“Tăng ca làm thêm giờ” là thước đo đánh giá sự cống hiến?

Trên các trang thông tin hiện nay xuất hiện những bài báo đại loại như: “muốn thành công thì đừng xách cặp về đúng 5h.” hay là “Đi làm đúng giờ đã đòi về, sếp bảo tăng ca thì kêu than: Rốt cuộc các bạn trẻ đang đi làm hay đi nghỉ dưỡng.” Tóm lại, nếu làm đúng giờ về mà không tăng ca là không cống hiến? Đi làm không có nhu cầu làm thêm giờ thì mãi mãi không chạm đến thành công? Vậy tăng ca giờ đây là sự tự nguyện hay là trá hình bóc lột sức lao động?

Làm thêm giờ được hiểu đơn giản là sau 08 tiếng làm việc mỗi ngày theo quy định của pháp luật hiện hành thì bạn phải bỏ một khoảng thời gian làm việc ngoài giờ để xử lý tiếp các công việc còn dang dở. Vậy câu hỏi đặt ra là những công việc chưa hoàn thành xong là do lỗi của bạn chậm tiến độ hay do ý chí chủ quan của công ty yêu cầu bạn phải như thế.

Những người trẻ đi làm thường hay được truyền ra rả thông tin rằng đừng tính toán thiệt hơn với công ty, còn trẻ thì còn cống hiến hết sức có thể. Nếu chưa hoàn thành công việc trên công ty thì có thể mang việc về nhà làm thêm ngoài giờ, sau này sẽ không lo thiệt thòi. Tại sao cứ phải ở lại công ty trễ hay mang việc về nhà mới được xem là nhân viên ưu tú là những ngôi sao sáng của công ty? Những đóng góp của người trẻ có thật sự xứng đáng với công sức họ bỏ ra.

Công ty nơi tôi đang làm việc tan ca vào lúc 17h30 hằng ngày. Đúng giờ mọi người đều chấm công rời khỏi vị trí làm việc mà không có một cá nhân nào có nhu cầu ở lại thêm 1p ngoài giờ phía sau. Vậy nếu như trên thì toàn thể nhân viên công ty tôi chẳng ai có hứng thú chẳng ai cống hiến toàn tâm toàn ý với nơi mà chúng tôi đang làm việc hay sao. Thực tế cho rằng nỗ lực của bạn được đánh giá qua thái độ nghiêm túc làm việc trong giờ hành chính. Không ai có thể đánh đồng sự nỗ lực qua các khung giờ tăng ca. Nếu hoàn toàn có năng lực bạn sẽ có thể xử lý tốt công việc trong khung giờ quy định chứ không phải là kéo dài qua khoảng thời gian khác. Đừng vì những triết lý sống, những lời nói “đầu độc” mà thay đổi cách làm việc của bản thân ép mình làm những điều mà mình không muốn.

Cuộc sống của bạn không chỉ xoay quanh công việc, bạn còn phải dành thời gian cho bản thân, cho gia đình và cho bạn bè. Mục đích của việc đi làm là kiếm tiền phục vụ đời sống vật chất tinh thần cá nhân. Đừng để bản thân phải trải nghiệm qua những ngày tan ca muộn mệt nhoài rũ rượi không muốn đi đâu làm gì, không giải trí không gặp gỡ ai chỉ ôm khư khư mớ công việc và áp lực tăng ca.

Phải hiểu rõ khái niệm tăng ca làm thêm giờ là thời gian được dùng cho những trường hợp công việc phát sinh đột xuất trong giai đoạn ngắn hạn, không phải để giải quyết lượng công việc ngất ngưởng quá sức mỗi ngày. Bên cạnh đó, quyết định tăng ca hay không, phải do bạn làm chủ. Nếu bạn không thoải mái với việc làm thêm giờ, bạn hoàn toàn có thể từ chối. Điều này cũng đã được quy định cụ thể trong Luật Lao Động.

Làm thêm giờ hay về đúng giờ đều phụ thuộc vào ý chí chủ quan của mỗi người. Nếu bạn yêu công việc của mình và sẵn sàng đánh đổi thời gian cá nhân để xử lý công việc thì chuyện sẽ không có gì đáng nói. Nhưng một vài nơi hay thậm chí là đồng nghiệp xung quanh bạn không có một tiêu chí đánh giá chất lượng công việc nhất định nên dùng “thời gian cống hiến” ra làm thước đo đánh giá nhân viên.

Đơn cử như công ty của bạn tôi hoạt động trong lĩnh vực logistic có bộ phận 01 tháng làm 26 ngày tăng ca hết 14 ngày thậm chí còn tính toán tiền tăng ca của nhân viên từng phút. Chẳng ai trong số nhân viên có nhu cầu tăng ca cả nhưng châm ngôn ở nơi đó là: “Làm được thì làm không làm được thì nghỉ.” Vì khi người này nghỉ sẽ có hàng chục người khác sẵn sàng lao vào với đồng ý thỏa thuận tăng ca khi công ty yêu cầu.

