Thành công hay thất bại không ở hai chữ may rủi mà ở cách chúng ta phản ứng lại với cuộc sống

Vận mệnh của bạn không hề tốt hơn và cũng chẳng hề tệ hơn bất cứ ai khác. Tất cả chỉ là cảm tính chủ quan của bạn mà thôi.

Thành công hay thất bại không ở hai chữ may rủi mà ở cách chúng ta phản ứng lại với cuộc sống

 

Đã bao giờ bạn gặp phải một ngày làm việc thật tồi tệ khi mọi thứ chẳng đâu vào đâu, rồi va vào cái nọ đập phải cái kia, nó tệ hại tới nỗi bạn phải thốt lên rằng "hôm nay là ngày gì mà đen đủi thế?"

Nhìn những người thành công hay giàu có, họ luôn cho rằng mình may mắn nhưng ai cũng hiểu rằng thứ thật sự để tạo nên thành công chính là sự chăm chỉ trong công việc, sự cống hiến và dám từ bỏ để theo đuổi mục tiêu đến cùng.

Cách đây vài tháng, tôi gặp lại người bạn cũ. Cùng nhau dùng bữa trưa, chúng tôi đã nói chuyện rất nhiều từ sự nghiệp cho đến các mối quan hệ và sở thích của cả hai.

Anh bạn tôi tâm sự, hiện tại công việc của cậu ấy ngày càng tẻ nhạt, chẳng còn chút động lực và hứng thú nào hết. Một phần vì đề xuất xin thăng chức của cậu ấy bị từ chối. Không chỉ có vậy, cậu ta còn than thở cuộc sống cá nhân cũng chẳng mấy sang sủa. Có cô người yêu lâu năm thì giờ cũng đường ai nấy đi

Khi tôi hỏi sao mà cả tình yêu và sự nghiệp của cậu đều gặp trắc trở vậy? Cậu bạn dừng lại suy tư một chút rồi trả lời: "Chắc do tôi xui xẻo, gặp phải sao quả tạ". 

Nghe xong tôi không tránh khỏi ngạc nhiên vì tôi không bao giờ nghĩ thằng bạn mình lại để cho sự may rủi chi phối cuộc sống đến như thế. Trước kia cậu ta là một người luôn biết mình muốn gì và theo đuổi nó bằng tất cả sự đam mê và nhiệt huyết cơ mà.

Cậu ấy nói cậu ấy không tin vào may rủi cho đến khi tất cả điều đen đủi và tệ hại nhất xảy đến, dường như cả vũ trụ này đang chống lại mình.  

Bản thân tôi thì nghĩ tất cả những gì diễn ra trong cuộc sống của mỗi chúng ta đều là sự ngẫu nhiên, không ai biết trước. Nói cách khác, may mắn hay xui xẻo chỉ là những gì mọi người tin tưởng và cảm nhận. Nó là cảm tính. Nhưng thật tệ khi mà có bất cứ sự kiện bất lợi nào ngẫu nhiên xuất hiện chúng ta sẽ ngay lập tức quy chúng thành những điều xui xẻo có chủ đích.

Vận mệnh của bạn không hề tốt hơn và cũng chẳng hề tệ hơn bất cứ ai khác. Tất cả chỉ là cảm tính chủ quan của bạn mà thôi. Thực hiện hai điều đơn giản này có thể làm đảo ngược cảm giác tồi tệ của bạn và thay đổi vận may. 

Thành công hay thất bại không ở hai chữ may rủi mà ở cách chúng ta phản ứng lại với cuộc sống - Ảnh 1.

Ngừng tin rằng những gì xảy ra trong cuộc sống nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn

 

Tất cả những gì xảy đến với bạn là do bạn quyết định và nằm trong tầm kiểm soát của bạn chứ chẳng có thế lực siêu nhiên, may mắn, định mệnh hay tác nhân xấu nào hết.

Các nhà tâm lý học gọi đây là "tiêu điểm kiểm soát bên ngoài". Đây là một loại thuyết định mệnh, theo thuyết này thì yếu tố cá nhân chủ thể không có giá trị quyết định và thay đổi cuộc sống.

Họ tin rằng họ có thể thay đổi vận may, thay đổi vận mệnh của mình nhờ những hoạt động mê tín

Đối với những người thành công, quan điểm của họ hoàn toàn trái ngược. Với đại đa số những người này họ sở hữu "tiêu điểm kiểm soát nội bộ". Những người thành công họ biết chắc chắn một điều rằng cuộc sống của họ ra sao là hoàn toàn phụ thuộc vào hành động và cách ứng phó của bản thân mình, ngay cả khi sự kiện nào đó xảy ra thì cũng không đơn thuần là bị động tiếp nhận mà quan trọng là cách bạn phản ứng với nó.

Họ thành công, họ giàu có là nhờ may mắn ư? Họ có được tất cả là bởi họ chủ động, sẵn sàng thử thách những điều mới mẻ, dám bước ra khỏi vùng an toàn, biết mình muốn gì và quyết tâm theo đuổi đến cùng.  Họ không tìm cách đổ lỗi cho số phận khi mọi việc không theo ý muốn mà tìm cách để khiến cho mọi thứ tốt đẹp hơn.

