Siêu thị làm mất tài sản của khách, nhùng nhằng bồi thường

Một nữ sinh viên bị mất xe gắn máy khi vào cửa hàng tiện lợi mua sắm. Khổ chủ yêu cầu được bồi thường nhưng phía cửa hàng không chấp nhận...

Siêu thị làm mất tài sản của khách, nhùng nhằng bồi thường

Cửa hàng Ministop trên đường Ung Văn Khiêm đối diện với Trường ĐH Công nghệ TP HCM nên khá đông sinh viên mua sắm

Cửa hàng nói không có trách nhiệm

Khoảng 15h ngày 18/11/1018, chị Nguyễn Thanh Ngà (sinh viên Trường Đại học (ĐH) Công nghệ TP HCM) đi xe Honda Wave đến siêu thị MiniStop trên đường Ung Văn Khiêm (phường 25, quận Bình Thạnh, TP HCM) để mua sắm.

Đến nơi, thấy hành lang kín chỗ, chị Ngà để xe ở phần vỉa hè của siêu thị. Khi vào trong cửa hàng, chị Ngà có hỏi nhân viên cửa hàng về vé xe. Nhân viên cửa hàng trả lời không có vé. Khoảng 2h sau quay ra thì chiếc xe máy của chị Ngà đã bị kẻ gian lấy. Chị Ngà yêu cầu phía siêu thị bồi thường nhưng nhân viên tại đây cho rằng việc mất xe là lỗi của khách hàng, họ không có trách nhiệm. 

Để khách quan thông tin, PV đã liên hệ với cửa hàng MiniStop trên đường Ung Văn Khiêm để làm rõ những phản ánh của khách hàng. Cửa hàng trưởng cho hay bà không có thẩm quyền trả lời và hẹn sẽ liên lạc lại nhưng nhiều ngày chờ đợi, PV không nhận được phản hồi từ siêu thị này.  

Tuy nhiên, theo lời người quản lý này, cửa hàng chỉ có bảo vệ từ lúc 5h chiều đến 5h sáng hàng ngày. Những thời gian khác, khách hàng phải gửi xe ở chỗ khác hoặc tự bảo quản tài sản. Không đồng ý làm việc chính thức nhưng quản lý siêu thị cũng thanh minh bằng cách chỉ vào một số thông báo dán ở cửa hàng có nội dung như: Bảo vệ làm từ 17h-5h, ngoài giờ này quý khách vui lòng tự giữ xe hoặc gửi bãi xe kế bên, nếu mất xe cửa hàng không chịu trách nhiệm. Theo quan sát, những biển thông báo này đã cũ và nằm lẫn trong Poster quảng cáo nên rất khó nhìn thấy.

Trước đó, đại diện công ty có trả lời trên một số tờ báo cho rằng khách hàng để xe trên vỉa hè đô thị, không nằm trong phần giữ xe của cửa hàng. Thời gian giữ xe không nằm trong thời gian cam kết giữ xe của cửa hàng ghi ở biển thông báo vì vậy phía công ty không chịu trách nhiệm bồi thường. Cách trả lời này khiến chị Ngà thất vọng trước thái độ thờ ơ của MiniStop khi xe của khách hàng bị mất cắp. 

Biển thông báo cũ của cửa hàng nằm lẫn trong poster quảng cáo nên rất khó thấy

Luật sư: khách có quyền yêu cầu bồi thường

Theo Luật sư Lư Quang Vinh (Đoàn Luật sư TP HCM): Thực tế hiện nay, các cửa hàng, địa điểm kinh doanh của các chuỗi cửa hàng tiện ích đều có bảo vệ, bảo vệ tài sản của mình và phương tiện của khách (thông thường là xe gắn máy) khi đến giao dịch. Theo thông tin nữ sinh viên cung cấp, khi khách hàng đến mua hàng đã hỏi nhân viên về việc để xe, nhân viên thông báo không cần thẻ tức là đã xác nhận, đã hình thành hợp đồng gửi giữ. 

Về việc cửa hàng cho rằng họ đã có dán thông báo nên không chịu trách nhiệm, theo Luật sư Vinh: Thông báo này không có giá trị pháp lý, trái với quy định pháp luật. Vì thông báo trên chỉ một bên đưa ra, gây bất lợi cho bên còn lại và tự giới hạn quyền và lợi ích hợp pháp của chủ thể khác.

Đồng quan điểm, Luật sư Từ Tiến Đạt (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết, khoản 1 Điều 401 Bộ luật Dân sự 2005 quy định: Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể. Khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định thì việc nhân viên cửa hàng… nhận giữ xe và giao vé giữ xe có thể được hiểu là hành vi giao kết hợp đồng.

