Sống là phải to gan: Gặp người mình thích dám bày tỏ, gặp tiểu nhân dám từ chối, gặp cơ hội dám thử thách

Friedrich Wilhelm Nietzsche, một nhà triết học người Phổ từng nói: đối mặt với cuộc sống, chi bằng to gan lên một chút, bởi suy cho cùng, chúng ta rồi cũng sẽ mất đi nó.

Một người, cả đời sống được mấy chục năm, vội vội vàng vàng, còn chưa kịp hưởng thụ, thời gian đã lại trôi qua... Nhưng, vẫn có những người sống là chính mình, sống đặc sắc hơn những người xung quanh. Nếu bạn dụng tâm quan sát, bạn sẽ phát hiện ra, người to gan thường sẽ sống một cuộc sống rất trọn vẹn; còn những người "gan nhỏ", hay sợ này sợ kia lại thường không làm nên được việc gì. Vì vậy, cuộc sống của bạn, chi bằng sống to gan hơn một chút, đừng đánh mất đi những sắc màu rực rỡ của cuộc sống.

1. Gặp được người mình thích, hãy học cách "dũng cảm, mặt dày"

Sống trên đời, không có tình yêu sao có thể gọi là cuộc sống. Một người bị tình yêu rời bỏ, bất luận có bao nhiêu tiền, cũng đều không vui vẻ; một người không dám theo đuổi tình yêu của mình, dù anh ta có thành công tới đâu thì cũng vẫn chỉ là một tên "nhát gan".

Hôm trước, có một độc giả hỏi tôi, nếu yêu một người đàn ông, nhưng anh ấy lại có bạn gái rồi, vậy thì phải làm sao?

Tôi nói, vậy thì dũng cảm đi tỏ tình. Cô ấy nói, sao có thể được, làm vậy sẽ khiến anh ấy khó xử, hơn nữa còn người bạn gái kia nữa, làm vậy là không có đạo đức. Thực ra, điều cô ấy lo lắng là đúng, chúng ta luôn rất tôn trọng nguyên tắc "hoa đã có chủ", thấy người mình thích đã có người yêu, liền kìm nén lại tình cảm của mình, cứ lủi thủi như vậy yêu đơn phương đối phương. Nhưng, bạn yêu thầm người khác, không ai biết, đối phương cũng không hay, vậy thì làm sao có thể ở bên họ, cách duy nhất là dũng cảm tỏ tình.

Gặp người mình thích, nếu thấy đối phương đang yêu liền không nói ra, thực ra là đang tự đẩy mình vào vòng xoáy lưỡng lự không hồi kết. Nếu nói ra, dù không có cơ hội ở bên đối phương, nhưng ngược lại bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn rất nhiều, ngộ nhỡ người ta chia tay rồi, bạn sẽ trở thành đối tượng tiếp theo của họ thì sao? Rất khó nói, nhưng hoàn toàn có thể trở thành sự thực.

Thích ai, cứ dũng cảm mà nói ra, dù có bị cự tuyệt, thì cũng dễ chấp nhận hơn, ít nhất bạn cũng không còn giữ trong mình quá nhiều tiếc nuối. Có những người, 10 năm sau đi tìm lại người mà mình từng yêu, kết quả đối phương đã kết hôn rồi, đau lòng hơn là đối phương lại nói với họ một câu "thực ra khi đó em cũng thích anh, em luôn đợi anh tỏ tình với em". Hay rồi, năm đó không dũng cảm nói ra, sau này hối hận cũng chẳng kịp, bởi thiên hạ không tồn tại thứ thuốc chữa bệnh hối hận.

 
Sống là phải to gan: Gặp người mình thích dám bày tỏ, gặp tiểu nhân dám từ chối, gặp cơ hội dám thử thách - Ảnh 1.
 

2. Phát hiện ra cơ hội, hãy dũng cảm đi thử thách

Cuộc đời này, cơ hội là thứ vô cùng, vấn đề ở chỗ bạn có biết cách nắm bắt chúng hay không. Bạn ca thán người không gặp thời, nhưng vì sao những người xung quanh bạn lại có thể thành công?

Những người thành công, có vô số người cũng từng là người nghèo, chỉ có điều khi cơ hội tới, họ sẽ không ngần ngại mà nắm lấy chúng, rồi sau đó nỗ lực phấn đấu không ngừng. Còn những kẻ thất bại, dù cơ hội có ngang qua trước mắt, dù có phát hiện ra cơ hội, họ cũng sẽ bỏ qua mà chẳng có hành động gì. Sợ thất bại, sợ không có ai ủng hộ, sợ năng lực của mình không đủ, tìm một đống lý do để cự tuyệt thành công của bản thân.

