Sai phạm ở Mã Pì Lèng: Không được mang chuyện tự tử tạo áp lực lên pháp luật

Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch khẳng định bộ không đồng tình với công trình sai phạm trên đèo Mã Pì Lèng cho dù công trình ấy giúp thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch cho địa phương.

Phát biểu được ông Nguyễn Thái Bình - chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch - cho biết tại buổi họp báo thường kỳ quý 3-2019 vào sáng nay 8-10 tại Hà Nội.

'Không đồng tình'

"Quan điểm của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch là dù bất cứ thành phần kinh tế nào, từ hộ gia đình, doanh nghiệp hay nhà nước thì cũng phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Việc để tồn tại một công trình sai phép dù ở Mã Pì Lèng hay ở đâu, dù nó giúp thúc đẩy kinh tế, văn hóa, du lịch thì bộ cũng không đồng tình", ông Nguyễn Thái Bình khẳng định.

Ông Bình cũng cho biết sáng nay 10-8, đoàn công tác của Cục Di sản văn hóa gồm một phó cục trưởng và các cán bộ lãnh đạo phòng chức năng đã lên đường tới Hà Giang để kiểm tra thực tế về công trình sai phạm trên Mã Pì Lèng.

Sau chuyến công tác của đoàn kiểm tra, bộ sẽ có thông tin thêm tới các cơ quan báo chí.

Khẳng định công trình sai phạm trên Mã Pì Lèng nằm ngoài khu vực bảo vệ 2 của di tích danh thắng quốc gia Mã Pì Lèng nhưng ông Bình cũng nói theo điều 36 Luật di sản văn hóa, để tránh những tổn hại đến cảnh quan danh thắng thì công trình này cần có ý kiến bằng văn bản của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch.

Và đến nay bộ vẫn chưa hề nhận được văn bản xin ý kiến của Hà Giang.

Người phát ngôn Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch khẳng định chưa nói tới Luật di sản văn hóa thì công trình này đã vi phạm Luật xây dựng, trách nhiệm thuộc về cơ quan quản lý địa phương.

Vì vậy, ông Bình bày tỏ mong muốn các cơ quan báo chí "vì một xã hội tuân thủ luật pháp hãy góp phần lên tiếng để xử lý tất cả hành vi vi phạm pháp luật nói chung, không chỉ luật pháp về trật tự xây dựng…"

Ông Bình cũng "hướng dẫn" các phóng viên "nên tập trung hỏi và trao đổi về trách nhiệm của chính quyền địa phương thì hay hơn là hỏi bộ".

Tuy thế, ông Bình một lần nữa khẳng định quan điểm của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch là "phải làm sao có biện pháp, hình thức bảo vệ tốt danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pì Lèng trong thời gian tới".

Đại diện Tổng cục Du lịch, phó tổng cục trưởng Hà Văn Siêu, cũng khẳng định ngắn gọn là công trình này phải tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật.

"Công trình này được xác định là công trình phục vụ khách du lịch trên các chặng đường, tuyến du lịch nếu đáp ứng nhu cầu tham quan, dừng chân và các nhu cầu khác. Tuy nhiên bất kể công trình ở đâu phải tuân thủ đúng các trình tự, thủ tục pháp luật", ông Hà Văn Siêu nói.

Sai phạm ở Mã Pì Lèng: Không được mang chuyện tự tử tạo áp lực lên pháp luật - Ảnh 2.

Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch khẳng định bất kể công trình ở đâu phải tuân thủ đúng các trình tự, thủ tục pháp luật dù nó góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương - Ảnh: HOÀNG PHƯƠNG

Không được mang sinh mệnh của mình ra tạo áp lực lên pháp luật

Bình luận về phát ngôn của bà chủ công trình sai phạm trên đèo Mã Pì Lèng rằng nếu công trình bị đập bỏ thì bà "chỉ còn cách nhảy xuống sông Nho Quế tự tử" và công trình này đang góp phần làm giàu cho bà con địa phương, thúc đẩy du lịch, ông Nguyễn Thái Bình nói: "Không được lôi sinh mệnh của mình ra để tạo áp lực ngược trở lại với luật pháp".

Ông Bình nói quan điểm của bộ là dù tư nhân, doanh nghiệp hay bất cứ thành phần kinh tế nào thì cũng phải thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật.