Hay nói cách khác, hình thức của hợp đồng gửi - giữ trong trường hợp này là thông qua hành vi cụ thể. Ngay cả khi người gửi xe không nhận được phiếu giữ xe thì bên giữ xe vẫn có thể bị ràng buộc trách nhiệm. Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 651 Bộ luật Dân sự 2005, người gửi xe có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với chiếc xe đã mất.

Trong khi đó, Luật sư Nguyễn Trường Thành (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) lại cho rằng, trường hợp này cửa hàng không có trách nhiệm bồi thường bởi hai bên không có quan hệ về hợp đồng giữ xe có thu phí hoặc miễn phí nên không phát sinh quyền và nghĩa vụ... Về việc khách hàng cho rằng đã hỏi nhân viên cửa hàng về vé xe, Luật sư Thành nhận định đấy chỉ là lời nói khó kiểm chứng trong khi cửa hàng đã có bảng cảnh báo và chỉ dẫn về điểm giữ xe có thu phí.

Để tránh rơi vào tình trạng “nhùng nhằng” đòi bồi thường thiệt hại như trên, một số luật sư lưu ý các khách hàng khi đến giao dịch tại các cửa hàng, địa điểm kinh doanh chú ý để xe đúng nơi quy định của cửa hàng, hỏi nhân viên hoặc bảo vệ để lấy vé xe. Đọc kỹ các thông báo phía trước của cửa hàng về quản lý tài sản, quản lý xe. Kiểm tra lại các thông tin khi bảo vệ và quản lý cửa hàng nói không có vé.

Hoàng Giang

Theo Báo Pháp Luật Việt Nam
2.119 

Remigio Nguyễn Đoàn Quốc Tuấn Trần Phan Minh Trung Trần Thanh Liêm Duc Anh Nguyen Lê Quang Vũ Trương Ngô Hồng Tâm Nguyễn Hoàng Việt Thắng Nguyễn Nguyễn Thành Trung Nguyễn Minh Hưng Nguyễn Bá Khang Lê Tấn Dưỡng Hoàng Kiên Đinh Đức Mạnh Tuấn Trần Tôn Hoài Anh Tuyển Nguyễn Minh Trí Nguyễn Tấn Đạt Nguyễn Tuấn Lâm Dương Phú Quốc Huỳnh Triễn Chiêu Vũ Minh Phạm Minh Tùng Nguyen Phung Vũ Ngọc Anh Nguyễn Đức Anh Phạm Minh Thành Đỗ Ngọc Thành Đạt Đỗ Mạnh Cường Võ Văn Dương Trần Minh Tuấn Huỳnh Thị Kim Giàu Phạm Thị Mỹ Duyên Vũ Thị Phượng Trần Thị Lâm Nhi Đinh Thị Khánh Hà Lê Thị Hồng Loan Đinh Thị Thu Thảo Lê Thị Hương Giang Phạm Trần Thùy Linh Nguyễn Thị Hồng Yến Nguyễn Thị Thu Trang Nguyễn Ngọc Ánh Đinh Thị Thùy Vân Kim Quí Đặng Thị Thanh Tuyền Nguyễn Thụy Khả Trân Tạ Bích Mai Nguyễn Thị Kim Phụng Lê Loan Nguyễn Lập Uyên Vy Lê Thị Trâm Anh Lê Thị Thúy Viên Nguyễn Phạm Quỳnh Như Nguyễn Kiều Diễm Hương Nguyễn Thị Kim Yến Tiiểu Diệp Phạm Thị Hà Lê Thị Tú Trinh Nguyễn Thanh Uyên Nguyễn Thị Kiều Trinh Nguyễn Thị Ngọc Trâm Vũ Thị Thái Linh Võ Thị Ngọc Yến Hoàng Lan Chi Phan Như Hảo Mai Thanh Thảo Hồ Mỹ Huyền Hoàng Thị Kim Dung Lã Thị Thu Hiền Phạm Hồng Kim Ngân Phạm Thị Minh Trang Hà Thị Trường Giang Nguyễn Thị Thúy Hoàng Mai Ngọc Nhi Đỗ Hải Anh Nguyễn Thị Pha Trương Thị Hồng Phượng Phạm Trần Thùy Linh Phạm Thị Kim Hồng Nguyễn Thị Phương Hoa Hoàng Ngọc Trang Dương Thị Hoa Lê Thị Thảo Ngân Sử Thị Hồng Liễu VÕ NGỌC Á TIÊN Huỳnh Nguyễn Thùy Liên Bùi Huỳnh Lan Phương Nguyễn Việt Hòa Tôn Ngọc My Trương Thị Tuyết Phụng Lương Hoàng Yến Nguyễn Thị Phương Hoa Nguyễn Thùy Dương Nguyễn Thị Huỳnh Trâm Vũ Thị Thu