Sinh viên Việt Nam có thực sự thiếu kỹ năng mềm?

Trong sự kiện định hướng nghề nghiệp cho học sinh sinh viên Hà Nội, các khách mời tài năng đã đưa ra nhiều chia sẻ gây tranh cãi với chủ đề “Sinh viên Việt Nam có thiếu ngoại ngữ, kỹ năng mềm không?

Sinh viên Việt Nam có thực sự thiếu kỹ năng mềm?

Trong sự kiện định hướng nghề nghiệp “Finding Yourself – Tìm lại chính mình” có các khách mời Nguyễn Phi Phi Anh (tác giả 2 vở nhạc kịch Đêm hè sau cuối và Góc phố danh vọng), nhà báo Trần Lệ Thùy (từng đoạt nhiều giải thưởng báo chí, trong đó có Giải thưởng báo chí châu Á đang phát triển, từng được học bổng hệ thạc sĩ ĐH Oxford) và Trần Quang Tùng - sáng lập viên kiêm giám đốc sáng tạo một công ty thiết kế, đã có những chia sẻ rất cởi mở với người trẻ Hà Nội.

Đây là sự kiện mở màn trong chuỗi hội thảo định hướng nghề nghiệp cho người trẻ Hà Nội mang tên Career Circle. Từ trải nghiệm thực tế, các diễn giả đã đưa ra một số nhận định gây nhiều tranh cãi nhưng cũng giá trị và bổ ích cho người trẻ hiện nay.

Trong chương trình, các bạn sinh viên đưa ra thắc mắc cần giải đáp về kĩ năng mềm, như kĩ năng giao tiếp và nói chuyện trước đám đông. Trước nhận định: “Có rất nhiều người cho rằng khiếm khuyết của sinh viên Việt Nam bây giờ là thiếu kĩ năng mềm và tiếng Anh”, anh Tùng cho hay: “Đó không phải cái thiếu hụt nhất của sinh viên vì tất cả những thứ đó vốn dĩ là sự lựa chọn, thiếu có thể bổ sung, có thể đi học. Tôi nghĩ đó là do việc quyết định của mỗi người”.

Anh Tùng cho rằng, điều thiếu nhất của sinh viên Việt Nam là sự chủ động, việc tự chịu trách nghiệm đối với bản thân. Có nhiều sinh viên ra trường không tìm được việc làm hoặc trong công việc gặp điều không thuận lợi, thay vì đặt câu hỏi “tại sao mình lại không kiếm được việc?”, lại thường có xu hướng đổ lỗi do vấn đề về trường lớp hoặc môi trường, hoàn cảnh, về “con ông cháu cha”…

“Yếu tố bản thân chịu trách nghiệm với cuộc đời của mình là quan trọng nhất, thứ đến mới là sự chủ động. Có hai điều này thì tất cả các vấn đề khác như kĩ năng mềm hay tiếng Anh… cũng sẽ được giải quyết”, anh Tùng nói.

Sinh viên Việt Nam có thực sự thiếu kỹ năng mềm? - ảnh 1
Đạo diễn trẻ Phi Phi Anh

“Tôi từng gặp một số người khi gặp đối phương, không biết mình gặp để làm gì, nói chuyện không đâu vào đâu, cuối cùng bị gán mác “thiếu kỹ năng mềm”, mặc dù đặt vào hoàn cảnh khác, chắc là nói giỏi lắm”, Phi Anh nói.

Phi Phi Anh cho rằng, lỗi cũng không thuộc hoàn toàn trách nhiệm ở sinh viên, mà còn phụ thuộc ở nhiều thứ khác như gia đình, xã hội. Theo anh, giáo dục cần khuyến khích mỗi người phải tự làm chủ cuộc đời của mình, thì thái độ các bạn trẻ sẽ khác.

Sinh viên Việt Nam có thực sự thiếu kỹ năng mềm? - ảnh 2
Nhà báo Trần Lệ Thuỳ chia sẻ tại chương trình

Nhà báo Trần Lệ Thùy cho rằng, nhiều sinh viên thiếu sự kiên nhẫn, nóng vội để thành công. Bên cạnh đó, thiếu nền nền tảng để hiểu về giao tiếp giữa người với người.

“Nhiều khi các bạn bị bối rối, không biết mình có nên ác không có nên ích kỉ không. Đôi khi ở trong xã hội các bạn có thể nhìn thấy người kia ác thế, ích kỉ thế lại thành công, giờ tôi muốn thành công liệu tôi có cần như thế không? Các em sẽ phải đối mặt với câu hỏi như vậy, khi mà xã hội Việt Nam đang phát triển quá nhanh như hiện nay”, nhà bào Lệ Thuỳ nói.

Tại chương trình, các diễn giả còn chia sẻ về tiềm năng của người trẻ hiện nay. Chị Lệ Thùy đã thể hiện sự lạc quan của mình thông qua câu chuyện tuyển nhân sự cho một dự án thuộc công ty lớn ở Việt Nam. Đầu vào rất cao, người tham gia tuyển dụng phải trải qua những bài thi IQ, tiếng Anh và viết lách. “Khi đọc bài thi và làm việc với các bạn, tôi thấy có một khoảng cách vô cùng lớn. Tức là các bạn thế hệ 9x có một nền tảng giáo dục rất tốt, tốt hơn rất nhiều so với các thế hệ trước. Làm việc với các bạn thế hệ 9x chị vô cùng thích và các bạn học rất nhanh”.

