Sinh viên mới tốt nghiệp ra trường đi làm cần chú ý điều gì?

Chuyện tốt nghiệp ra trường đi làm chính là đánh dấu một cột mốc trưởng thành trong cuộc đời bạn. Bạn không còn là những cô cậu học sinh sinh viên vô lo vô nghĩ ngồi trên ghế nhà trường nữa thay vào đó bạn đã phải “va” vào cuộc sống kiếm việc kiếm tiền trước mắt là nuôi sống bản thân sau và về xa về dài là phụ giúp cha mẹ. Cái gì bước đầu cũng có vài bỡ ngỡ vậy sinh viên mới tốt nghiệp ra trường đi làm cần chú ý những điều gì?

>> Sinh viên Luật mới ra trường tìm việc và những khó khăn

Thay đổi diện mạo

Điều này cứ tưởng là không quan trọng nhưng thật chất nó quan trọng hơn bạn nghĩ vì “ấn tượng ban đầu là ấn tượng dài lâu” mà. Bạn không còn là sinh viên để duy trì phong cách quần jean, áo thun, giày snecker. Nếu đó là cá tính của bản thân thì bạn có thể diện những loại trang phục này đi chơi dạo phố với bạn bè. Tuy nhiên trong môi trường công sở cần “nhập gia tùy tục” hãy tập làm quen với giày cao gót (đế thấp cũng được) chân váy bút chì, sơ mi, quần tây,… Để xây dựng cho mình một hình tượng trưởng thành, chuyên nghiệp, phù hợp với công việc hằng ngày.

Tạo ấn tượng tốt đối với đồng nghiệp

Ngày đầu tiên đi làm chắc hẳn sẽ có rất nhiều ánh mắt đổ dồn về bạn vì bạn là nhân viên mới và hầu hết đồng nghiệp sẽ tò mò bạn là người như thế nào. Vì vậy hãy thể hiện sự thân thiện ở mức tối đa để gây ấn tượng tốt nhất với đồng nghiệp xung quanh. Đồng nghiệp chính là mắc xích quan trọng trong xuyên suốt quá trình làm việc nên đừng dại dột tỏ thái độ không thiện cảm. Bỗng nhiên bạn sẽ bị cô lập lúc nào mà không hay biết đấy.

Tập tính cẩn thận trong công việc và trong giao tiếp

Tính cẩn thận luôn được mọi người đánh giá cao trong công việc. Cẩn thận không đồng nghĩa với việc chậm chạp mà cẩn thận là từng bước từng quá trình người làm luôn cố gắng làm việc hoàn thiện chỉnh chu nhất có thể để không xảy ra sai sót.

Trong giao tiếp với đồng nghiệp cũng vậy lời nói cũng cần phù hợp với không khí trang trọng, vui vẻ tùy thuộc vào hoàn cảnh. Để có thể tạo ra môi trường làm việc lành mạnh văn minh.

Học cách đặt câu hỏi

Đặt câu hỏi trong quá trình làm việc được xem là kỹ năng quan trọng vì hầu như các bạn sinh viên mới ra trường lúc này đều có xu hướng “dấu dốt” biết thì không hỏi mà không biết lại càng không muốn hỏi. Việc này chỉ mang lại những điều tiêu cực và khiến quá trình làm việc của bạn trở nên không thuận lợi.

Bất cứ khi nào bạn cần giúp đỡ hay thậm chí là vấn đề đó bạn có thể làm được nhưng chưa chắc thì hãy mạnh dạn đặt câu hỏi để có thể giải quyết công việc một cách thuận lợi nhất tránh gây rắc rối về sau.

Sẵn sàng làm những việc nhỏ nhặt khi được yêu cầu

Dĩ nhiên những dạng công việc nằm trong hạng mục “việc vặt” sẽ không có trong một bản hợp đồng lao động nào hay trong buổi phỏng vấn cũng không được đề cập đến tuy nhiên trong quá trình làm việc bạn cũng phải linh hoạt mọi thứ. Vệ sinh bàn làm việc của mình vẫn có thể tiện tay lau giúp bụi cho bàn đồng nghiệp cạnh bên hay khi in tài liệu bạn là người dùng hết những tờ giấy cuối cùng trong máy in thì cũng phải chủ động đặt sấp giấy mới để người sau cần dùng,…

Đó không phải là những việc quá to lớn, khả năng của bạn có thể dư sức làm được điều đó tuy nhiên kết quả mà nó mang lại sẽ vượt sức tưởng tượng. Đồng nghiệp sẽ đánh giá bạn là người chu đáo, tỉ mỉ, cẩn thận, biết quan tâm đến người khác.

Tôn trọng giờ giấc

Đúng giờ là nguyên tắc bất thành văn dù làm công việc gì đi chăng nữa. Một người có thể được đánh giá chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp thông qua thói quen đúng giờ của bản thân. Bạn cần lên kế hoạch cho mọi tình huống như thời tiết xấu, tắt đường, xe trục trặc để có thể luôn đi làm đúng giờ.

