Sửa Luật Quản lý thuế: Thay đổi quy định về khai thuế, nộp thuế

Để đáp ứng được yêu cầu cải cách thuế, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người nộp thuế, dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) đã thay đổi những quy định liên quan đến khai thuế, nộp thuế nhằm cải cách thủ tục hành chính thuế theo hướng nhanh, gọn, hạn chế tối đa sai sót.


Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) đã thay đổi thời hạn quyết toán thuế đối với cá nhân là 120 ngày kể từ ngày kết thúc năm dương lịch. Ảnh: Thùy Linh.

Thay đổi thời gian khai, quyết toán thuế

Một trong những điểm mới nhằm tạo thuận lợi cho người nộp thuế là dự thảo Luật đã sửa đổi quy định về thời hạn khai quyết toán thuế Thu nhập cá nhân.

Ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho rằng, theo quy định hiện hành, cá nhân có duy nhất một nguồn thu nhập thì thực hiện khấu trừ tại nguồn và uỷ quyền quyết toán qua tổ chức chi trả. Đối với cá nhân có từ 2 nguồn thu nhập trở lên thì phải trực tiếp quyết toán với cơ quan Thuế nếu có số thuế phải nộp thêm hoặc số thuế nộp thừa có đề nghị hoàn.

"Qua quá trình thực hiện đã phát sinh nhiều bất cập trong việc khai quyết toán thuế Thu nhập cá nhân đối với người nộp thuế về thời gian và di chuyển đến cơ quan Thuế. Do vậy, để cải cách việc quyết toán thuế Thu nhập cá nhân theo hướng cắt giảm thủ tục hành chính, hỗ trợ người nộp thuế tổng hợp thu nhập trong năm trước khi thực hiện quyết toán thuế, giảm thiểu rủi ro trong hoàn thuế Thu nhập cá nhân, dự thảo Luật Quản lý thuế sửa đổi đã thay đổi thời hạn quyết toán thuế đối với cá nhân là 120 ngày kể từ ngày kết thúc năm dương lịch. Như vậy đã kéo dài thêm 1 tháng so với thời hạn quyết toán của doanh nghiệp", ông Cao Anh Tuấn nói.

Với sự thay đổi này, nhiều đại lý thuế cho rằng việc tăng thời hạn quyết toán thuế từ 90 ngày lên 120 ngày sẽ giúp người nộp thuế có thêm thời gian chuẩn bị tài liệu và thu thập chứng từ phục vụ cho quyết toán. Bên cạnh đó, thời hạn quyết toán thuế Thu nhập cá nhân không trùng với với thời hạn quyết toán thuế Thu nhập doanh nghiệp và báo cáo tài chính sẽ làm giảm tải công việc của kế toán tại cùng một thời điểm, giúp cho người nộp thuế có thời gian kiểm tra kỹ và tránh được những sai sót xảy ra.

Được khai bổ sung sau khi có quyết định thanh tra

Điểm đáng chú ý nữa trong dự thảo Luật là sửa đổi, bổ sung quy định người nộp thuế được khai bổ sung hồ sơ khai thuế sau khi cơ quan Thuế, cơ quan có thẩm quyền đã công bố kết luận thanh tra thuế, kiểm tra thuế và quyết định xử lý về thuế. Theo đó, việc xử lý số thuế khai bổ sung căn cứ theo chế độ quy định như đối với trường hợp cơ quan Thuế, cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, thanh tra phát hiện. Trong trường hợp khai bổ sung làm tăng số thuế phải nộp, giảm số thuế đã được hoàn, giảm số thuế được miễn, giảm thuế, người nộp thuế có trách nhiệm nộp đủ số thuế còn thiếu, tiền chậm nộp. Theo Tổng cục Thuế, đối với trường hợp này, người nộp thuế không bị xử phạt về hành vi khai sai, nhưng phải nộp bổ sung 10% trên số tiền thuế khai thiếu (theo khoản 2, Điều 48).

Cũng liên quan đến nội dung này, dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) có thêm quy định thời hạn nộp tiền thuế khai bổ sung là thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế có sai, sót. Đồng thời, bổ sung quy định nộp thuế Thu nhập doanh nghiệp tạm nộp theo quý, chậm nhất là ngày 30 của tháng đầu quý sau  (khoản 1, Điều 56). Quy định này đã tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế khi thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.

Đồng thời, đối với cơ quan Hải quan, dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) đề xuất bổ sung nội dung trường hợp người nộp thuế khai bổ sung hồ sơ khai thuế sau thông quan phát sinh số thuế phải nộp tăng thêm hoặc cơ quan Hải quan ấn định thuế sau thông quan, thì thời hạn nộp tiền thuế khai bổ sung, nộp tiền thuế ấn định được áp dụng theo thời hạn nộp thuế của tờ khai ban đầu. Theo Tổng cục Thuế, nội dung này nhằm đảm bảo công bằng, nâng cao tính tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp và để có cơ sở pháp lý thực hiện từ Luật.

