Theo nghề Luật hay làm trái ngành? Những được và mất khiến bạn phải đắn đo

Có – Không, đó là hai câu trả lời, hai lựa chọn cho các bạn mới tốt nghiệp trường Luật dành cho câu hỏi này. Trong phạm vi bài viết này, tôi không khuyên bạn nên hay không nên theo nghề Luật, bởi vì mỗi người có một thế giới quan khác nhau mà từ đó mỗi người sẽ có một sự lựa chọn khác nhau để phù hợp với mỗi cá nhân. Ở đây NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT chỉ nhắc đển những cái được và mất bạn nhận được khi bạn theo hoặc không theo nghề Luật. Nhận định của NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT không mang tính quy chụp, mà nó mang tính tổng kết những sự thật khách quan mà người viết đã trải qua, đã chứng kiến để các bạn tham khảo thôi nhé.

Con người chúng ta khi đưa ra một quyết định nào đó luôn phải cân nhắc trước sự đánh đổi. Ví dụ, bạn quyết định dành 20k để ăn hủ tiếu thì bạn sẽ mất đi cơ hội để ăn một dĩa cơm sẽ no hơn, nhưng ngược lại bạn ăn hủ tiếu sẽ thấy ngon hơn vì hiện tại bạn đang thèm hủ tiếu. Việc chọn lựa có theo nghề Luật hay không nó cũng tương tự như vậy, nó cũng là một sự cân nhắc lựa chọn và đánh đổi.

Nghề Luật ở đây chúng ta cùng hiểu với nhau là những công việc, ngành nghề mà bạn cần phải sử dụng kiến thức Luật đã học ở trường nhé, bao gồm những công việc như: Trợ lý Luật sư, Chuyên viên tư vấn đầu tư, tư vấn doanh nghiệp, Pháp chế doanh nghiệp, Thư ký nghiệp vụ công chứng, Thừa phát lại...

Còn làm trái ngành được hiểu là những công việc sử dụng ít hoặc rất ít kiến thức pháp lý và việc vận dụng nó cũng không thường xuyên ví dụ như làm Hành chính nhân sự, Chuyên viên C&B, Kinh doanh…

Như vậy chọn theo nghề Luật bạn sẽ nhận được gì và mất gì?

1. Được:

- Tất nhiên là bạn sẽ có cơ hội được va chạm với thực tế nghề Luật, nó không còn là những quy định nằm trong những văn bản pháp luật. Bạn sẽ được trực tiếp thực hiện, tiếp xúc với cơ quan nhà nước và bạn sẽ hiểu rằng cách áp dụng pháp luật không phải ở đâu cũng giống nhau. Bạn sẽ biết tại sao theo quy định thì một hồ sơ khởi kiện đầy đủ, đúng thẩm quyền thì Tòa phải thụ lý nhưng thực tế lại có những rắc rối phát sinh ngoài phạm vi điều chỉnh của luật… chỉ có đi làm, va chạm thực tế thì bạn mới hiểu được thôi. Và cái được này là vô cùng quý giá nến bạn chọn nó.

- Bạn sẽ có cơ hội mở rộng mối quan hệ.

Nghề Luật là một nghề cần “quan hệ”, dù là Luật sư hay Công chứng viên hay là Thừa phát lại, hay là Chuyên viên pháp chế… thì có một đặc thù là công việc của bạn sẽ phát sinh việc giao tiếp, làm việc với cơ quan nhà nước. Và để công việc được trơn tru, thuận lợi nhất thì bạn có “quan hệ” rộng với các cơ quan này là một điểm cộng rất lớn đấy.

Khi chon nghề Luật, bạn sẽ được va chạm và tiếp xúc, đây chính là cơ hội để mở rộng mối quan hệ xã hội của mình, không chỉ là cho công việc hiện tại của bạn mà nó tích lũy cho cả sau này nữa. Không chỉ dừng lại là “quan hệ” với cơ quan công quyền, mà việc bạn làm việc, sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều đàn anh, đàn chị đi trước, những thế hệ cô chú có kinh nghiệm dày dặn, và đây là một cơ hội cực lớn của bạn đấy.

- Và một cái có lẽ các bạn sẽ thấy “được” nhất, chính là việc được sống với đam mê của mình.

Như đã nhắc, việc chúng ta đưa ra một quyết định nào đó chúng ta đều phải đứng trước những sự lựa chọn được – mất. Khi bạn chọn theo nghề Luật, bất chấp những cái “mất” bạn phải đối mặt thì chắc hẳn bạn phải là một người cực kì quyết tâm, cực kì đam mê. Và sự lựa chọn của bạn giúp thỏa đam mê cho chính bạn hơn bất kì điều gì.

- "Nghề Luật ăn nhau về cuối", thành công thường đến muộn

Trái ngược với sự "mất mát" tron ngắn hạn bằng việc thu nhập không cao, nghề Luật đặc biệt là nghề Luật sư hay Công chứng là những nghề mà khi bạn có kinh nghiệm, càng vững kỹ năng thì giá trị của bạn tăng lên phi mã, từ đó mức thu nhập của bạn cũng rất cao... nhưng đó là chuyện của 5 7 năm sau khi ra trường.

2. Mất

- Bạn sẽ mất khá nhiều tiền.

Điều này là chắc chắn, bởi khi quyết tâm theo nghề Luật như là Luật sư hay công chứng hay Thừa phát lại… hay thậm chí bạn làm pháp chế cho doanh nghiệp thì cũng nên cần một chứng chỉ hành nghề Luật sư để “làm vốn dắt lưng”.

