SV Luật đang “đắt sô”?

Bất ngờ trở thành bị đơn trong vụ kiện bán phá giá cá tra, cá ba sa. “Hân hạnh” được Liên minh tôm miền nam nước Mỹ đưa vào danh sách 5 quốc gia “đã làm thiệt hại tới nền kinh tế” của nước này. Tai bay vạ gió đến với Việt Nam Airlines khi bị dính vào vụ kiện tụng bất lợi tại ý... Liên tiếp những cú “tá hỏa tam tinh” trong một vài năm gần đây khiến người ta ngày càng ý thức sự cần thiết vá lỗ hổng trình độ luật pháp, đặc biệt là luật quốc tế. ở buổi chập chững hội nhập, sinh viên Luật ngày càng có giá?

Luật = thất nghiệp: dĩ vãng xa rồi

Tốt nghiệp Tư pháp K22, cô sinh viên Nguyễn Thu Hồng có trong tay một lúc hai bằng đại học, cử nhân Luật và Ngoại ngữ. Đệ đơn vào hàng chục cơ quan tòa án nhưng chỉ có 2 nơi gọi phỏng vấn với lời hò hẹn “cứ về chờ”. Trở về miền quê nghèo của Nghệ An làm việc? Ngoài cái chân Tư pháp xã đã có người cắm rễ chứ nào mơ đến việc có tên trong danh sách Tòa án hay Viện kiểm sát nhân dân tỉnh. Để tăng cơ hội bám trụ đất Hà thành sống chết với nghề, Hồng tiếp tục theo học văn bằng hai Kinh tế. Hai năm đạp con ngựa sắt, vừa làm gia sư vừa dành tiền mua hồ sơ đi tung, cộng thêm tấm bằng cử nhân kinh tế nhưng cuối cùng cô vẫn phải chấp nhận làm chân bán sách tại Tiền phong VCD. Thế vẫn được coi là may so các bạn cùng trang lứa.

Kể tôi nghe tình nghề lận đận của các bậc đàn anh, Xuân Toàn (26, Hành chính) tự tin: “Đấy chỉ là chuyện của dĩ vãng. Vài năm trở lại đây dân Luật tha hồ chọn việc chứ không có chuyện việc chọn dân Luật”. Mới ra trường, anh chàng quê Hải phòng được 9 công ty gọi đi phỏng vấn, 5 lời mời làm việc khiến “tôi phải mất hàng tuần để quyết định chọn công ty nào”. Trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay, luật xâm nhập vào mọi ngõ ngách, đặc biệt là kinh tế. Nên các vị trí cậu ta trao gửi hồ sơ cũng đã đa dạng: từ nhân viên phòng hành chính, biên tập, dịch thuật tới marketing ngoài các chân tư vấn luật... Mới được nhận vào làm cho một công ty nước ngoài mà tháng tháng với vốn tiếng Hàn khá khẩm, hắn đút túi rủng rỉnh dăm bảy triệu.

Trịnh Hương Lan, cựu thần dân của 26 Dân sự, với tấm bằng ưu và khả năng nói tiếng Anh tốt, đã có tên trong danh sách nhân sự của Vision. Cô nàng tự tin bật mí “ Lương cứng của mình hiện tại khoảng trên 3.000.000đ/tháng và tăng liên tục”.

Được làm đúng nghề và có một công việc ổn định là tâm nguyện của Thu Hà (25 Tư pháp), nên tốt nghiệp với bằng khá nhưng cô vẫn quyết định về thị xã Bắc Giang làm nhân viên Tư pháp phường. Theo Hà “Nhu cầu làm mới, nâng cao chất lượng đội ngũ tư pháp tại các cơ sở càng lớn. Đây là một mảnh đất hành nghề rất rộng và luôn chào đón tất cả những cử nhân luật. Bạn sẽ được ăn lương theo bậc và khối lượng công việc khá nhiều”.