Việc để cho một công trình sai phép dù ở Mã Pì Lèng hay ở đâu, dù thúc đẩy kinh tế, văn hóa, du lịch của địa phương thì bộ không đồng tình.

"Khi sai thì phải nhận thức được cái sai của mình và phải khắc phục, sửa chữa. Đã là doanh nghiệp làm ăn trong một cơ chế thị trường thì phải chấp nhận được ăn thua chịu. Đừng vì thua mà bắt xã hội phải gánh là không thể", ông Bình nói.

Doanh nghiệp cố tình làm sai

Về "nội tình" của công trình sai phạm trên Mã Pì Lèng, ông Nguyễn Thái Bình cho biết theo báo cáo mà Sở Văn hóa - thể thao và du lịch mà ông đã đọc thì ông được biết tỉnh Hà Giang có đồng ý cho xây công trình này như một trạm dừng chân ngắm cảnh chứ không phải là công trình này được xây "trộm" mà chính quyền địa phương không biết.

Nhưng trong quá trình thực hiện dự án thì chủ đầu tư đã làm sai lệch chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Giang.

"Họ không đồng ý cho xây kiên cố. Họ còn quy định cả vật liệu không được bêtông hóa mà chỉ nên như các lán trại bà con dân tộc vẫn dựng để bán đồ dọc đường. Nhưng trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư cố tình vi phạm pháp luật", ông Bình nói

Theo Tuổi trẻ
2.099 
Click vào đây để xem danh sách 6 Tuyển dụng hướng dẫn viên du lịch đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng hướng dẫn viên du lịch
Click vào đây để xem danh sách 6 Tuyển dụng hướng dẫn viên du lịch đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng hướng dẫn viên du lịch

Lê Vũ Hưng Nguyễn Văn Chí Lê Cao Thắng Vũ Khắc Toàn Nguyễn Chiếm Toàn Nguyễn Duy Chỉnh Đặng Nguyễn Nguyên Thanh Trọng Nghĩa Ngô Phước Cường Hà Trọng Quốc Dũng Nguyễn Văn Duyệt Phạm Thành Trung Đàng Thanh Vịnh Nguyễn Công Hào Nguyễn Phương Quang Nguyễn Công Định Nguyễn Hoàng Quân Nguyễn Tùng Lâm Trần Công Nhật Đinh Văn Tuấn Anh Nguyễn Tấn Phát Trần Mạnh Duy Đỗ Ngọc Hà Võ Độ Trương Vĩnh Hùng Dương Thanh Hiệp Đào Huy Hiệu Vũ Xuân Hưng Nguyễn Văn Tuấn Đặng Thị Sao Biển Nguyễn Nhật Nhã Trúc Nguyễn Thị Bảo Châu Lê Hoàng Trúc Linh Trần Thị Mỹ Diễm Lã Hồng Vân Trần Hồng Duyên Dương Vũ Lệ Sa Nguyễn Thị Linh Anh Bùi Thanh Tú Trần Thị Phương Trâm Nguyễn Thị Hoàng Linh Đỗ Nhật Hà Tạ Thị Nhung Trịnh Thị Quỳnh Mai Trương Thị Tuyết Giang Đoàn Thị Kim Cúc Văn Cẩm Tú Nguyễn Thị Kiều Anh Nguyễn Thị Diễm Sương Nguyễn Minh Hà Phan Thanh Diệu Trần Thị Thu Hà Nguyễn Thị Thu Hằng Chu Thị Thảo Phạm Thị Huy Hoàng Lê Nguyễn Tường Vy Trúc Anh Lê Thị Kiều Huyên Hà Kim Quyên Phạm Thị Tuyết Nhi Nguyễn Ngọc Mai Hồ Thị Kim Ngoan Nguyễn Thúy Ngân Vũ Nhật Linh Hang Nguyen Nguyễn Thị Khánh Huyền Lâm Thị Diễm My Nguyễn Ngọc Phương Trinh Nguyễn Thị Nụ Nguyễn Đỗ Kiều Tiên Hoàn Thái Anh Trần Thị Huyền Trang Vũ Thị Thủy Lê Thị Tuyết Vui Hồ Thị Cẩm Thu Ngô Thị Thủy Tiên Trần Nguyệt Dương Ngọc Quỳnh Trâm Nghiêm Thị Hậu Trần Thị Mỹ Xuân Võ Thị Như Huỳnh Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc Nguyễn Thị Hằng Nguyễn Thị Thủy Triệu Đinh Thanh Nguyệt