Sai một lần có thể cho là tai nạn, nhưng lặp lại lỗi sai đó lần nữa thì chính bạn đã lựa chọn thất bại

Tất cả chúng ta đều sẽ có những lúc mắc sai lầm – đó là điều bình thường trong cuộc sống. Nhưng sau vấp ngã, chúng ta làm gì?

Sai một lần có thể cho là tai nạn, nhưng lặp lại lỗi sai đó lần nữa thì chính bạn đã lựa chọn thất bại

Người thành công biết rút kinh nghiệm từ những lần vấp ngã, học hỏi từ đó để thay đổi cho phù hợp. Họ biết rằng dù có phớt lờ sai lầm đó thì họ cũng sẽ rơi vào một vòng xoay tiêu cực khác mà thôi. Tỷ phú Bill Gates cũng từng chia sẻ rằng: "Sai lầm không đáng sợ. Đáng sợ là sai lầm vô ích". Điều quan trọng nhất là sau những sai lầm bạn học được điều gì và làm gì để giải quyết sai lầm đó.

Với một người thành công, mỗi "bước chân lỡ" là một bài học giá trị và họ sẽ không cho phép bản thân mắc lại lần thứ 2 những sai lầm này:

1. Ở mãi trong vòng an toàn

Để tránh mắc phải những sai lầm, bạn có thể làm theo cách an toàn mà ai cũng làm như thế. Nhưng điều này cũng đồng thời hạn chế cơ hội của bạn bởi thành công thường chỉ tìm đến những người “dám nghĩ dám làm”. 

Trước thử thách ai cũng sẽ chần chừ, nhưng bên trong những người có tố chất thành công luôn khao khát chấp nhận rủi ro. Họ thà thử một điều gì đó mới và thất bại còn hơn ở nguyên một chỗ và sống cuộc sống an toàn đến nhàm chán.

 Sai một lần có thể cho là tai nạn, nhưng lặp lại lỗi sai đó lần nữa thì chính bạn đã lựa chọn thất bại - Ảnh 1.

2. Đổ lỗi cho người khác

Không biết chịu trách nhiệm cho những hành vi của mình và luôn tìm cách để đổ lỗi cho người khác là cách hủy hoại bản thân nhanh nhất. Ấy thế mà đó lại là một trong những khuynh hướng quen thuộc bởi con người luôn sợ phải thừa nhận sự yếu kém của bản thân. Những người thành công là những người biết chịu trách nhiệm cho việc làm và sai lầm của bản thân, biết vượt lên những lỗi lầm và nhờ đó họ được mọi người tôn trọng cùng tin tưởng.

3. Để cảm xúc chi phối quyết định, hành động

Có nhiều trường hợp tác động mạnh đến cảm xúc của chúng ta, đến nỗi chúng ta đánh mất lý trí và hoàn toàn để cho bản năng chi phối. Nếu chúng là những cảm xúc tích cực thì không sao, nhưng nếu đó là những cảm xúc tiêu cực như ghen tuông, hoài nghi, tức giận… thì bạn hoàn toàn có thể đưa ra những quyết định sai lầm. Những người thành công sẽ tuyệt đối tỉnh táo và không cho phép điều này xảy ra lần thứ 2.

 Sai một lần có thể cho là tai nạn, nhưng lặp lại lỗi sai đó lần nữa thì chính bạn đã lựa chọn thất bại - Ảnh 2.

4. Cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người

Chúng ta đều tìm kiếm sự đồng thuận từ người khác và tất cả chúng ta đều muốn được yêu mến. Nhưng bạn sẽ sớm nhận ra, điều này là không thể. Bởi chúng ta không thể làm cho tất cả mọi người hạnh phúc, và vì thế dù bạn có cố gắng nhường nào thì họ cũng sẽ cảm thấy chưa đủ. 

Những người thành công là người biết rằng, “lao tâm khổ tứ” vì sự hài lòng của tất cả mọi người chỉ tốn thời gian và công sức. Thay vào đó, bạn hãy tập trung vào công việc và những ‘khách hàng mục tiêu’ để đạt được kết quả tốt nhất.

