Tâm lý học tội phạm chứng minh: Nhân viên muốn giết sếp là chuyện hết sức bình thường!

Nếu bạn đã từng nghĩ về việc giết chết sếp của mình thì đừng sợ, vì nó không chỉ là ý nghĩ cực kỳ phổ biến mà còn là dấu hiệu tốt đấy.

Nhà tâm lý học tội phạm, Tiến sĩ Julia Shaw, một cộng tác viên nghiên cứu Đại học College London cho biết hơn một nửa số người được hỏi đã có lúc tưởng tượng họ giết chết một người nào đó mà họ quen biết. Suy nghĩ giết người khác là một "hiện tượng hết sức phổ biến" và chỉ là một phản ứng đơn thuần của con người. Bên cạnh đó, nhà tâm lý học tội phạm cũng cho biết rằng việc ai đó tưởng tượng một cách chi tiết về việc giết chết sếp của mình không hoàn toàn là một điều tiêu cực vì suy nghĩ đó sẽ khiến nhân viên cảm thấy đồng cảm với cấp trên hơn.

Cô nói: "Đã có nghiên cứu phỏng vấn những người tham gia rằng họ có từng mơ mộng về việc giết người không. Hơn một nửa số người tham gia gật đầu thừa nhận rằng họ đã tưởng tượng về việc giết người. Các đối tượng phổ biến là ông chủ, sếp, và đối tượng phổ biến khác chính là người yêu cũ".

 "Tất nhiên, thật may là hầu hết chúng ta chỉ nghĩ vậy thôi chứ không tham gia giết người", cô nói thêm.

Bạn từng nghĩ đến việc lấy mạng sếp của mình? Đừng xấu hổ vì đó là hiện tượng tâm lý hết sức bình thường - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Tiến sĩ Shaw đã mô tả những tưởng tượng giết người như một bài tập thấu cảm: "Bạn nghĩ mọi thứ diễn ra theo trình tự nào, bạn tưởng tượng hậu quả sẽ ra sao, bạn tưởng tượng những gì diễn ra và đoán xem quyết định cuối cùng là gì? Chốt lại vẫn là: "Tôi không muốn làm điều đó, vì đó không phải là kết cục mà tôi muốn".

Chuyên gia nói rằng con người đã phát triển trí thông minh cho phép họ lập kế hoạch và dự đoán kết quả có thể phát sinh từ các hành vi cụ thể.

Cô giải thích: "Khi con người chúng ta phát triển trí thông minh, khả năng lập kế hoạch và dự đoán kết quả có thể xuất hiện từ hành vi của chúng ta và đó là một phần quan trọng của loài người".

Bạn từng nghĩ đến việc lấy mạng sếp của mình? Đừng xấu hổ vì đó là hiện tượng tâm lý hết sức bình thường - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, một lưu ý quan trọng được rút ra từ một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy "mơ mộng" về bạo lực có thể gây hại cho sức khỏe của chính bạn.

Các nhà nghiên cứu đã mời 139 người tham gia và yêu cầu một số người tưởng tượng đến việc hành xử bạo lực đối với những người họ ghét. Kết quả cho thấy họ ít hài lòng và có nhiều khả năng bị mắc kẹt với những suy nghĩ lặp đi lặp lại có thể có hại cho sức khỏe tâm thần của chính họ. Nhưng Tiến sĩ Shaw nói rằng những suy nghĩ về việc giết người là rất cần thiết trong việc đảm bảo rằng mọi người luôn hành động theo quy tắc đạo đức.

Vậy nên, nói một cách ngắn gọn thì việc muốn giết người có thể là một điều tốt, bởi vì nó có thể ngăn chúng ta thực sự làm như vậy.

Bạn từng nghĩ đến việc lấy mạng sếp của mình? Đừng xấu hổ vì đó là hiện tượng tâm lý hết sức bình thường - Ảnh 3.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia của Anh (NHS), người bị bệnh tâm thần là người rối loạn nhân cách chống đối xã hội nghiêm trọng có thể dẫn đến hành vi bốc đồng, vô trách nhiệm và thường là hành vi phạm tội. Họ chiếm khoảng 1% dân số nói chung. 

