Tại sao doanh nghiệp phải cần Nhân viên kiểm soát nội bộ

Nhân viên kiểm soát nội bộ là người thực hiện trong bộ phận của doanh nghiệp chuyên thực hiện các hoạt động, biện pháp, kế hoạch, quan điểm, nội quy chính sách và nỗ lực của mọi thành viên trong tổ chức để đảm bảo cho tổ chức đó hoạt động hiệu quả và đạt được mục tiêu đặt ra một cách hợp lý.

Có thể nói việc thiết lập một hệ thống kiểm soát nội bộ với đội ngũ nhân viên kiểm soát nội bộ lành nghề sẽ giúp công ty, doanh nghiệp có hướng phát triển rõ ràng vững chắc hơn.

Một thực trạng khá phổ biến hiện nay là phương pháp quản lý của nhiều công ty còn lỏng lẻo, khi các công ty nhỏ được quản lý theo kiểu gia đình, còn những công ty lớn lại phân quyền điều hành cho cấp dưới mà thiếu sự kiểm tra đầy đủ. Cả hai mô hình này đều dựa trên sự tin tưởng cá nhân và thiếu những quy chế thông tin, kiểm tra chéo giữa các bộ phận để phòng ngừa gian lận.

Sự quan trọng của Nhân viên kiểm soát nội bộ

Thiết lập một hệ thống kiểm soát nội bộ chính là xác lập một cơ chế giám sát các nhân viên kiểm soát nội bộ sẽ thực hiện nhiệm nhằm mục đích dưới đây:

  • Giảm bớt nguy cơ rủi ro tiềm ẩn trong kinh doanh (sai sót vô tình gây thiệt hại, các rủi ro làm chậm kế hoạch, tăng giá thành, giảm chất lượng sản phẩm…).
  • Bảo vệ tài sản khỏi bị hư hỏng, mất mát, hao hụt, gian lận, lừa gạt, trộm cắp…
  • Đảm bảo tính chính xác của các số liệu kế toán và báo cáo tài chính
  • Đảm bảo mọi thành viên tuân thủ nội quy của công ty cũng như các quy định của luật pháp
  • Đảm bảo sử dụng tối ưu các nguồn lực và đạt được mục tiêu đặt ra
  • Bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư, cổ đông và gây dựng lòng tin đối với họ

Việc làm Kiểm sát nội bộ

Quỳnh Ny
Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@nhanlucnganhluat.vn.
2.568 
Click vào đây để xem danh sách Việc làm Kiểm Soát Nội Bộ hoặc nhận thông báo thường xuyên về Việc làm Kiểm Soát Nội Bộ
Click vào đây để xem danh sách Việc làm Kiểm Soát Nội Bộ hoặc nhận thông báo thường xuyên về Việc làm Kiểm Soát Nội Bộ