Quảng Bình: Nghịch lý bài toán cung - cầu lao động

(Việc làm Quảng Bình) Hiện nay, cùng với việc phát triển và mở rộng về quy mô sản xuất, nhu cầu về nguồn lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang không ngừng tăng cao. Đây chính là cơ hội lớn cho người lao động trong tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên, nghịch lý ở chỗ, nhiều lao động vẫn không mặn mà với công việc tại các doanh nghiệp địa phương,dẫn đến tình trạng thiếu lao động trong sản xuất công nghiệp. Bài toán cung cầu lao động chưa bao giờ dễ dàng đối với các doanh nghiệp ở tỉnh ta. 

Công ty đầu tư xây dựng cổ phần phát triển đô thị Thăng Long đang hoàn thành dự án nhà máy đóng ván ép tại khu công nghiệp Tây Bắc Đồng Hới. Khởi công từ tháng 5/2018, dự án được xây dựng với tổng diện tích 4,8ha và số vốn đầu tư là 300 tỷ đồng, công suất hoạt động lên đến 60.000m3/năm. Đến nay nhà máy đã hoàn thành giai đoạn 1 và bắt đầu đi vào hoạt động. Tuy nhiên, doanh nghiệp này đang gặp phải 1 trở ngại khá lớn về tuyển dụng lao động làm việc.

  

Công ty đầu tư xây dựng cổ phần phát triển đô thị Thăng Long hoàn thành đầu tư giai đoạn 1 cuối năm 2018,
nhu cầu cần tuyển 300 lao động, hiện nay mới truyển được 100 lao động.

 


Tính đến đầu năm 2019, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có 385 doanh nghiệp hoạt động sản xuất công nghiệp với gần 11.700 lao động tham gia. Mặc dù sản xuất công nghiệp vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng nhưng mức tăng trưởng này là không cao. Một trong những nguyên nhân hàng đầu là việc khó khăn trong tuyển dụng lao động. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp. Chịu ảnh hưởng lớn nhất là các doanh nghiệp may mặc. Hiện nay trên địa bàn tỉnh ta có 15 cơ sở may mặc với tổng công suất khoảng 21 triệu sản phẩm/năm. Nhu cầu lao động của các nhà máy là khoảng 5.400 người, hiện tại đang có 3.900 lao động, còn thiếu khoảng 1.500 lao động, tập trung chủ yếu ở các dự án may S&D và May Lệ Thủy. Mặc dù các doanh nghiệp đã chủ động phối hợp với các địa phương, lên sàn giao dịch để tuyển dụng lao động nhưng xem ra tình trạng này vẫn chưa được cải thiện bao nhiêu.

Trên thực tế, nguồn lao động phổ thông ở Quảng Bình là khá lớn. Đặc biệt thanh niên ở các vùng nông thôn đều không làm nông nghiệp mà có nguyện vọng tìm một công việc khác. Tuy nhiên, phần lớn trong số họ muốn "ly nông" thì đều có xu hướng "ly hương", tức là vào miền Nam hoặc xuất khẩu lao động với hy vọng có nguồn thu nhập lớn. Rất ít người thấy được lợi thế từ việc làm tại các nhà máy trong tỉnh và chấp nhận cơ hội làm việc tại quê hương.

 

Ông Lê Trá Khoái, Phó GĐ Sở Công Thương, trao đổi nguyên nhân biến động lao động trên địa bàn 

 

 

Lý giải về điều này, ông Lê Trá Khoái - phó giám đốc Sở Công thương cho rằng, bên cạnh tâm lý muốn đi xa để lập nghịêp thì ý thức, và trình độ tay nghề của lao động phổ thông Quảng Bình cũng khó phù hợp với môi trường làm việc công nghiệp tại các nhà máy. Bên cạnh đó, quy mô,tổ chức của các nhà máy tại Quảng Bình mới chỉ dừng lại ở mức vừa và nhỏ, đây cũng là nguyên nhân làm giảm sức hấp dẫn của các nhà máy đối với công nhân. Một yếu tố quan trọng khác là sự kết nối giữa người lao động và doanh nghiệp vẫn còn nhiều hạn chế. Doanh nghiệp khó tiếp cận với người lao động và ngược lại người lao động không đến được với doanh nghiệp:


Như vậy, bất cập trong công tác tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp là điều có thể thấy rõ. Đó là doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động nhưng không thể tuyển đủ và ngược lại, người lao động phần nhiều muốn tìm việc làm tại các tỉnh phía Nam hoặc xuất khẩu lao động, người ở lại thì vì trình độ tay nghề, kinh nghiệm hạn chế khiến việc tìm việc làm trở nên khó khăn. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp mà còn khiến cho người lao động tự đánh mất cơ hội việc làm cho bản thân. Nhận thấy được điều đó, những năm qua, tỉnh Quảng Bình đã thực hiện nhiều chương trình khuyến khích lao động làm việc tai quê hương.

