Thái Bình: Chính quyền bất lực hay doanh nghiệp nhờn luật?

Hàng loạt những công trình sai phạm của Công ty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng Thành An vẫn ngang nhiên tồn tại và hoạt động dù đã bị chính quyền xử lý.

Mặc dù rất nhiều lần bị các cơ quan chức năng Thái Bình “tuýt còi” vì có hành vi lấn chiếm hành lang thoát lũ, vi phạm nghiêm trọng luật đê điều, nhưng Công ty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng Thành An – Thái Bình vẫn “phớt lờ” yêu cầu tháo dỡ, hoàn trả lại mặt bằng như hiện trạng ban đầu.

Chủ đầu tư ngang nhiên xây dựng, bất chấp quyết định xử phạt

Theo quan sát của PV, phần cổng vào của nhà máy sản xuất gạch không nung Thành An được xây dựng hoành tráng và kiên cố, bên cạnh là hệ thống hàng rào bao bọc toàn bộ phần nhà xưởng và 02 trạm sản xuất vật liệu phía trong cùng các đống nguyên vật liệu khác đang nằm ngổn ngang. Các công trình vi phạm vẫn tồn tại.

Theo tìm hiểu được biết, nhà máy sản xuất gạch không nung Thành An do Công ty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng Thành An làm chủ đầu tư và xây dựng.

Ngay tại thời điểm này, mặc dù chưa có quyết định thuê đất, giao đất, mới là giới thiệu địa điểm nhưng Công ty Thành An đã có những hành vi vi phạm luật đê điều

Ở thời điểm chưa có quyết định thuê đất, giao đất, mới là giới thiệu địa điểm nhưng Công ty Thành An đã có những hành vi vi phạm luật đê điều

Ngày 06/06/2014, UBND tỉnh Thái Bình đã ra quyết định chấp thuận nghiên cứu dự án và giới thiệu địa điểm tại bãi ngoài đê sông Trà Lý, thuộc địa phận xã Trọng Quan, huyện Đông Hưng (công văn số 1569/UBND- MCLT). Ngay tại thời điểm này, mặc dù chưa có quyết định thuê đất, giao đất, mới là giới thiệu địa điểm nhưng Công ty Thành An đã có những hành vi vi phạm luật đê điều: chôn 02 cột điện cách chân đê phía sông 10m cao 12m, phá tre chắn sóng. Các cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản vi phạm và yêu cầu công ty tháo dỡ hoàn trả mặt bằng.

Không những không thực hiện theo các biên bản đã lập, khi có quyết định giao đất và giấy phép xây dựng công ty lại tiếp tục đổ bê tông móng cọc kích thước 0,35 x 0,50m cao 0,8m từ mặt bãi lên. Cách chân đê phía sông 24m, cách mép bãi 12m, đổ bê tông móng xây dựng nhà xưởng chiều dài 30m… vi phạm Khoản 2, Điều 23 Luật Đê điều năm 2006.

phần cổng vào của nhà máy sản xuất gạch không nung Thành An được xây dựng hoành tráng và kiên cố

Nhà máy sản xuất gạch không nung Thành An

Hạn chế về quyền sử dụng đất trong Quyết định cho thuê đất có nêu rõ: phần diện tích đất cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng Thành An thuê nằm trong hành lang thoát lũ sông Trà Lý, công ty phải chấp hành đúng các quy định về phòng chống lũ. Nhưng dường như những ràng buộc tại Quyết định thuê đất, giấy phép xây dựng không cản trở được việc doanh nghiệp bất chấp pháp luật, xây dựng theo ý muốn.

Cụ thể, sau khi có quyết định giao đất và giấy phép xây dựng Công ty Thành An lại tiếp tục vi phạm về đất đai, sử dụng một phần diện tích đất không được giao để xây dựng công trình tường dậu và một số hạng mục công trình khác. Vi phạm về xây dựng: tổ chức xây dựng một số hạng mục nhà ăn, nghỉ, bếp, vệ sinh ( kết cấu BTCT); nhà sản phẩm sau ép (kết cấu nhà khung thép tiền chế); nhà xưởng sản xuất số 3….không đúng với nội dung giấy phép xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, đặc biệt tiếp tục chặt phá tre chắn sóng.

Chính quyền xử lý nhưng chưa kiên quyết

Ông Trần Văn Tiến – Chủ tịch UBND xã Trọng Quan cho biết, dự án nhà máy sản xuất gạch không nung Thành An đã được UBND tỉnh cấp phép nên toàn bộ hợp đồng thuê đất, tờ trình xin chấp thuận nghiên cứu dự án hay hồ sơ dự án đều do tỉnh quản lý. Có điều, trong quá trình xây dựng nhà máy đã phát sinh những sai phạm vi phạm luật đê điều. Với thẩm quyền của mình, UBND xã đã kiến nghị và phối hợp với Hạt Quản lý Đê điều Đông Hưng lập biên bản xử phạt đối với chủ vi phạm là ông Trần Văn Phú – Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng Thành An. Yêu cầu đình chỉ ngay việc làm vi phạm và tự thu dỡ trả lại mặt bằng như cũ.

