Thói quen đơn giản buổi sáng khiến bạn làm chủ quỹ thời gian eo hẹp, làm việc hiệu quả dù có cả "núi công việc"

Quá mệt mỏi vì ép mình trở nên hiệu quả hàng ngày với một núi việc cần làm, hãy thử áp dụng thói quen quản lý thời gian đơn giản này để đảm bảo hoàn thành được mọi việc mà vẫn rất nhàn.

Tom Corley đã chia sẻ bí quyết đơn giản giúp ông giải quyết khối lượng công việc khổng lồ hàng ngày với hiệu suất đáng nể. Ông là một kế toán viên, một nhà hoạch định tài chính và cũng là tác giả của nhiều cuốn sách bạn chạy về chủ để thói quen của người giàu, bí quyết để trở nên giàu có. Dưới đây là những bí quyết mà Tom chia sẻ:

Một trong những điệp khúc lặp đi lặp lại trong các bức thư phản hồi tôi nhận được về loạt sách “Những thói quen vàng của tôi” là lời than thở rằng con người đơn giản không có đủ thời gian để theo đuổi mơ ước của mình. Thậm chí còn có một độc giả từng tâm sự với tôi rằng ngoài những thứ đáng bận tâm như việc làm, con cái, cô ấy còn phải gánh vác trách nhiệm khổng lồ cung phụng một gia đình toàn người lớn tuổi.

Gia đình, công việc, cuộc sống dường như là những trở ngại không nhỏ trên đường đến ước mơ của chúng ta. Nếu bạn cũng có cảm giác này, đừng lo lắng. Bởi chính những tỉ phú tự thân cũng phải vật lộn với nó.

Trong nghiên cứu xuất bản trong cuốn sách “Những thói quen vàng của tôi”, 38 trên 233 người được phỏng vấn, tương đương với 16% số nhà tỷ phú chia sẻ với tôi về con đường chinh phục ngọn núi vinh quang nói rằng họ dành hàng năm trời coi việc theo đuổi ước mơ là một công việc bán thời gian bởi họ phải bám vào những công việc toàn thời gian mình đang làm để nuôi sống gia đình.

Nhưng thất bại là mẹ thành công và 38 tỉ phú tự thân trong câu chuyện trên đã tự tìm cho mình con đường để theo đuổi ước mơ dù họ gần như chẳng có thời gian cho việc đó.

Đến đây có lẽ không ít người thắc mắc rằng làm sao những người đó lại có thể đạt được ước mơ của mình với quỹ thời gian eo hẹp như vậy. Câu trả lời, ngược lại, rất đơn giản: chiến lược phân chia thời gian.

Chiến lược phân chia thời gian hàng ngày chiếm không quá một tiếng đồng hồ. Nhưng trong một tiếng đó, những nhà tỉ phú tập trung toàn bộ nguồn lực mà mình có để phát triển và theo đuổi các mục tiêu mà họ đặt ra. Chính những thành công họ đạt được đã truyền cảm hứng cho tôi.

Trong năm 2008 – 2009, tôi nhận trách nhiệm điều hành 2 công ty: một công ty kế toán CPA và một công ty hoạch định tài chính. Tôi cũng là một người chồng và một người cha của 3 đứa con. Tại thời điểm vô cùng bận rộn ấy, ý tưởng về một cuốn sách nảy ra trong đầu tôi. Thế nhưng, tôi chưa viết sách bao giờ nên có rất nhiều thứ cần phải học.

Vì thế, tôi quyết định sử dụng chiến lược phân chia thời gian mà mình đã học được từ 38 tỉ phú trên. Tôi chia khoảng thời gian sáng sớm từ 5:00 am đến 8:00 am thành các khối nhỏ. Cứ như vậy, trong 18 tháng, đứa con tinh thần của tôi đã ra đời.

Thói quen đơn giản buổi sáng khiến bạn làm chủ quỹ thời gian eo hẹp, làm việc hiệu quả dù có cả núi công việc - Ảnh 1.

Dưới đây là cách tôi phân chia thời gian của mình:

Thức dậy vào lúc 5h sáng mỗi ngày, dù có 25% xác suất tôi sẽ thức dậy vào lúc 4h hoặc 5h30’.

Xem xét danh sách từ vựng trong vòng 15 phút. Danh sách từ vựng là bản thống kê các từ tôi mới tìm hiểu được.

Xem xét bản tóm tắt kiến thức thực tế và bản báo cáo khảo sát. Bản tóm tắt kiến thức thực tế là bản tổng hợp những thông tin tôi cần biết. Còn bản báo cáo khảo sát là bản tóm tắt các khảo sát tôi đã dành hàng năm để sàng lọc – nguyên liệu cho vô số bài báo và các tác phẩm của tôi.

Đọc trong vòng 30 đến 45 phút. Nguyên liệu đọc của tôi là các khảo sát, đặc biệt là các bài báo chọn lọc, các cuốn sách không mang tính ngôn tình mới ra mắt.

Viết bài trong khoảng 30 đến 45 phút.

Đọc và rút kinh nghiệm bài viết hôm trước trong khoảng 30 phút.

Tập thể dục trong vòng 30 đến 60 phút, bài tập kéo dài 30 phút nếu ngày hôm đó tôi chỉ tập chạy, 60 phút nếu tôi kết hợp chạy và nâng tạ.

