Test nhanh thủy ngân vụ cháy Rạng Đông: Quận Thanh Xuân không trung thực?

Báo cáo của quận Thanh Xuân cho rằng thông tin ban đầu của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) về các chỉ số: thủy ngân, chì, kim loại nặng được đo bằng máy test nhanh đều trong ngưỡng cho phép, an toàn với người dân. Nhưng chính viện này khẳng định chưa đưa ra bất kỳ kết quả nào.

Quận nói an toàn

Theo đó, vào chiều 30/8, trong báo cáo của UBND quận Thanh Xuân nêu rõ, “về kết quả quan trắc, UBND quận Thanh Xuân thông tin, sáng 30/8/2019, Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường thuộc Sở TN&MT Hà Nội đã lấy mẫu, phân tích, đánh giá chất lượng môi trường xung quanh khu vực nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông để xem có hay không yếu tố độc hại. Trung tâm đã lấy các mẫu nước thải, nước sinh hoạt, không khí xung quanh, bụi, đất để về phân tích trong phòng thí nghiệm. Kết quả phân tích nhanh (lúc 15h20' ngày 30/8/2019) các thông số như vi khí hậu, nhiệt độ, bụi... cho thấy ở mức độ bình thường.

Còn theo thông tin ban đầu của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y tế, các chỉ số như: thủy ngân, chì, kim loại nặng được đo bằng máy test nhanh  thì kết quả cho thấy các chỉ số đều trong ngưỡng cho phép, an toàn đối với người dân (16h00’ ngày 30/8/2019)”.

Thông tin chính thức được công bố bằng văn bản do Viện cung cấp

Trước thông tin này, trả lời trên VnExpress vào tối 30/8, Tiến sĩ Nguyễn Đức Sơn, Viện phó Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, người trực tiếp dẫn đoàn của Viện quan trắc khu vực đám cháy kho bóng đèn Rạng Đông cho hay ông "chưa có một văn bản nào" trả lời kết quả quan trắc môi trường sau vụ cháy tại số 87-89 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung. "Thông tin chính thức của Viện sẽ chỉ được công bố bằng văn bản do chúng tôi cung cấp", ông Sơn nói.

Cũng theo lãnh đạo phòng chuyên môn của Viện này cho biết thêm, sáng 30/8, đơn vị đã lấy mẫu đất, nước và không khí tại trung tâm vụ cháy, điểm cách vụ cháy 300m và 600m. 18h30, các vật mẫu đang trên đường về cơ quan để tiến hành xét nghiệm. Riêng về thủy ngân thì chưa thể có kết quả ngay vì cần phải phân tích cụ thể.

Sau thông tin này, sáng nay 31/8, PV Infonet đã gọi điện cho Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, tuy nhiên không có người bắt máy.

Trước đó, trong ngày  30/8, UBND quận này cũng đã thu hồi thông báo khuyến cáo của UBND phường Hạ Đình phát đi vào chiều 29/8 cảnh báo nguy cơ ô nhiễm môi trường và hướng dẫn cách phòng tránh … vì cho rằng ““không đúng thẩm quyền và nội dung thiếu cơ sở”.

Khi thông tin trở nên “tiền hậu bất nhất”, nhiều người tỏ ra hồ nghi với cách chỉ đạo, xử lý vụ việc của quận Thanh Xuân.

Ông Trần Đăng Tuấn (nguyên Phó Tổng GĐ Đài THVN) viết trên Facebook cá nhân rằng: “Thực tình không muốn phê phán ai cả. Nhưng có lẽ nếu quận Thanh Xuân đã thông báo chính thức là kết quả quan trắc chỉ số thủy ngân trong ngưỡng, quận đã cầm đèn chạy trước không chỉ một cái ô tô, mà cả hai cái ô tô luôn (Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường và Tổng cục môi trường)…

UBND quận phê bình phường vì đưa ra cảnh báo “không đúng thẩm quyền và nội dung thiếu cơ sở”. Còn quận lại đưa ra thông báo an toàn thời điểm này cũng có “nội dung thiếu cơ sở”.

Tương tự, TS Nguyễn Hồng Vũ, Viện Nghiên cứu ung thư (City of Hope, California, USA), cố vấn khoa học Ruy Băng Tím cũng tỏ ra “bất ngờ”  khi quận Thanh Xuân quyết định “Thu hồi khuyến cáo không sử dụng thực phẩm bán kính 1km vụ cháy Rạng Đông” và nhà máy Rạng Đông đưa văn bản giải thích khẳng định không có nguy cơ nguy hại đến môi trường, đến sức khỏe người dân…”.

Theo TS Vũ, Công ty Rạng Đông trình bày trong đơn là đã thay thế kim loại thủy ngân bằng Amalgam. Nhưng Amalgam cũng là chất liệu được tạo ra từ thủy ngân, đó là hỗn hợp của kim loại thủy ngân và kim loại khác trong đó thủy ngân là thành phần chính.  

“Việc sử dụng Amalgam trong đèn huỳnh quang giúp mở rộng nhiệt độ hoạt động của bóng đèn, ổn định áp suất hơi thủy ngân khi nhiệt độ bóng đèn tăng, tuy nhiên chỉ đạt được hơn 90% sản lượng ánh sáng trong phạm vi nhiệt độ rộng hơn so với huỳnh quang tiêu chuẩn. Tôi không tranh cãi chuyện công ty có sử dụng Amalgam trong đèn huỳnh quang hay không vì tôi không có bất cứ tài liệu nào về bí mật công nghệ của công ty. Nhưng các bạn nên nhớ Amalgam có chứa thủy ngân là thành phần chính. Hiện nay trong nha khoa, người ta cũng hạn chế không sử dụng loại trám sử dụng Amalgam và tuyệt đối KHÔNG cho trẻ dưới 6 tuổi”, TS Vũ nói.