Theo đánh giá của Luật sư Hà Huy Phong, Giám đốc điều hành Công ty Luật Interco, những quy định mới về khai thuế, quyết toán thuế tại dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) đã tạo điều kiện thuận lợi, tăng quyền cho người nộp thuế. Những thay đổi này cũng gỡ được một số vướng mắc về mặt pháp lý trên thực tế.

Ông Phong lấy ví dụ,  đơn cử như việc bổ sung quy định người nộp thuế được khai bổ sung hồ sơ khai thuế sau khi cơ quan Thuế, cơ quan có thẩm quyền đã công bố kết luận thanh tra, kiểm tra thuế. Việc này góp phần hạn chế được tình trạng người nộp thuế bị oan, sai hoặc chịu thiệt thòi do lỗi của cán bộ quản lý thuế hoặc do các nguyên nhân khách quan.

"Đây là những quy định thiết thực và có ý nghĩa thể hiện quyết tâm của ngành Thuế. Những sửa đổi, bổ sung theo hướng tăng quyền cho người nộp thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế còn góp phần tạo dựng niềm tin từ phía đối tượng người nộp thuế, mang lại những giá trị khích lệ, động viên vô cùng lớn. Từ đó người nộp thuế cũng nâng cao tính tự giác chấp hành quy định pháp luật về thuế"- ông Phong nhấn mạnh.

Bảo Minh

Theo Báo Hải quan
2.109 

Phan Lê Điền Duy Phan Văn Tú Nguyễn Anh Trung Lâm Hoàng Quân nguyễn khương duy Nguyễn Hoàng Trung Kiên Bùi Quang Hiếu Nguyễn Hải Nam Sằm Văn Vinh Nguyễn Hoàng Tuấn Anh Phan Lê Điền Duy Trương Thế Khoa Nguyễn Thế Nguyên Nguyễn Minh Thuận NGUYỄN HOÀNG TUẤN ANH Nguyễn Hữu Tín Trương Công Thịnh Nguyễn Ngọc Hiếu Lê Thế Tuyển Lê Văn Khải Bùi Đăng Chung Hà Mạnh Cường Nguyễn Khánh Duy Dương Thành Công MINH THU Nguyễn Ngọc Thúy Trần Thị Tú Quyên Ngô Minh Anh Bùi Thị Út Lê thị Hồng phượng Nguyễn Thị Tuyết Hà Thị Thùy Dung Đỗ Thị Kim Phượng Nguyễn Thị Thảo Nguyên Nguyễn Thị Kiều Loan Nguyễn Ngọc Ngân Trúc Nguyễn Ngọc Thanh Tú Đặng Lê Minh Thi Nguyễn Thị Ngọc Giao Lê Thị Hiền Lương Nguyễn Thị Cẩm Giàu Nguyễn Thị Điển Huỳnh Trúc Linh Đan Hồ Tống Như Quỳnh Nguyễn Thị Hồng Thanh Nguyễn Thị Nguyệt Hà Dương Trúc Phương Đinh Thị Duyên Thân Hoàng Thúy Anh Nguyễn Thủy Ngọc Hà Lê Nam Phương Phan Thị Tình Nguyễn Lê Quỳnh Như Nguyễn Thị Điền Lê Thị Thảo Trần Thị Thuỳ Dung Phạm Phương Thảo Yến Ngô Hải Nguyễn Ngọc Kim Ngân Nguyễn Thị Kim Ánh Phan Thị Trúc Phương Nguyễn Doãn Thùy Uyên Trần Mỹ Tiên Nguyễn Thị Khánh Vinh Lê Thị Mỹ Linh Bùi Thị Gấm Trương Thị Phương Nguyễn Thị Hà Ly Nguyễn Thị Thúy Hà Huỳnh Thị Thanh Lâm Nguyễn Thị Thúy Huyền Huỳnh Thị Dung LÊ ANH THƯ Trần Lệ Nguyễn Thị Tố Uyên Nguyễn Thị Tuyết Mai Lâm Huệ Quyên Giáp Thị Nhung Trần Thị Thanh Thảo Lê Thị Thu Hoài Trần Thị Thanh Mai CAO THỊ LAN PHƯƠNG TRẦN THỊ THÚY HỒNG VT Xuân Được Phan Thị Tường Vy Trần Nguyễn Băng Uyên Đoàn Thị Thiên Kết Trần Công Thanh