May mắn là ngẫu nhiên, là cơ hội chứ không có quyền năng thay đổi hoàn toàn vận mệnh.

Người thành công và thất bại chỉ khác nhau ở cách họ phản ứng lại với cuộc sống mà thôi. Khi một sự việc nào đó xảy đến sai khác với kế hoạch họ nhanh chóng tìm cách để cải thiện chúng.   Họ không rên rỉ,than vãn hay phàn nàn về những điều xui xẻo. Họ biết cách học hỏi, rút kinh nghiệm từ những va vấp để tránh hay sửa chữa để hạn chế tối đa những thất bại kế tiếp

Thành công hay thất bại không ở hai chữ may rủi mà ở cách chúng ta phản ứng lại với cuộc sống - Ảnh 2.

Hãy nhớ rằng tâm trí quyết định cách nhìn nhận và hành động

Nếu bạn tập trung vào những gì đang xảy ra trong cuộc sống của mình đặc biệt nếu bạn coi đó là "những điều xui xẻo" thì bạn sẽ chẳng làm được gì hết, nhìn đâu bạn cũng thấy đen tối và khó khăn.

Khi đó trong đầu bạn chỉ nghĩ được một điều duy nhất, dường như cả vũ trụ này đang chống lại bạn. Kết quả là bạn chẳng làm được gì khác ngoài việc chìm đắm trong những suy nghĩ tiêu cực và gần như bạn buông xuôi, ngừng cố gắng và tin chắc rằng chẳng gì có thể cải thiện được vận xui này.

Số phận của bạn phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn. Khi các sự kiện ngẫu nhiên xảy ra, như chúng luôn luôn như vậy, bạn chọn cách cố gắng biến chúng thành lợi thế hay chỉ biết phàn nàn về chúng?

Mọi thứ diễn ra trong cuộc sống của bạn là kết quả của một chuỗi những hành động bạn đã làm trong quá khứ

An Chi

Theo Tri Thức Trẻ
2.179 

Trần Văn Thi Trần Ngọc Tiến Unname Đỗ Anh Tuấn Đặng việt Tuyến Trần Đình Trinh Nguyễn Tấn Tài Hà Minh Quốc Duc Minh Pham Nguyễn Trần Quốc Huy Phạm Bá Khôi Trịnh Minh Việt Võ Lê Quang Lê Bá Nhã HUỲNH KIM THỦY Nguyễn Minh Sang Nguyễn Tiến Lộc Tuấn Anh Vũ Lý Hải Trần Anh Kiệt Hoàng Tuấn Anh Hoàng Quốc Minh Trần Minh Hùng Lê Trường Sơn Nguyễn Vũ Minh Tân Phạm Đức Minh Nguyễn Thị Ánh Trâm Phạm Thanh Thuỳ Trần Thị Thành Thủy Phạm Vũ Huyền Chi Lê Quỳnh Nhi Nguyễn Thị Thanh Mai Trần Hương Giang Trần Thị Trung Hậu Trần Thị Hồng Nhung Nguyễn Ngọc Ánh Trương Thị Minh Tú Nguyễn Thị Mỹ Linh Nguyễn Thị Huỳnh Hương Nguyễn Hà Thị Ngọc Ý Kiều Thị Bảo Trang Trương Thị Tuyết Phan Thị Tuyết Trinh Phạm Nguyễn Nguyên Thảo Nguyễn Thị Thanh Nga Phùng Thị Bích Tiên Phạm Thị Cúc Thanh Han Dang Nguyễn Thị Ngọc Huyền Lê Thị Thanh Thắm Ngọ Thị Thúy Hồ Thị Huế Võ Thị Nương Đặng Thị Hoà Nguyễn Võ Ngọc Trân Nguyễn Thị Trà My Trần Thị Hồng Nhung Dương Quốc Lê Khanh Trần Hà Trang Lê Thị Quỳnh Anh Bùi Ngọc Hân Đoàn Thị Bích Trân Đỗ Thị Huệ Vũ Thị Diễm My Huỳnh Thị Kim Oanh Nguyễn Phương Chi Đinh Hồng Trang Thuy Duong Vu Lê Thị Thùy Ngân Nguyễn Thị Tường Vy Nguyễn Phương Khánh Hà Phạm Ngọc Khanh Hồ Thị Huế Nguyễn Thị Tố Oanh Trần Thị Thùy Linh Lưu Bích Ngọc Cao Thị Nga Lê Ngọc Tố Linh Nguyễn Thị Anh Trương Thị Vui Huỳnh Thị Diễm Trang Phan Thúy Quỳnh Phạm Lê Minh Hân Trương Thị Huyền DUONG THI LY Võ Ngọc Anh Thư LÊ THỊ QUỲNH ANH Nguyễn Phan Ngọc Hân Trương Bảo Ngọc Nguyễn Thị Hằng Lê Minh Thư Trần Thị Thùy Dương Nguyễn Thị Đào Đặng Lê Phương Thành Nguyễn Ngọc Huỳnh Linh Nguyễn Thị Duyên Lê Thị Ngọc Hân Phạm Đình Đình