Số phận pháp lý của Hồ Duy Hải sau phiên Giám đốc thẩm có thể là gì?

Những ngày gần đây dư luận đang quan tâm đến việc HĐTP TANDTC mở phiên Tòa Giám đốc thẩm đối với vụ án Hồ Duy Hải xảy ra tại Bưu điện Cầu Voi, Thủ Thừa, tỉnh Long An cách đây 12 năm. Nhiều ý kiến thắc mắc, nếu sau phiên Giám đốc thẩm, Hội đồng thẩm phán xác định không có đủ căn cứ để buộc tội Hồ Duy Hải, thì số phận pháp lý của người này sẽ ra sao? Được bồi thường như thế nào? Cùng NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT làm rõ một vài vấn đề trong bài viết dưới đây.

1. Những trường hợp nào có thể xảy ra đối với bản án đã tuyên đối với Hồ Duy Hải sau phiên Giám đốc thẩm?

Vì bản án phúc thẩm với Hồ Duy Hải không có gì thay đổi với bản án sơ thẩm trước đó. Cho nên theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 thì sau phiên Giám đốc thẩm, bản án đã tuyên đối với Hồ Duy Hải có thể sẽ:

- Không chấp nhận kháng nghị, giữ nguyên bản án sơ thẩm, phúc thẩm.

- Hủy bản án sơ thẩm, phúc thẩm để trả hồ sơ điều tra hoặc xét xử lại

- Hủy bản án sơ thẩm, phúc thẩm và đình chỉ vụ án.

- Sửa lại bản án sơ thẩm, phúc thẩm.

- Đình chỉ giám đốc thẩm.

2. Số phận pháp lý của Hồ Duy Hải sẽ như thế nào?

- Nếu giữ nguyên bản án phúc thẩm thì sẽ không có gì thay đổi, án tử hình sẽ được thi hành theo quy định của Luật thi hành án hình sự.

- Nếu Hội đồng giám đốc thẩm tuyên hủy bản án, đình chỉ vụ án thì Hồ Duy Hải được xem là không có tội.

- Nếu hủy bản án và trả hồ sơ, điều tra hoặc xét xử lại thì chưa thể kết luận, phải đợi quyết định sau cùng của cơ quan tố tụng.

- Sửa lại bản án sơ thẩm, phúc thẩm. Lúc này số phận pháp lý của Hồ Duy Hải sẽ phụ thuộc vào việc Hội đồng giám đốc thẩm sẽ sửa bản án như thế nào. Ví dụ sửa lại bản án kết luận Hồ Duy Hải không phạm tội giết người, nhưng phạm tội cướp tài sản, hoặc chỉ giết một người… thì tùy thuộc vào việc sửa bản án đó, số phận pháp lý của Hồ Duy Hải sẽ có những “ngã rẽ” khác nhau.

- Đình chỉ giám đốc thẩm, lúc này thì bản án sơ thẩm, phúc thẩm vẫn có hiệu lực, việc thi hành án sẽ được tiến hành theo quy định của Luật thi hành án hình sự.

3. Nếu đình chỉ vụ án, Hồ Duy Hải không bị xem là có tội thì sẽ được bồi thường như thế nào?

- Căn cứ để xác định việc Hồ Duy Hải được bồi thường trong trường hợp này là Khoản 7 Điều 18 Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2017.

Người bị khởi tố, truy tố, xét xử về nhiều tội trong cùng một vụ án và bị kết án tử hình nhưng chưa thi hành mà sau đó có bản án, quyết định của cơ quan, người có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự xác định người đó không phạm tội bị kết án tử hình và hình phạt chung sau khi tổng hợp hình phạt của những tội còn lại ít hơn thời gian đã bị tạm giam thì được bồi thường thiệt hại tương ứng với thời gian đã bị tạm giam vượt quá so với mức hình phạt chung của những tội mà người đó phải chấp hành

 

- Các khoản bồi thường bao gồm:

+ Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm:

Ví dụ như tiền gia đình Hồ Duy Hải thuê Luật sư, chi phí đi lại để gửi đơn “kêu oan” cho HDH, nếu như số tiền đó là gia đình vay có lãi thì khoản lãi được tính là khoản lãi vay hợp pháp theo quy định của Bộ luật Dân sự. Nếu không phải là khoản vay thì sẽ được tính lãi suất phát sinh do chậm trả, tiền đóng án phí...