Đừng để việc tăng ca làm thêm giờ trở thành gánh nặng cho những người trẻ. Đừng truyền đạt những kỹ năng kinh nghiệm sống như kiểu phải tăng ca làm thêm ngoài giờ phục vụ công ty, một lòng với công ty thì mới thành công mới phát triển được. Công ty là một phần của cuộc sống thôi bên cạnh đó còn nhiều thứ mà một cá nhân phải lo. Việc tăng ca làm thêm giờ phải nhận được thù lao thành quả xứng đáng thì mới không được xem là bị bóc lột.

Người trẻ à, không ai có thể đánh đồng và thay đổi khái niệm cả nên hãy cứ sống và làm việc như cách mình muốn vì ngoài công việc còn có gia đình, các mối quan hệ và hàng trăm thứ giải trí lành mạnh khác chờ đón chúng ta sau giờ làm việc. Nếu ai hỏi bạn rằng: “Bạn đang làm gì trong khi người khác tăng ca?” thì câu trả lời chỉ có một là: “Tôi bận dành thời gian nâng cao đời sống tinh thần cá nhân."

Theo Quỳnh Ny
2.516 

Nguyễn Quang Hưng Hồ Ngọc Đô Võ Thành Trung Trương Văn Dũng Lục Văn Tuấn Trần Xuân Vũ Nguyễn Anh Hiếu Lê Chí Nhuận Trương Xuân Dương Nguyễn Phước Lộc Nguyễn Tấn Lực Võ Lê Nhật Thông Lê Phú Phúc Nguyễn Hoàng Hưng Trần Bá Tú Thạch Huỳnh Nhung Hoàng Thế Đức Nguyễn Tuấn Linh Phạm Từ Thiện Tâm Nguyễn Anh Tuấn Nguyễn Thành Danh Nguyễn Đình Tùng Thạch Huỳnh Nhung Nguyễn Lương Đạt Nguyễn Huy Hoàng Nguyễn Hữu Thịnh Hoàng Nguyễn Tiến Đạt Bùi Văn Vủ Linh Võ Thanh Thái Thị Vương Hà Huỳnh Thị Mỹ Hạnh Trần Huyền Nhật Hạ Nguyễn Thị Quyên Nguyễn Hoàng Yến Hoàng Thị Lan Anh Hồ Vũ Minh Phương Trần Thị Trúc Linh Lê Đặng Tố My Tiêu Hoàng Mỹ Phụng Nguyễn Thị Phương Thảo Nguyễn Thị Quỳnh Như Vũ Bảo Uyên Trần Nguyễn Thủy Tiên Phạm Vũ Hoài Thương Trần Thị Hải Yến Mai Thị Tươi Phạm Quỳnh Anh Phạm Mỹ Nhật Anh Nguyễn Thị Thu Hà Nguyễn Thị Kim Thanh Trần Huyền Ngọc Hạ Võ Thị Ngọc Thanh Nguyễn Diệu Hoa Lương Minh Hằng Nguyễn Thị Đinh Kông Trần Thị Trà Giang Nguyễn Thị Minh Hiền Lê Thị lương Hoàng Thị Lan Le Bich Hop Võ Thị Châu Phí Thảo Nhung Nguyễn Thị Mai Phương Vi Thị Dung Hồ Thị Diệu Lành Tân Thị Thanh Thảo Lê Thúy Hồng Bùi Hoài Thanh Trúc Đặng Thị Bích Hà Nhâm Thị Diệu Linh Lê Thái Nguyệt Mai Hồng Nhung Đỗ Thị Hiền Hồ Vũ Minh Phương Lê Ngọc Bảo Ngân Lê Thị Kiều Mai Nguyễn Ngọc Thanh Hằng NÔNG THỊ HOÀI THANH Triệu Thị Yến Nguyễn Thị Thu Nguyễn Thị Hoàng Mỹ Trần Thị Yến Võ Thị Mỹ Linh Nguyễn Thị Thu Nguyễn Như Vân Nguyễn Thị Nhiễu Vi Thị Hồng Liên Nguyễn Kim Thoa Bùi Thị Nguyên Phượng Lê Thị Bích Hiền Đinh Mai Thơm Bùi Thị Út Thơ Nguyễn Thị Gấm Đặng Thị Phương Thảo Ngô Thị Phương Trinh Mai Thị Hồng Vân Hồng Bảo Trân Nguyễn Thị Thanh Huyền Nguyễn Huỳnh Phước An Nguyễn Phương Thảo Đặng Ngọc Trâm