“Sự công khai, minh bạch chính là thanh bảo kiếm sắc bén để trảm tham nhũng”

Đây là khẳng định của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị lần thứ 14 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

Theo Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa VIII, IX, X, Tư lệnh Quân khu 4, khẳng định nêu trên của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ tạo nên sức mạnh của toàn dân tộc trong công cuộc phòng, chống tham nhũng.

PV: Theo ông để thực hiện có hiệu quả chủ trương trên, chúng ta nên bắt đầu từ đâu?

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Nhiều vụ án trọng điểm đã, đang và sẽ được khởi tố, nhiều cán bộ đầu ngành, cán bộ cao cấp, các nhóm lợi ích đi ngược với lợi ích của dân tộc đã và sẽ phải trả giá bởi sự nghiêm minh của pháp luật. Rất đau xót khi đất nước không chỉ tổn thất về kinh tế, tổn thất về con người mà còn tổn thất về lòng tin của nhân dân. Hàng trăm nghìn tỷ đồng bị mất mát kéo lùi sự phát triển kinh tế, xã hội. Hàng loạt cán bộ mà trước khi vướng vào lao lý chắc là những cán bộ nguồn được Đảng, Nhà nước lựa chọn kỹ lưỡng, được tôi rèn trong thực tiễn, nhưng những viên đạn “bọc đường” lại không được các tổ chức Đảng giám sát chặt chẽ nên đã làm cho họ gục ngã, chúng ta mất đi một loạt cán bộ cốt cán mà nếu biết giữ mình họ sẽ có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp dựng xây đất nước. Đặc biệt, trong những tổn thất nêu trên, giảm lòng tin của nhân dân chính là mất mát lớn nhất từ các vụ án tham nhũng vừa qua, và như đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã nói: “Mất lòng dân là mất tất cả”.

Chúng ta đang xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, các bộ luật đã tương đối đầy đủ và ngày càng hoàn thiện. Vì vậy, luật pháp phải được thượng tôn, các cơ quan hành pháp cần thực hiện đúng luật, đúng trình tự, công khai và minh bạch; người đứng đầu cơ quan, ban ngành, địa phương trong mọi hành động của mình phải biết đặt lợi ích nhân dân lên trên hết.

trungtuongnguyenquocthoc1-5c19e55dab108

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước
 

PV: Thưa ông, là một vị tướng từng kinh qua hai cuộc kháng chiến, bài học nào trong chiến tranh mà chúng ta có thể vận dụng trong công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng hôm nay?

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Thế kỷ 20, dân tộc ta đã thắng được hai đế quốc to là Pháp và Mỹ. Thắng lợi đó là nhờ chúng ta có quyết tâm chính trị, trong đó vai trò quan trọng của lãnh tụ Hồ Chí Minh với quyết tâm “Không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”. Nhờ đó, chúng ta đã huy động được sức mạnh toàn dân để đấu tranh và chiến thắng. Bài học này đã được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vận dụng sáng tạo khi nhìn thấy những nguy cơ của Đảng, sự tồn vong của chế độ. Giờ đây, chúng ta cũng đang hội tụ đủ các yếu tố đó khi quyết tâm phòng chống tham nhũng của toàn Đảng, toàn dân mạnh mẽ hơn bao giờ hết và trong đó vai trò Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là người tiên phong dương cao ngọn cờ phòng chống tham nhũng cùng với bộ máy tham mưu được sàng lọc đầy ý chí, quyết tâm để tập hợp sức mạnh toàn dân, đấu tranh quyết liệt để quét sạch chủ nghĩa cá nhân, tham nhũng, vì sự phát triển của đất nước, dân tộc.

PV: Phân bổ nguồn lực Quốc gia là cái mốc đầu tiên cần phải minh bạch, nếu khâu này không minh bạch sẽ dẫn đến tham nhũng mang tính hệ thống. Vậy, theo ông giải quyết vấn đề này như thế nào?

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Đất nước chúng ta đang phát triển và hội nhập nên cần nhiều nguồn lực. Nhưng nguồn lực đó phải được phân bổ hợp lý và minh bạch, để mang lại hiệu quả cao, đảm bảo tính nhân văn của chế độ xã hội chủ nghĩa. Do vậy, ngoài đầu tư cho hạ tầng chính vì mục tiêu phát triển kinh tế thì phải quan tâm phân bổ nguồn lực cho cộng đồng, đặc biệt là vấn đề giáo dục, y tế vùng sâu, vùng xa, nơi mà đồng bào có rất nhiều công lao trong sự nghiệp kháng chiến bảo vệ Tổ quốc.

Trong thời gian qua, ngoài những việc làm được, trong phân bổ ngân sách chúng ta còn dàn trải, trong đó một số lĩnh vực đáng lẽ không cần ưu tiên thì lại được phân bổ ngân sách lớn.