+ Thiệt hại do thu nhập thực tế bị giảm sút:

Nếu HDH trước đó có thu nhập ổn định từ tiền lương, tiền công thì mức bồi thường sẽ tính vào mức thu nhập trước khi HDH bị bắt tạm giam (không thể thực hiện hợp đồng lao động).

Nếu HDH có mức thu nhập từ tiền lương, tiền công không ổn định thì sẽ tính mức trung bình 03 tháng trước khi bị bắt tạm giam.

Nếu HDH không có mức thu nhập trung bình, hoặc mức thu nhập theo mùa vụ thì mức bồi thường sẽ tính theo lương tối thiểu vùng tại từng thời điểm, mức lương tối thiểu vùng được xác định tại nơi HDH cư trú. 01 ngày bị thiệt hại, bồi thường 01 ngày lương tối thiểu vùng, 01 tháng lương tối thiểu vùng tính 26 ngày làm việc.

+ Thiệt hại vật chất do sức khỏe bị xâm phạm.

+ Thiệt hại về tinh thần:

Thiệt hại về tinh thần trong trường hợp người bị thiệt hại bị bắt, tạm giữ, tạm giam, chấp hành hình phạt tù được xác định là 05 ngày lương cơ sở cho 01 ngày bị bắt, tạm giữ, tạm giam, chấp hành hình phạt tù.

HDH bị bắt tạm giam ngày: 21/3/2008. Tính đến ngày 6/5/2020 đã 4429 ngày, tương đương với 22.145 ngày lương cơ sở.

+ Các chi phí khác.

Theo NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT
2.186 

Trần Quang Thành Đinh Xuân Tú Duy Doanh Vu Huỳnh Đức Dũng Nguyễn Thành Đạt Nguyễn Tiến Dương Phan Anh Vũ Phạm Minh Thọ Vũ Thế Mạnh Quách Bạch Hổ Tô Nguyễn Quốc Triệu Nguyễn Duy Khương Trần Văn Khu Đại Đặng Quang Khờ Khạo Huy Nguyễn An Huy Trần Xuân Phát Lê Xinh Luật Nguyễn Văn Thắng Trần Thị Thu Trang Nguyễn Thị Hoa Nguyễn Phương Anh Nguyễn Thị Thu Hường Nguyễn Thị Nhàn Trần Ngọc Mẫn Thanh Nguyễn Hoàng Ngọc Trinh Nguyễn Thị Hồng Ngô Thị Trà Nguyễn Nguyễn Phi Vân Lê Thị Thủy Lê Hồng Hạnh Trần Nhật Diệu Phương Nguyễn Hoàng Thu Thảo Nguyễn Thị Anh Thư Huỳnh Thị Phú Thảo Nguyễn Ngọc Bảo Châu Nguyễn Thị Nguyệt Minh BÙI NGỌC THU THẢO PHẠM THỊ CHINH Lương Ngọc Quỳnh Trâm Dung Dung Cao Thị Hảo Nguyễn Thị Bích Hà Nguyễn Huế Phương Nguyễn Thị Yến My Ngth Thu Hiềnn Hồ Phương Chinh Trần Khánh Vy Nguyễn Thị Thiệp Trần Lan Thanh Nguyễn Thanh Ngân Minh Ánh Lữ Thị Mai Vân Nguyễn Thị Linh Phạm Nguyễn Quỳnh Như Nguyễn Thị Thúy Kiều Huỳnh Ngọc Minh Trang Phạm Thụy Tuyết Lan Nguyễn Quý Ái Quyên Huỳnh Thị My Ly Phạm An Huyền Bùi Thu Hằng Nguyễn Thị Quỳnh Như Nguyễn Thị Thùy Trang Lê Quỳnh Hương Trần Kim Ngân Nguyễn Thị Tiết Thanh Bùi Thị Thùy Anh Trần Thị Hải Hà Nguyễn Thị Tuyết Phương Ly Lương Kim Ngân Trần Thị Phong Lan Đoàn Thị Mỹ Duyên Võ Hoàng Hương Nguyễn Thị Huỳnh Như