Thứ ít giá trị nhất trong công việc chính là sự cố gắng

Đã bao giờ bạn bắt gặp những câu hỏi như “tôi đã rất cố gắng, vậy mà công ty vẫn sa thải tôi” chưa? Thật ra, sự cố gắng mà bạn đang thể hiện đó chỉ là điều kiện cần, và điều kiện đủ của một sự cố gắng là phải đem lại sự hiệu quả cuối cùng, đó mới là thứ mà người sử dụng lao động mong muốn ở một nhân viên.

Tôi từng chứng kiến một người làm cùng (khác phòng/ban), là người có thể xem là rất cố gắng trong công việc, lẫn thái độ làm việc. Anh luôn là một trong những người tới sớm nhất công ty, không bao giờ thấy anh vi phạm nội quy, giao việc gì anh ấy cũng hăng hái nhận nhiệm vụ. Nhưng mãi anh ấy vẫn chưa có sự thăng tiến ở vị trí làm việc. Bởi vì sự cố gắng, nhiệt huyết của anh hiếm khi nào đem lại kết quả, hiệu suất tốt cho công việc chung cả cả công ty. Vào một ngày đẹp trời, vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, công ty buộc phải cắt giảm nhân sự, và anh là một trong những người trong danh sách phải rời công ty.

Đâu đó tôi vẫn nghe rằng, tuyển dụng nhân sự chỉ quan trọng “thái độ” hơn “trình độ”, nhưng thực tế hoàn toàn không đúng. Một nhân sự được trọng dụng, phải là một nhân sự có sự cầu tiến, có sự nhiệt huyết và đương nhiên là phải có sự hiệu quả đem lại. Tuyển nhân sự, nhà tuyển dụng luôn cần cả trình độ lẫn thái độ. Nếu nhân sự thiếu một trong hai, đó là một kết quả tuyển dụng thất bại.

Cố gắng chính là việc cố gắng tạo ra chất lượng, hiệu quả. Còn cố gắng mà không đem lại hiệu quả thì sự cố gắng đó chỉ được xem là “chăm chỉ” mà thôi. Vậy bạn phải cố gắng như thế nào để đem lại hiệu quả làm việc tốt?

1. Cần nâng cao hiệu suất làm việc

Thay vì ngồi thêm 01 tiếng ở cơ quan để hoàn thành công việc. Bạn cần phải đầu tư về mặt kỹ năng, nâng cao tay nghề để công việc hoàn thành sớm, hoặc ít nhất là đúng hạn,

Việc hôm nay bạn không hoàn thành công việc và ngồi lại cơ quan để làm thêm giờ, điều đầu tiên là bạn làm hao tổn thêm chi phí điện nước của công ty, sau đó bạn làm hao tổn lên thời gian cá nhân của bạn. Nếu bạn hoàn thành sớm công việc thì công ty đỡ tốn chi phí hơn, bạn có thời gian để đầu tư vào bản thân hơn như học hành, rèn luyện thể thao hay đọc sách…

Để làm được việc đó, bạn cần phải tập thói quen lên kế hoạch công việc, liệt kê các công việc cần làm trong ngày, sắp xếp theo thứ tự quan trọng ưu tiên và cố gắng “đa nhiệm” trong công việc khi tính chất công việc yêu cầu.

Khi bị phân tâm không thể tập trung làm việc hãy nghỉ ngơi nhẹ nhàng một lúc, có thể đứng dậy đi lại một vòng, uống cà phê, nghe nhạc, hoặc nhìn ra xa để thả lỏng mắt. Nghỉ ngơi ngắn rất có ích cho việc tập trung tinh thần từ đó nâng cao hiệu suất làm việc.

 

2. Trong từng việc lớn hãy chia thành những đầu mục công việc cụ thể

Ví dụ bạn được giao dọn dẹp một căn phòng. Bạn cần phải liệt kê ra những việc cần làm như:

- Sắp xếp lại tủ hồ sơ;

- Lau chùi lại bàn làm việc;

- Dọn dẹp các ngăn kéo;

- Quét trần nhà;

- Lau sàn nhà;

Và từ những việc lớn đó, bạn nên chia ra những việc nhỏ hơn. Ví dụ như để lau chùi bàn làm việc bạn cần phải tiến hành như thế nào, sắp xếp đồ đạc trên bàn ra sao, cần chất liệu tẩy rửa là gì… Để quét trần nhà thì cần phải dùng chổi gì, dài bao nhiêu, mua chổi ở đâu…

Khi lên được những đầu mục công việc cụ thể, thì việc thực hiện công việc cuốn chiếu một cách nhanh chóng hơn và chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả nhiều hơn.

