Tại sao Luật sư không bao giờ nên sử dụng wifi tại nơi công cộng

Related image

Ảnh minh họa - Nguồn: INTERNET


Nếu thực sự cần sử dụng Internet tại khách sạn hoặc quán cafe, sau đây một số cách bạn thể làm.

Tất cả chúng ta đã từng nghe nói rằng: “Đừng kết nối vào wifi tại Starbucks/khách sạn hoặc bất kỳ wifi nào không bảo mật, bởi …hàng loạt điều xấu sẽ xảy ra. Nhưng là điều gì? Xảy ra như thế nào? Khả năng xảy ra? Bạn sẽ làm gì để tự bảo vệ mình?
 

Các nguy cơ đến từ wifi không bảo mật

Đầu tiên, thử tưởng tượng bạn là một tên kẻ trộm muốn đột nhập vào nhà. Bạn có thể đi đến các cánh cửa để tìm cách đột nhập, hoặc qua nhà hàng xóm, nơi mà bạn tin rằng ở đó không khóa cửa. Nhà hàng xóm này là bất kỳ nơi nào có kết nối wifi không bảo mật. Kẻ trộm có thể là bất kỳ ai trong khách sạn giống như bạn, bất kỳ ai ở bãi đỗ xe. Bạn sẽ không bao giờ biết được ai đó đang dòm ngó đồ của bạn.

Cách hoạt động của wifi không bảo mật: Thông tin bạn gửi và nhận được chuyển vào các khối thông tin, tạm gọi là “các gói” (packets). Khi được kết nối với wifi không bảo mật, các gói này có thể bị chặn và sắp xếp lại thành dạng có thể đọc được. Tôi (tác giả) sẽ không đề cập tại đây một số ứng dụng miễn phí trên máy tính, hệ điều hành Android, hoặc iOS mà bạn có thể sử dụng để lấy và sắp xếp các thông tin này. Bất kỳ thông tin gì, từ thông tin đăng nhập cho đến các trang bạn đang xem, có thể bị chặn và lưu lại.

Vì vậy, khi làm việc trong thời gian ngắn và gửi email cho khách hàng, hoặc tải hồ sơ bệnh án hoặc đơn xin cấp bằng sáng chế của khách hàng, và kết nối của bạn đang không bảo mật, bất kỳ người nào muốn đều có thể lấy.


Làm cách nào để cải thiện

Nếu bạn thực sự cần sử dụng Internet tại khách sạn hoặc quán cafe, sau đây là 1 số cách bạn có thể thực hiện:

  • VPN

Mạng Riêng Ảo (A Virtual Private Network)  giống như một đường dẫn riêng được bảo mật, kết nối từ laptop của bạn tới văn phòng bạn làm việc. Hãy nhờ bộ phận quản trị IT trợ giúp để cài đặt 1 mạng riêng ảo (VPN).

  • Tắt chế độ Chia Sẻ

Khi kết nối vào mạng wifi, bạn có thể tùy chọn cài đặt chế độ chia sẻ. Bạn có thể cài đặt ngay lúc kết nối mạng được thiết lập. Khi kết nối mạng ở nhà hoặc làm việc, bạn nên bật chế độ chia sẻ. Điều này cho phép các máy tính khác kết nối đến máy tính cùng hệ thống kết nối wifi để xem các file tài liệu và thư mục (folders) đã được thiết lập chế độ chia sẻ. Nếu không biết là các file tài liệu hay folder đã được thiết lập chế độ chia sẻ hay chưa thì đừng bật nó lên. Không bao giờ thiết lập chế độ chia sẻ khi kết nối mạng công cộng.


Các mối nguy hại khác khi sử dụng mạng tại văn phòng

  • Cổng Ethernet tại văn phòng  

Nếu có các cổng ethernet tại phòng họp ở công ty, bạn có thể để mở cho chính bạn. Bạn có thể bảo vệ hệ thống mạng bằng cách không cung cấp mật khẩu wifi cho người dùng, nhưng đó chỉ là 1 cách để kết nối. Ai đó có thể kết nối với mạng của bạn thông qua kết nối qua dây mạng. Đôi khi, những trường hợp thế này ít bảo mật hơn bởi vì yêu cầu phần cứng được cắm vào, và thường xuyên phải ở trong văn phòng. Sẽ khó hơn cho kẻ trộm để đột nhập vào mạng văn phòng thông qua cáp mạng Lan và cắm vào khi không ai thấy. Nhưng, nếu cổng đó trong phòng hội nghị, khi có một báo cáo viên tòa án (court reporter) cắm vào rất nhiều cổng, đầu dây còn lại cắm vào tường? Tùy thuộc vào cách thiết lập mạng của bạn, ai đó đã kết nối vào cổng Ethernet thì có thể tiếp cận các file tài liệu khác và truy cập vào các máy tính khác có cùng kết nối mạng. Hãy đảm bảo rằng bạn không có bất kỳ cổng kết nối wifi nào trong phòng hội nghị và nếu bạn có, hãy đảm bảo rằng mọi người có thể tiếp cận file tài liệu của bạn nếu có kết nối.