Trao đổi với chúng tôi, cô Hà Thị Ngọc Lan, Phó trưởng phòng Công tác sinh viên ĐH Luật tâm sự: “ Một vài năm trở lại đây, cùng với sự phát triển giao lưu kinh tế đặc biệt sự xuất hiện của các công ty nước ngoài ở Việt Nam, cơ hội việc làm của cử nhân Luật rất lớn. Bất kì một công ty, doanh nghiệp nào cũng cần có một nhân viên hay một phòng ban làm chức năng tư vấn về pháp luật cho lãnh đạo, giúp lãnh đạo đưa ra những quyết sách đúng đắn, tuân thủ các quy định nhiều khi có phần phức tạp của pháp luật Việt Nam”. Công ty Ford Thăng Long, Vision... là những đơn vị luôn có sự phối hợp với trường hàng năm để tuyển nhân sự. Có công ty mời sinh viên về thực tập và nhiều trường hợp thực tập tốt, sinh viên được nhận vào làm ngay với lương khởi điểm hấp dẫn. Ngoài ra, Ban nội chính trung ương, Văn phòng Quốc hội... hàng năm cũng có công văn xin cử nhân theo một số tiêu chuẩn nhất định. (Năm 2004 – 2005, Văn phòng Quốc hội xin 10 suất).

Nắm cơ hội từ trên giảng đường

Vứt vèo khái niệm “ kỳ nghỉ hè vui vẻ”, mới năm 1 nhưng Nguyễn Văn Hùng đã sớm lĩnh hội được kinh nghiệm xương máu từ các bậc tiền bối trong phòng: kiếm một chân điếu đóm trong một văn phòng tư vấn Luật. Kết thúc hai tháng hè, cái mà hắn học được không phải là pha một tách nước cho bao nhiêu chè mà là kiến thức và kinh nghiệm sau những lần tiếp dân, tìm kiếm văn bản.

Sáng học trên giảng đường, chiều làm “chân lăng xăng” cho một văn phòng tư vấn luật của một công ty liên doanh, tối theo một cua tiếng Trung, cuối tuần học thêm tiếng Anh, tham gia lãnh đạo Luật gia trẻ... Nhìn cái lịch dày đặc của Nhung, 28 Kinh tế, nhiều người thấy ngạc nhiên. Cô bạn người Bắc Giang tỉnh bơ: “ Thỉnh thoảng mình còn tranh thủ cuối tuần về nhà ra xã giúp các cô bác bên phòng tư pháp vận động các cặp vợ chồng chưa đăng ký kết hôn ra làm thủ tục, tuyên truyền luật hôn nhân... Quê mình còn lạc hậu lắm”.

“Do điều kiện khuôn viên trường quá hẹp và một số lý do khác nên sinh viên Luật không có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với các nhà tuyển dụng hàng năm qua các hội chợ việc làm như sinh viên các trường khác” - cô Ngọc Lan tâm sự - “song các em rất năng động trong việc kết hợp các hoạt động Đoàn, Hội mở rộng cơ hội của mình, mà điển hình là hoạt động của CLB Ngoại ngữ và CLB Luật gia trẻ”.

“Khi mình đi tìm việc, cái bằng hữu dụng nhất của mình nhiều khi lại là chứng chỉ ngoại ngữ chuyên ngành và năng lực làm việc với một ngoại ngữ ruột” – Nguyễn Hồng Hạnh, Hội phó của CLB cho biết. Bất kì sinh viên Luật nào cũng ý thức được điều này, đặc biệt trong xu thế hội nhập hiện nay. Điểm mạnh của Luật gia trẻ là hoạt động nghiên cứu khoa học, thu hút sự tham gia nhiệt tình của các sinh viên có học lực thuộc hàng khá khẩm và sự trợ giúp của các thầy . “Sau mỗi công trình nghiên cứu, cái mà bọn mình nhận được không đơn thuần là kiến thức khoa học, kĩ nghệ “cãi thuê” mà còn là mối quan hệ thân thiết hơn giữa thầy và trò, mà ai cũng biết thầy là “địa chỉ nguồn” kết nối sinh viên với các công ty, nhà tuyển dụng rất hữu hiệu” Mỗi năm, riêng ĐH Luật tuyển sinh khoảng 1.000 sinh viên, chưa kể khoa Luật ( ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐHQG TP.HCM...). “Xã hội ngày càng phát triển, sự giao lưu lớn, các giao dịch nhân sự, kinh tế... đòi hỏi con người có kiến thức luật pháp nhất định và được đảm bảo về pháp luật” - ông Phạm Thanh Long, giám đốc Công ty luật Gia Phạm cho biết thêm: riêng công ty mỗi năm tuyển thêm 15 - 20 nhân sự mới nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu”.

