Quy tắc “quá tam ba bận” trong công việc

Trong môi trường văn phòng, mối quan hệ đồng nghiệp luôn là mối quan hệ đáng phát triển để bổ trợ trong công việc. Tuy nhiên không phải đồng nghiệp nào cũng “dĩ hòa vi quý” để giúp đỡ nhau. Dưới đây là quy tắc “quá tam ba bận” trong công việc mà bạn cần lưu ý khi gặp phải với đồng nghiệp nơi công sở.

Khi hỏi ai đó một chuyện gì, quá 3 tin nhắn họ chưa trả lời tức là họ không muốn trả lời

Trong quá trình trao đổi công việc không phải mọi chuyện đồng nghiệp sẽ đều sẽ chia sẻ và mách nước cho bạn. Vì vậy khi gửi tin nhắn đến đồng nghiệp thắc mắc một vấn đề gì đó mà mãi không được hồi âm mà tận 3 lần trở lên thì từ nay về sau hãy lưu ý đừng nhắc đến vấn đề này với họ lần nào nữa. Cố gắng tự tìm hiểu và hoàn thành nó, người ta không trả lời không phải vì không biết mà chỉ đơn giản là không muốn trả lời.

Một người nhờ bạn giúp không công 3 lần, đến lần thứ 4 trở đi đều được xếp vào loại lợi dụng

Chuyện đồng nghiệp giúp đỡ lẫn nhau trong công việc không có gì là quá xa lạ hay ghê gớm. Giúp đỡ từ chuyên môn làm việc hay mấy chuyện vặt: bưng bánh, rót nước, lấy đồ hộ vẫn thường hay xảy ra tuy nhiên có những việc rõ ràng họ có thể làm được và làm tốt nhưng vẫn nhất quyết nhờ đến sự trợ giúp của bạn mà bạn không có lợi lộc gì trong công việc đó thì hãy suy nghĩ lại. Làm người nên sống tốt, nhưng sống tốt quá hóa ra lại trở nên nhu nhược mà những người đang nhờ vả bạn đến một ngày họ sẽ xem điều đó là hiển nhiên.

Vậy nên tốt bụng chừng mực, giúp đỡ có giới hạn để mối quan hệ với đồng nghiệp cân bằng với nhau không ai nợ ai cũng không ai quá phụ thuộc vào ai.

Khi bạn nhờ ai đó một việc, quá 3 tin nhắn họ chưa xác nhận sẽ giúp, hãy tự làm hoặc tìm người khác

Lại quay trở lại vấn đề giúp đỡ lẫn nhau trong văn phòng. Nhiều việc có lẽ bạn không tự mình làm được nên có nhờ sự trợ giúp từ đồng nghiệp, tuy nhiên nếu đã đề cập vấn đề đó đến 3 lần mà không nhận được sự xác nhận rằng sẽ giúp sẽ hướng dẫn thì tốt nhất bạn nên tự mình hoàn thành hoặc tìm một người khác hướng dẫn. Lý do thì vẫn như cũ thôi, là do đồng nghiệp bạn bận hoặc đơn giản người ta không muốn giúp. Vậy nên đừng làm phiền họ thêm một tin nhắn nào mà hãy tự làm là tốt nhất.

Không nên nhận phần thiệt về mình quá 3 lần, khi bạn có chỗ đứng rồi thì nửa lần cũng không

Mình có một cô bạn đồng nghiệp hội tụ đủ đức tính này. Có lần công ty đặt đồ ăn về có một phần không có thìa vì vậy cô nàng chịu nhận phần đó và tự đi kiếm thìa ăn, lần khác là công ty đi picnic phần chuẩn bị đồ ăn bạn nào cũng ngó lơ cô ấy cũng đứng ra chịu trách nhiệm đi mua đồ và sơ chế sẵn ở nhà vậy là hôm sau mọi người xúng xính váy áo còn cô thì tay xách nách mang nào hộp nào túi. Ngay cả trong công việc cũng thế hạng mục nào khó nhất không ai phụ trách thì nó thuộc về cô ấy. Không phải cô ấy giỏi hơn người mà nói chính xác hơn là cô ấy giỏi chịu đựng.

Bởi vậy mới nói, đi chơi mọi người đều vui vẻ như nhau. Làm việc mọi người đều nhận lương gần ngang bằng nhau vậy cớ sao phải cứ ôm việc khó,chịu phần thiệt về mình. Nếu bạn là tuýp người giống cô bạn trong bài viết thì nên từ bỏ ngay đức tính này.