5. Hài lòng quá sớm với bản thân

Chúng ta làm bất kỳ việc gì cũng đều để đạt được mục tiêu, để cảm thấy hài lòng với bản thân. Vì thế, nếu có đường tắt để đến đích sớm, chúng ta không ngần ngại chạy theo. Nhưng những người thành công thì không nghĩ vậy.

Họ hiểu rằng, thành công vững bền là phải kiên trì, phải trải qua nhiều giai đoạn khó khăn. Họ cũng muốn sớm thỏa mãn với công việc nhưng họ biết sự thành công đến sớm không phải điều an toàn. Vì thế, họ ít chọn “đường tắt” mà luôn đi “đường thẳng” với quyết tâm cháy bỏng.

6. Thiếu trung thực

Tất cả chúng ta đều biết trung thực là một đức tính tốt nhưng không phải hoàn cảnh nào, nói thật cũng đem lại kết quả tốt. Nhất là khi đưa ra những quyết định sai lầm, những lời biện minh hay nói dối được cất lên nhằm giảm nhẹ tác động của sự việc. Và hầu như tất cả chúng ta đều đã từng nói dối một lần trong đời.

Nhưng với những người thành công, sẽ không bao giờ có lần thứ 2. Đối với họ, niềm tin và sự tín nhiệm mà người khác dành cho là rất quan trọng. Bởi thế, họ luôn trung thực để bảo vệ sự tin cậy đó.

7. Hứa hẹn nhưng không thực hiện được

Một trong những quy tắc vàng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào là không hứa hẹn quá nhiều. Bằng những lời hứa, bạn có thể khiến khách hàng yêu thích nhưng nếu không thực hiện được thì họ sẽ ngay lập tức quay lưng. 

Chúng ta không thể tránh khỏi những lời hứa đầu môi, ngay cả những người thành công cũng vậy. Nhưng họ biết rằng “một lần thất tín, vạn lần bất tin”, nên họ không dại dột hứa hẹn những điều nằm ngoài khả năng. Hãy nhớ “hứa ít, làm nhiều”!  

8. Tư duy đối thủ là kẻ thù

Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà chúng ta thường mắc phải trong kinh doanh và cuộc sống là tập trung tất cả nguồn lực, năng lượng vào việc “đánh bại” đối thủ cạnh tranh. Thế nhưng điều đó có thực sự mang lại ý nghĩa?

Người thành công là những người biết rằng, chiến thắng là có thể làm cho khách hàng của bạn hạnh phúc. Bạn vẫn cần chú ý đến những thay đổi xung quanh nhưng không nên chăm chăm nhìn vào đối thủ. Hãy dành thời gian để tập trung cải thiện những điểm yếu của bản thân, đem lại trải nghiệm khách hàng tốt hơn thì tự khắc bạn sẽ có được nhóm khách hàng của riêng mình.

9. Không bám sát ngân sách

Sai lầm tài chính là một trong những lý do phổ biến khiến doanh nghiệp điêu đứng, và dù bạn có là người thông minh cỡ nào cũng không thể tránh khỏi một lần mắc phải. Nhưng nếu có cơ hội để sửa sai thì bạn nên bám sát kế hoạch tài chính dựa trên thu nhập và chi tiêu. Ngay cả khi đang nắm trong tay khối ngân sách vững chãi, cũng tuyệt đối không nên lơ là.

10. Không thành thực với chính mình

Hiểu bản thân – nghe thì thấy đơn giản mà sự thật không dễ dàng chút nào. Xét cho cùng, chúng ta đang sống trong tâm trí của chính mình. Nhưng đôi khi chúng ta che giấu sự thật đó vì muốn trốn tránh hiện thực, sợ hãi việc bị đánh giá. Những người thành công là những người biết rằng việc tự lừa dối chính mình sẽ chỉ mang đến sự sụp đổ. Bởi thế, hãy luôn lắng nghe và chấp nhận bản thân ở mức độ sâu sắc nhất!

