Tài sản của tội phạm tham nhũng đi đâu?

Càng đẩy mạnh và quyết liệt thực hiện các biện pháp thu hồi tài sản tham nhũng chẳng những mở ra con đường tiếp cận công bằng xã hội, mà còn xây dựng nên những con đường huyết mạch của đất nước, phục  vụ quốc kế, dân sinh.

Báo cáo của các cơ quan tư pháp tại phiên họp Thường vụ Quốc hội mới đây cho thấy, xuyên suốt cả nhiệm kỳ là việc xử lý các vụ án tham nhũng và kinh tế, từ khâu phát hiện, khởi tố, điều tra, truy tố đến xét xử, thi hành án, thu hồi tài sản tham nhũng. Rất đáng ghi nhận như một dấu ấn nhiệm kỳ tư pháp là số tiền tham nhũng thu hồi được gần 80.000 tỉ đồng - bằng đúng số tiền mà mới đây Chính phủ tập trung đầu tư cho 2 dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam. Càng đẩy mạnh và quyết liệt thực hiện các biện pháp thu hồi tài sản tham nhũng chẳng những mở ra con đường tiếp cận công bằng xã hội, mà còn xây dựng nên những con đường huyết mạch của đất nước, phục  vụ quốc kế, dân sinh.

Càng đẩy mạnh và quyết liệt thực hiện các biện pháp thu hồi tài sản tham nhũng chẳng những mở ra con đường tiếp cận công bằng xã hội, mà còn xây dựng nên những con đường huyết mạch của đất nước, phục  vụ quốc kế, dân sinh.

Tuy nhiên, "bát nước đã đổ, khó hốt lại cho đầy" là hình ảnh ví von của Viện trưởng Viện KSND Tối cao. Dân gian dùng thành ngữ này để nói về chuyện tình cảm con người nhưng ở đây lại đúng với tình trạng thu hồi tài sản tham nhũng, và càng đúng hơn trong trường hợp làm cách nào đó để "bát nước" đừng đổ. Ông Viện trưởng đã đề xuất xây dựng và ban hành Luật Đăng ký tài sản - một sáng kiến pháp luật rất có ý nghĩa thực tế cho ngay hôm nay và lâu dài, không thể bỏ qua như đã từng bỏ việc thu hồi tài sản bất minh (không chứng minh được nguồn gốc), vì e rằng động chạm đến các quyền dân sự về tài sản.

Bởi không có chế tài, không có những quy định pháp luật chặt chẽ về nguồn gốc tài sản phát sinh cho nên một hiện trạng mà các đại biểu nêu lên trên diễn đàn Quốc hội như một nghịch lý mà không ai làm gì được, đó là mới có "tí tuổi đầu" mà gia sản đã có vài chục nghìn tỉ, ai cũng biết tiền đó từ đâu, ai là bố của các "phú gia địch quốc" trẻ tuổi này?. Tài sản tham nhũng đứng tên người không tham nhũng là một phương cách mà nhóm tham nhũng áp dụng khá phổ biến từ trước đến nay và tỏ ra có hiệu quả. Đường đi của tài sản tham nhũng cũng không có gì là lắt léo, không cần đến những hình thức rửa tiền tinh vi, nó chỉ cần đứng tên người không dính đến tham nhũng trong các tài khoản ngân hàng, chứng khoán hoặc ở các bất động sản tại nước ngoài.

Một nhận định của ông Viện trưởng rất đáng chú ý và có liên quan tới giới Luật sư của chúng ta là vai trò của Luật sư trong những vụ án tham nhũng lớn. Theo ông, Luật sư vừa góp phần bảo vệ quyền con người nhưng khi hành nghề lại có yếu tố tìm mọi cách để bảo vệ thân chủ. Ông dẫn chứng, có trường hợp đối tượng đã đồng ý với điều tra viên và kiểm sát viên khắc phục hậu quả 800 tỉ đồng, nhưng sau khi gặp Luật sư thì thay đổi ý định. Một Luật sư chân chính, giữ lời thề nghề nghiệp là bảo vệ sự thật, phụng sự công lý, vì đất nước hẳn sẽ không khuyên thân chủ kiểu "vẽ đường cho hươu chạy" như vậy!   

2.017 

Phạm Minh Phát Nguyễn Duy Tín Nguyễn Tuấn Khải Phạm Hữu Sang Nguyễn Đăng Tiến Châu Quốc Bảo Trần Sỹ Xuân Hoàng Võ Minh Tuấn Ngô Vĩnh Phú Phan Song Thế Danh Bùi Thiên Thành Trương Kim Ngương Nguyễn Xuân Việt Tran quang Hanh Nguyễn Trung Thành Nguyễn Duy Bình Phạm Ngô Hoàng Gia Vũ Văn Huân Lưu Vĩnh Lộc Lê Thành Đạt Trần Quang Hanh Dương Văn Hiếu Nguyễn Minh Tuệ Võ Thị Phương Thúy Lữ Thị Diễm Mi Hang Phung Nguyễn Thị Huyền Nha Lê Thị Phương Lan Nguyễn Thu Thùy Quynh Nông Thị Nguyệt Phan Thị Ánh Ngọc Nguyễn Thị Huỳnh Trúc Nguyễn Thị Tố Trinh Nguyễn Thị Thắm Nguyễn Như Mai Nguyễn Lê Phương Uyên Lê Phương Thảo Lâm Bạch Huệ Phương Bùi Vân Anh Nguyễn Thị Hải Anh Nguyễn Bích Ngà Nguyễn Hồng Linh Nguyễn Bình Yến Thanh Trần Thị Lệ Quyên Dương Hạt Điều Nguyễn Hoa Lê Thị Quỳnh Thượng Phúc Hằng PHẠM THỊ HƯỚNG Lê Thị Bích Phượng Đoàn Thị Hoài Huỳnh Anh Thư Phạm Hồng Ngọc Lâm Bạch Huệ Phương Đinh Nguyên Hạnh Đào Xuân Mai Nguyễn Thanh Huyền Nguyễn Thị Minh Thúy Bùi Thị Yến Ngọc Nguyễn Thị Trang Võ Thị Ngọc Tâm Đinh Thị Huế Lê Diệu Bình Hoàng Thúy Hiền Nguyễn Thùy Linh Lê Thị Thanh Tùng Phạm Thị Mỹ Trinh Phan Thụy Gia Nghi Nguyễn Thị Ngọc Huyền Trần Thanh Thảo Mai Thị Bích Thanh Trần Xuân Ánh Lê Thị Thu Hoàng Thị Liễu Nguyễn Thu Vân Nguyễn Ngọc Minh Ân Nguyễn Ngọc Kỳ Duyên Trần Thùy Linh Nguyễn Hà Kiều Anh Nguyễn Thị Thu Hương