2.483 
Click vào đây để xem danh sách 3.402 Tuyển dụng thực tập sinh đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng thực tập sinh
Click vào đây để xem danh sách 3.402 Tuyển dụng thực tập sinh đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng thực tập sinh

Viet Uong Van Quốc Cường Nguyễn Nguyễn Quốc Đạt Trần Hoài Anh Lượng Đỗ văn nguyễn minh tường Tuan Nguyen Phạm Ngọc Hoàng Nguyễn Minh Đức Lê Văn Hưng Vũ Việt Nam Nguyễn Minh Thắng Nguyễn Tất Thành Nguyễn Văn Tôn Nguyễn Thái Thanh Tùng Huỳnh Thanh Long Nguyễn Văn Hưng Lô Trung Dũng Nguyễn Văn Thảo Nguyễn Văn Tuấn Lê Mạnh Hùng Cường Lê Quang Tuấn Trần Hữu Phước Hoàng Minh Trí Lưu Công Quyền văn đồng Nguyễn Thanh Viễn Phú Trần Anh Vũ Phạm Hoàng Hải Nam Trần Đức Hoà Nguyễn Văn Hiếu Đỗ Xuân Thái Nguyễn Quốc Vương Phu Ngo Lê Hoàng Nam Đinh Hiếu Nghĩa Nguyễn Tân Dũng Bùi Thanh Trọng Lưu Huyền Linh Dương Thị Bảo Trâm Trần Thanh Phương Đỗ Thị Thanh Ngà Trần Thị Tân Huyền Nguyễn Phương Nga Huỳnh Thị Tân Đỗ Thụy Tường Vy Trần Thu Hà Châu Mỹ Kim Tú Anh Trịnh Thị Thùy Trang Trần Thanh Huyền Tô Hồng Mai Nguyễn Thị Tú My Phạn Thị Mỹ Duyên Nguyễn Thị Lê Hồng Sương Lương Thị Phương Lan Nguyễn Thị Thu Diệu Phạm Thị Ánh Nguyệt Lương Thị Minh Hạnh Nguyễn Thị Thanh Hiền Nguyễn Trần Diệu Nhi Phạm Lan Anh Lê Mai Mai Lại Thị Minh Huyền Trần Thị Thúy Quỳnh Nguyễn Thị Ngọc Trâm Bùi Thị Khánh Hoa Trần Lê Phương Thuy Ngô Thị Minh Hiền Nguyễn Thu Hương Đinh Thị Hồng Nguyễn Phượng Uyên Trang Hoàng Thị Phượng Nguyễn Vũ Hương Quỳnh Cao Hồ Điệp Nguyễn Thị Hương giang Phạm Thị Bích Duyên Nguyễn Từ Thảo Ngân Thiên Tú Đặng Ngọc Kim Khuê Đỗ Minh Tâm Nguyễn Thị Hằng HR NYOKO Trần Thanh Phương Lê Thị Bạch Vân Mai Hương Thi Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc Võ Thị Hương Ly Nguyễn Thị Mỹ Tiên Nguyễn Thị Bích Vân Nguyễn Thị Quyên H-iền A-nh Nguyễn Quỳnh Hương Sơn Thị Bích Phụng Nguyễn Thị Ngọc Anh Phạm Thị Tiến VÕ THỊ MỸ DUYÊN Lê Phương Lan Nguyễn Thị Kiều Ánh Thanh Thanh Ngô Ngọc Lâm Bùi Thị Quế Lê Thanh Ngân Lê Thị Thu Đinh Thị Hoa Nguyễn Thị Kiều Chinh Phan Hồ Hồng Nga Võ Thị Kim Lý Phan Kim Nghi Bùi Mai Chi Đỗ Thị Phương Lê Thị Hoa Lê Thị Thùy Linh Vũ Hương Quỳnh