Minh An

Theo Nhịp sống kinh tế
2.174 

Đặng Khánh Hùng Trần Mạnh Chung Nguyễn Minh Việt Nguyễn Hùng Dương Phạm Văn Chính Trần Bảo Hoàng Huỳnh Gia Bảo Nguyễn Minh Tuấn Công Huy Phạm Phạm Minh Tuấn Nguyễn Trí Dũng Trần Trúc Lê Quỳnh Ngô Hiệp Ý Phan Tuấn Đạt Nguyễn minh hải Lương Hoàng Dương Mai Việt Huy Lê Quang Định Lâm Quốc Việt Trần Xuân Tú Trần Thế Anh Minh Phương Tạ Quang Vinh Trịnh Tuấn Anh Mai Duy Toàn Trịnh Minh Đăng Trương Vô Kỵ Ngô Văn Đài Tô Vĩ Toàn Đặng Thị Kiều Trinh Vũ Phương Trà Đoàn Huỳnh Thu Trang Nguyễn Thị Cẩm Tú Trần Nguyễn Mỹ Duyên Ngô Thúy Hoa Trần Thị Dinh Nguyễn Thị Huệ Lê Hoàng Trâm Phạm Thị Hồng Ngân TRẦN MINH THẢO Nguyễn Thị Phượng Trần Thị Dinh Trương Ngọc Như Tiến Thị Thu Huyền Quỳnh Lam Đỗ Thị Hà Bùi Thị Thùy Dung Ngô Vũ Thảo Vy Nguyễn Ngọc Tú Dương Thị Bích Hồng Phan Văn Tú Vũ Thuỷ Tiên Lê Thị Thúy Duy Ngô Nguyễn Thiên Duyên Trịnh Thị Xuân Thủy Phạm Thị Quy Đào Thị Thu Hồng Bùi Thị Hồng Nguyên Trần Thị Hậu Huỳnh Thùy Như Huỳnh Nguyễn Kim Phượng Phạm Thị Trà My Trương Thị Bích Trâm Đào Thị Khánh Linh Phùng Thị Hồng Ngọc Trần Thị Diễm Hằng Lê Thị Hoài Thu Nguyễn Thị Ngọc Thảo Nguyễn Thanh Thủy HỒ NGUYỄN PHƯƠNG NGHI Nguyễn Thanh Tú Nông Thị Vân Nguyễn Hà Anh Phạm Thị Ngọc Tuyết Cao Thị Diệu Nguyễn Thị Thanh Hải Đào Thị Kiều Diễm Phương Nghi Văn Thị Phương Phạm Thị Phương Thanh Nguyễn Thị Lan Đỗ Thanh Hương Đỗ Thị Hường Phạm Thị Chuyền Nguyễn Thị Tuyết Trinh Nguyễn Hồng Nhi Lê Diễm Hương Trần Thu Thảo Trần Thị Ngọc Diễm Nguyễn Kim Khoa Nguyễn Thị Hằng Hoàng Kiều Thu Ma Thị Bích Ngọc Võ Minh Thư Đinh Vũ Mai Anh Trần Thị Hằng Nguyễn Thị Vân Hồng Lê Diệu Linh Tiêu Hồng Tú My Hoàng Thị Kim Nhung Nguyễn Thị Mai Thùy Phạm Thị Thu Hương Nguyễn Thị Đào Nguyễn Phương Thảo Nguyễn Thủy Tiên Trần Thị Ngọc Phương Linh Thị Chinh Lưu Nhật Mai Trần Thị Linh Nguyễn Thị Lệ Hằng Nguyễn PhươngAnh Võ Thị Kim Chi Hồ Cảnh Xuân Diệp Thị Thu Hằng Châu Thị Mỹ Duyên Nguyễn Bảo Duyên Đặng Ái Duy Đặng Thanh Nhật Vy Đỗ Thị Mai Võ Thị Cẩm Mỹ Đỗ Huyền Trân Võ Thị Ly