Những ngày vừa qua tôi có đọc báo và được biết cộng đồng rất bức xúc về một số công trình, dự án mà Doanh nghiệp Xuân Trường đã được chỉ định thầu xây dựng như: Dự án nạo vét Sào Khê (Ninh Bình), Dự án Hồ Núi Cốc (Thái Nguyên), Dự án Tam Chúc (Hà Nam)…

Liên quan đến Dự án Hồ Núi Cốc, một chuyên gia đã phản ánh trên phương tiện thông tin đại chúng: Tổng vốn đầu tư dự án Hồ Núi Cốc của Doanh nghiệp Xuân Trường khoảng 16.000 tỷ đồng, nhưng vốn ngân sách dành cho dự án này lên đến 14.000 tỷ đồng. Tôi có tham khảo một vài doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đầu tư xây dựng thì được biết, nếu thực sự dự án thực hiện theo cơ chế trên, trong 14.000 tỷ đồng của vốn ngân sách thì doanh nghiệp đã lãi khoảng 3.000 tỷ đồng. Như vậy, không cần bỏ ra một đồng nào nhưng khi thực hiện xong Dự án, doanh nghiệp đã bỏ túi hàng ngàn tỷ đồng.

Về Dự án Sao Khê thì tôi thấy thật khủng khiếp! Tôi được biết, trong triển khai dự án có thể có phát sinh, nhưng phát sinh từ 72 tỷ đồng lên 2.600 tỷ đồng tức là gấp khoảng 36 lần thì chỉ có Dự án Sào Khê ở Việt Nam. Vấn đề này đã được đại biểu Quốc hội chất vấn nhưng tôi không hiểu sao đến nay vẫn đang “chìm xuồng”? Những nội dung này cần được các cơ quan Đảng, Nhà nước cân nhắc thận trọng, lấy ý kiến của các nhà khoa học, các nhà chuyên môn để không phạm phải sai lầm.

Trong thời gian qua, cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của toàn dân. Tôi tin rằng, từng bước một, những sai phạm ở tất cả lĩnh vực sẽ được làm rõ và xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Luộc Giang

Theo Luật Sư Việt Nam
2.110 

Trần Văn Thi Trần Ngọc Tiến Unname Đỗ Anh Tuấn Đặng việt Tuyến Trần Đình Trinh Nguyễn Tấn Tài Hà Minh Quốc Duc Minh Pham Nguyễn Trần Quốc Huy Phạm Bá Khôi Trịnh Minh Việt Võ Lê Quang Lê Bá Nhã HUỲNH KIM THỦY Nguyễn Minh Sang Nguyễn Tiến Lộc Tuấn Anh Vũ Lý Hải Trần Anh Kiệt Hoàng Tuấn Anh Hoàng Quốc Minh Trần Minh Hùng Lê Trường Sơn Nguyễn Vũ Minh Tân Phạm Đức Minh Nguyễn Thị Ánh Trâm Phạm Thanh Thuỳ Trần Thị Thành Thủy Phạm Vũ Huyền Chi Lê Quỳnh Nhi Nguyễn Thị Thanh Mai Trần Hương Giang Trần Thị Trung Hậu Trần Thị Hồng Nhung Nguyễn Ngọc Ánh Trương Thị Minh Tú Nguyễn Thị Mỹ Linh Nguyễn Thị Huỳnh Hương Nguyễn Hà Thị Ngọc Ý Kiều Thị Bảo Trang Trương Thị Tuyết Phan Thị Tuyết Trinh Phạm Nguyễn Nguyên Thảo Nguyễn Thị Thanh Nga Phùng Thị Bích Tiên Phạm Thị Cúc Thanh Han Dang Nguyễn Thị Ngọc Huyền Lê Thị Thanh Thắm Ngọ Thị Thúy Hồ Thị Huế Võ Thị Nương Đặng Thị Hoà Nguyễn Võ Ngọc Trân Nguyễn Thị Trà My Trần Thị Hồng Nhung Dương Quốc Lê Khanh Trần Hà Trang Lê Thị Quỳnh Anh Bùi Ngọc Hân Đoàn Thị Bích Trân Đỗ Thị Huệ Vũ Thị Diễm My Huỳnh Thị Kim Oanh Nguyễn Phương Chi Đinh Hồng Trang Thuy Duong Vu Lê Thị Thùy Ngân Nguyễn Thị Tường Vy Nguyễn Phương Khánh Hà Phạm Ngọc Khanh Hồ Thị Huế Nguyễn Thị Tố Oanh Trần Thị Thùy Linh Lưu Bích Ngọc Cao Thị Nga Lê Ngọc Tố Linh Nguyễn Thị Anh Trương Thị Vui Huỳnh Thị Diễm Trang Phan Thúy Quỳnh Phạm Lê Minh Hân Trương Thị Huyền DUONG THI LY Võ Ngọc Anh Thư LÊ THỊ QUỲNH ANH Nguyễn Phan Ngọc Hân Trương Bảo Ngọc Nguyễn Thị Hằng Lê Minh Thư Trần Thị Thùy Dương Nguyễn Thị Đào Đặng Lê Phương Thành Nguyễn Ngọc Huỳnh Linh Nguyễn Thị Duyên Lê Thị Ngọc Hân Phạm Đình Đình