Sinh viên có nên đi thực tập không lương?

Câu chuyện thực tập không lương – có lương luôn là vấn đề bàn luận của các bạn sinh viên. Hầu hết các bạn cho rằng thực tập không hề có lương nhưng thực tế có rất nhiều công ty doanh nghiệp chi trả khoản phụ cấp hay có một mức lương nhất định cho thực tập sinh. Vậy câu hỏi đặt ra: Sinh viên có nên đi thực tập không lương?

Lợi ích của việc thực tập không lương

Mọi việc có thể được nhìn nhận khác nhau thế nên ở bài viết này Nhân Lực Ngành Luật sẽ chỉ ra những lợi ích nhất định của việc thực tập không lương.

Hầu hết những bạn sinh viên bắt nguồn từ con số 0 ứng tuyển vào các vị trí thực tập sinh thì đều có cơ hội trúng tuyển rất cao. Vì các vị trí này không đòi hỏi kinh nghiệm, NTD chuẩn bị sẵn tâm lý tạo điều kiện cho sinh viên học việc, phụ việc thế nên mới có vị trí thực tập sinh không lương.

Các công ty doanh nghiệp lớn hầu hết đều có chương trình tuyển dụng thực tập sinh, nếu bạn có ý và có định hướng thì mặc dù thực tập không lương nhưng bạn sẽ được làm việc trong các tổ chức, công ty lớn với môi trường chuyên nghiệp.

Thực tập không lương nhưng chắc chắn nếu tham gia tuyển dụng phỏng vấn bài bản thì các công việc bạn đảm nhận cũng tương đương như người làm chính thức hay được tiếp cận thực tế trải nghiệm công việc nhưng sẽ chịu ít áp lực hơn và được người hướng dẫn hướng dẫn học việc tận tình.

Việc bỏ thời gian công sức tham gia thực tập không lương còn giúp bạn xây dựng một lý lịch thuyết phục. Công việc không lương hiện tại chính là tiền đề giúp bạn kiếm được “job xịn” trong tương lai.

Mặt trái của việc thực tập không lương

Rõ ràng việc thực tập không lương mang lại nhiều lợi ích nhưng bên cạnh đó cũng có mặt trái nhất định mà thiệt hại đầu tiên chính là tài chính. Khi quyết định đi thực tập chắc chắn bạn phải tạm dừng công việc làm thêm partime của mình để tập trung vào chuyện học và thực tập thế nên thực tập không lương sẽ khiến bạn mất một khoản thu nhập hằng tháng.

Lợi ích của việc thực tập không lương chính là ít chịu áp lực nhưng song hành với nó là làm cho bạn nghĩ rằng mình có quyền không có trách nhiệm với công việc, chểnh mảng, không toàn tâm tầm ý với việc mình đang làm vì cho rằng mình đang thực tập không lương.

Có không ít công ty, doanh nghiệp hay tổ chức mặc dù tuyển thực tập sinh không lương nhưng vì tính chất ngành nghề tính chất công việc nên không chú trọng hướng dẫn sinh viên tiếp cận với thực tế cụ thể nên nhiều bạn mặc dù mang tiếng thực tập nhưng lại không học hỏi, tiếp thu được nhiều kiến thức sau quá trình thực tập.

Vậy có nên đi thực tập không lương?

Câu trả lời có hay không tùy thuộc vào mục đích cũng như trình độ hiện tại của các bạn sinh viên. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm bắt đầu từ con số 0, không áp lực về tài chính thì hãy sẵn sàng làm thực tập sinh không lương để tạo dựng cho mình một “backgroup” tốt sau này.

Nếu như bạn đã có kinh nghiệm nhất định hay có các hoạt động nổi bật ở trường thì hãy apply vào các doanh nghiệp, công ty tập đoàn lớn có chế độ trả lương, hỗ trợ cho thực tập sinh.

Nếu như bạn chưa có kinh nghiệm nhưng vẫn muốn thực tập có lương thì cố gắng săn những job xịn dành cho thực tập sinh có lương có trợ cấp và dĩ nhiên bạn cũng phải tự chuẩn bị cho mình kiến thức, kỹ năng nhất định vì để đảm nhận các công việc này chắc chắn bạn sẽ trải qua kỳ phỏng vấn và “đối chọi” với những bạn sinh viên khác có cùng định hướng với bạn.

