Sau 30, tuổi càng nhiều, càng ít người thông cảm cho "cái sự nghèo" của bạn: Thất bại nhất là không có được sự tôn trọng cần thiết

Có một hiện thực tàn khốc là đa phần sự tôn trọng của người khác đều xuất phát từ tiền tài, thu nhập của bạn.

Đối với những người trẻ, có lẽ khi nghe thấy câu nói này sẽ không có cảm nghĩ gì quá đặc biệt, nhưng đợi đến khi bạn chạm đến ngưỡng bốn mươi, năm mươi, bạn sẽ dần nhận ra, trong xã hội này, có được sự tôn trọng và địa vị phù hợp với độ tuổi là rất quan trọng. Tất nhiên địa vị ở đây không phải là bạn phải có thật nhiều tiền, phải trở thành triệu phú, tỉ phú, mà địa vị ở đây là mức độ đáng tin cậy, có tiếng nói đủ để người khác tôn trọng bạn.

Tuy nhiên trong xã hội tư bản có một hiện thực tàn khốc là đa phần sự tôn trọng của người khác đều xuất phát từ tiền tài, thu nhập của bạn.

Người ta có thể dễ dàng thông cảm và thấu hiểu cho sự "ít tiền" của bạn chỉ khi bạn còn trẻ, tuy nhiên khi bạn đã bốn mươi năm mươi thì không thể. Nhưng đáng tiếc là khi còn trẻ chúng ta không nghĩ xa đến vậy, cho nên trước khi chạm ngưỡng tuổi 30, bạn phải hiểu rằng bạn sẽ không thể giàu thậm chí không thể chắc chắn liệu bạn có nhận được sự tôn trọng nên có hay không nếu bạn chỉ nói mà không làm.

Ngay từ bây giờ bạn không chỉ phải nỗ lực làm việc mà còn phải trang bị cho bản thân hai điều sau: kỉ luật và kinh nghiệm.

Sau 30, tuổi càng nhiều, càng ít người thông cảm cho cái sự nghèo của bạn: Thất bại nhất là không có được sự tôn trọng cần thiết - Ảnh 1.

Kỉ luật

Chúng ta đều biết người Do Thái có tính kỉ luật rất cao, đến mức khiến người Âu Mỹ "chướng mắt".

Cùng một lớp học, những đứa trẻ Âu Mỹ cảm thấy đọc sách, thi cử chỉ cần phiên phiến thôi là được, phải hưởng thụ cuộc sống, phải party, tụ tập. Họ không hề thích nhưng đứa trẻ Do Thái lúc nào cũng đọc sách, học và học, luôn đứng đầu lớp, giành được học bổng.

Cùng một công ty, khi mọi người đang nghỉ lễ, thì người Do Thái luôn bận rộn với những kế hoạch dự định nâng cao năng lực bản thân, hiệu suất công việc,…họ không hề bị không khí nghỉ lễ ảnh hưởng, không hề cảm thấy cô đơn. Đây cũng là nguyên nhân mà người Do Thái đạt được thành công như vậy.

Trong xã hội hiên nay, nếu bạn không có tính kỉ luật, không có ý chí vững vàng, sẽ rất khó "thoát nghèo", rất khó chiếm ưu thế trong các cuộc cạnh tranh.

Tất nhiên người có năng lực cạnh tranh cao, đã ít lại càng ít, tôi cũng không phải muốn mọi người trở thành cao thủ hàng đầu, chỉ hi vọng mọi người không bị tụt hậu, bị đào thải.

Bởi xã hội này rất tàn khốc, thực dụng. Nếu bạn không có tính kỉ luật sau này khi đã lớn tuổi bạn vẫn sẽ nông nổi, thiếu quyết đoán, thiếu logic, dẫn đến bạn không "giàu" được, địa vị xã hội thấp, thì sẽ không có ai đồng tình với bạn cả.

Đa số mọi người chỉ cần thấy một người độ tuổi trung niên nhưng vẫn chưa làm được việc lớn gì đều sẽ thốt lên "người thất bại", không phải sao?

Sau 30, tuổi càng nhiều, càng ít người thông cảm cho cái sự nghèo của bạn: Thất bại nhất là không có được sự tôn trọng cần thiết - Ảnh 2.

Kinh nghiệm

Kinh nghiệm giống như tài khoản tiết kiệm vậy, dù bạn có không đi làm thì cũng sẽ không bị đói, bởi vì bạn đã có nền tảng rồi. Bạn có kinh nghiệm, mọi người sẽ tự động tìm đến bạn, mời bạn làm cho công ty của họ. Có kinh nghiệm phong phú bạn có thể ung dung nhẹ nhành hoàn thành công việc mà người khác không hoàn thành được.

