Tại sao thái độ quan trọng hơn trình độ?

Ý nghĩa của câu tục ngữ quen thuộc “tiên học lễ, hậu học văn” đã phản ánh phần nào về thái độ làm việc quan trọng hơn khả năng, trình độ, vì vậy khi đã bước chân vào một tổ chức thì bạn nên biết và nên nhớ mình cần phải làm gì.

Trưởng phòng Nhân sự công ty tuyển dụng CareerLink cho rằng vấn đề thái độ và trình độ tuy cũ nhưng vẫn luôn mới đối với những người hay quên hoặc cố tình không hiểu.

Vì sao trình độ không bằng thái độ?

Bạn là một người có tài. Bạn luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ một cách xuất sắc. Bạn là người vượt trội so với các đồng nghiệp trong công ty. Và chỉ vì điều này nên bạn có quyền “lên mặt”, cho rằng ta đây tài giỏi và coi thường những người xung quanh mình thì quả thật bạn đã và đang đi quá “lệch đường”.

Bởi vì, thái độ làm việc và đạo đức nghề nghiệp là phần thể hiện ra bên ngoài của phần gốc rễ bên trong, là nền tảng giáo dục, kiến thức tư duy của mỗi con người chúng ta. Trình độ chuyên môn dễ dàng nhận ra nhưng nền tảng văn hóa cốt lõi thì rất khó thấy. Vậy nên nếu chỉ có chuyên môn mà không có nền tảng văn hóa thì dù có tài năng cỡ nào cũng khó mà tiến xa được.

tai sao thai do quan trong hon trinh do
Năng lực của nhân viên là yếu tố cần thiết, song thái độ làm việc mới là yếu tố quan trọng.

Hoàn toàn khác biệt với các kiến thức chuyên môn đã được học ở trường hay tích lũy được trong quá trình làm việc, thái độ tích cực đòi hỏi mỗi cá nhân phải liên tục nhìn nhận lại mình, thậm chí có người phải trải qua nhiều “đắng cay ngọt bùi” mới có thể rút ra được những bài học xương máu cho bản thân.

Nên làm gì?

Những bài học trên sách vở có thể sẽ khác nhiều so với thực tế, tùy từng hoàn cảnh mà bạn lựa chọn cách xử lý khác nhau. Nhưng chung quy lại vẫn cần ghi nhớ những điều dưới đây nếu muốn thành công hơn trong tương lai:

+ Khiêm tốn, biết người biết ta: Đức tính khiêm tốn không bao giờ thừa đối với bất kì môi trường làm việc nào. Bạn có thể giỏi, có thể đem về hàng tá hợp đồng cho công ty nhưng đừng nên vì thế mà tỏ ra khinh thường người khác, hay cãi lại lời cấp trên, tự cho mình là số một thì trước sau gì bạn cũng phải hối hận.

+ Luôn “tươi tắn”: Mặc dù ngày hôm đó bạn có một vài chuyện buồn bực, tâm trạng mệt mỏi nhưng không vì thế mà tỏ ra khó chịu vô cớ với đồng nghiệp hay nói chuyện với khách hàng thái độ cộc cằn bằng những câu từ khó nghe, không đầu không cuối. Đừng chỉ vì một phút bốc đồng mà sau này phải hối tiếc. Bất kỳ ai cũng có cảm tình với những người niềm nở và có thái độ phù hợp.

+ Có trách nhiệm với công việc: Đừng bao giờ làm việc theo kiểu đối phó, làm cho xong và không quan tâm đến chất lượng. Hãy cố gắng hết khả năng của mình để xứng đáng với khoản thù lao nhận được hằng tháng, để mỗi ngày kĩ năng của bản thân được nâng cao. Và hơn hết là tập cho mình đức tính làm việc có trách nhiệm, luôn có tinh thần cầu tiến để bay xa hơn.

Để giữ vững tinh thần làm việc và làm chủ được bản thân trong một xã hội luôn “thiên biến vạn hóa” như hiện nay là điều không hề dễ dàng. Đời sống công sở có nhiều yếu tố chi phối có thể khiến bạn mất kiểm soát, xuất hiện những hành vi không đúng mực sẽ dẫn đến những hệ lụy không mấy tốt đẹp. Thế nên, thái độ làm việc là điều kiện “tiên quyết” giúp bạn thành công hơn sau này.

Theo VTC
2.205 

Nguyễn Phương Đông Trần Quốc Chính Lê Thiện Tôn Quốc Cường Đoàn Tiến Dũng Lưu Viết Hồng Trần Minh Quân Lê Quang Nguyên Hồ Sỹ Đại Nguyễn Ngân Giang Bùi Xuân Tùng Bùi Văn Đức Phạm Xuân Giáp Nguyễn Hoàng Tân Đinh Hoàng Minh Tống Đức Đăng Khoa Hồ Văn Sáng Nguyễn Đại Dũng Lê Hồ Anh Vũ Nguyễn Thành Đạt Đỗ Ngọc Anh Trần Hoàng Nam Phan Văn Đại Nguyễn Phước Nhật Quang Huỳnh Viễn Hưng Lê Thị Minh Ngọc Đỗ Thị Xuân Thùy Nguyễn Thị Xanh Nguyễn Thị Hồng Lợi Đỗ Thị Thũy Nguyễn Thị Ngọc Trinh Hồ Thảo Trinh Vũ Thị Huyền Trang Lê thị Luyến Phạm Thị Hồng Thắm Phan Thị Chánh Phạm Thị Ái Xuân Điệp Hoàng Vũ Thùy Linh LƯƠNG NGỌC LINH Lê Thị Thùy Linh Nguyễn Thị Tháp Giang Cao Thị Kim Cúc Nguyễn Thị Thu Yến Lương Thị Trang Trần Thị Ngọc Quý Nguyễn Thị Huyền Trang Trần Nguyễn Thảo Nhi Trần Thị Diễm My Hoàng Thị Ngọc Ánh Nguyễn Thị Hường Mai Diệu Hiền Đặng Bão Thi Trịnh Thị Huyền Trần Kim Thoa Nguyễn Thị Hồng Ánh Hồ Võ Khánh Ly Phùng Thùy Dung Nguyễn Thị Thu Hiền Nguyễn Thị Huyền Anh Lê Thùy Dương Nguyễn Thị Linh Phạm Thị Hà Nguyễn Thị Trà My Trần Nguyễn Thảo Nhi Văn Trần Mỹ Hương Trần Thị Oanh Thi Nguyễn Thị Thùy Trang Bùi Thị Huyền Trang Dương Thị Thanh Tâm Nguyễn Thị Thanh Tuyền Nguyễn Bình Thảo Vy Nguyễn Đinh Thủy Tiên