Sau 10 năm tuyển chọn nhân tài cho công ty, tôi rút ra tiêu chí hàng đầu cần phải có người mới: Bỏ qua hôm nay, bạn sẽ hối tiếc về sau!

"Nếu như công ty bạn là một chiếc xe, hãy mời những người thích hợp lên xe và những người không thích hợp xuống xe", James C. Collins - nhà quản lý nói.

Sau 10 năm tuyển chọn nhân tài cho công ty, tôi rút ra tiêu chí hàng đầu cần phải có người mới: Bỏ qua hôm nay, bạn sẽ hối tiếc về sau!

Nhận ai đó vào công ty của bạn là cả một quá trình nan giải, phức tạp và sẽ xảy ra nhiều rủi ro nếu như bạn chọn sai người. Dưới đây là tiêu chuẩn hàng đầu của bà Jessica Liebman trong việc tuyển chọn nhân viên:

 Sau 10 năm tuyển chọn nhân tài cho công ty, tôi rút ra tiêu chí hàng đầu cần phải có người mới: Bỏ qua hôm nay, bạn sẽ hối tiếc về sau! - Ảnh 1.

Tôi sẽ không bao giờ tuyển dụng người không biết nói lời cảm ơn khi xin việc.

Sự thật là trong quá trình tuyển dụng chúng ta không thể phát hiện được ra hết những đặc điểm, tính cách cũng như là năng lực của nhân viên. Những nhà tuyển dụng thường đưa ra quyết định của mình dựa trên một ít thông tin mà họ thấy được trong vài giờ nói chuyện với ứng viên, đôi khi thậm chí không phải là trực tiếp gặp mặt.

Có thể bạn giao cho ứng viên của mình làm một bài kiểm tra hoặc hoàn thành một báo cáo, và bạn đã nói chuyện với những người làm việc với họ trước đó. Tuy nhiên, bạn sẽ không bao giờ biết họ thực sự là người như thế nào cho đến khi làm việc cùng nhau. Và đôi khi, ngay cả những người được tuyển với tương lai đáng mong đợi nhất cũng trở thành người không thích hợp sau đó.

Với vai trò là biên tập viên quản lý điều hành của Insider Inc., tôi phỏng vấn mọi người mọi lúc cho các "công việc mở". Tôi đã thuê hàng trăm người trong số họ. Khi tôi mới bắt đầu tuyển dụng, tôi đã đưa ra một quy tắc đơn giản: Tôi sẽ không chuyển một ứng viên sang giai đoạn tiếp theo trong quá trình phỏng vấn trừ khi họ gửi email cảm ơn.

Vào năm 2012, tôi đã viết một bài giải thích về sai lầm số 1 mà những người tôi đã phỏng vấn đang mắc phải: Không gửi email cảm ơn. Đã có rất nhiều người phản đối điều này và họ gửi những email với thái độ giận dữ cho tôi.

Tuy nhiên, bảy năm sau, tôi vẫn bảo vệ ý kiến của mình. Là một người quản lý tuyển dụng, bạn nên mong đợi một email cảm ơn và không nên tiếp tục đưa ra lời đề nghị cho ai không làm điều đó.

Tại sao chúng ta lại phải làm vậy?

Email cảm ơn phản ánh hai điều quan trọng:

1. Nó cho thấy rằng ứng viên đó đang khao khát công việc này - hay nói cách khác, không có email cảm ơn nghĩa là người đó đang không thực sự muốn công việc này.

Một số lần chúng tôi đã tiếp tục làm việc với các ứng cử viên mặc dù không nhận được lời cảm ơn. Và kết quả là chúng tôi đã bị lờ đi, hoặc lời đề nghị cuối cùng mà chúng tôi đưa ra bị từ chối. Một vài lần khác, lời đề nghị được chấp nhận nhưng những người đó đều rời đi trước ngày bắt đầu hoặc rời đi sau một vài tháng làm việc.

 Sau 10 năm tuyển chọn nhân tài cho công ty, tôi rút ra tiêu chí hàng đầu cần phải có người mới: Bỏ qua hôm nay, bạn sẽ hối tiếc về sau! - Ảnh 2.

Là một người quản lý tuyển dụng, bạn nên mong đợi một email cảm ơn và không nên tiếp tục đưa ra lời đề nghị cho ai không làm điều đó.

2. Vậy làm thế nào để biết người được phỏng vấn có hay không thích hợp cho công ty của bạn? Mặc dù gửi thư cảm ơn không nhất thiết đảm bảo người đó sẽ là một ứng viên giỏi, nhưng nó cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết: Ứng viên rất háo hức, có kỉ luật và lịch sự, lễ phép.

Nó cũng cho thấy sự tháo vát, nhanh nhạy bởi vì ứng viên thường phải tìm kiếm một địa chỉ email mà người phỏng vấn không bao giờ cung cấp cho họ. Tại Insider Inc., chúng tôi tìm cách thuê những người phù hợp nhất. Email cảm ơn chính là một dấu hiệu để tìm ra những ứng viên tốt nhất.

