Sinh viên Việt Nam có thực sự thiếu kỹ năng mềm?

Trong sự kiện định hướng nghề nghiệp cho học sinh sinh viên Hà Nội, các khách mời tài năng đã đưa ra nhiều chia sẻ gây tranh cãi với chủ đề “Sinh viên Việt Nam có thiếu ngoại ngữ, kỹ năng mềm không?

Sinh viên Việt Nam có thực sự thiếu kỹ năng mềm?

Trong sự kiện định hướng nghề nghiệp “Finding Yourself – Tìm lại chính mình” có các khách mời Nguyễn Phi Phi Anh (tác giả 2 vở nhạc kịch Đêm hè sau cuối và Góc phố danh vọng), nhà báo Trần Lệ Thùy (từng đoạt nhiều giải thưởng báo chí, trong đó có Giải thưởng báo chí châu Á đang phát triển, từng được học bổng hệ thạc sĩ ĐH Oxford) và Trần Quang Tùng - sáng lập viên kiêm giám đốc sáng tạo một công ty thiết kế, đã có những chia sẻ rất cởi mở với người trẻ Hà Nội.

Đây là sự kiện mở màn trong chuỗi hội thảo định hướng nghề nghiệp cho người trẻ Hà Nội mang tên Career Circle. Từ trải nghiệm thực tế, các diễn giả đã đưa ra một số nhận định gây nhiều tranh cãi nhưng cũng giá trị và bổ ích cho người trẻ hiện nay.

Trong chương trình, các bạn sinh viên đưa ra thắc mắc cần giải đáp về kĩ năng mềm, như kĩ năng giao tiếp và nói chuyện trước đám đông. Trước nhận định: “Có rất nhiều người cho rằng khiếm khuyết của sinh viên Việt Nam bây giờ là thiếu kĩ năng mềm và tiếng Anh”, anh Tùng cho hay: “Đó không phải cái thiếu hụt nhất của sinh viên vì tất cả những thứ đó vốn dĩ là sự lựa chọn, thiếu có thể bổ sung, có thể đi học. Tôi nghĩ đó là do việc quyết định của mỗi người”.

Anh Tùng cho rằng, điều thiếu nhất của sinh viên Việt Nam là sự chủ động, việc tự chịu trách nghiệm đối với bản thân. Có nhiều sinh viên ra trường không tìm được việc làm hoặc trong công việc gặp điều không thuận lợi, thay vì đặt câu hỏi “tại sao mình lại không kiếm được việc?”, lại thường có xu hướng đổ lỗi do vấn đề về trường lớp hoặc môi trường, hoàn cảnh, về “con ông cháu cha”…

“Yếu tố bản thân chịu trách nghiệm với cuộc đời của mình là quan trọng nhất, thứ đến mới là sự chủ động. Có hai điều này thì tất cả các vấn đề khác như kĩ năng mềm hay tiếng Anh… cũng sẽ được giải quyết”, anh Tùng nói.

Sinh viên Việt Nam có thực sự thiếu kỹ năng mềm? - ảnh 1
Đạo diễn trẻ Phi Phi Anh

“Tôi từng gặp một số người khi gặp đối phương, không biết mình gặp để làm gì, nói chuyện không đâu vào đâu, cuối cùng bị gán mác “thiếu kỹ năng mềm”, mặc dù đặt vào hoàn cảnh khác, chắc là nói giỏi lắm”, Phi Anh nói.

Phi Phi Anh cho rằng, lỗi cũng không thuộc hoàn toàn trách nhiệm ở sinh viên, mà còn phụ thuộc ở nhiều thứ khác như gia đình, xã hội. Theo anh, giáo dục cần khuyến khích mỗi người phải tự làm chủ cuộc đời của mình, thì thái độ các bạn trẻ sẽ khác.

Sinh viên Việt Nam có thực sự thiếu kỹ năng mềm? - ảnh 2
Nhà báo Trần Lệ Thuỳ chia sẻ tại chương trình

Nhà báo Trần Lệ Thùy cho rằng, nhiều sinh viên thiếu sự kiên nhẫn, nóng vội để thành công. Bên cạnh đó, thiếu nền nền tảng để hiểu về giao tiếp giữa người với người.

“Nhiều khi các bạn bị bối rối, không biết mình có nên ác không có nên ích kỉ không. Đôi khi ở trong xã hội các bạn có thể nhìn thấy người kia ác thế, ích kỉ thế lại thành công, giờ tôi muốn thành công liệu tôi có cần như thế không? Các em sẽ phải đối mặt với câu hỏi như vậy, khi mà xã hội Việt Nam đang phát triển quá nhanh như hiện nay”, nhà bào Lệ Thuỳ nói.