Kinh nghiệm là một loại năng lực, nó tựa như bùa hộ mệnh, có thể bảo vệ bạn an toàn trong vài chục năm tới.

Thế nhưng hiện nay rất nhiều người trẻ đều không chú ý đến kinh nghiệm. Kinh nghiệm tựa như nước nhỏ trên đá vậy, nếu bạn kiên trì tích lũy, hàng ngày đều nhỏ nước xuống, thì theo năm tháng hòn đá ấy nhất định sẽ có biến đổi; nhưng nếu bạn luôn đổi công việc, mỗi lần nhỏ xuống các hòn đá khác nhau, bạn nghĩ liệu các hòn đá ấy có biến đổi gì không?

Tóm lại bốn mươi tuổi nếu muốn nhận được sự tôn trọng nên có, sống một cuộc sống ý nghĩa, thoải mái, ung dung thì trước ba mươi tuổi bạn phải rèn luyện tích lũy tính kỉ luật và kinh nghiệm cho bản thân.

Chúc bạn thành công!

2.237 

Nguyễn Văn Hùng Lê Hoàng Vũ Khổng Mạnh Trịnh Quốc Bảo Ngô Lê Thái Tâm Phan Văn Long Đỗ Nhựt Phong Triệu Phước Bùi Văn Công Nguyễn Anh Hưởng Nguyễn Duy Lộc Nguyễn Huy Tài Trần Vĩ Thành Nguyễn Văn Hà Mai Văn Kiên Huỳnh Nguyễn Tuấn Anh Cao Thị Thảo Vũ Đức Huy Phan Xuân Đạt Nguyễn Thiện Ngôn Dương Hoàng Anh Lưu Duy Đông Phan Viết Tính Trịnh Tuấn Hùng Đỗ Nhựt Phong Trần Thành Vương Lê Huỳnh Phát Bùi Thanh Trí Nguyễn Đình Tĩnh Phạm Hữu Phước Trần Thuỳ Linh Nguyễn Cẩm Yến Nguyễn Thị Thu Hương Phạm Thị Huê Nguyễn Nữ Quỳnh Trâm Mai Thị Thu Thảo Trần Thị Tốt Bế Thị Quyết Nguyễn Thủy Tiên Nguyễn Lê Bảo Châu Đặng Thị Ngọc Phạm Thị Bích Loan Ngô Gia Như Trần Thị Cẩm Hằng Nguyễn Thị Ngọc Tỉnh Lương Mai Nguyễn Thị Trúc Thơ Nguyễn Kim Khánh Nguyễn Thị Hiền Trần Thị Hường Nguyễn Thị Thúy Hiền Phạm Thị Thùy Trang Lê Hiền Anh Trần Thanh Dương Lê Đỗ Minh Hiền Kim Tuyền Nguyễn Ngọc Vũ Thị Phương Thảo Châu Thị Kim Ngân Lê Thị Phương Thảo Lê Thị Duy Trinh Cao Thị Mai Vũ Thị Lan Trần Thị Bích Ngọc Trương Thuỵ Thúy Oanh Lê Thị Nhung Lữ Thu Thùy Dung Phan Ngọc Diễm Bùi Thị Thu Ân Nguyễn Ngọc Anh Lê Châu Giang Phạm Thị Ngọc Hà Đoàn Thùy Anh Bùi Thái Ngọc Huyền Nguyễn Thị Lý Thái Ngọc Trinh Huỳnh Thị Mỹ Duyên Võ Thị Phụng Nguyễn Thị Thanh Hậu Trần Thị Thanh Sáng Huỳnh Thị Cẩm Nguyễn Thị Thủy Phạm Thị Hồng Yến Lê Phương Như Nguyễn Hoàng Bảo Khánh Phạm Thị Mỹ Diệp Trần Thị Huệ Phan Thị Minh Hồng Nguyễn Lưu Khánh Trang Nguyễn Thị Thúy Vi Võ Thị Hương Trà Trần Thị Vân Anh Nguyễn Phương Linh Đinh Thị Phương Bao Ngoc Phạm Thị Dung Kim Khanh Nguyen Tôn Nữ Phước Nhung Vy Trần Võ Thị Hồng Diệp Niê Khánh Hồng Nguyễn Thị Hoàng Nhi Trần Khánh Ngọc Đỗ Thị Tú Nhi Nguyễn Thị Thúy Vi Đào Thị Thúy Hằng Hà Nguyễn Quỳnh Anh Nguyễn Thị Kim Cúc Huỳnh Thị Thanh Phượng Pham Thi Thu Thao Lê Yến Ly Nguyen Bùi Thị Khánh Ly