Để hiểu một cách rõ ràng hơn, một lời cảm ơn không đảm bảo rằng bạn sẽ thuê được một nhân tài. Nhưng sử dụng email cảm ơn như một "thử thách" để có thể gia nhập vào công ty của chúng tôi, đã đem lại rất nhiều lợi ích thiết thực.

Theo Tri Thức Trẻ
2.355 

Phan Quang Vinh vanmy nguyen Nguyễn Hữu Duy Nguyễn Ngọc Nguyên Nguyễn Sơn Trịnh Đình Hổ Nguyễn Hoàng Tùng Quách Đại Vũ Huỳnh Nguyễn Duy Khôi Hà Văn Quý Trần Quang Diệu Trần Minh Tú Chu Văn Xuân Lê Cảnh Đăng Khoa Nguyễn Nguyễn Thiên Phú Nguyễn Việt Dũng Lý Tiến Dũng Nguyễn Anh Tuấn Nguyễn Duy Thái Phạm Hữu Nghị Nguyễn Trường Lâm Đồng Gia Khánh Đặng Triệu Vĩ Nguyễn Văn Đức Phạm Bá Thịnh Võ Thanh Nguyên Phạm Đỗ Hải Long Phan Minh Phúc Nguyễn Trung Hoàng Hồ Chí Trung Cao Viết Thương Nguyễn Lê Hoàn Võ Chí Khang Đặng Chí Nghĩa Trần Văn Sỹ Nguyễn Bùi Minh Hoài Thư Phạm Thanh Y Vân Phạm Thị Liên Nguyễn Thị Minh Ngọc Y Sa Faty Lê Thị Vân Nguyễn Thị Bích Ngọc Nguyễn Thu Thủy Lương Thị Phương Hồ Lệ Thanh Đỗ Thị Hân Đỗ Chi Trần Thị Thanh Hòa Trần Thị Thùy Trang Vũ Thị Linh Chi Mai Nữ Hạnh Nhân Mai Anh Vũ Phan Vũ Hoài Thư Tô Thị Kim Trinh Danh Thi Thom Trần Thị Vân Oanh Phạm Thị Thúy Tiên Văn Thụy Tuyền An Nhật Linh Nguyễn Nguyễn Thụy Vũ Đặng Thuỳ Cúc Lê Thiên Ánh Ngọc Nguyễn Thị Sương Nguyễn Oanh Dương Nguyễn Huyền Trang Vũ Diễm Ly Phạm Thị Hạnh Dương Thị Kim Ngân Trần Thị Lễ Dương Hồng Nhung Đỗ Thị Ngọc Ánh Nguyễn Lê Tú Uyên Vi Bích Phương Sầm Thị Thu Cẩm Nguyễn Thị Thanh Nam Nguyễn Thị Quỳnh Như Nguyễn Thị Mỹ Hoa Nguyễn Thị Thuỳ Linh Võ Huỳnh Trinh Trương Vũ Lệ Quyên Nguyễn Thị Thuý Nhi Nguyễn Lý Xuân Thy Nguyễn Thị Khánh Huyền Trần Nguyệt Hà Nguyễn Minh Tuyền Tô Nguyễn Bích Ngọc Phạm Thị Hồng Nguyệt Trần Linh Chi Nguyễn Trần Thị Thanh Thiên Dương Thị Phượng Thấm Tạ Thị Mỹ Anh Nguyễn Thị Lành Lê Vũ Như Bảo Nguyễn Thị Quỳnh Như Nguyễn Thị Vân Vũ Minh Phương Cao Thị Lành Đoàn Thị Như Quỳnh Nguyễn Thị Hương NGUYỄN VŨ LĂM Vi Tiểu Phương Lê Thanh Ngân Nguyễn Thị Sơn Trúc Hầu Tuyết Ngân Phạm Thị Ngọc Hồng Nguyễn Thị Thúy Giảng Thị Thu Hồng Nguyễn Thị Mỹ Linh Trịnh Khánh Linh Nguyễn Thị Trinh Nguyễn Linh Đoàn Thị Mỹ Xuân Bùi Thị Huỳnh Như Phạm Mai Kỳ Duyên Hằng Vũ Vũ Thị Phương Anh Trần Hiền Phương Lục Thị Trang Nguyễn Thị Lan Thanh Hoàng Tuệ San Đinh Thị Hương Thảo Nguyễn Kim Anh Phạm Thị Ngọc Nữ Trần Thanh Uyên Hồ Thị Cẩm Nhung Đoàn Thị Như Quỳnh Trần Thị Phượng Linh Chi Võ Thị Phi Yến Hoàng Ngọc Lưu Ly Trịnh Ngọc Anh