Trong khi đó, một nghiên cứu năm 2011 từ Đại học Denver cho thấy những bệnh nhân tâm thần được cho là chiếm tới 1/4 số tù nhân. Những phát hiện từ nghiên cứu này cũng cho thấy rằng người bệnh tâm thần có khả năng tái phát bạo lực cao gấp 4-8 lần so với những người không mắc bệnh tâm thần và phản kháng lại hầu hết các hình thức điều trị.

Tiến sĩ Shaw cũng lập luận rằng thật sai lầm khi mô tả hầu hết những kẻ giết người là "quỷ dữ" đồng thời cho rằng một số người phạm tội do mất kiểm soát hoặc không cố ý.

2.463 

Nguyễn Quang Hưng Hồ Ngọc Đô Võ Thành Trung Trương Văn Dũng Lục Văn Tuấn Trần Xuân Vũ Nguyễn Anh Hiếu Lê Chí Nhuận Trương Xuân Dương Nguyễn Phước Lộc Nguyễn Tấn Lực Võ Lê Nhật Thông Lê Phú Phúc Nguyễn Hoàng Hưng Trần Bá Tú Thạch Huỳnh Nhung Hoàng Thế Đức Nguyễn Tuấn Linh Phạm Từ Thiện Tâm Nguyễn Anh Tuấn Nguyễn Thành Danh Nguyễn Đình Tùng Thạch Huỳnh Nhung Nguyễn Lương Đạt Nguyễn Huy Hoàng Nguyễn Hữu Thịnh Hoàng Nguyễn Tiến Đạt Bùi Văn Vủ Linh Võ Thanh Thái Thị Vương Hà Huỳnh Thị Mỹ Hạnh Trần Huyền Nhật Hạ Nguyễn Thị Quyên Nguyễn Hoàng Yến Hoàng Thị Lan Anh Hồ Vũ Minh Phương Trần Thị Trúc Linh Lê Đặng Tố My Tiêu Hoàng Mỹ Phụng Nguyễn Thị Phương Thảo Nguyễn Thị Quỳnh Như Vũ Bảo Uyên Trần Nguyễn Thủy Tiên Phạm Vũ Hoài Thương Trần Thị Hải Yến Mai Thị Tươi Phạm Quỳnh Anh Phạm Mỹ Nhật Anh Nguyễn Thị Thu Hà Nguyễn Thị Kim Thanh Trần Huyền Ngọc Hạ Võ Thị Ngọc Thanh Nguyễn Diệu Hoa Lương Minh Hằng Nguyễn Thị Đinh Kông Trần Thị Trà Giang Nguyễn Thị Minh Hiền Lê Thị lương Hoàng Thị Lan Le Bich Hop Võ Thị Châu Phí Thảo Nhung Nguyễn Thị Mai Phương Vi Thị Dung Hồ Thị Diệu Lành Tân Thị Thanh Thảo Lê Thúy Hồng Bùi Hoài Thanh Trúc Đặng Thị Bích Hà Nhâm Thị Diệu Linh Lê Thái Nguyệt Mai Hồng Nhung Đỗ Thị Hiền Hồ Vũ Minh Phương Lê Ngọc Bảo Ngân Lê Thị Kiều Mai Nguyễn Ngọc Thanh Hằng NÔNG THỊ HOÀI THANH Triệu Thị Yến Nguyễn Thị Thu Nguyễn Thị Hoàng Mỹ Trần Thị Yến Võ Thị Mỹ Linh Nguyễn Thị Thu Nguyễn Như Vân Nguyễn Thị Nhiễu Vi Thị Hồng Liên Nguyễn Kim Thoa Bùi Thị Nguyên Phượng Lê Thị Bích Hiền Đinh Mai Thơm Bùi Thị Út Thơ Nguyễn Thị Gấm Đặng Thị Phương Thảo Ngô Thị Phương Trinh Mai Thị Hồng Vân Hồng Bảo Trân Nguyễn Thị Thanh Huyền Nguyễn Huỳnh Phước An Nguyễn Phương Thảo Đặng Ngọc Trâm