  • Tạo cổng wifi cho khách (Guest wifi)

Khi đến làm việc tạm thời tại văn phòng bạn, thông thường mọi người không yêu cầu sử dụng wifi văn phòng. Hầu hết các bộ định tuyến (routers) hiện nay cho phép người dùng tạo ra hai kết nối mạng không dây – một mạng dùng để kết nối tới các máy tính khác và tài liệu khác để sử dụng internet, và một mạng wifi cho khách hàng cho phép tất cả người dùng truy cập vào Internet nhưng không có thêm gì khác được kết nối tới hệ thống mạng. Nếu có khách đến làm việc tại văn phòng bạn, hãy cân nhắc thiết lập cổng kết nối mạng riêng cho họ, tuy nhiên, đừng cung cấp cho khách quyền truy cập tất cả kết nối mạng riêng tại văn phòng.

Được dịch từ bài "Why Lawyers Should Never Use Starbucks WiFi" của tác giả JEFF BENNION 

Theo Caselaw Việt Nam
2.180 

Lương Thế Tài Nguyễn Đức Anh Bùi Trường Thông Lư Minh Quân Nguyễn Hồ Thạch Đào Kim Bảo Lê Hải Nam Nguyễn Văn Nam Phạm Quý Cảnh Ưng Ngọc Quốc Thái Phạm Ngọc Bằng Nguyễn Tấn Tài Nguyễn Mạnh Đức Phạm Thanh Xuyên Nguyễn Phạm Đông Thuần Tô Ngọc Hưng Đặng Đăng Khoa Mạc Bảo Khương Đoàn Hữu Phúc Trương Văn Huấn Huỳnh Duy Tân Nguyễn Tuấn Anh Bùi Đức Chiến Trần Luật Nguyễn Trung Chính Nguyễn Tuấn Hà Đỗ Hoài Thanh La Quốc Phong Nguyễn Duy Khánh Nhật Đào Thị Bích Phương Trần Thị Hải Trần Huỳnh Như Mạc Thị Thu Hà Nguyễn Khánh Huyền Đặng Thị Thanh Phương Bùi Thị Ngọc Anh Nguyễn Thị Phương Thảo Lai Tú Quyên Phạm Sao Chi Hồ Tấn Phát Nguyễn Ngọc Mai Trần Thị Thu Thảo Trần Hương Thuỳ Trâm Đoàn Thị Tuyết Mai Cấn Thị Mỹ Duyên Nguyễn Hải Anh Nguyễn Ngọc Thanh Thảo Ngô Trần Thuý Vân Thái Thụy Phương Thảo Nguyễn Mai Anh Hoàng Thị Thùy Nguyễn Thị Tuyết Mai thân thu hằng Trần Hương Giang Nguyễn Vũ Trúc Quỳnh Trần Thị Bảo Tem Vũ Thị Dung Trần Thị Hồng Nhung Lại Thị Huyền Lê Vũ Hoàng Hiếu Triệu Hoài Trinh Trần Thanh Ngân TRẦN THỊ KIM PHƯỢNG Phạm Huỳnh Nhật Quỳnh Anh Minh Hoà Đào Như Quỳnh Võ Hà Băng Nguyễn Thị Minh Thúy Mai Thị Thuỳ Linh Nguyễn Thị Kiều Oanh Nguyễn Hồng Diệp Tống Thị Hằng Phương Thảo Nguyễn Lê Thị Ngọc Yến Nguyễn Thị Mỹ Hương Lê Thị Huyền Trinh Trần Thị Bạch Vân Nguyễn Thanh Nga Bùi Thị Thu Hà Phạm Thị Vui Nguyễn Thị Thúy Huỳnh Hồng Phúc Trần Quyên Nguyễn Hồng Hạnh Lê Thị Bích Huyền Lily Chiem Trương Thị Kiều Loan Nhung Dương Lê Trúc Giang Đàm Thị Lan Hương Trần Thị Thanh Nga Hà Thị Ái My Trương Tú Mỹ Văn Thị Kiều Trinh Trương Vũ Phương Nga Trần Thị Đoan Phượng Phạm Thị Thu Hà