3. Hãy quản lý thời gian một cách hiệu quả

Sau lên được những kế hoạch công việc cụ thể như trên, việc tiếp theo là cần phải nghiêm túc thực hiện từng đầu việc cụ thể đó, từng nhóm đầu việc cần phải ước lượng thời gian hoàn thành để sắp xếp hợp lý trong ngày. Tuy nhiên không nên quá cứng nhắc, mà cần phải linh hoạt, việc nào dễ có thể làm trước, việc nào thuận tiện có thể ưu tiên, tuy nhiên khi hoàn thành việc nào cần phải “note” lại để ghi chú tránh sự trùng lặp mất thời gian không cần thiết.

Phân bố thời gian hợp lý, giờ nào việc ấy, ưu tiên làm việc quan trọng trước đồng thời phải biết kết hợp giữa làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày.

Cuối cùng, tuyệt đối nói không với “giả vờ cố gắng”, vì chính bạn là người tự đẩy bản thân mình đối mặt với một kết quả công việc không như mong muốn mà thôi.

 

 

Theo Trương Nguyễn Thạch
2.222 

Lê Vũ Hưng Nguyễn Văn Chí Lê Cao Thắng Vũ Khắc Toàn Nguyễn Chiếm Toàn Nguyễn Duy Chỉnh Đặng Nguyễn Nguyên Thanh Trọng Nghĩa Ngô Phước Cường Hà Trọng Quốc Dũng Nguyễn Văn Duyệt Phạm Thành Trung Đàng Thanh Vịnh Nguyễn Công Hào Nguyễn Phương Quang Nguyễn Công Định Nguyễn Hoàng Quân Nguyễn Tùng Lâm Trần Công Nhật Đinh Văn Tuấn Anh Nguyễn Tấn Phát Trần Mạnh Duy Đỗ Ngọc Hà Võ Độ Trương Vĩnh Hùng Dương Thanh Hiệp Đào Huy Hiệu Vũ Xuân Hưng Nguyễn Văn Tuấn Đặng Thị Sao Biển Nguyễn Nhật Nhã Trúc Nguyễn Thị Bảo Châu Lê Hoàng Trúc Linh Trần Thị Mỹ Diễm Lã Hồng Vân Trần Hồng Duyên Dương Vũ Lệ Sa Nguyễn Thị Linh Anh Bùi Thanh Tú Trần Thị Phương Trâm Nguyễn Thị Hoàng Linh Đỗ Nhật Hà Tạ Thị Nhung Trịnh Thị Quỳnh Mai Trương Thị Tuyết Giang Đoàn Thị Kim Cúc Văn Cẩm Tú Nguyễn Thị Kiều Anh Nguyễn Thị Diễm Sương Nguyễn Minh Hà Phan Thanh Diệu Trần Thị Thu Hà Nguyễn Thị Thu Hằng Chu Thị Thảo Phạm Thị Huy Hoàng Lê Nguyễn Tường Vy Trúc Anh Lê Thị Kiều Huyên Hà Kim Quyên Phạm Thị Tuyết Nhi Nguyễn Ngọc Mai Hồ Thị Kim Ngoan Nguyễn Thúy Ngân Vũ Nhật Linh Hang Nguyen Nguyễn Thị Khánh Huyền Lâm Thị Diễm My Nguyễn Ngọc Phương Trinh Nguyễn Thị Nụ Nguyễn Đỗ Kiều Tiên Hoàn Thái Anh Trần Thị Huyền Trang Vũ Thị Thủy Lê Thị Tuyết Vui Hồ Thị Cẩm Thu Ngô Thị Thủy Tiên Trần Nguyệt Dương Ngọc Quỳnh Trâm Nghiêm Thị Hậu Trần Thị Mỹ Xuân Võ Thị Như Huỳnh Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc Nguyễn Thị Hằng Nguyễn Thị Thủy Triệu Đinh Thanh Nguyệt