Đi xa và lại trở về, đó là câu chuyện chung của nhiều lao động hiện nay tại Quảng Bình. Mức thu nhập, điều kiện làm việc ở doanh nghiệp trong tỉnh và doanh nghiệp ở các địa phương khác đều tương đương nhau, tuy nhiên cuộc sống xa nhà đòi hỏi người lao động phải bỏ thêm nhiều chi phí. Nhiều người sau thời gian làm công nhân xa nhà đã quyết định trở về và làm việc tại quê hương.

 

Chị Thái Thị Nghĩa - xã Minh Hóa, huyện Minh Hóa trước đây làm công nhân tại thành phố Hồ Chí Minh
nay quay về Quảng Bình làm việc tại Công ty đầu tư xây dựng cổ phần phát triển đô thị Thăng Long. 

 


Rõ ràng, ly nông nhưng không ly hương, quan điểm này hoàn toàn có thể thực hiện được trong bối cảnh môi trường sản xuất công nghiệp tại tỉnh ta đang ngày càng mở rộng và thông thoáng hơn. Theo phản ánh của các công nhân thì tại các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp tỉnh Quảng Bình, các điều kiện việc làm đều phù hợp với nguyện vọng của công nhân, các chính sách cho người lao động được thực hiện tốt. Những lao động, sau khi làm việc tại các nhà máy đều không có lý do gì để nghĩ đến việc phải tìm đến môi trường làm việc xa gia đình.
Chị Thái Thị Nghĩa công nhân nhà máy ván ép gỗ Thăng Long từng có thời gian nhiều năm làm công nhân tại thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, mức lương công nhân chỉ vừa đáp ứng được các điều kiện và chi phí sinh hoạt cần thiết, chị không thể tích lũy nguồn tài chính để gửi về cho gia đình ở quê. Sau nhiều lần suy nghĩ, chị quyết định trở về Quảng Bình xin vào làm việc tại nhà máy ván ép gỗ Thăng Long. Hiện tại, chị đang trong quá trình được đào tạo để nâng cao tay nghề tiến tới ổn định công việc tại đây:

 

 

Chị Hoàng Cẩm Vân, trước đây làm công nhân may tại Bình Dương
nay quay về làm công nhân may tại Công ty May S&D


Dòng lao động phổ thông trở về quê hương Quảng Bình đang ngày càng nhiều hơn, đây là tín hiệu tích cực cho thấy nếu các cơ quan ban ngành, các doanh nghiệp tạo điều kiện, có thêm những chính sách thu hút thì người lao động sẽ lựa chọn cơ hội việc làm ngay tại quê hương. Về phía người lao động, nếu nâng cao ý thức, tác phong và tay nghề thì hiển nhiên sẽ tìm được công việc phù hợp tại các doanh nghiệp. Rõ ràng, khi quyền lợi được đảm bảo thì Quảng Bình vẫn là mảnh đất hứa cho người lao động địa phương. Đã đến lúc đẩy mạnh hơn nữa những giải pháp kêu gọi nguồn lao động phổ thông nhất là lao động có tay nghề cao.


Để giải được bài toán cung cầu lao động, bên cạnh việc đáp ứng số lượng lao động cho các doanh nghiệp, thì việc nâng cao chất lượng nguồn lao động cũng quan trọng không kém. Các cấp các ngành và địa phương cần tuyên truyền, tư vấn giáo dục nghề nghiệp và việc làm cho lao động nông thôn, tổ chức rà soát lại các nghề đào tạo cho lao động nông thôn, bảo đảm các nghề phải phù hợp với nhu cầu thực tế của địa phương, nhu cầu sử dụng lao động theo vị trí việc làm của doanh nghiệp trên địa bàn. Mặt khác, các địa phương, đơn vị cần tổ chức liên kết đào tạo và cung ứng lao động giữa doanh nghiệp và cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh để gắn kết đào tạo nghề với giải quyết việc làm, nhận bao tiêu sản phẩm và tuyển dụng lao động sau khi học nghề. Về phía mình, các doanh nghiệp cũng cần quan tâm tới việc chăm sóc cuộc sống của người lao động, tuyên truyền, khuyến khích độngviên người lao động trong học tập, nâng cao kiến thức, tay nghề cho bản thân. Đây là giải pháp vừa giúp người lao động tìm được nhiều cơ hội việc làm cho chính mình và dần khắc phục được tình trạng yếu kém trong chất lượng nguồn lao động.

