Tại sao Luật sư không bao giờ nên sử dụng wifi tại nơi công cộng

Related image

Ảnh minh họa - Nguồn: INTERNET


Nếu thực sự cần sử dụng Internet tại khách sạn hoặc quán cafe, sau đây một số cách bạn thể làm.

Tất cả chúng ta đã từng nghe nói rằng: “Đừng kết nối vào wifi tại Starbucks/khách sạn hoặc bất kỳ wifi nào không bảo mật, bởi …hàng loạt điều xấu sẽ xảy ra. Nhưng là điều gì? Xảy ra như thế nào? Khả năng xảy ra? Bạn sẽ làm gì để tự bảo vệ mình?
 

Các nguy cơ đến từ wifi không bảo mật

Đầu tiên, thử tưởng tượng bạn là một tên kẻ trộm muốn đột nhập vào nhà. Bạn có thể đi đến các cánh cửa để tìm cách đột nhập, hoặc qua nhà hàng xóm, nơi mà bạn tin rằng ở đó không khóa cửa. Nhà hàng xóm này là bất kỳ nơi nào có kết nối wifi không bảo mật. Kẻ trộm có thể là bất kỳ ai trong khách sạn giống như bạn, bất kỳ ai ở bãi đỗ xe. Bạn sẽ không bao giờ biết được ai đó đang dòm ngó đồ của bạn.

Cách hoạt động của wifi không bảo mật: Thông tin bạn gửi và nhận được chuyển vào các khối thông tin, tạm gọi là “các gói” (packets). Khi được kết nối với wifi không bảo mật, các gói này có thể bị chặn và sắp xếp lại thành dạng có thể đọc được. Tôi (tác giả) sẽ không đề cập tại đây một số ứng dụng miễn phí trên máy tính, hệ điều hành Android, hoặc iOS mà bạn có thể sử dụng để lấy và sắp xếp các thông tin này. Bất kỳ thông tin gì, từ thông tin đăng nhập cho đến các trang bạn đang xem, có thể bị chặn và lưu lại.

Vì vậy, khi làm việc trong thời gian ngắn và gửi email cho khách hàng, hoặc tải hồ sơ bệnh án hoặc đơn xin cấp bằng sáng chế của khách hàng, và kết nối của bạn đang không bảo mật, bất kỳ người nào muốn đều có thể lấy.


Làm cách nào để cải thiện

Nếu bạn thực sự cần sử dụng Internet tại khách sạn hoặc quán cafe, sau đây là 1 số cách bạn có thể thực hiện:

  • VPN

Mạng Riêng Ảo (A Virtual Private Network)  giống như một đường dẫn riêng được bảo mật, kết nối từ laptop của bạn tới văn phòng bạn làm việc. Hãy nhờ bộ phận quản trị IT trợ giúp để cài đặt 1 mạng riêng ảo (VPN).

  • Tắt chế độ Chia Sẻ

Khi kết nối vào mạng wifi, bạn có thể tùy chọn cài đặt chế độ chia sẻ. Bạn có thể cài đặt ngay lúc kết nối mạng được thiết lập. Khi kết nối mạng ở nhà hoặc làm việc, bạn nên bật chế độ chia sẻ. Điều này cho phép các máy tính khác kết nối đến máy tính cùng hệ thống kết nối wifi để xem các file tài liệu và thư mục (folders) đã được thiết lập chế độ chia sẻ. Nếu không biết là các file tài liệu hay folder đã được thiết lập chế độ chia sẻ hay chưa thì đừng bật nó lên. Không bao giờ thiết lập chế độ chia sẻ khi kết nối mạng công cộng.


Các mối nguy hại khác khi sử dụng mạng tại văn phòng

  • Cổng Ethernet tại văn phòng  

Nếu có các cổng ethernet tại phòng họp ở công ty, bạn có thể để mở cho chính bạn. Bạn có thể bảo vệ hệ thống mạng bằng cách không cung cấp mật khẩu wifi cho người dùng, nhưng đó chỉ là 1 cách để kết nối. Ai đó có thể kết nối với mạng của bạn thông qua kết nối qua dây mạng. Đôi khi, những trường hợp thế này ít bảo mật hơn bởi vì yêu cầu phần cứng được cắm vào, và thường xuyên phải ở trong văn phòng. Sẽ khó hơn cho kẻ trộm để đột nhập vào mạng văn phòng thông qua cáp mạng Lan và cắm vào khi không ai thấy. Nhưng, nếu cổng đó trong phòng hội nghị, khi có một báo cáo viên tòa án (court reporter) cắm vào rất nhiều cổng, đầu dây còn lại cắm vào tường? Tùy thuộc vào cách thiết lập mạng của bạn, ai đó đã kết nối vào cổng Ethernet thì có thể tiếp cận các file tài liệu khác và truy cập vào các máy tính khác có cùng kết nối mạng. Hãy đảm bảo rằng bạn không có bất kỳ cổng kết nối wifi nào trong phòng hội nghị và nếu bạn có, hãy đảm bảo rằng mọi người có thể tiếp cận file tài liệu của bạn nếu có kết nối.