Để đạt được điều đó, bạn phải tham gia đào tạo nghề Luật sư/Công chứng/Thừa phát lại trong vòng 1 năm tại Học viện Tư pháp, mới mức học phí không hề rẻ. Giao động trên dưới 20 triệu/khóa học tùy vào ngành nghề, tùy vào địa phương tổ chức học. Ngoài ra khi đi học sẽ phát sinh nhiều chi phí khác như hồ sơ, tài liệu…

- Bạn sẽ có ít thời gian giành cho gia đình, cuộc sống riêng tư

Cái mất này phát sinh từ việc bạn cần phải đi học, để học những lớp nghiệp vụ này thì bạn sẽ không có nhiều thời gian giành cho gia đình, bạn bè và cho chính bản thân bạn. Vì những lớp học này tổ chức vào buổi tối sau giờ làm việc, hoặc là học vào 02 ngày cuối tuần. Bạn theo học bạn phải mất một năm liền như vậy.

- Bạn sẽ mất đi cơ hội kiếm nhiều tiền hơn trong ngắn hạn

Có một thực tế khá phũ phàng trong thị trường lao động hiện nay đối với các sinh viên Luật mới tốt nghiệp. Đó là giá lao động bị coi rất rẻ. Rất nhiều nơi “ép giá” các bạn sinh viên Luật bằng việc tuyển học việc, tuyển thực tập full time không lương bất chấp những quy định của Bộ Luật lao động không cho phép điều đó. Chính vì vậy, nếu bạn may mắn hoặc tìm được những tổ chức hành nghề Luật sư chấp hành đúng luật, phúc lợi đầy đủ, những văn phòng công chứng trả lương đúng theo quy định… thì rất tốt rồi. Nhưng sẽ có rất nhiều những bạn chấp nhận đi làm không lương để đổi lại có được kinh nghiệm, có được sự va chạm thực tế. Bạn sẽ đánh mất đi cơ hội làm những công việc khác có thu nhập cao hơn, đúng Luật hơn…

Đây là những được và mất khi bạn theo nghề Luật. Còn những được và mất khi quyết định làm trái nghề thì NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT sẽ đề cập ở phần 2, các bạn nhớ theo dõi nhé.

 

 

 

Theo NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT
2.812 

Vũ minh đức Lê Nguyễn Vân Toàn Trần Trọng Hữu Cao Văn Mạnh Bùi Thanh Hoan Nguyễn Minh Hoàng Phạm Ngọc Hưng Võ Mậu Hải Phùng Anh Đức Nguyễn Văn Trường Đỗ Anh Dũng Đỗ Văn An TRẦN CHÍ NGUYỆN Lê Đặng Tấn Đạt Nguyễn Ánh Dương Nguyễn Hữu Hiệp Võ Ngọc Quang Huy Nguyễn hoàng thế oanh Lê Anh Tuấn Nguyễn Văn Khuê Nguyễn Giang Trung Nghĩa Bùi Ngọc Luật Lại Hữu Nam Lê Xuân Cương Trần Chí Nguyện Ngô Thị Anh Vân Nguyễn thị chinh Mai Thị Thoan Nguyễn Thị Thu Thảo Hoàng Thị Thơm Đỗ Thị Dung Nguyễn Thuỳ Linh Nguyễn Thị Mùi Nhữ Thị Ngọc Ánh Đặng Lâm Thanh Đào Thị Quỳnh Ngô Hồng Mỹ Tiên Hồ Thị Thu Hiền Nguyễn Thị Thủy Phan Nhựt Thương Trúc Nguyễn Thị Hải Trần Hồng Anh Đoàn Như Hoài K' Sang Thị Minh Thư Lê Thúy Quỳnh Phạm Thủy Trần Thị Ngọc Trâm Lê Thị Thủy Phan Lý Minh Tùng Hà Khánh Ngân Lê Thùy Linh Nguyễn Nhật Thanh Nguyên Nguyễn Thị Thanh Lam Lê Vũ Ngọc Trâm Nguyễn Linh Trang Nguyễn Thị Hương Phạm Ngọc Mỹ Hương Nguyễn Thảo Nguyễn Minh Thư Đặng Lâm Thanh Nguyễn Thị Hồng An Nguyễn Thị Lam Thuyên Phan Ngọc Luyến Đinh Thị Quỳnh Anh Phạm Quỳnh Anh Nguyễn Thị Kim Anh Nguyễn Thanh Quý Huỳnh Thị Tuyết Trinh Tạ Thị Ngọc Thái Thị Việt Mơ Trần Thị Cẩm Tiên Lưu Thị Phượng Đặng Thị Hường Phạm Thị Bích Vân Nguyễn Thị Hương Lan Lê Thị Thanh Trúc Nguyễn Thị Ngọc Huyền Trần Quốc Tùng Nguyễn Thị Minh Huyền Trần Hiểu PHẠM NGỌC HÀ Trà Thị Thu Dung Nguyễn Hoàng Kim Thy Phạm Thị Thanh Thảo Hoàng Thị Kim Oanh Văn Thị Bé Hoa Phan Thanh Trà Mai Thúy Khoa Phương Thành Huỳnh Thị Ngọc Huyền Lê Thị Loan Trương Thị Ngọc Huyên Chu Thị Bích Nguyễn Phương Ly Thu Trương Phan Thanh Trà Nguyễn Thị Hạnh Nguyễn Thị Bé Huỳnh Hồ Thị Mỹ Liên Nguyễn Thị Phụng Nguyễn Thị Bích Trăm Nguyễn Thị Ngọc Ly Tống Thị Tho Mai Thị Uyên Phạm Thị Yến Ngọc Nguyễn Thị Phúc