 

2.239 
Click vào đây để xem danh sách 48 Việc làm Quảng Bình đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Việc làm Quảng Bình
Click vào đây để xem danh sách 48 Việc làm Quảng Bình đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Việc làm Quảng Bình

Nguyễn Xuân Huy Đỗ Thanh Hưng Lương Gia Bảo Nguyễn Minh Thuận Đinh Huy Tuấn Huỳnh Hữu Huy Trường Đoàn Thế Anh Bạch Nhật Đăng Lê Quý Đinh Trương Công Thành Nguyễn Đình Tú Nguyễn Đức Nghĩa Trần Ngọc Hoài Dô Lôi Quốc Dũng Trần Thanh Liêm Trương Thiện Phát Tạ Ngọc Triết Trương long Nông Minh Chiến Nguyễn Chí Minh Nguyễn Văn Quân Trần Xuân Quyền Nguyễn Tuấn Sơn Hồ Trần Phú Lộc Nguyễn Võ Thanh An Võ Hoàng Khánh Nguyễn Thanh Hoàng Vũ Đức Hưng Nguyễn Đức Huy Nguyễn hữu nghị Bùi Bài Bình Nguyễn Ngọc Hồng Ân PHẠM MINH ANH Bùi Thị Yến Nguyễn Thị Bảo Châu Lê Minh Thảo Trân Nguyễn Thị Thu Thảo Bế Bích Diệp Phan Thị Mộng Thư Nguyễn Dương Thu Liễu Nguyễn Cẩm Tú Trần Thùy Linh Nguyễn Thị Tuyết Cao Thị Linh Chi Nguyễn Thị Hoa Lý Thị Hồng Quy Nguyễn Thị Anh Thư Ngô Trần Tường Vi Nguyễn Thị Thanh Yến Hồ Thị Tuyết Hoa Trần Uyên Hồ Nguyễn Đông Nghi Nguyễn Hoài Hoàng Hạ Nguyễn Thị Ngọc Huyền Nguyễn Thị Khánh Huyền Phạm Thanh Hà Ngân Huỳnh Lê Chung Thủy Phùng Phương Như Trần Hoàng Quy Vũ Thị Thùy Nguyễn Trương Thị Mỹ Hồng Hạnh Nguyên Trần Thị Thu Hà Nguyễn Thị Hải Linh Lương Phương Thảo Trần Thị Minh Trâm Bui Hương Lan Hoàng Ngọc Ánh Đoàn Thị Ngọc Dung Đinh Thị Thảo Nguyễn Thanh HÀ Nguyễn Cẩm Tú Trần Thị Cẩm Thi Nguyễn Thị Hồng Trà Nguyễn Thị Minh Nghĩa Nguyen Nhat Anh Huỳnh Thị Anh Chi Đào Thị Bích Ngọc Nguyễn Thảo Uyên Ly Vũ Thị Thùy Đặng Nhật Lệ Phạm Hồng Phúc Văn Thị Châu Hà Huyền Lương Nguyễn Thùy Dương Nguyễn Thị Yến Nhi Nguyễn Thị Ngọc Hà Thùy Linh Nguyễn Giang Kòi Đinh Thanh Trúc Nguyễn Thị Ngọc Hương Huyền Nguyễn Đồng Thị Kim Phương Hùynh Thị Thanh Thúy Lương Thị Thanh Tâm Lương Thị Thu Hà Ngô Thị Tuyết Nguyễn Gia Kỳ Duyên Trần Thị Thanh Hà Trần Thùy Trang Đào Thị Nhinh Hoàng Thị Lan Anh NGUYỄN THUỲ TRANG Huỳnh Thị Tố Quyên Lâm Thị Ánh Minh Trần Hải Qanh Nguyễn Thị Thanh Yến Lê Thị Ánh Nguyễn Ngọc Ánh Bùi Thị Hường Nhung Lê Thị Hà Huỳnh Thị Thanh Vân Hoàng Thị Thúy Kiều