Suy nghĩ sai lầm của dân Luật về quy định hiệu lực của văn bản

sai lầm của dân luật

1. Ngày có hiệu lực không phải là ngày áp dụng

Hiện tại nhiều người vẫn hiểu ngày có hiệu lực là ngày áp dụng các quy định của văn bản, nhưng cách hiểu này không đúng đối với một số trường hợp.

Có thể lấy ví dụ ở Nghị định 141/2017/NĐ-CP quy định về lương tối thiểu vùng, các chế độ của Nghị định được áp dụng từ ngày 01/01/2018 nhưng có hiệu lực vào ngày 25/01/2018.

Nếu gặp trường hợp này thì vẫn xác định ngày có hiệu lực là ngày 25/01/2018 nhưng từ ngày 01/01/2018 vẫn có thể áp dụng các quy định của văn bản.

2. Hai văn bản cùng quy định một vấn đề thì áp dụng văn bản nào?

Gặp câu hỏi này có lẽ nhiều bạn sẽ trả lời ngay là áp dụng văn bản có hiệu lực pháp lý cao hơn, nhưng gượm tí đã, câu trả lời này chỉ đúng trong trường hợp hai văn bản có quy định khác nhau cho cùng một vấn đề (Khoản 2 Điều 156 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015).

Còn trường hợp cùng quy định một vấn đề và không khác nhau về nội dung, giả sử như văn bản của TW và văn bản của địa phương. Mỗi địa phương sẽ có mỗi đặc điểm khác nhau, do đó ở một số vấn đề thì địa phương này sẽ quy định khác với địa phương kia (nhưng vẫn dựa trên tinh thần của văn bản do TW ban hành) nên bạn cần xem vấn đề của bạn thuộc địa phương nào để tìm văn bản của địa phương đó mà áp dụng chứ không phải áp dụng hiệu lực của văn bản do cơ quan TW ban hành.

3. Tìm ngày có hiệu lực của Công văn

Đây là công việc mất rất nhiều thời gian vì không phải nó khó mà bởi vì Công văn thì không có ngày hiệu lực. Có thể hiểu Công văn là loại văn bản dùng để hướng dẫn cách áp dụng một quy định nào đấy hoặc dùng để trao đổi giữa các cơ quan, đơn vị với nhau, nó không phải là văn bản quy phạm pháp luật, do đó Công văn thì không có ngày hiệu lực.

Theo LawNet
2.100 

Lê Khánh Duy Nguyễn Hữu Bách Vũ Ngọc Bánh Nguyễn Tiến Hưng Trần Văn Hoa Vũ Xuân Hoàng Vũ Văn Vân Trần Minh Duy Đào Văn Hảo Nguyễn Minh Tú Trần Bá Đạt Nguyễn Minh Tấn Nguyễn Hồng Đăng Hà Mẫn Đạt Võ Đức Viên Khang Kiều Thanh Phú Nguyễn Hoài Nam Đỗ Hiệp Trịnh Phước Toàn Trần Minh Thuận Hồ Hữu Tài Trương Quốc Hùng Phạm Đăng Khoa Đặng Anh Khoa Nguyễn Văn Đạt Nguyễn Minh Tấn Nguyễn Thanh Lam Nguyễn Thị Thùy Dương Đỗ Thị Bé Trâm Đặng Trần Mỹ Huyền Kiều Thị Nguyệt Phương Trương Thanh Bình Vũ Thị Khánh Ly Trần Thị Diệu Linh Chung Thị Hiền Nguyễn Thị Huỳnh Giao Đinh Thị Bé Trần Lê Vân Hà Nguyễn Thùy Ngân Trần Thị Yến Bùi Thị Bích Tiên Nguyễn Thanh Hương Nguyễn Thị Đoan Hà Trần Thị Kiều Trang Trần Thị Quý Đặng Thị Thanh Hường Tạ Ngọc Phương Trinh Đặng Như Ngọc Võ Thị Trúc Ly Trần Ngọc Nữ Nguyễn Phương Thúy Lê Bảo Ngọc Nguyễn Thị Mai Nhi Nguyễn Thị Trang Nguyễn Thị Thuỳ Linh Ngô Thị Hồng Phượng Trương Ngọc Thảo Quỳnh Nguyễn Trịnh Tố Nhi Hảo Nguyễn Đinh Ngọc Vũ Thị Thúy Nguyễn Thị Ái Huệ Nguyễn Thùy Linh Bùi Thị Thùy Nguyễn Tuyên Trần Hoàng Yến Thu Trang Nguyễn Nguyễn Thanh Hương Nguyễn Ngọc Thạch Nguyễn Thị Lan Anh Nguyễn Kim Oanh Nguyễn Thị Kim Oanh Nguyễn Thị Phương Anh Hồng Hạnh Phan Thị Kim Nhị Bùi Thị Như Ý Nguyễn Thị Ngân Hồ Thị Mỹ lệ Nguyễn Thị Mỹ Linh Huỳnh Ngọc Hoàng Oanh Võ Thị Mỹ Duyên Phan Nguyễn Uyên Vy Pham Thị Thanh Thịnh Nguyễn Hoài Anh Cà Thị Phương Nguyễn Ngọc Bích Lê Thị Cẩm Ly Lưu Thùy Trang Nguyễn Thị Kiều Dung Lê Võ Kiều Linh