Sinh viên có nên đi thực tập không lương?

Câu chuyện thực tập không lương – có lương luôn là vấn đề bàn luận của các bạn sinh viên. Hầu hết các bạn cho rằng thực tập không hề có lương nhưng thực tế có rất nhiều công ty doanh nghiệp chi trả khoản phụ cấp hay có một mức lương nhất định cho thực tập sinh. Vậy câu hỏi đặt ra: Sinh viên có nên đi thực tập không lương?

Lợi ích của việc thực tập không lương

Mọi việc có thể được nhìn nhận khác nhau thế nên ở bài viết này Nhân Lực Ngành Luật sẽ chỉ ra những lợi ích nhất định của việc thực tập không lương.

Hầu hết những bạn sinh viên bắt nguồn từ con số 0 ứng tuyển vào các vị trí thực tập sinh thì đều có cơ hội trúng tuyển rất cao. Vì các vị trí này không đòi hỏi kinh nghiệm, NTD chuẩn bị sẵn tâm lý tạo điều kiện cho sinh viên học việc, phụ việc thế nên mới có vị trí thực tập sinh không lương.

Các công ty doanh nghiệp lớn hầu hết đều có chương trình tuyển dụng thực tập sinh, nếu bạn có ý và có định hướng thì mặc dù thực tập không lương nhưng bạn sẽ được làm việc trong các tổ chức, công ty lớn với môi trường chuyên nghiệp.

Thực tập không lương nhưng chắc chắn nếu tham gia tuyển dụng phỏng vấn bài bản thì các công việc bạn đảm nhận cũng tương đương như người làm chính thức hay được tiếp cận thực tế trải nghiệm công việc nhưng sẽ chịu ít áp lực hơn và được người hướng dẫn hướng dẫn học việc tận tình.

Việc bỏ thời gian công sức tham gia thực tập không lương còn giúp bạn xây dựng một lý lịch thuyết phục. Công việc không lương hiện tại chính là tiền đề giúp bạn kiếm được “job xịn” trong tương lai.

Mặt trái của việc thực tập không lương

Rõ ràng việc thực tập không lương mang lại nhiều lợi ích nhưng bên cạnh đó cũng có mặt trái nhất định mà thiệt hại đầu tiên chính là tài chính. Khi quyết định đi thực tập chắc chắn bạn phải tạm dừng công việc làm thêm partime của mình để tập trung vào chuyện học và thực tập thế nên thực tập không lương sẽ khiến bạn mất một khoản thu nhập hằng tháng.

Lợi ích của việc thực tập không lương chính là ít chịu áp lực nhưng song hành với nó là làm cho bạn nghĩ rằng mình có quyền không có trách nhiệm với công việc, chểnh mảng, không toàn tâm tầm ý với việc mình đang làm vì cho rằng mình đang thực tập không lương.

Có không ít công ty, doanh nghiệp hay tổ chức mặc dù tuyển thực tập sinh không lương nhưng vì tính chất ngành nghề tính chất công việc nên không chú trọng hướng dẫn sinh viên tiếp cận với thực tế cụ thể nên nhiều bạn mặc dù mang tiếng thực tập nhưng lại không học hỏi, tiếp thu được nhiều kiến thức sau quá trình thực tập.

Vậy có nên đi thực tập không lương?

Câu trả lời có hay không tùy thuộc vào mục đích cũng như trình độ hiện tại của các bạn sinh viên. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm bắt đầu từ con số 0, không áp lực về tài chính thì hãy sẵn sàng làm thực tập sinh không lương để tạo dựng cho mình một “backgroup” tốt sau này.

Nếu như bạn đã có kinh nghiệm nhất định hay có các hoạt động nổi bật ở trường thì hãy apply vào các doanh nghiệp, công ty tập đoàn lớn có chế độ trả lương, hỗ trợ cho thực tập sinh.

Nếu như bạn chưa có kinh nghiệm nhưng vẫn muốn thực tập có lương thì cố gắng săn những job xịn dành cho thực tập sinh có lương có trợ cấp và dĩ nhiên bạn cũng phải tự chuẩn bị cho mình kiến thức, kỹ năng nhất định vì để đảm nhận các công việc này chắc chắn bạn sẽ trải qua kỳ phỏng vấn và “đối chọi” với những bạn sinh viên khác có cùng định hướng với bạn.

Theo Quỳnh Ny
2.036 
Click vào đây để xem danh sách 2.987 Tuyển dụng thực tập sinh đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng thực tập sinh
Click vào đây để xem danh sách 2.987 Tuyển dụng thực tập sinh đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng thực tập sinh

Trương Phan Huy Vàng Bảo Toàn Trần Trung Kiên Trần Anh Quan Nguyễn Thái Hoàng Võ Đức Trí Mạnh Nguyễn Vi Mạnh Thành Nguyễn Mạnh Phạm Văn Thành Nguyễn Duy Phương Đặng Lê Phước Hoài Ân Trần Trí Dũng Hồ Ngọc Anh Bùi Thanh Duy Lưu Huỳnh Phương Nguyễn Đăng Linh Đinh Ngọc Hòa Trần Thị Minh Lý Nguyễn Ngọc Thanh Tạ Phước Lợi Nguyễn Thành Nam Ngô Hoàng Hải Nguyễn Văn Kiên Hoàng Văn Tư Phan Minh Khôi Hoàng Nhật Long Chaluka Ekanayaka Tô Hoàng Anh Quốc Trần Đức Trình Thạch Nguyễn Việt Dũng Lê Hoàng Lam Thi Phan Minh Thùy Đinh Thị Kiều Trinh Vũ Thị Nga Nguyễn Ngọc Trâm Anh Bùi Thị Khánh Linh PHẠM THỊ THU HÀ Nguyễn Thị Kim Ngân Đồng Thị Thanh Hiền DO PHI YEN Trịnh Dương Kim Chi Lê Hồng Yến Vy Lê Thị Thuý Hằng Hương Sâm Nguyễn Hà Thanh Phạm Thị Mỹ Duyên Hoàng Thị Thảo Hoàng Thị Dịu Hứa Trần Thị Hồng Ngọc Lê Linh Chi Diệp Hải Tiên Nguyễn Hoài My Nguyễn Thị Thùy Trang Lâm Thị Hương Ngô Vĩnh Ái Trần Phương Thảo Nguyễn Võ Xuân Nhị Đỗ Thị Kim Loan Nguyễn Thị Niệu Nguyễn Thị Thanh Lê Thị Xuân Trúc Đinh Thị Hà Nguyễn Cẩm Hà Lê Nguyễn Quỳnh Hương Phạm Thị Thu Ngô Thị Lý Lê Thị Hoa Tăng Gia Bửu Bùi Thị Phương Loan Vũ Thị Tươi Hoang Anh Phan Thị Cà Phương Vũ Phương Thảo Nguyễn Thị Ngọc Nguyễn Thị Thanh Hằng Nguyễn Tín Huy Lương Ngọc Thiền Võ Vạn Châu Nguyễn Thị Cẩm Vân Nguyễn Thị Thùy Oanh Nguyễn Khả Kỳ Nguyễn Bảo Anh Võ Thị Mỹ Trinh Nguyễn Thị Kiều Trinh Hồng Nhung Vũ Hồng Vân Rmah H’ Hương