Phi Phi Anh cho rằng các bạn Việt Nam có được tâm trạng lạc quan, tích cực đối với môi trường và các điều kiện đãi ngộ làm việc. Các bạn rất dễ vui với những điều bình thường, nhỏ bé, và theo anh, đây là thứ cần được giữ để có thể phát huy hiệu quả công việc.

Sự kiện Finding yourself – Tìm lại chính mình hướng tới tạo không gian tương tác mở, để các bạn trẻ có cơ hội lắng nghe, đồng cảm và tìm kiếm câu chuyện của chính bản thân mình từ những chia sẻ của các khách mời. Đồng thời có cơ hội chia sẻ những băn khoăn, trăn trở của bản thân và lắng nghe lời khuyên, sự định hướng từ các khách mời giàu kinh nghiệm, có tâm và có tầm trong nhiều lĩnh vực.

XUÂN TÙNG

Theo Báo Tiền Phong
2.151 

Đặng Khánh Hùng Trần Mạnh Chung Nguyễn Minh Việt Nguyễn Hùng Dương Phạm Văn Chính Trần Bảo Hoàng Huỳnh Gia Bảo Nguyễn Minh Tuấn Công Huy Phạm Phạm Minh Tuấn Nguyễn Trí Dũng Trần Trúc Lê Quỳnh Ngô Hiệp Ý Phan Tuấn Đạt Nguyễn minh hải Lương Hoàng Dương Mai Việt Huy Lê Quang Định Lâm Quốc Việt Trần Xuân Tú Trần Thế Anh Minh Phương Tạ Quang Vinh Trịnh Tuấn Anh Mai Duy Toàn Trịnh Minh Đăng Trương Vô Kỵ Ngô Văn Đài Tô Vĩ Toàn Đặng Thị Kiều Trinh Vũ Phương Trà Đoàn Huỳnh Thu Trang Nguyễn Thị Cẩm Tú Trần Nguyễn Mỹ Duyên Ngô Thúy Hoa Trần Thị Dinh Nguyễn Thị Huệ Lê Hoàng Trâm Phạm Thị Hồng Ngân TRẦN MINH THẢO Nguyễn Thị Phượng Trần Thị Dinh Trương Ngọc Như Tiến Thị Thu Huyền Quỳnh Lam Đỗ Thị Hà Bùi Thị Thùy Dung Ngô Vũ Thảo Vy Nguyễn Ngọc Tú Dương Thị Bích Hồng Phan Văn Tú Vũ Thuỷ Tiên Lê Thị Thúy Duy Ngô Nguyễn Thiên Duyên Trịnh Thị Xuân Thủy Phạm Thị Quy Đào Thị Thu Hồng Bùi Thị Hồng Nguyên Trần Thị Hậu Huỳnh Thùy Như Huỳnh Nguyễn Kim Phượng Phạm Thị Trà My Trương Thị Bích Trâm Đào Thị Khánh Linh Phùng Thị Hồng Ngọc Trần Thị Diễm Hằng Lê Thị Hoài Thu Nguyễn Thị Ngọc Thảo Nguyễn Thanh Thủy HỒ NGUYỄN PHƯƠNG NGHI Nguyễn Thanh Tú Nông Thị Vân Nguyễn Hà Anh Phạm Thị Ngọc Tuyết Cao Thị Diệu Nguyễn Thị Thanh Hải Đào Thị Kiều Diễm Phương Nghi Văn Thị Phương Phạm Thị Phương Thanh Nguyễn Thị Lan Đỗ Thanh Hương Đỗ Thị Hường Phạm Thị Chuyền Nguyễn Thị Tuyết Trinh Nguyễn Hồng Nhi Lê Diễm Hương Trần Thu Thảo Trần Thị Ngọc Diễm Nguyễn Kim Khoa Nguyễn Thị Hằng Hoàng Kiều Thu Ma Thị Bích Ngọc Võ Minh Thư Đinh Vũ Mai Anh Trần Thị Hằng Nguyễn Thị Vân Hồng Lê Diệu Linh Tiêu Hồng Tú My Hoàng Thị Kim Nhung Nguyễn Thị Mai Thùy Phạm Thị Thu Hương Nguyễn Thị Đào Nguyễn Phương Thảo Nguyễn Thủy Tiên Trần Thị Ngọc Phương Linh Thị Chinh Lưu Nhật Mai Trần Thị Linh Nguyễn Thị Lệ Hằng Nguyễn PhươngAnh Võ Thị Kim Chi Hồ Cảnh Xuân Diệp Thị Thu Hằng Châu Thị Mỹ Duyên Nguyễn Bảo Duyên Đặng Ái Duy Đặng Thanh Nhật Vy Đỗ Thị Mai Võ Thị Cẩm Mỹ Đỗ Huyền Trân Võ Thị Ly