  • Tạo cổng wifi cho khách (Guest wifi)

Khi đến làm việc tạm thời tại văn phòng bạn, thông thường mọi người không yêu cầu sử dụng wifi văn phòng. Hầu hết các bộ định tuyến (routers) hiện nay cho phép người dùng tạo ra hai kết nối mạng không dây – một mạng dùng để kết nối tới các máy tính khác và tài liệu khác để sử dụng internet, và một mạng wifi cho khách hàng cho phép tất cả người dùng truy cập vào Internet nhưng không có thêm gì khác được kết nối tới hệ thống mạng. Nếu có khách đến làm việc tại văn phòng bạn, hãy cân nhắc thiết lập cổng kết nối mạng riêng cho họ, tuy nhiên, đừng cung cấp cho khách quyền truy cập tất cả kết nối mạng riêng tại văn phòng.

Được dịch từ bài "Why Lawyers Should Never Use Starbucks WiFi" của tác giả JEFF BENNION 

Theo Caselaw Việt Nam
2.152 

Nguyễn Lương Ngọc Phan Đăng Khoa Nguyễn Hoàng Việt Sang Đỗ Hoàng Nguyễn Mậu Huỳnh Ngưu Đồng Trịnh Thế Kiệt Đoàn Nguyễn Minh Hiếu Doãn Xuân Mai Trịnh Minh Dũng Ngô Nhật Trường Vũ Trọng Nhân Nguyễn Bảo Duy Phạm Văn Phúc Phạm Hữu Phúc Nguyễn Thành Chương Hoàng Anh Trịnh Minh Dũng Ngô Thanh Sang Trần Thế Vĩ Trần Trung Kiên TRẦN VĂN CẢNH Lê Tấn Lực Nguyễn Bá Hưng Nguyễn Thanh Hà Nguyễn Hoàng Hiệp Nguyễn Hoàng Tú Uyên Lại Nguyễn Kim Hồng Trần Tố Uyên Nguyễn Thanh Trang Trần Thị Hồng Nhung Phạm Hồng Nhung Nguyễn Thị Quỳnh Như Trâm Trâm Phạm Thị Thơm Vũ Thị Thanh Tú Hoàng Thị Yến Tô Thị Huyền Trân Võ Thị Ngọc Thảo LƯU HỒNG THANH Phan Thị Thanh My Hồ Thị Hoàng Yến Đinh Thị Lài Hoàng Minh Nguyệt Lê Thị Ngọc Ánh Võ Thị Thảo Nhi Phạm Thị Thu Ngân Hồ Thị Thu Uyên Đào Thị Bích Hải Nguyễn Thị Thanh Phương Phạm Thị Thu Ngân Trần Thị Hoa Đỗ Thị Kim Anh Đỗ Thị Nhật Linh An Thị Hằng Trần Thy Thanh Thảo Huỳnh Cẩm Tú Đinh Thị Linh Diễm Phạm Thị Ngọc Bích Thùy Linh Nguyễn Nguyễn Thị Phước Lê Huyền Anh Mai Anh Võ Ngọc Trâm Nguyễn Thị Trà My Vũ Công Thuận Đặng Thị Thu Thủy Phan My Chu Thị Phương Mai Nguyễn Thị Huyền Trinh Tô Thị Thuỳ Dung Nguyễn Thị Duyên Giang Thị Hồng Loan Lưu Thị Hằng Hoàng Thị Cúc Võ Thị Hồng Mai Võ Phương Thảo Ngô Đình Tịnh Thuỷ Lê Thị Hoài Thương Nguyễn Tô Hoàng Yến Lê Nguyễn Bảo Châu Nguyễn Thị Thanh Loan Trần Bích Thương Nguyễn Kỳ Duyên Nguyễn Thị Trà My Cù Thị Kim Mai Lê Thị Khánh Huyền Nguyễn Diễm Xuân Nhi Vũ Ngọc Thu Tâm Lê Nguyễn Minh Thi Lê Mộng Tuyền Kiều Oanh Nguyễn Phan Thị Thanh Thảo Phạm Khánh Ly Phạm Thị Hoàng Lê Nguyễn Kỳ Duyên Lương Thị Hà Nguyễn Thị Thu Hằng Nguyễn Bích Thùy Hồ Thị Thúy Nguyệt Vũ Hương Lan Hoàng Thị Cúc Đỗ Thị Anh Thư