Sẽ còn rất nhiều thứ phải học và phải tiếp thu trong môi trường công sở tuy nhiên trên là 06 điều mà sinh viên mới tốt nghiệp ra trường cần ưu tiên hoàn thiện khắc phục để có thể làm việc tốt hơn, tạo ấn tượng sâu sắc hơn trong mắt đồng nghiệp.

Theo Quỳnh Ny
2.169 
Click vào đây để xem danh sách 3.117 Tuyển dụng thực tập sinh đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng thực tập sinh
Click vào đây để xem danh sách 3.117 Tuyển dụng thực tập sinh đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng thực tập sinh

Đào Mạnh Quân Nguyễn Như Phương Trần Thiện Toàn Trần Đăng Nguyên Nguyễn Xuân Thịnh Lê Hồng Quân Nguyễn Hoàng Khươn Nguyễn Minh Nhật Nguyễn Hoàng Khải Hà Thanh Long Võ Minh Luân Phạm Văn Chính Trương Quang Huy Phạm Kỳ Nam Nguyễn Quốc Bảo Hoàng Văn Chung Hạng A Tìa Dương Trọng Trung Huỳnh Thanh Tâm Đỗ Anh Quang Phùng Văn Vinh Mai Văn Thanh Nguyễn Quốc Thái Lê Thanh Tùng Đặng Duy Khoa Lưu Xuân Vinh Đặng Hải Long Lê Phan Bảo Khánh Hứa Văn Linh Hà Quý Đôn Đường Hữu Phước Trần Ái Quốc Vũ Văn Chúc Nguyễn Thế Thêm Phạm Bảo Trung Nguyễn Triệu Vĩ Nguyễn Thế Hùng Lê Tiến Long Trần Quốc Thống LÊ VĂN TÝ Nguyễn Đình Khôi Trương Thị Thanh Loan Phạm Thị Thu Hiền Hồ Thị Minh Hương Le Quang Bich Thuong Trần Duyên Nguyễn Thị Mai Linh Nguyễn Thị Mộng Thắm Trần Thị Hòa Cao Thị Hằng Dương Thị Châu Lê Thị Thanh Ngọc Vũ Thị Huyền Trang Nguyễn Thị Diệu Linh Nguyễn Thị Quỳnh Như Nguyễn Thị Nga Lương Thị Sang Lê Đình Thị Thanh Huyền Phạm Trần Bảo Trân Diễm Quỳnh Võ Hồng Nhung Nguyễn Thị Ngọc Bùi Thị Ngọc Ánh Nguyễn Thị Hương Trầm Vũ Thị Chiển Phạm Quỳnh Phương Phạm Xuân Mai Thanh Nga Nguyen Nguyễn Ngọc Mai Thi Hoàng Thị Ngọc Anh Trần Thị Bích Lan Nguyễn Khánh Ngọc Nguyễn Minh Phương NGUYỄN THỊ BIỂN Nguyễn Thị Thuỳ Linh Dung Lê Vũ Thị Phương Thảo Lê Thị Duyên Đinh Diệu Linh Trần Thị Huyên Hoàng Thị Hương Giang Phạm Bích Tiền Trần Lê Thị Ngọc Nguyên Nông Thị Biển Nguyễn Thị Mỹ Huyền Triệu Thị Phương Phạm Thị Thu Hiền Nguyễn Thị Mỹ Lan Trần Thị Hoài Phương Đinh Thị Lương Nguyễn Thị Hương Nguyễn Thị Thúy Hằng Phạm Thị Hậu Nguyễn Vũ Hồng Anh Hồ Việt Uyên Nguyễn Thị Phương Lê Thị Duyên Nguyễn Thị Thanh Hằng Dương Thị Thanh Thúy Nguyễn Thị Hồng Hà Phương Thị Yến Nguyễn Thị Diễm Thuý Linh Le Bàn Thị Phượng Lê Thị Ngà Bùi Thị Kim Oanh KimThị Hiền Đỗ Thị Mai Hoa Nguyễn Thị Tiện Lê Thị Dung Nguyễn Khánh Linh Trần Thị Lệ Sa Nguyễn Ngọc Diệp Huỳnh Thị Ngọc Lanh Hoàng Thị Cẩm Hà Nguyễn Cao Trang Trương Vân Anh Nguyễn Thị Thảo Vy Nguyễn Trần Lan Hương Nhat Le Nguyen Võ Thị Kiều Tiên Nguyễn Thị Thanh Hằng Nguyễn Thị Hằng Ngô Diệu Hồng Phùng Thị Quỳnh Hoa Đặng Thị Hương Trà Ngoc Vo Bùi Thị Quỳnh Giao Lê Thị Lan Phương Nguyễn Thu Thủy