Quảng cáo cạnh tranh trên thị trường

Quảng cáo cạnh tranh được xem là hành vi có tác động nhanh và mạnh mẽ đến khách hàng vì sự xuất hiện thường trực và ấn tượng.

Điều này đồng nghĩa với việc khách hàng dù ban đầu không biết đến loại sản phẩm nhưng dần dần họ vô tình nhìn thấy cũng nhận dạng được sản phẩm này là mình đã từng xem qua quảng cáo, và dần dần hình thành suy nghĩ dùng thử.

 

Doanh nghiệp thông qua hình thức quảng cáo để thu hút khách hàng bởi những tính năng của sản phẩm, sẽ không có gì đáng nói nếu như những tính năng đó hoàn toàn là sự thật. Đôi khi vì cạnh tranh thông qua hình thức này mà những thông tin về chức năng của sản phẩm lại không phản ánh đúng chất lượng mà nó có. Có thể phân tích vụ việc trước đây của công ty Panasonic khi các thông điệp quảng cáo của công ty đối với các sản phẩm điều hòa, tủ lạnh có dấu hiệu vi phạm Luật cạnh tranh, mà cụ thể đã bị xử phạt theo Khoản 3 điều 45 Luật cạnh tranh 2004 là “cung cấp thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng”, bao gồm các thông tin sai sự thật thật về công dụng của máy điều hòa Envivo với nội dung “ vô hiệu hóa hơn 99% tác nhân gây hại trong không khí”; tủ lạnh Panasonic có tính năng tăng cường thành phần  vitamin của thực phẩm đến 12%; trong khi kiểm nghiệm trên thực tế thì kết quả lại không phải như vậy.

 

Từ đó có thể thấy, liệu Panasonic cung cấp thông tin gian dối hay cung cấp thông tin gây nhầm lẫn?  Xét về nội dung quảng cáo sai sự thật về công dụng của máy điều hòa rõ ràng là không đúng với tính năng thật, tức đã đề cập đến tính năng không có của sản phẩm. Phải chăng đây chính là hành vi lừa dối người tiêu dùng, cung cấp thông tin sản phẩm thu hút khách hàng vì tính năng đó nhưng sản phẩm không đảm bảo. Chẳng phải khách hàng đang bị lừa dối hay sao? Xét về trường hợp nội dung quảng cáo đối với tủ lạnh Panasonic thì tính năng được đề cập ở đây đã được thử nghiệm và kết quả đưa ra là phản ứng với rau quả là 12%. Song, quảng cáo lại được đề cập với nội dung là đối với thực phẩm. Chúng ta nếu quy cho nội dung quảng cáo trên là cung cấp thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng thì không phù hợp, bởi lẽ đối với các doanh nghiệp, việc truyền thông hình ảnh sản phẩm và tính năng cần phải đảm bảo để có thể thu hút được sự tin dùng từ khách hàng. Có nghĩa là khi bắt đầu chiến dịch quảng cáo, họ đã xem xét và dựa trên mọi sự xem xét để đảm bảo nội dung quảng cáo phù hợp và chính xác. Thêm nữa, có thể xem xét rằng giữa “rau quả” và “ thực phẩm” có một mối liên hệ hay không, thì rõ ràng một bên là ở phạm vi hẹp còn một bên phạm vi rộng,nói rằng nhầm lẫn giưã hai cái là không hợp lí vì suy cho cùng rau quả chính là một dạng thực phẩm nói riêng chứ không phải là hai loại khác nhau mà có tính chất tương tự nhau dẫn đến nhầm lẫn.

Theo LawNet
2.210 

Trần Kim Lộc Đoàn Xuân Tùng Võ Phước Thiện Nguyễn Thanh Tùng Lê Thanh Thoại Nguyễn Trung Thành Trần Trọng Tịnh Lyy Lyy Nguyễn Thạch Tửu Tâm Lê Trần Hữu Thiện Phạm Thái Thêm Nguyễn Phù Minh Phước Bùi Huy Đạt Hồ Sỹ Hiếu Phạm Quốc Trầm Nguyễn Ngọc Vinh Nguyễn Minh Tuấn Nguyễn Công Thành Cao Văn Thành Đào Hoàng Hiếu Bùi Đình Quang Vũ Nguyễn Minh Sang Lê Hoàng Nhi Thiện Chu Ban Văn Huynh Lê Thiên Ấn Ngô Đình Thiện Vũ Sơn Nguyễn Hữu Bình Lê Thanh Sơn Lê Huỳnh Hiếu Luật sư Nguyễn Ngọc Linh Lê Đình Hoàng Thái Trịnh Kim Hoàng Nguyễn Tấn Lộc Đoàn Văn Tín Phan Bá Hùng Nguyễn Ngọc Hiếu Nguyễn Văn Tài Trần Thị Hải Thảo Anh Trần Sử Thị Diễm Kiều Trần Thị Hằng Hà Thị Lệ Nga Nguyễn Thị Hồng Vinh Cao Lê Hoàng Yến Nguyễn Thu Hằng Trần Thị Tú Quyên Đặng Thị Hồng Thắm Lê Thị Thu Nguyễn Tường Vy Nguyễn Lâm Hoài Nguyễn Thị Thuý An Nguyễn Thi Diệu Hiền Đỗ Thị Hồng Vân Lê Thị Hiệp Vũ Thị Thanh Thúy (vttthuy28298) Vũ Thị Ngọc Hân Lê Thị Hoa Nguyễn Thị Thu Hồng Trần Thị Thái Linh Lâm Thị Trúc Linh Trần Thị Thơm Thanh Hoài Tăng Thu Thảo Nguyễn Thị Diễm Hương Nguyễn Thị Tuyết Trinh Phạm Thị Xuân Phúc Nguyễn Như Ý Lê Thu Nguyễn Thị Bích Trâm Lê Thị Nhung Nguyễn Diệu Linh Đặng Thị Quỳnh Loan Nguyễn Trà My Nguyễn Thị Thiên Nga Hoàng Lam Trang Phạm Thị Bích Vương Trần Thị Thuỳ Trang HOÀNG DIỆU THÚY Nguyễn Kiều Diễm Trần Thị Bích Hạnh Nguyễn Thị Ngọc Huyền Đàm Thị Vui Giang Thuỳ Linh Ninh Thị Huyền Huỳnh Phương Thảo Mai Thu Hiền Trương Thị Phương Tình Nguyễn Minh Hồng Ngô Bích Ngọc Lê Thị Hà My Nguyễn Thị Minh Ngọc Nguyễn Thị Thơ Trần Thị Thạch Thảo Hoàng Thị Hồng Nguyễn Ngọc Thanh Tâm Nguyễn Hoàng Vy Phạm như ý Nguyễn Anh Trương Thị Huyền Trần Thị Bảo Ngân Bùi Thanh Nhã Lê Thị Mộng Thu Cao Thị Nhỏ Cao Thị Hoài Thương Nguyễn Thị Tường Vi Nguyễn Thị Tuyết Khương Trần Thị Quỳnh Như Bàn Thị Tâm Trương Nhật Linh Nguyễn Thị Nga Nguyễn Bùi Hoài Diễm Trương Thị Mỹ Thuận Võ Nguyễn Hàn Giang Võ Thị Diệu Trần Thị Hồng Nhạn Nguyễn Thị Hà Nguyễn Võ Anh Khoa Lê Thị Thùy Linh Mai Thị Mỹ Duyên Nguyễn Thị Lan Hương Trần Thị Thanh Tâm Mìu Kim Phượng Lâm Thị Mỹ Hòa Nguyễn Thị Minh Thúy Trịnh Thị Xoan