Việc gì trì hoãn quá ba lần cũng không tốt

Công việc không phải lúc nào cũng suông sẻ, chậm deadline là chuyện thường như ở huyện đối với dân văn phòng. Tuy nhiên, hãy có trách nhiệm với những việc mình đã được giao làm và phân công. Sếp có thể hiểu cho bạn lần 1 lần 2 nhưng trì hoãn việc quá nhiều lần thì phần đánh giá hiệu suất công việc của bạn chắc chắc không được cao thậm chí còn ảnh hưởng đến công việc chung của công ty vì vậy hãy cố gắng hoàn thành công việc được giao tốt nhất có thể trong khả năng của bạn.

Theo Quỳnh Ny
3.306 

Phi Long Nguyễn Lê Nhật Thắng Lê Quân Kiều Văn Đức Lê Chánh Trần Thiện Lương Nguyễn Trung Đạt An Quốc Minh Đỗ Khải Nguyễn Ngọc Quân Nguyễn Hữu Sông Nguyễn Công Hậu Trần Hoàng Gia Lê Tuấn Anh Mai Thanh Hải Trần Minh Chiến Lý Nhật Bình Nguyễn Bá Phương Đào Bảo Trung Ngô Tấn Lâm Huy Nguyễn Đình Kiên Nguyễn Văn Khoa Trần Văn Việt Đỗ Văn Đạc HỒ ĐẮC SUN Trần Thanh Tín Nguyễn Phan Chánh Vũ Đức Kiêm Châu Duy Đăng Thin Văn Đặng Thanh Duy Vũ Đức Huy Dương Quang Dũng Nguyễn Trường Trương Văn Linh Vũ Hà My Trần Thị Huyền Bùi Thị Huyền Trân Nguyễn Thị Thanh Nga Phạm Thị Nhật Vũ Thị Hồng Điệp Trần Vinh Phụng Thân Thị Thúy Như Vũ Thị Hương Nguyễn Thị Diểm Thúy Lê Nguyễn Trà My Trần Xuân Quỳnh Nguyễn Thị Yến Nhi Đinh Thị Huyền Mai Bành Nguyễn Vĩnh Hân Lê Thị Hiền Hồ Thị Diệu Linh Lê Thị Bích Vân Trần Thị Vân Anh Trương Thị Hường Huỳnh Ngọc Bình Trần Thị Ngọc Thủy Nguyễn Thị Lê Na Nguyễn Hà Dung Lê Thị Hồng Sương Lê Thị Hiền Nguyễn Thụy Phương Thy Hoàng Thị Thu Trang Soan Nguyễn Nguyễn Thị Hoàng Vy Nguyễn Ngô Nhất Linh Huynh Phuong Thao Huỳnh Trần Gia Ngân Nguyễn Thị Trang Phạm Nguyễn Bảo Trâm Đỗ Thùy Trang Phạm Thị Kim Quý Đào Thùy Linh Hoàng Thị Hải Yến Trương Thị Hồng Nhung Dương Thị Yến Linh Trần Thị Chinh Võ Thị Vĩnh Phan Thị Tuyết Trinh Đào Thị Như Quỳnh Nguyễn Thị Hồng Phạm Thị Trúc Lý Duyên Duyên Đỗ Thị Yến Lê Thanh Thanh Hiền Bùi Thị Mai Anh Huỳnh Thị Thu Trang Thu Hiền Đào Thị Tú Uyên Phạm Thị Quỳnh Như Phạm Thị Minh Trang Lê Như Uyên Trần Bảo Trân Phạm Thị Thủy Phạm Thị Minh Ngọc Nguyễn Thị Hiền Ngô Ngọc Thanh Phạm Thị Thảo Nhi Trần Thị Thanh Thúy Dương Thị Yến Linh Nguyễn Thị Ngân Nguyễn Thúy Quỳnh Nguyễn Thị Thanh Loan Đặng Duy Linh Tăng Thị Huyền Linh Lê Hiền Hoàng Thị Thu Thảo Nguyễn Thị Lan Lê Thị Minh Thảo Đỗ Hương Ly Nguyễn Thị Kim Tuyết Huỳnh Thị Hồng Trang Tạ Thị Nhung Trần Thị Hương Giang Nguyễn Thị Hà Lã Việt Hằng Trần Thu Trang Nguyễn Thị Ngọc Anh Nguyễn Thị Quỳnh Huỳnh Thị Mỹ LÊ THỊ BÍCH LIÊN Nguyễn Ngọc Thanh Trúc Phạm Thị Việt Hà Bùi Thị Lộc Đặng Thị Thảo Hồ Thái Ánh Mai Nguyễn Lê Thanh Hương Hà Mỹ Dung