Theo Quỳnh Ny
2.318 
Click vào đây để xem danh sách 3.498 Tuyển dụng thực tập sinh đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng thực tập sinh
Click vào đây để xem danh sách 3.498 Tuyển dụng thực tập sinh đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng thực tập sinh

Nguyễn Minh Nhật Nguyễn Trung Tín Nông Tuấn Sang Nguyễn Xuân Thủy Nguyễn Xuân Thanh Nguyễn Nghĩa Lê Trường Sơn Dương Trùng Dương Nguyễn Quốc Việt Nguyễn Ngọc Tài Nguyễn Xuân Thành Dương Đức Tùng Lê Thanh Nhàn Nông Thanh Phong Điền Thanh Dương Nguyễn Thy San Phạm Quốc Phát Nguyễn Tiến Thành Phan Bảo Tiến Nguyễn Ngọc Lân Nguyễn Minh Hoàng Phan Hưng TRẦN NGỌC TIN Đoàn Ngọc Việt Anh Đỗ Công Phúc Trần Minh Cảnh Nguyễn Nhật Quang Hoàng Tuấn Anh Trần Hữu Hào Hoàng Nguyễn Khương Duy Châu Hoàng Tiến Huỳnh Trọng Quang Trần Xuân Phiêu Nguyễn Trọng Khiêm Trần Viết Dũng Vũ Tuấn Dũng Đỗ Trung Kiên Danh Thị Mỹ Lộc Đào Thị Kim Liên Phan Thảo Nguyễn Thị Ngọc Mỹ Lê Thị Phương Thảo Nguyễn Thụy Thùy Duyên Phạm Thị Thiết Vũ Thùy Trang Nguyễn Thị Mai Quỳnh Trần Minh Ngọc Vũ Thị Hải Hà Đào Mai Hương Nguyễn Diệu Linh Lê Thị Hồng Hường Phan Ngọc Kiều Lê Thị Ngọc Lan Trần Thị Thanh Thảo Lê Trần Bách Hợp Lê Thị Thuỳ Lưu Hằng Phuong Uyen Đào Mai Hương Nguyễn Thị Thu Hiền Nguyễn Thị Hảo Ngô Thị Thu Uyên My Hoang Nguyễn Thị Thu Trinh Phạm Thị Mỹ Linh Nguyễn Qúi Hiền Nguyễn Thị Ngọc Trang Nguyễn Phương Dung Vi Thị Phường Nguyễn Thị Minh Thư Tô Kim Phụng Nguyễn Thị Mộng Tuyền Nguyễn Ngọc Gấm Nguyễn Thanh Uyên Bùi Thị Kim Dung Bùi Thị Nguyệt Nguyễn Thị Diệu Hân Đào Thị Ý Như Phạm Kim Ngân Nguyễn Thị Bích Dung Nguyễn Thị Thanh Tú Dương Thị Thanh Nga Pham Thi Nu Huỳnh Thị Tường Vy Võ Thắng Bùi Thị Kim Dung Nguyễn Thanh Thủy Vũ Thị Thảo Lê Thị Mỹ Dung Lê Như Nguyễn Thị Thu Thảo Đoàn Thị Hải Hà Phạm Nguyện Khánh Ngân Nguyễn Ngọc Đông Anh Lê Thanh Hiền Nguyễn Thị Kim Ngân Hoàng Hồng Mai Đinh Thị Thanh Nguyệt Thùy Linh Vũ Hoàng Thị Kiều Trang Nguyễn Minh Tuyền Nguyễn Thị Thu Thảo Tạ Thị Trường Giang Bùi Thị Mai Thanh Đào Thị Kim Liên Đặng Hải Vân Phạm Thị Vui Đinh Thị Hiển Hoàng Ngọc Thanh Hồ Thị Mỹ Duyên Nguyen Lan Anh Vũ Thị Phương Anh Võ Hoàng Kim Kim Trần Thị Rỡ Võ Thị Yến Nhi Bùi Minh Ngọc Nguyễn Tuyết Anh Nguyễn Dạ Lam Nguyễn Thị Anh Thư Nguyễn Ngọc Trân Phan Ngọc Kiều Lê Thị Mỹ Phương Vũ Thị Huyền Thương