 

Cơ hội đâu đâu cũng có, nhưng chúng đều là dành cho những người "to gan", trước giờ chưa bao giờ dành cho những kẻ "gan nhỏ". Kể cả có đi bán rau ngoài chợ, kẻ to gan chỉ cần nói vài câu, rau cũng bán đắt như tôm tươi...

Bạn không thử thì làm sao biết mình có thành công hay không? To gan, dũng cảm đi thử thách chưa chắc đã thành công, nhưng nhiều lần thử thì kiểu gì cũng sẽ thành công.

 
Sống là phải to gan: Gặp người mình thích dám bày tỏ, gặp tiểu nhân dám từ chối, gặp cơ hội dám thử thách - Ảnh 2.
 

3. Có tiểu nhân tính toán với bạn, hãy dũng cảm cự tuyệt

Một người, nếu quá thật thà, luôn sẽ bị người khác ức hiếp, cả đời này cũng khó mà ngẩng đầu lên được. Rõ là tiền của bạn những lại vào túi của người ta, nhưng bạn lại chẳng dám lên tiếng, nỗ lực của bạn chẳng khác nào là đang biếu không cho người khác.

Hàng xóm vứt rác trước cửa nhà bạn, bạn không dám lên tiếng nói họ sai, cứ chịu đựng qua ngày, rốt cuộc người chịu thiệt vẫn lại chỉ là bạn, là sức khỏe tinh thần của bạn.

Người có bản lĩnh trước giờ đều không quá thật thà, họ luôn biết cách cự tuyệt những kẻ tiểu nhân. Bạn cự tuyệt người ta một lần, người ta ngược lại sẽ dùng con mắt khác để nhìn bạn, thấy bạn không dễ "dây", rồi cũng sẽ không dám tính toán lợi ích, nhỏ nhen với bạn. Gặp tiểu nhân, cứ dũng cảm mà cự tuyệt, đừng tự biến mình thành "bù nhìn" để người khác muốn nặn ra sao thì ra.

 
Sống là phải to gan: Gặp người mình thích dám bày tỏ, gặp tiểu nhân dám từ chối, gặp cơ hội dám thử thách - Ảnh 3.
 

4. Muốn "to gan", trước tiên hãy nâng cao bản lĩnh của bản thân

Một người "to gan", dũng cảm chẳng có gì là sai, nhưng bạn phải có đủ năng lực để "to gan", chứ không phải làm một cái "thùng rỗng kêu to". Năng lực và sự dũng cảm có thể cùng nhau tiến bộ. Một người có tiền, mới có nhiều cơ hội đi đầu tư mở rộng sự nghiệp hơn; một người có học thức, luôn có thể phát hiện ra nhiều cơ hội đồng thời nắm bắt mọi thứ dễ dàng hơn.

Trước khi "to gan", hãy nỗ lực đi nâng cao năng lực của bản thân, có vậy mới khiến người khác mới tâm phục khẩu phục. Bạn phải đọc sách để từ trong sách, ngộ ra được trí tuệ của người khác, đồng thời áp dụng sao cho phù hợp; bạn phải học tập ưu điểm của người khác, học hỏi từ những người thành công, phát hiện ra điểm sáng của họ, đó là "ngọn hải đăng" cho con đường phát triển của bạn.

Nếu bạn hơi ngốc một tý, vậy thì hãy nỗ lực nhiều hơn người khác một chút. Thế giới này không có người ngốc, chỉ có kẻ không chịu động não. Nếu bạn không thể giỏi nhiều thứ, vậy thì hãy chuyên tâm vào thứ mà mình thấy hợp với mình nhất, càng chuyên tâm, càng dễ thành công.

Thực ra, trong cuộc đời mỗi người, ai rồi cũng sẽ gặp phải khó khăn. Giống như một người đứng bên bờ vực vậy, nếu bạn cứ đi giật lùi, vậy thì kết cục sẽ chỉ là rơi xuống đáy. Nhưng nếu bạn dũng cảm, dùng trí tuệ giương cao đối cánh vút bay về phía mặt trời, vậy thì cuộc đời bạn, cũng sẽ rực rỡ y như vậy.