Tại chương trình, các diễn giả còn chia sẻ về tiềm năng của người trẻ hiện nay. Chị Lệ Thùy đã thể hiện sự lạc quan của mình thông qua câu chuyện tuyển nhân sự cho một dự án thuộc công ty lớn ở Việt Nam. Đầu vào rất cao, người tham gia tuyển dụng phải trải qua những bài thi IQ, tiếng Anh và viết lách. “Khi đọc bài thi và làm việc với các bạn, tôi thấy có một khoảng cách vô cùng lớn. Tức là các bạn thế hệ 9x có một nền tảng giáo dục rất tốt, tốt hơn rất nhiều so với các thế hệ trước. Làm việc với các bạn thế hệ 9x chị vô cùng thích và các bạn học rất nhanh”.

Phi Phi Anh cho rằng các bạn Việt Nam có được tâm trạng lạc quan, tích cực đối với môi trường và các điều kiện đãi ngộ làm việc. Các bạn rất dễ vui với những điều bình thường, nhỏ bé, và theo anh, đây là thứ cần được giữ để có thể phát huy hiệu quả công việc.

Sự kiện Finding yourself – Tìm lại chính mình hướng tới tạo không gian tương tác mở, để các bạn trẻ có cơ hội lắng nghe, đồng cảm và tìm kiếm câu chuyện của chính bản thân mình từ những chia sẻ của các khách mời. Đồng thời có cơ hội chia sẻ những băn khoăn, trăn trở của bản thân và lắng nghe lời khuyên, sự định hướng từ các khách mời giàu kinh nghiệm, có tâm và có tầm trong nhiều lĩnh vực.

XUÂN TÙNG

Theo Báo Tiền Phong
2.141 

Lê Minh Trí Lê Duy Việt Anh Ngô Trí Bình Phạm Tuấn Việt Đỗ Minh Phước Nguyễn Văn Tiến Nguyễn Đức Danh Mai Văn Thuyết Lê Anh Hào Nguyễn Hoàng An Huỳnh Đình Tuyên Trịnh Anh Chinh Đào Ngọc Tú Nguyễn Văn Ninh Hoàng Minh Dôn Huy Quang Trần Nguyễn Nhật Hoàng Phạm Hồng Phúc Trần Minh Thắng Hoàng Giang Nguyễn Hoàng Huy Nguyễn Thành Trung Đỗ Lê Hoàng Giang Ung Thanh Tuấn Lê Hoàng Khan Nguyễn Hữu Sang Nguyễn Văn Hiệu Đặng Tấn Lộc Phùng Đức Vinh Nguyễn Xu Nguyễn Ngọc Tuân Dương Hoàng Nguyên Phượng Ánh Phạm Thị Thúy Vy Lê Thị Phượng Phạm Bùi Thanh Nguyên Trần Thị Diễm Mi Nguyễn Kiều Thư Phan Thị Huyên Lý Thiện Lan Thi Nguyễn Xuân Ánh Trinh Phan Thị Thúy Liễu Cam Thị Hồng Phương Ngô Vũ Minh Tuyền ĐẶNG TRẦN BẢO TRÂN Nguyễn Phương Thi Trần Việt Hoà Hà Chung Thủy Nguyễn Lê Minh Thư Hồng Thị Muội Phan Thị Thúy Liễu Nguyễn Thị Ngọc Trương Thị Thảo Huỳnh Tú Quân Nguyễn Thị Bình Đỗ Thị Minh Ánh Nguyễn Thị Kim Phương Phùng Mai Anh Lý Ngọc Yến Nhi Tạ Quỳnh Nhi Trần Thị Ngọc Anh NGUYỄN THỊ LỆ Phạm Thị Lệ Hằng Nguyễn Thị Trang Vũ Thị Liễu Lê Thị Ánh Nguyệt Phan Thị Thanh Nguyễn Thị Hoài Phương Bùi Lê Linh Kiều Bùi Thị Nga Lê Thị Duyên Nguyễn Thị Hoa Phạm Thị Thu Hằng Huỳnh Ngọc Hồng Vy Lê Quỳnh Anh Lê Thị Bích Ngân Bùi Thị Thuý Vy Trần Thị Hiên Hoàng Thị Lệ Mỹ Nguyễn Thị Thanh Thuỷ Nguyễn Hải My Bùi Thị Ánh Nguyệt Nguyễn Thuỳ Linh Trần Thị Ái Thương Trương Thị Thanh Tuyền Nguyễn Thị Thu Hường Nguyễn Thị Thanh Hiền Nguyễn Thị Quỳnh Nguyễn Thị Quỳnh Châu Hoàng Thị Mai Anh Nguyễn Thị Trúc Linh Biện Thị Mai Thi Lê Nguyễn Nhật Hạ Trần Thị Hằng Bùi Thị Trâm Văn Thị Xuân