Tâm lý chán nản của "zombie công sở"

(có 1 đánh giá)

Chắc chắn có không ít người đi làm chốn công sở đang vướng phải tình trạng này.

Tôi nghĩ nhiều người gặp phải tình trạng này: Họ không thích công việc hiện tại, ngày nào cũng thấy không vui, nhưng họ phải đi làm. Nghỉ làm tất nhiên là quyết định tốt nhất, nhưng thường là không thể với những lý do như: Tôi chưa tìm được sự lựa chọn nào tốt hơn trong thời điểm hiện tại, tôi không tự tin vào khả năng của mình và không biết mình có thể làm gì; tôi không có kế hoạch, không biết làm thế nào để thực hiện bước tiếp theo; hoặc, do nhiều lý do khác, tôi không thể thoát ra trong lúc này… Bây giờ, người ta gọi những người mắc phải tình trạng này là "zombie công sở".

Vậy thì, trong tình huống này, những "zombie công sở" nên dùng tâm lý nào để đối mặt với công việc chán nản nhưng chưa thể bỏ?

Chào mừng bạn nhập hội zombie công sở: Không thích công việc hiện tại, ngày nào cũng thấy không vui, nhưng vẫn phải đi làm - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Nhà tâm lý học Carol Dweck đưa ra quan điểm, bà tin rằng con người có hai tâm thế khi gặp khó khăn. Một là cho rằng khả năng và giới hạn của bản thân là cố định, và mọi khó khăn, thử thách đều là bài kiểm tra bản thân. Nếu không vượt qua được nghĩa là giới hạn khả năng của một người có vấn đề. Cái này được gọi là "tư duy cố định". Cái còn lại là khả năng có thể liên tục được cải thiện và củng cố ngày này qua ngày khác. Họ thích thất bại, vì thất bại có thể mang lại nhiều kinh nghiệm và bài học cho bản thân, để họ có thể phát triển. Đây được gọi là “tư duy tăng trưởng” (Growth Mindset).

Chúng ta không thích công việc của mình, phần lớn chúng ta nghĩ rằng nó quá nhàm chán, quá đơn điệu và... Nhưng trên thực tế, trong con mắt của những người có "tư duy tăng trưởng" thì công việc cũng nhàm chán đến mức nào thì nó cũng có ý nghĩa gì đó đối với chúng ta, bởi vì dù công việc nhàm chán nhưng khả năng của bạn vẫn được cải thiện ở một góc độ nào đó.

Chào mừng bạn nhập hội zombie công sở: Không thích công việc hiện tại, ngày nào cũng thấy không vui, nhưng vẫn phải đi làm - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Tất nhiên lời khuyên ở đây sẽ không phải là "hãy cố gắng yêu công việc của bạn", điều này là quá lý thuyết, nhưng bạn cũng đừng cho rằng việc coi trọng công việc và làm việc 8-10 tiếng mỗi ngày là điều đặc biệt khó khăn. Ngay cả khi công việc nhàm chán và đơn giản thì chúng ta luôn có khả năng sẽ bị vắt kiệt mọi giá trị bởi nó. Đừng đo lường một công việc bằng việc nó có thú vị hay không, mà hãy cân nhắc xem liệu bạn có thể nhận được cơ hội để cải thiện bản thân hay không.

Bất kể loại công việc nào, nó đều cung cấp cho bạn một môi trường thực tế hoàn chỉnh. Tất cả những kiến ​​thức và kỹ năng bạn đã học có thể được áp dụng vào công việc, thử nghiệm và thực hành. Mặt khác, công việc sẽ giúp bạn tiếp xúc với nhiều điều mà bạn chưa từng chạm tới, đồng thời hiểu được quy trình thực tế của nhiều công việc khác nhau, và những điều này là tất cả các cơ hội để bạn học hỏi, tiếp thu và hiểu logic của các nguyên tắc đằng sau chúng.

Bạn sẽ không nghĩ đến những vấn đề này khi còn đi học và khi chưa tiếp xúc với xã hội, chỉ khi bạn đối mặt với những quá trình này và những vấn đề nhỏ nhặt thì chúng mới đi vào tầm nhìn của bạn. Sau đó, bạn suy nghĩ, đặt câu hỏi và hỏi ý kiến ​​của các đồng nghiệp xung quanh. Cho dù bạn không thích đồng nghiệp của mình đến mức nào, thì họ cũng có một số kinh nghiệm tốt hơn, đáng để học hỏi.

Ngoài ra, bạn có thể làm gì khi bạn không làm việc? Bạn đã chuẩn bị đầy đủ để thoát khỏi công việc này rồi sao?