Ngày 01/09/2017, UBND tỉnh tỉnh Thái Bình có công văn số 3623/UBND-KT, yêu cầu Công ty Thành An chấm dứt ngay các hành vi vi phạm pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai. Chấp hành nghiêm túc các quyết định sử phạt vi phạm hành chính của các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, thời gian khác phục các vi phạm trên phải hoàn thành trước ngày 30/11/2017. Giao Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra xử lý vi phạm hành chinh trong lĩnh vực đê điều, phòng chống bão lũ, thời gian thực hiện trước ngày 28/09/2017. Giao Sở TNMT kiểm tra, xử lý hành chính trong lĩnh vực đất đai thời gian thực hiện trước ngày 28/09/2017. Nhưng cho đến nay những công trình vi phạm này không những không tháo dỡ mà vẫn tiếp tục vi phạm và tồn tại

Có thể nói, đến thời điểm này các cơ quan chức năng Thái Bình đã lập biên bản vi phạm với Công ty Thành An không dưới chục lần: vi phạm hành chính, vi phạm luật đê điều, luật phòng chống thiên tai… Tất cả những biên bản này đều có chung một nội dung yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ, hoàn trả lại mặt bằng như hiện trạng ban đầu. Nhưng doanh nghiệp vẫn cố tình chây ỳ, trong khi các cơ quan chức năng cũng chỉ dừng lại ở việc lập biên bản, không có chế tài xử lý mạnh hơn.

Việc một dự án được tỉnh cấp phép với những quy định rõ ràng nhưng những sai phạm quá nghiêm trọng không được xử lý triệt để, đơn vị nào sẽ phải chịu trách nhiệm. Liệu xây dựng một nhà máy sản xuất gạch không nung nằm trong hành lang thoát lũ sông Trà Lý có thực sự hợp lý?.

Ngày 26/06/2015, UBND tỉnh Thái Bình đã ra quyết định số 1411 cho Công ty Thành An địa chỉ 239B đườngTrần Hưng Đạo, phường Đề Thám, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình thuê 18.834,3m2 đất tại xã Trọng Quan xây dựng nhà máy gạch không nung Thành An, thời hạn cho thuê đến hết ngày 17/12/2063.

Lan Vũ

2.248 
Click vào đây để xem danh sách 109 Việc làm Thái Bình đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Việc làm Thái Bình
Click vào đây để xem danh sách 109 Việc làm Thái Bình đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Việc làm Thái Bình

Bùi Minh Tân Phan Khánh Linh Phạm Tuấn Vũ ĐẶNG THANH HIỀN Vũ Hải Nam Nguyễn Sơn Việt Anh Nguyễn Văn Hiếu Trần Minh Phúc Phan Công Bằng Tuấn Kiệt Tạ Văn Vĩnh Sơn Đào Quốc Trung Nguyễn Văn Nam Nguyễn Văn Hoàn Nguyễn Đại Hiệp Đỗ Ngọc Minh Trần Khắc Kỉnh Lê Phước Dương Phong Thái Vĩnh An Lê Thanh Tân Lan Nguyễn Huỳnh Hoàng Duy Đặng Văn Thức Huỳnh Kim Huy Đàm Văn Thực Cuong Do Nguyễn Phúc Thịnh Vi Hoàng Nam Nguyễn Thị Mai Hương Nguyễn Vân Anh Trần Ngọc Ánh Bùi thị Vân Anh Trần Ngọc Mai Lê Huỳnh Minh Chánh Nguyễn Thị Duyên Trần Ngọc Ánh Từ Mỹ Hạnh Trần Thị Thúy Hằng Huỳnh Ngọc Bảo Trang Trần Ngọc Thảo Võ Thị Hương Lê Tào Tuyết Nhi Hoàng Thị Trang Trần Ngọc Mỹ Linh Ngô Thị Ngọc Thúy Hồng Ngọc Trâm Đồng Yến Trần Thị Văn Phan Đình Phương Quyên Triệu Thị Lệ Quyên Phạm Thị Thùy Linh Đỗ Thanh Phương Nguyễn Thị Diệu Trần Yến Nguyễn Nguyên Thuần Võ Khánh Thu Nguyễn Ngọc Mỹ Nhi Nguyễn Thị Bích Ngọc Trần Thị Hải Phương Ngô Thùy Linh Nguyễn Thị Thùy Dương Bùi Nguyễn Thanh Bình Nguyễn Thu Hường Đinh Thị Mai Nguyễn Thu Huyền Đặng Thị Ngọc Lan Nguyễn Thị Lan Hương Phạm Thị Nhung Lê Huỳnh Minh Chánh Nguyễn Thị Thùy Tâm Trà Lỗ Thị Hải Dương Thị Thu Thảo Hà Thu Huyền Đặng Phương Thảo Huỳnh Ngọc Loan Nguyễn Thị Thanh Miện Nguyễn Thị Khánh Hà Võ Thị Thu Hiền Phan Thị Thùy An Bùi Thị Huyền Minh Đặng Tiểu Ly Bùi Thị Thúy Hiền