Tâm lý học tội phạm chứng minh: Nhân viên muốn giết sếp là chuyện hết sức bình thường!

Nếu bạn đã từng nghĩ về việc giết chết sếp của mình thì đừng sợ, vì nó không chỉ là ý nghĩ cực kỳ phổ biến mà còn là dấu hiệu tốt đấy.

Nhà tâm lý học tội phạm, Tiến sĩ Julia Shaw, một cộng tác viên nghiên cứu Đại học College London cho biết hơn một nửa số người được hỏi đã có lúc tưởng tượng họ giết chết một người nào đó mà họ quen biết. Suy nghĩ giết người khác là một "hiện tượng hết sức phổ biến" và chỉ là một phản ứng đơn thuần của con người. Bên cạnh đó, nhà tâm lý học tội phạm cũng cho biết rằng việc ai đó tưởng tượng một cách chi tiết về việc giết chết sếp của mình không hoàn toàn là một điều tiêu cực vì suy nghĩ đó sẽ khiến nhân viên cảm thấy đồng cảm với cấp trên hơn.

Cô nói: "Đã có nghiên cứu phỏng vấn những người tham gia rằng họ có từng mơ mộng về việc giết người không. Hơn một nửa số người tham gia gật đầu thừa nhận rằng họ đã tưởng tượng về việc giết người. Các đối tượng phổ biến là ông chủ, sếp, và đối tượng phổ biến khác chính là người yêu cũ".

 "Tất nhiên, thật may là hầu hết chúng ta chỉ nghĩ vậy thôi chứ không tham gia giết người", cô nói thêm.

Bạn từng nghĩ đến việc lấy mạng sếp của mình? Đừng xấu hổ vì đó là hiện tượng tâm lý hết sức bình thường - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Tiến sĩ Shaw đã mô tả những tưởng tượng giết người như một bài tập thấu cảm: "Bạn nghĩ mọi thứ diễn ra theo trình tự nào, bạn tưởng tượng hậu quả sẽ ra sao, bạn tưởng tượng những gì diễn ra và đoán xem quyết định cuối cùng là gì? Chốt lại vẫn là: "Tôi không muốn làm điều đó, vì đó không phải là kết cục mà tôi muốn".

Chuyên gia nói rằng con người đã phát triển trí thông minh cho phép họ lập kế hoạch và dự đoán kết quả có thể phát sinh từ các hành vi cụ thể.

Cô giải thích: "Khi con người chúng ta phát triển trí thông minh, khả năng lập kế hoạch và dự đoán kết quả có thể xuất hiện từ hành vi của chúng ta và đó là một phần quan trọng của loài người".

Bạn từng nghĩ đến việc lấy mạng sếp của mình? Đừng xấu hổ vì đó là hiện tượng tâm lý hết sức bình thường - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, một lưu ý quan trọng được rút ra từ một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy "mơ mộng" về bạo lực có thể gây hại cho sức khỏe của chính bạn.

Các nhà nghiên cứu đã mời 139 người tham gia và yêu cầu một số người tưởng tượng đến việc hành xử bạo lực đối với những người họ ghét. Kết quả cho thấy họ ít hài lòng và có nhiều khả năng bị mắc kẹt với những suy nghĩ lặp đi lặp lại có thể có hại cho sức khỏe tâm thần của chính họ. Nhưng Tiến sĩ Shaw nói rằng những suy nghĩ về việc giết người là rất cần thiết trong việc đảm bảo rằng mọi người luôn hành động theo quy tắc đạo đức.

Vậy nên, nói một cách ngắn gọn thì việc muốn giết người có thể là một điều tốt, bởi vì nó có thể ngăn chúng ta thực sự làm như vậy.

Bạn từng nghĩ đến việc lấy mạng sếp của mình? Đừng xấu hổ vì đó là hiện tượng tâm lý hết sức bình thường - Ảnh 3.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia của Anh (NHS), người bị bệnh tâm thần là người rối loạn nhân cách chống đối xã hội nghiêm trọng có thể dẫn đến hành vi bốc đồng, vô trách nhiệm và thường là hành vi phạm tội. Họ chiếm khoảng 1% dân số nói chung. 

Trong khi đó, một nghiên cứu năm 2011 từ Đại học Denver cho thấy những bệnh nhân tâm thần được cho là chiếm tới 1/4 số tù nhân. Những phát hiện từ nghiên cứu này cũng cho thấy rằng người bệnh tâm thần có khả năng tái phát bạo lực cao gấp 4-8 lần so với những người không mắc bệnh tâm thần và phản kháng lại hầu hết các hình thức điều trị.

