Sử dụng thẻ hướng dẫn viên du lịch giả: Có thể bị phạt đến 10 triệu đồng

Liên quan đến nghi vấn đường dây làm giả thẻ hướng dẫn viên du lịch (HDVDL) tại Khánh Hòa, bà Phạm Lê Thảo - Phó Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch (TCDL), Bộ VHTT& DL đã có buổi trao đổi với phóng viên về vấn nạn thẻ giả, HDV “chui” hiện nay và hướng xử lý của cơ quan chức năng.

 

Sử dụng thẻ hướng dẫn viên du lịch giả: Có thể bị phạt đến 10 triệu đồng

Bà Phạm Lê Thảo.

Thẻ giả, hồ sơ giả, hướng dẫn “chui”…

Liên quan đến nội dung email phản ánh của công dân về “đường dây làm thẻ HDV giả ở Khánh Hòa” đã được Báo PLVN phản ánh, việc điều tra đã có những tiến triển gì mới, thưa bà?

Đối với vấn đề này, Bộ VHTT&DL đã yêu cầu TCDL nghiên cứu vấn đề để trả lời công dân. Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu email phản ánh trên có phát hiện một số mâu thuẫn. Mọi hành vi làm giả hồ sơ, làm giả thẻ đều là hành vi vi phạm pháp luật nhưng, trong phản ánh có nhắc tới “thẻ này giống 100% thật, có cả tên, mã số thật được lưu trên hệ thống huongdanvien.vn”; khi so sánh đối chiếu với hệ thống thì thấy thông tin đều trùng khớp, vì thế chưa đủ cơ sở chứng minh đây là thẻ giả hay thẻ thật nhưng bị tố là thẻ giả. 

Mặt khác, nội dung email phản ánh có đường dây liên quan đến Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, nhưng cũng chưa đưa ra bằng chứng cụ thể. Ngay sau đó, chúng tôi đã liên hệ thông qua email với công dân gửi phản ánh để xác minh và đề nghị cung cấp thêm thông tin liên quan đến vụ việc. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa nhận lại phản hồi nào khác từ công dân này. Hiện nay, các cơ quan chức năng đang nỗ lực liên hệ, điều tra để xác minh nội dung phản ánh đó. 

Cách đây không lâu, báo chí đưa tin Sở Du lịch TP Đà Nẵng phát hiện 23 người nước ngoài (20 người Trung Quốc, 3 người Hàn Quốc) hoạt động điều hành, hướng dẫn du khách “chui”. Vậy, xin bà cho biết luật pháp hiện hành quy định như thế nào về người nước ngoài hoạt động HDDL tại Việt Nam?

- Luật pháp hiện hành không cho phép người nước ngoài hành nghề HDDL ở Việt Nam, thậm chí dù họ có thẻ HDVDL ở nước ngoài cũng không được hành nghề ở Việt Nam. Vì thế, không hề có quy trình cấp thẻ HDVDL cho người không phải công dân Việt Nam. Những trường hợp vi phạm nhẹ thì cảnh cáo, nặng thì xử phạt hành chính, hoặc trục xuất.

Trong một lần đi kiểm tra ở Khu du lịch Bà Nà Hills (Đà Nẵng), Thanh tra Bộ VHTT&DL đã bắt gặp trường hợp  một người Hàn Quốc đang giới thiệu về các điểm, khu du lịch ở Đà Nẵng cho một nhóm du khách tự túc. Do không có giấy phép hành nghề, người này đã ngay lập tức bị lập biên bản, cảnh cáo và xử phạt hành chính.

Tuy nhiên, trên thế giới có một hiện tượng gọi là “sitting guide”, tức là HDV người bản địa chỉ đeo thẻ và ngồi tại chỗ để “qua mắt” các cơ quan chức năng, còn HDV người nước ngoài sẽ hướng dẫn, điều phối toàn bộ. Đây cũng là phương pháp nhiều công ty du lịch sử dụng để hợp thức hóa việc sử dụng người nước ngoài để HDDL.

Tình trạng này xuất hiện ở rất nhiều nước, không riêng Việt Nam, đặc biệt những địa điểm du lịch “nóng”. Khi thanh tra các Sở thực tế kiểm tra, những HDV ngoại quốc thường biện luận rằng họ chỉ đang giúp đỡ dịch lại lời HDV, địa điểm lại đang ở trên xe hoặc tại điểm đến, nên cũng khó có căn cứ để bắt tội họ được.

Xử phạt tới 20 triệu đồng

Ngoài làm giả thẻ, hướng dẫn “chui”, đã có nhiều trường hợp sử dụng văn bằng giả, chứng chỉ giả trong hồ sơ đề nghị cấp thẻ HDV. Vậy, chế tài xử phạt áp dụng với các hành vi vi phạm ra sao, thưa bà? 

- Chúng tôi luôn yêu cầu các sở tăng cường kiểm tra để nhắc nhở các doanh nghiệp lữ hành và loại bỏ những trường hợp vi phạm. Căn cứ vào các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động du lịch trong Luật Du lịch 2017 và Nghị định 158/2013/NĐ-CP, mức xử phạt có thể đến 10 triệu đồng đối với hành vi sử dụng thẻ HDVDL giả và 20 triệu đồng đối với người nước ngoài HDDL tại Việt Nam. 

Trang web công khai của TCDL huongdanvien.vn có thông tin của hơn 21.000 HDVDL quốc tế và nội địa đang hoạt động trên toàn quốc, cập nhật nhanh chóng, đầy đủ các thông tin cá nhân, thời hạn thẻ, chi tiết những vi phạm nếu có, cơ quan nào xử phạt… Vì thế, tôi không cho rằng các doanh nghiệp lữ hành không nắm được điều này khi tuyển HDV.

