Tấc lòng của một luật sư suốt đời phụng sự công lý

Ở tuổi 80, luật sư Trần Công Ly Tao đã gửi gắm những trăn trở cũng như những điều tâm đắc trong tập ghi chép Tấc lòng mới được xuất bản.

Tấc lòng của một luật sư suốt đời phụng sự công lý

21 năm trước ở Phan Thiết (Bình Thuận) có một ông nông dân sau phiên xử, nghĩ mình bị oan đã lặng lẽ ra tượng đài Chiến Thắng chỗ ngã ba Trần Hưng Đạo- Nguyễn Tất Thành. Ông ngồi nghỉ ngơi một lát rồi mở cái túi mang theo, lấy ra một chai thuốc trừ sâu uống cạn.

Tấc lòng của một luật sư suốt đời phụng sự công lý - ảnh 1
Luật sư Trần Công Ly Tao (trái) trong một chương trình giao lưu trực tuyến do Báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức

Đám tang sơ sài, mộ chôn bên bìa rẫy thanh long. Hồi đó, báo Pháp Luật TP.HCM còn nghèo lắm. Nhưng hay tin, ông Nam Đồng, Tổng biên tập báo KHI ĐÓ, a lô ngược xuôi cho bạn bè, góp tiền rồi ra xây cho ông ấy nấm mộ.

Một năm sau, ở Đầm Dơi (Minh Hải) có vụ giết người hiếp dâm. Nghi can là cháu họ của một quan chức trong cơ quan pháp luật. Bức xúc vì tòa bỏ lọt tội phạm, người nhà quật mồ bé gái nạn nhân lên kêu oan. Báo Pháp luật TP.HCM cử một nhóm phóng viên bám theo vụ này suốt hai năm, cho đến khi hung thủ bị bắt quy án.

Tự tử hay quật mồ là sự phản kháng tận cùng của người cùng khổ, thấp cổ bé họng trong thế bất lực. Họ làm vậy để mong nỗi oan của mình đánh động được lương tri xã hội và những người nắm cán cân công lý. Tuy nhiên, nếu có ai đó bên cạnh họ, cho họ một điểm tựa, những phản kháng ở mức ấy sẽ không cần thiết phải xảy ra.

Tấc lòng của một luật sư suốt đời phụng sự công lý - ảnh 2
Cuốn sách "Tấc lòng" của Luật sư Trần Công Ly Tao

Sau hai vụ trên, chương trình trợ giúp pháp lý miễn phí của báo Pháp Luật TP.HCM ra đời. Với 70 luật sư cộng tác, tư vấn hoàn toàn miễn phí cho mọi đối tượng và chọn lựa những vụ án để trợ giúp, nhiều oan khiên đã được cởi.

Phó chủ nhiệm chương trình là một ông luật sư già: Luật sư Trần Công Ly Tao. Ông là một luật sư của Tòa thượng thẩm Huế từ trước giải phóng, nhưng ngày đầu thành lập đoàn luật sư TP.HCM (năm 1995), ông là người nhận cãi nhiều nhất các vụ án chỉ định với thù lao tượng trưng để trợ giúp người nghèo. Mấy chục năm làm nghề, ông vẫn giữ tâm nguyện của một người "phụ tá công lý' như khi theo học Luật khoa ngày còn trẻ.

Năm 1998, ở Sóc Trăng có ba nông dân người Khmer bị xử tội giết người hiếp dâm, đó là Kim Lắc, Trần Lắc Lil và Thạch Ngọc Tấn. Thấp cổ bé họng không biết kêu ai, họ tưởng đã tàn đời trong lao hoặc xanh cỏ. Chính luật sư Trần Công Ly Tao đã lặn lội cùng đồng nghiệp bên cạnh họ để tìm công lý. Chín năm sau, cả ba đều được tuyên không phạm tội. Nhìn gia đình các bị cáo ngày nào nay đã trung niên, có vợ con và cuộc sống ổn định, ông vui như chính mình được hồi sinh

Sau bao nhiêu trăn trở, ông thể hiện trong hơn 80 bài viết đã được đăng tải trên các báo, tạp chí in trong tập ghi chép Tấc lòng. Tấc lòng được chia thành ba phần chính: Luật sư và nghề nghiệp; Những vụ án dư luận quan tâm  Chuyện đời thường. 

ĐỨC HIỂN 

Theo Báo Pháp Luật TP.HCM
2.100 

Lê Khánh Duy Nguyễn Hữu Bách Vũ Ngọc Bánh Nguyễn Tiến Hưng Trần Văn Hoa Vũ Xuân Hoàng Vũ Văn Vân Trần Minh Duy Đào Văn Hảo Nguyễn Minh Tú Trần Bá Đạt Nguyễn Minh Tấn Nguyễn Hồng Đăng Hà Mẫn Đạt Võ Đức Viên Khang Kiều Thanh Phú Nguyễn Hoài Nam Đỗ Hiệp Trịnh Phước Toàn Trần Minh Thuận Hồ Hữu Tài Trương Quốc Hùng Phạm Đăng Khoa Đặng Anh Khoa Nguyễn Văn Đạt Nguyễn Minh Tấn Nguyễn Thanh Lam Nguyễn Thị Thùy Dương Đỗ Thị Bé Trâm Đặng Trần Mỹ Huyền Kiều Thị Nguyệt Phương Trương Thanh Bình Vũ Thị Khánh Ly Trần Thị Diệu Linh Chung Thị Hiền Nguyễn Thị Huỳnh Giao Đinh Thị Bé Trần Lê Vân Hà Nguyễn Thùy Ngân Trần Thị Yến Bùi Thị Bích Tiên Nguyễn Thanh Hương Nguyễn Thị Đoan Hà Trần Thị Kiều Trang Trần Thị Quý Đặng Thị Thanh Hường Tạ Ngọc Phương Trinh Đặng Như Ngọc Võ Thị Trúc Ly Trần Ngọc Nữ Nguyễn Phương Thúy Lê Bảo Ngọc Nguyễn Thị Mai Nhi Nguyễn Thị Trang Nguyễn Thị Thuỳ Linh Ngô Thị Hồng Phượng Trương Ngọc Thảo Quỳnh Nguyễn Trịnh Tố Nhi Hảo Nguyễn Đinh Ngọc Vũ Thị Thúy Nguyễn Thị Ái Huệ Nguyễn Thùy Linh Bùi Thị Thùy Nguyễn Tuyên Trần Hoàng Yến Thu Trang Nguyễn Nguyễn Thanh Hương Nguyễn Ngọc Thạch Nguyễn Thị Lan Anh Nguyễn Kim Oanh Nguyễn Thị Kim Oanh Nguyễn Thị Phương Anh Hồng Hạnh Phan Thị Kim Nhị Bùi Thị Như Ý Nguyễn Thị Ngân Hồ Thị Mỹ lệ Nguyễn Thị Mỹ Linh Huỳnh Ngọc Hoàng Oanh Võ Thị Mỹ Duyên Phan Nguyễn Uyên Vy Pham Thị Thanh Thịnh Nguyễn Hoài Anh Cà Thị Phương Nguyễn Ngọc Bích Lê Thị Cẩm Ly Lưu Thùy Trang Nguyễn Thị Kiều Dung Lê Võ Kiều Linh