Đến tận bây giờ, tôi vẫn tuân theo thời gian biểu trên. Và, nhờ có chiến lược phân chia thời gian, tôi đã và đang duy trì hoạt động ổn định của công ty kế toán, công ty hoạch định tài chính, viết 5 quyển sách và vô số đầu báo trên các phương tiện truyền thông. Tôi cũng có thể chuẩn bị cho các bài diễn thuyết của mình, và trên hết, tôi sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

Sống điều độ là yếu tố bắt buộc phải có nếu bạn muốn trở nên khỏe mạnh và thành công. Không có yếu tố trên, bạn sẽ chẳng bao giờ đạt được bất cứ mục tiêu nào mình đặt ra. Chiến lược phân chia thời gian, một khi đã trở thành thói quen (được thực hiện trên 90 ngày), sẽ giúp bạn nếm hương vị của quả ngọt thành công và biến cuộc sống của bạn thành thiên đường theo đúng nghĩa.

Theo CNBC
2.146 

Phan Quang Vinh vanmy nguyen Nguyễn Hữu Duy Nguyễn Ngọc Nguyên Nguyễn Sơn Trịnh Đình Hổ Nguyễn Hoàng Tùng Quách Đại Vũ Huỳnh Nguyễn Duy Khôi Hà Văn Quý Trần Quang Diệu Trần Minh Tú Chu Văn Xuân Lê Cảnh Đăng Khoa Nguyễn Nguyễn Thiên Phú Nguyễn Việt Dũng Lý Tiến Dũng Nguyễn Anh Tuấn Nguyễn Duy Thái Phạm Hữu Nghị Nguyễn Trường Lâm Đồng Gia Khánh Đặng Triệu Vĩ Nguyễn Văn Đức Phạm Bá Thịnh Võ Thanh Nguyên Phạm Đỗ Hải Long Phan Minh Phúc Nguyễn Trung Hoàng Hồ Chí Trung Cao Viết Thương Nguyễn Lê Hoàn Võ Chí Khang Đặng Chí Nghĩa Trần Văn Sỹ Nguyễn Bùi Minh Hoài Thư Phạm Thanh Y Vân Phạm Thị Liên Nguyễn Thị Minh Ngọc Y Sa Faty Lê Thị Vân Nguyễn Thị Bích Ngọc Nguyễn Thu Thủy Lương Thị Phương Hồ Lệ Thanh Đỗ Thị Hân Đỗ Chi Trần Thị Thanh Hòa Trần Thị Thùy Trang Vũ Thị Linh Chi Mai Nữ Hạnh Nhân Mai Anh Vũ Phan Vũ Hoài Thư Tô Thị Kim Trinh Danh Thi Thom Trần Thị Vân Oanh Phạm Thị Thúy Tiên Văn Thụy Tuyền An Nhật Linh Nguyễn Nguyễn Thụy Vũ Đặng Thuỳ Cúc Lê Thiên Ánh Ngọc Nguyễn Thị Sương Nguyễn Oanh Dương Nguyễn Huyền Trang Vũ Diễm Ly Phạm Thị Hạnh Dương Thị Kim Ngân Trần Thị Lễ Dương Hồng Nhung Đỗ Thị Ngọc Ánh Nguyễn Lê Tú Uyên Vi Bích Phương Sầm Thị Thu Cẩm Nguyễn Thị Thanh Nam Nguyễn Thị Quỳnh Như Nguyễn Thị Mỹ Hoa Nguyễn Thị Thuỳ Linh Võ Huỳnh Trinh Trương Vũ Lệ Quyên Nguyễn Thị Thuý Nhi Nguyễn Lý Xuân Thy Nguyễn Thị Khánh Huyền Trần Nguyệt Hà Nguyễn Minh Tuyền Tô Nguyễn Bích Ngọc Phạm Thị Hồng Nguyệt Trần Linh Chi Nguyễn Trần Thị Thanh Thiên Dương Thị Phượng Thấm Tạ Thị Mỹ Anh Nguyễn Thị Lành Lê Vũ Như Bảo Nguyễn Thị Quỳnh Như Nguyễn Thị Vân Vũ Minh Phương Cao Thị Lành Đoàn Thị Như Quỳnh Nguyễn Thị Hương NGUYỄN VŨ LĂM Vi Tiểu Phương Lê Thanh Ngân Nguyễn Thị Sơn Trúc Hầu Tuyết Ngân Phạm Thị Ngọc Hồng Nguyễn Thị Thúy Giảng Thị Thu Hồng Nguyễn Thị Mỹ Linh Trịnh Khánh Linh Nguyễn Thị Trinh Nguyễn Linh Đoàn Thị Mỹ Xuân Bùi Thị Huỳnh Như Phạm Mai Kỳ Duyên Hằng Vũ Vũ Thị Phương Anh Trần Hiền Phương Lục Thị Trang Nguyễn Thị Lan Thanh Hoàng Tuệ San Đinh Thị Hương Thảo Nguyễn Kim Anh Phạm Thị Ngọc Nữ Trần Thanh Uyên Hồ Thị Cẩm Nhung Đoàn Thị Như Quỳnh Trần Thị Phượng Linh Chi Võ Thị Phi Yến Hoàng Ngọc Lưu Ly Trịnh Ngọc Anh