Shark Việt thẳng thắn chỉ ra nhược điểm căn bản của lao động Việt Nam: Hay cãi sếp, thích đi muộn về sớm, luôn tìm lý do đổ lỗi cho hoàn cảnh

Chủ tịch Intracom không ngại nêu ra những vấn đề người lao động Việt Nam cần khắc phục trong bổi cảnh toàn cầu hóa và những diễn biến trên thị trường kinh tế thế giới liên tục đổi chiều như hiện nay.

"Toàn cầu đưa ra cho chúng ta nhiều lợi ích nhưng cũng đòi hỏi bản thân mỗi người phải có sự thay đổi. Chưa bao giờ ta thấy một dòng trạng thái của tổng thống Mỹ lại có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của một nông dân Trung Quốc. Chưa bao giờ thấy mối đe dọa đến sự sống của toàn thế nhân loại diễn ra chỉ trong vài giờ thậm chí vài phút, vì những tác động của biến đổi khí hậu, của những vụ thử vũ khí hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo. Chưa bao giờ chúng ta thấy nguy cơ mất việc làm ngay trên đất nước mình vì những người nước ngoài có giấy phép làm việc tại đây", Shark Nguyễn Thanh Việt, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Intracom mở đầu bài phát biểu gần đây tại sự kiện Diễn đàn hợp tác giữa doanh nghiệp và nhà trường, do Đại học Ngoại Thương tổ chức.

Điệp khúc "chưa bao giờ" được ông nhấn mạnh liên tục để phán ánh sự biến đổi không ngừng trên thị trường thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Trong bối cảnh ấy, chủ tịch Intracom chỉ ra rằng những vũ khí thuộc về năng lực tư duy, thái độ đánh giá sự việc một cách toàn diện mới là biện pháp để mỗi cá nhân đối phó hiệu quả trước những thay đổi không ngừng của thế giới bên ngoài.

Vậy nhưng nhìn lại, lao động Việt Nam hiện nay đang có trong tay những gì?

Theo vị "cá mập" của series Shark Tank Việt Nam, các nước Bắc Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, nếu đánh giá từng cá nhân có thể không giỏi hơn người Việt, nhưng cả tập thể của họ lại rất mạnh. Nguyên nhân là dọ họ tuân thủ kỷ luật, chấp hành theo chỉ đạo cấp trên khiến kết quả công việc cao.

"Còn chúng ta việc đầu tiên sau khi sếp giao là lầu bầu vài câu đã. Nhiều nhân viên sếp nói chưa xong đã cãi rồi, cãi nhanh cãi khỏe, cãi đã xong mới làm. Mà làm thì lại hay ăn bớt công đoạn. Người Việt Nam hay thông minh kiểu thấy công đoạn không cần thiết là bỏ đi, mà đâu biết đó có khi là quy tắc của an toàn lao động".

Vấn đề thứ 2 được chủ tịch Nguyễn Thanh Việt chỉ ra là thái độ chủ động trong công việc.

"Chúng ta xem truyện cổ tích thấy nếu có khó khăn nhân vật chính sẽ ngồi xuống khóc, bụt hiện lên giải quyết, đợi bụt giải quyết xong mới làm tiếp. Nhiều người không tự tìm cách giải quyết công việc của mình, làm việc theo kiểu thụ động, tôi hay nói đùa là thấy dễ làm khó bỏ".

Shark Việt thẳng thắn chỉ ra nhược điểm căn bản của lao động Việt Nam: Hay cãi sếp, thích đi muộn về sớm, luôn tìm lý do đổ lỗi cho hoàn cảnh - Ảnh 1.

Shark Việt ngồi ghế nóng trong chương trình Shark Tank Việt Nam.

Một vấn đề nữa được Shark đề cập là nhiều lao động đang thiếu trung thực với bản thân mình, khi thấy khó khăn họ sẽ tìm đủ mọi lý do giải thích vì sao mình không hoàn thành công việc hay từ chối nhìn thẳng vào bản thân để xem có điểm gì thiếu sót cần sửa đổi.

Ông kể đã từng sang Nhật và thấy nhiều thanh niên Nhật tự tử vì cảm giác áy náy khi làm sai trong công việc. Người Nhật lo sai lầm ảnh hưởng đến uy tín cá nhân, thậm chí có thể chọn giải pháp tự sát.

Tương tự như vậy, ở Hàn Quốc, tác phong làm việc của đa số lao động cũng rất chăm chỉ. Họ có thể làm từ 9h sáng đến 9h tối chưa nghỉ, nếu công việc chưa hoàn thiện. Trong khi đó, chủ tịch Intracom nhìn nhận nhiều nhân viên Việt Nam đi làm chỉ mong đến đúng 5h chiều là về, đã vậy lại rất hay xin nghỉ, "giỗ ông nội cũng nghỉ, rồi sinh nhật bà ngoại cũng nghỉ".