Tiến sĩ Shaw cũng lập luận rằng thật sai lầm khi mô tả hầu hết những kẻ giết người là "quỷ dữ" đồng thời cho rằng một số người phạm tội do mất kiểm soát hoặc không cố ý.

2.505 

Trân Quang Thăng Nguyễn Thành Tấn Lương Khánh Sơn Nguyễn Đức Sơn Nguyễn Ngọc Phong Nguyễn Xuân Trường Lê Minh Hiển Nguyễn Hải Đăng Trần Tuấn Anh Hồ Văn Nam Phạm Quang Huy Nguyễn Văn Tâm Trần Văn Bình Đức Phạm Ngọc Nguyễn Phước Huy Nguyễn Huy Hoàng Trần Tuấn Khang Nguyễn Hùng Duy Tân Mai Chí Tùng Nguyễn Dương Thanh LÊ ĐỨC MẠNH Đoàn Vĩnh Khang Đỗ Quang Thái Chen Hữu Toàn Đào Minh Triết Nguyễn Bảo Trung Hồ Huỳnh Mỹ Linh Thoa Ha Nguyễn Thị Loan Đỗ Thị Thảo Lê Bửu Yến Kiều Hoàng Nhung Thanh Nguyên Lê Trần Thị Tâm Trần Thụy Trà Mi Lê Thị Ly Lê Thúy Nga Đặng Thị Kim Oanh Bùi Cẩm Chi Trần Thị Thúy Cao Lan Anh Bế Thị Kiều Diễm Chu Thị Linh Nga Phạm Quyên Phạm Thị Bích Nhạn Trần Thị Phương Thảo Hoàng Thị Diệp Nguyễn Trang Trần Thị Minh Thư Trần Ngọc Anh Nguyễn Thị Hương Nguyễn Thị Thùy Trang Nguyễn Thị Thanh Tuyền Bùi Thị Bích Thùy HOÀNG THỊ LÊ Nguyễn Thị Phương Nam Vũ Thị Thư Đỗ Viết Hà Võ Minh Thư Đậu Phương Thảo Huỳnh Kim Qúy Bùi Nguyễn Quỳnh Như Tô Thị Minh Hiếu Hà Thị Nguyên Thảo Thái Thị A Khương Trần Ngọc Phương Thảo Đỗ Thị Mỹ Duyên Trương Thị Hồng Đậu Thị Thanh Nguyễn Thị Huyền Nguyễn Ngọc An Khang Nguyễn Thảo Ly Nguyễn Thị Liên Trần Nhu Hoàng Oanh Dương Thị Thảo Nguyễn Phương Linh Đặng Phương Anh Vũ Phương Anh Đặng Thị Nga Đỗ Phương Thảo Hoàng Huyền Phạm Thị Lan Thanh Trần Thị Thu Hồng Trần Thị Lan Hương Bùi Thị Mỹ Châu Phạm Minh Phương Vũ Thị Mỹ Giang Nguyễn Thị Thanh Tú Nguyễn Thị Yến Nguyễn Phương Trang Nguyễn Quỳnh Anh Trần Thị Mỹ Duyên Bùi Thị Minh Thư Nguyễn Thị Thái Thịnh Nguyễn Bảo Diễm Trúc Hồ Thị Thuỳ Nguyễn Thị Tươi Phúc Yên Trịnh Thị Yến Linh Hà Thị Huyền Phạm Thị Ngọc Ánh Lê Thị Như Ngọc Vũ Thị Nga Lê Hà Giang Đặng Bảo Nhi Thùy Vũ PHẠM THỊ DIỄM Phạm Thị Thu Huyền Nguyễn Thị Hồng Ngọc Nguyễn Thảo My Nguyễn Hồng Thanh Ngọc Trần Bảo Nguyễn Thị Mỹ Hiền Hoàng Thị Bích Phương Phạm Thị Anh Lý Gia Bảo Trâm Phan Ngọc Trúc Hà Đặng Phương Khánh Linh Phạm Nữ Anh Thi Dương Khánh Huyền Phạm Thị Mỹ Linh Lê Thị Vân Hà Thị Mai Lan Đậu Thị Thanh Phạm Thị Tuyết Mai Đỗ Thị Việt Hằng Nguyễn Lâm Diễm Xuân Phạm Thu Hường Trần Thị Hải Yến