TS Vũ cũng giải thích thêm, kim loại thủy ngân ở dạng hơi trong không khí-Elemental mercury vapor là rất độc hại. Bởi vì thủy ngân tuy có điểm sôi ở trên 300 độ C (chính xác là 356.73 °C, 674.11 °F) nhưng chúng có thể bốc hơi vào không khí ở nhiệt độ bình thường và lượng bốc hơi này có thể gây hại cho con người. Nhiệt độ càng nóng thì độ bốc hơi càng cao. Do vậy, 1 cái đèn huỳnh quang bể hoặc 1 nhiệt kế thủy ngân bể cũng cần phải thu dọn đúng cách để tránh lượng kim loại thủy ngân tồn đọng lại.

Câu hỏi đặt ra là, người dân biết tin vào đâu khi mà mỗi cơ quan phát ra thông tin khác nhau. Hơn lúc nào hết, các nhà chức trách cần có kết luận khoa học dứt khoát để dân hoặc yên tâm là không nguy hiểm, hoặc cần phòng tránh nguy hiểm.

Sáng 31/8, Bộ Tài nguyên & Môi trường vẫn đưa ra khuyến cáo, để bảo đảm an toàn tuyệt đối sức khỏe cho người dân, Bộ Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo người dân sinh sống khu vực xung quanh công ty, cần thận trọng, thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của ngành y tế; tẩy rửa tường, sàn nhà và các đồ gia dụng trong gia đình (đối với các hộ dân ở gần công ty); không sử dụng nước từ các bể chứa nước hở; thau rửa các bể chứa nước hở; tạm thời không sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc từ khu vực xung quanh cho đến khi các cơ quan chức năng nhà nước công bố giới hạn về phạm vi, mức độ ảnh hưởng của sự cố cháy nổ nêu trên.

Theo Infonet
2.297 
Click vào đây để xem danh sách 53.823 Việc làm Hà Nội đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Việc làm Hà Nội
Click vào đây để xem danh sách 53.823 Việc làm Hà Nội đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Việc làm Hà Nội

Trần Văn Thi Trần Ngọc Tiến Unname Đỗ Anh Tuấn Đặng việt Tuyến Trần Đình Trinh Nguyễn Tấn Tài Hà Minh Quốc Duc Minh Pham Nguyễn Trần Quốc Huy Phạm Bá Khôi Trịnh Minh Việt Võ Lê Quang Lê Bá Nhã HUỲNH KIM THỦY Nguyễn Minh Sang Nguyễn Tiến Lộc Tuấn Anh Vũ Lý Hải Trần Anh Kiệt Hoàng Tuấn Anh Hoàng Quốc Minh Trần Minh Hùng Lê Trường Sơn Nguyễn Vũ Minh Tân Phạm Đức Minh Nguyễn Thị Ánh Trâm Phạm Thanh Thuỳ Trần Thị Thành Thủy Phạm Vũ Huyền Chi Lê Quỳnh Nhi Nguyễn Thị Thanh Mai Trần Hương Giang Trần Thị Trung Hậu Trần Thị Hồng Nhung Nguyễn Ngọc Ánh Trương Thị Minh Tú Nguyễn Thị Mỹ Linh Nguyễn Thị Huỳnh Hương Nguyễn Hà Thị Ngọc Ý Kiều Thị Bảo Trang Trương Thị Tuyết Phan Thị Tuyết Trinh Phạm Nguyễn Nguyên Thảo Nguyễn Thị Thanh Nga Phùng Thị Bích Tiên Phạm Thị Cúc Thanh Han Dang Nguyễn Thị Ngọc Huyền Lê Thị Thanh Thắm Ngọ Thị Thúy Hồ Thị Huế Võ Thị Nương Đặng Thị Hoà Nguyễn Võ Ngọc Trân Nguyễn Thị Trà My Trần Thị Hồng Nhung Dương Quốc Lê Khanh Trần Hà Trang Lê Thị Quỳnh Anh Bùi Ngọc Hân Đoàn Thị Bích Trân Đỗ Thị Huệ Vũ Thị Diễm My Huỳnh Thị Kim Oanh Nguyễn Phương Chi Đinh Hồng Trang Thuy Duong Vu Lê Thị Thùy Ngân Nguyễn Thị Tường Vy Nguyễn Phương Khánh Hà Phạm Ngọc Khanh Hồ Thị Huế Nguyễn Thị Tố Oanh Trần Thị Thùy Linh Lưu Bích Ngọc Cao Thị Nga Lê Ngọc Tố Linh Nguyễn Thị Anh Trương Thị Vui Huỳnh Thị Diễm Trang Phan Thúy Quỳnh Phạm Lê Minh Hân Trương Thị Huyền DUONG THI LY Võ Ngọc Anh Thư LÊ THỊ QUỲNH ANH Nguyễn Phan Ngọc Hân Trương Bảo Ngọc Nguyễn Thị Hằng Lê Minh Thư Trần Thị Thùy Dương Nguyễn Thị Đào Đặng Lê Phương Thành Nguyễn Ngọc Huỳnh Linh Nguyễn Thị Duyên Lê Thị Ngọc Hân Phạm Đình Đình