Đừng nghỉ việc vì nghĩ rằng “công việc đó là vô giá trị”. Cuối cùng, đó chỉ là chuyển đổi giữa các công việc khác nhau mà tôi không thích. Việc bạn cần làm là lập một kế hoạch dài hạn. Nếu bạn không thích công việc hiện tại của mình, thì hãy suy nghĩ rõ ràng về những gì bạn thích và những gì bạn muốn làm việc trong ngành. Sau đó, hãy hỏi những người trong ngành để hiểu cặn kẽ về ngọn ngành. Tóm lại, trong quá trình làm việc, hãy đào sâu tìm hiểu các nguyên tắc và cơ chế đằng sau công việc, ngoài công việc, hãy lập kế hoạch và mục tiêu dài hạn, sử dụng thời gian sau giờ làm việc mỗi ngày, từng bước hướng tới mục tiêu.

Điều này sẽ khó khăn và vất vả nhưng đây là con đường duy nhất để các "zombie công sở" đối mặt với tâm lý chán nản này.

2.164 

Hiệu Vũ Việt Trần Thanh Tùng Trần Trọng Hiếu Cao Quang Nguyễn Giang Nam Tô Bảo Long Hồ Viễn An Đinh Văn Long Trần Hải Triều Trần Mạnh Hùng Lý Công Minh Nguyễn Đức Tín Hồ Xuân Long Ngô Xuân Kỳ Nguyễn Hồng Quân Nguyễn Thanh Hòa Tâm Lê Đậu Đăng Bút Lý Tuấn Anh Lý Trần Linh Nguyễn Đại Hoàng Tiến Trần Xuân Tùng Bùi Xuân Hùng Vũ Quang Khải Võ Đình Trí Dũng Nguyễn Quốc Huy Nguyễn Sơn Hà Lại Trần Minh Trí Vũ Lê Hoàng Khải Bùi Quốc Trí Nguyễn Ngọc An Nguyễn Minh Hiếu Trần Minh Thành Nguyễn An Tiến Dũng Trần Mạnh Hùng Lại Trần Minh Trí Nguyễn Tiến Luật Phạm Thu Huyền Trần Thị Tiển Thẩm Thị Thảo Đỗ Việt Hà Vũ Ngọc Phượng Hoàng Hồng Anh Nguyễn Diệu Linh Lua Tran Lê Ngọc Trâm Phạm Thị Thanh Thủy Thuỷ ngân La Thị Thanh Thúy Phạm Thị Mai Hương Nguyễn Ngọc Minh Trang Nguyễn Thị Phương Trang Hoàng Thị Linh Ngô Thu Hà Nguyễn Thị Nhật Lệ Lê Thị Hằng Trần Lâm Tú Tú Nguyễn Thị Mai Chi Lê Diệu Hiền Trần Duy Anh Phượng Nguyễn Hải Vân Nguyễn Thị Cẩm Nhung Đặng Thanh Hà Phan Thị Hoàng My Lê Đoàn Quỳnh Anh Đào Thị Loan Nguyễn Thị Trúc Quyên Nguyễn Thi Minh Châu Phan Nguyễn Trúc Mai Võ Trần Hồng Vân Bùi Lê Thục Nhi Nguyễn Thị Thảo Nguyễn Thị Huyền Trân Ngọc Trân Phạm Thị Kỳ Duyên Đặng Thị Mỹ Dung Võ Ngọc Oanh Võ Thị Bé Nhỏ Lê Thị Thu Thảo Nguyễn Thu Thảo Loan Thị Hồng Trần Nguyễn Thuý Quỳnh Phan Thị Mỹ Nương Bùi Thúy Ngần Nguyễn Phương Quỳnh Nguyễn Thị Bích Tơ Nguyễn Thị Minh Oanh Nguyễn Quỳnh Anh Lê Thị Phương Thúy Thiện Tâm Nguyễn Thị Nam Giao Nguyễn Hồ Thùy Anh Nguyễn Thúy Quỳnh Phạm Thị Thanh Hà Chương Kim Khanh Nguyễn Mai Hương Lô Thị Hoàng Nga Nguyen Thuy Duong Nguyễn Thị Diểm Sương Lê Thúy Hiền Tạ Thị Hoàng Anh Lê Đinh Thùy Trang Nguyễn Phương Thảo Huỳnh Ngọc Nhật Linh Nguyễn Như Quỳnh Phạm Nguyễn Hải Yến Hoàng Bảo Trân Nguyễn Quỳnh Thơ Lê Ngọc Bích Phạm Thị Lan Bùi Hồng Nhung Lương Huỳnh Giao Nguyễn Thị Kim Hồng Nguyễn Thủy Cao Thị Mùa Lỗ Phương Hoa Bạch Ngọc Vân Nguyễn Tú Anh Lê Thị Phương Thảo Đặng Thị Thanh Trúc Hoàng Thị Xuân Trần Khánh Ngân test1