"Thế thì không chuyên nghiệp được. Không chuyên nghiệp thì không làm việc gì được. Khi các bạn là một mắt xích trong hệ thống, việc các bạn làm vậy sẽ rất ảnh hưởng tập thể".

Ngoài ra, chủ tịch Intracom cũng nêu thêm một vài vấn đề lao động Việt Nam hiện nay đang gặp phải như chỉ thích làm việc trong các doanh nghiệp lớn, hay nhảy việc, thậm chí xin việc cũng không biết doanh nghiệp mình ứng tuyển đang làm về cái gì,…

Tuy nhiên, để kết lại, ông cho rằng chỉ cần mỗi cá nhân thay đổi thái độ và tư duy làm việc, dù môi trường xung quanh có biến đổi thế nào, họ vẫn có thể đối phó được.

"Thật ra bão gì thì bão, gió gì thì gió, nếu chúng ta biết cúi mình xuống thì vẫn tránh được gió bão. Nếu chúng ta biết được nhược điểm của bản thân, không chủ quan trong bất cứ trường hợp nào, có thái độ khiêm tốn học hỏi khó khăn gì cũng qua được hết", Shark Nguyễn Thanh Việt nhắn nhủ.

2.160 

Bùi Duy Tùng Đỗ Quốc Dũng Nguyễn Quang Thuận Lê Việt Hùng Nguyễn Hữu Tinh Hoa Nguyễn Văn Lưu Quang Đạo Trần Đức Huy Nguyễn Minh Hiếu Phạm Xuân Minh Sử Chấn Cao Chính Nguyễn Tâm Hoàng Đào Nhật Nam Trần Đinh Hoàng Long Nguyễn Thanh Luật Lê Việt Danh Đạt Quốc Toản Hoàng Anh Vũ Trần Hữu Bình Huỳnh Chí Phát Hoàng Anh Vũ Huỳnh Thanh Duy ÂSD Cao Tấn Phát Nguyễn Huỳnh Minh Khôi Phạm Tất Hoàn Nguyễn Hữu Tung Tạ Hoàng Đăng Phan Long Phú Lâm Nguyễn Kiều Duyên Lê Thụy Anh Thảo Hà Ngô Hải Anh Phan Thị Thanh Cao Thị Thùy Dung Lê Thị Hà An Vũ Thu Trang Nguyễn Thị Hương Đào Thị Hải Thương Hoàng Ngọc Diệp Huỳnh Thị Tố Uyên Phạm Thị Hồng Mi Lê Thị Ngọc Uyên Vũ Thị Thành Phong Nguyễn Thị Như Ý Ngô Thị Phượng Vương Thanh Ngân Mai Thị Phượng Bùi Thị Hồng Vân Trần Thị Như Quỳnh Nguyễn Thị Lý Nguyễn Thị Hải Phạm Nguyễn Ngân Sang Hoàng Thị Trung Châu Phạm Minh Thu Bùi Thị Minh Châu Yen Nguyen Hồng Sa Đinh Võ Thị Xuân Trúc Lang Thị Thái Uy Trần Ngọc Diệp Nguyễn Ngọc Tường Vy Chung Diệu Quỳnh Nguyễn Thị Nhung Trần Thị Thanh Nguyễn Thị Huyền Trang Dương Thị Thúy Trang Lưu Khánh Linh Huỳnh Mai Trâm Lê Thị Hà An Trịnh Trần Diễm My Đỗ Thị Hương Thảo Nguyễn Tuyết Phụng Hồ Thị Khánh Vân Trần Hà My Quỳnh Mai Lê Phạm Thị Hoài Lê Đỗ Quỳnh Mai Huỳnh Ngọc Thanh Quỳnh Lê Thị Vân Nguyễn Trung Yến Nguyễn Thị Hà Lê Thị Quỳnh Hoa Nguyễn Thị Bạch Phượng Nguyễn Hà Anh Phạm Thị Hồng Anh Nguyễn Trang Trương Ngọc Mai Đỗ Thuỳ Linh Trần Thị Minh Hiền Diệu Thị Thu Thảo Nguyễn Lê Như Hảo Phan Kiều Phương Nguyễn Thị Anh Thư MÃ MỸ HẰNG Khánh Huyền Minh Hoa Nguyễn Lê Thị Phương Thùy Phan Thị Mỹ Trần Thị Thanh Nguyễn Thị Thúy Diễm Nguyễn Phước Thu Hiền Nguyễn Thu Trang Nguyễn Trương Phương Hoa Phạm Thị Thành Đoàn Thị Ngọc Diệu