Đối với hiện tượng như “sitting guide” nếu bị phát hiện, kể cả người HDV bản địa ngồi một chỗ cũng sẽ bị phạt nặng bởi không thực hiện đúng nhiệm vụ của mình. Đối với những công ty du lịch sử dụng người nước ngoài hướng dẫn trái với quy định pháp luật đều bị xử phạt nặng. 

Cuối cùng, bà có thể cho biết thêm về những biện pháp phối hợp để phòng chống vấn nạn làm giả thẻ HDVDL?

- Một nguyên nhân lớn của vấn nạn làm giả thẻ HDVDL chính là tình trạng thiếu hụt HDV hiện nay, đặc biệt với những ngôn ngữ hiếm, tại các thị trường du lịch đang phát triển “nóng”. Vì vậy, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, chúng tôi đã hướng dẫn các địa phương có thể sử dụng HDV kèm theo phiên dịch viên để hỗ trợ.

Song song, xây dựng hệ thống tờ rơi ở các điểm đến bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, vừa để giảm tải sức ép cho HDV, vừa đảm bảo lợi ích cho các doanh nghiệp lữ hành, trải nghiệm của du khách, mà vẫn tuân thủ pháp luật. Chúng tôi cũng tăng cường cảnh báo, giải thích, nâng cao nhận thức cho các doanh nghiệp về thiệt hại nếu họ không tuân thủ luật pháp, không chỉ ảnh hưởng đến hình ảnh công ty, điểm đến mà còn cả hình ảnh quốc gia.

Trân trọng cảm ơn bà về buổi nói chuyện này! 

Từ năm 2018, du khách có thể dùng điện thoại thông minh quét mã QR trên thẻ đeo của HDV, hệ thống sẽ kết nối trực tiếp với trang huongdanvien.vn và hiện thông tin của HDV trên màn hình điện thoại. Thẻ có mã QR nhưng quét không ra thông tin của HDV là thẻ giả.

Ảnh HDV in trên thẻ khác với ảnh trên trang web cũng là thẻ giả. Tuy nhiên, mã QR mới được áp dụng với những thẻ HDV mới làm trong năm nay; kế hoạch tới năm 2020 toàn bộ hệ thống thẻ HDVDL nội địa và quốc tế đều sẽ được trang bị mã QR.

Đỗ Trang 

Theo Báo Pháp Luật Việt Nam
2.152 

Trần Hòang Nam Trần Văn Thắng Gilmore Miranda Bùi Quốc Hoàng Nguyễn Hoàng An Trương Văn Thoại Đinh Văn Tuệ Nguyễn Quý An Hồ Cảnh Mạn Lưu Ngọc Quang Nguyễn Tuấn Kiệt Đặng Văn Hà Văn Công Linh Lâm Thủ Đô Nguyễn Hữu Lộc Đào Duy Tùng Đỗ Quang Tiến Nguyễn Viết Nam Nguyễn Xuân Thân Hoàng Vũ Duy Lê Thanh Hiệp Lê Quốc Vương Vũ Tiến Phong Phạm Minh Việt Hoàng Ngọc Phước Lê Tấn Cảnh Dương Hoàng Khang Hoàng Văn Tuân Lê Đình Hiếu Lê Văn Thành Nguyễn Minh Thắng Dương Thiện Chí Phạm Thế Anh Trần Huỳnh Minh Tiến Nguyễn Trọng Thanh Tuan Le Nguyễn Quốc Trung Phạm Anh Tuấn Phạm Ngọc Khánh Nhiêu Triều Tú Quyên Vũ Thị Cúc Lê Anh Thi Trịnh Thị Khánh Ly Võ Thị Nga Đinh Thị Kim Ý Nguyễn Thùy Linh Đặng Thị Ái Vy Nguyễn Vũ Thùy Trang Võ Thị Thùy Linh Hoàng Nguyễn Phương Linh Trần Thị Hiền Trịnh Thị Phương Mai Thị Huyên nguyenhongnhung My Hanh Nguyen Hồ Ngọc Thuỷ Lê Thị Quyết Nguyễn Thị Thùy Vân Đỗ Thị Hương Giang Nguyễn Ngọc Hoa Đăng Tô Thị Thành Công Chu Thị Nga Nguyễn Thị Nụ Nguyễn Thị Nương Lê Ánh Huyền Mây Phạm Thị Nụ Võ Thị Hồng Ánh Vương Thị Thơ Tống Thị Tình Trần Thị Huỳnh Trâm Nguyễn Thị Trúc Uyên Nguyễn Phạm Mỹ Anh Trịnh Thị Huyền Nhi Hồ Thị Phượng Trần Thị Thu Hằng Trần Thị Hồng Xuyên Võ Thị Dương Vi Dương Thị Ngọc Mi Mã Ái Quỳnh Trần Thị Mỹ Hướng Lê Ly Von Nguyễn Thanh Trà Nguyễn Thị Thương Huyền Nguyễn Thị Phương Nhi Nguyễn Thị Phương Nhi Đào Thị Thuận Trần Thị Nguyệt Hằng Nguyễn Thị Sen Nguyễn Thị Phương Thùy Nguyễn Hoàng Diệp Linh Huỳnh Thị Hồng Thư Trần Thị Hồng Mến Nguyễn Ngọc Anh Trần Thị Cúc Nguyễn Thị Thu Hà Đoàn Thị Thùy Trang Mai Thị Hải Yến Trần Thị Thùy Trang Nguyễn Hồng Anh Lê Hương Giang Phạm Lê Bích Nhi Trần Hồng Phương Uyên Trần Hồng Phương Uyên Nguyễn Quỳnh Lan Hương Nguyễn Thị My Vi Thị Hường