2.594 

Nguyễn Trung Thành Nguyễn Hoàng Long Bạch Hoàng Sang Đào Mạnh Vũ Ngọ Duy Tuấn Trần Minh Hiếu Đàm Quang Trung Trần Anh Minh Đỗ Quốc Việt Trương Ngọc Bích Filippo Sala Đoàn Tuấn Em Nguyễn Tu Tuấn Lương Hàn Kham Hồ Quang Sáng Vũ Đình Trường Nguyễn Thành Tích Nguyễn Mạnh Hùng Đoàn Ka Nhạc Quản Trần Trọng Thi Nguyễn Phi Toàn Nguyễn Văn Tuấn Lê Bá Hoàng Long Nguyễn Tấn Hưng Dinh Duy Thịnh Nguyễn Thế Anh Phạm Công Bùi Công Bằng Trần Bá Niên Phạm Quốc Huy Bùi Tấn Thảo Nguyễn Minh Vũ Phùng Thành Thiện Ngô Tiến Dũng Nguyễn Hoàng Phương Ngô Minh Hoàng A Ly Wis Nguyễn Nhựt Tân Đoàn Tuấn Em Huỳnh Lê Trường Thịnh Lê Thành Quang Nguyễn Ngọc Thảo Vũ Thị Hồng Phúc Nguyễn Thị Bích Thủy Nguyễn Thị Hoàng Hôn Trần Thị Diệu Khuê Trương Ngọc My Bùi Vũ Tuyền Nguyễn Ngọc Anh Hoàng Thị Nguyên Kiều Thị Thiết Bùi Ngọc Phương Thảo Phạm Thị Hồng Nhung Diệp Ngọc Quí Nguyễn Thị May Ngô Kim Đính Nguyễn Thị Ngọc Minh Trương Thiên Hương Võ Thị Nguyệt Mạch Tiểu Mi Nguyễn Bảo Thảo My Lê Thị Nhị Lại Thị Thu Hằng Đỗ Thị Thu Thủy Hồ Thị Thanh Tâm Võ Thị Hồng Sương Trịnh Thanh Hằng Ngọc Lan Dương Kim Huệ Trịnh Thị Xuân Hồng Nguyễn Thị Thúy Phượng Phạm Ngọc Phương Đông Nguyễn Kim Hoàng Nguyễn Minh Thi Lý Hồng Loan Phạm Thị Hoà Phạm Thị Vân Đinh Hương Giang Triệu Hiển Vân Trịnh Thùy Dương Nguyễn Hương Ly Nguyễn Thị Kim Ngọc Lâm Bảo Ngọc Anh Nguyễn Thùy Dung Nguyễn Minh Trâm Nguyễn Châu Thảo Vy Trần Như Ngọc Đặng Diệu Thúy Nguyễn Thị Ngọc Thúy Nguyễn Lê Ngọc Hiền Ngô Thị Phương Trần Thị Hoài Thu Trần Thị Quyên Nguyễn Thị Thanh Hải Huỳnh Thị Song Thuỳ Lê Thị Phương Huệ Lê Ngọc Diễm Hương Trang Hoàng Vũ Thị Bích Phương Phạm Thị Thùy Trang Nguyễn Thị Thảo Vy Đỗ Thị Thu Thủy Trần Thị Quyên Nguyễn Thị Thuý An Hoàng Thu Huyền Trần Phương Lan Đỗ Thị Ngọc Bích Trúc Nguyên Lê Thị Thùy Trang Nguyễn Thị Trang Nguyễn Phương Thảo Võ Hoàng Nữ Nguyễn Hoàng Triều Thảo Trần Thị Ngọc Ánh Khanh Nguyen Nguyễn Thị Phương Thùy Nguyễn Thị Trâm Nguyễn Trần Tuyết Mai Trần Phương Hoàng My Đồng Phước Hồng Vy Nguyễn Thị Thu Hiền Hồng Gấm Nguyễn Thị Nguyễn Thu Huyền Lò Thị Hương Giang Nguyễn Ngọc Nhã Khanh Tô Thị Hải Vân Bùi Thị Tố Uyên Nguyễn Ngọc Huyền Trâm Ngô Ngọc Phương Khánh Tăng Mỹ Liên Hồ Thị Thùy Trang Thái Kim Ngân Bùi Lê Chi Mai Trịnh Thị Phương Nguyễn Thị Kim Loan Nguyễn Phan Anh Thư Đinh Thị Cẩm My Nguyễn Thị Vân Anh Thu Nga Lê Thị Hoài Nhi Lê Đỗ Anh Thư