Thủ khoa Đại học Luật Hà Nội: Danh hiệu chỉ là một khoảnh khắc

Nhìn lại những gì đã làm được trong suốt 4 năm đại học, Anh Thư tâm sự rằng điều giá trị nhất cô có được chính là tìm thấy lĩnh vực mà mình quan tâm, trăn trở.

Bén duyên với luật Sở hữu trí tuệ từ Chương trình trao đổi sinh viên tại Singapore, Nguyễn Anh Thư – Thủ khoa đầu ra Đại học Luật Hà Nội năm 2020 có dự định nghiên cứu sâu hơn về lĩnh vực này.

Danh hiệu thủ khoa chỉ là một khoảnh khắc

Sinh ra trong gia đình có nhiều người làm việc trong ngành luật nên từ nhỏ Anh Thư đã được trực tiếp chứng kiến những điều thú vị trong cuộc sống của các luật sư. Chính điều đó đã nhen thêm trong cô một niềm tin và hứng thú đặc biệt với công việc này.

Với niềm thích thú với ngành luật, khi tốt nghiệp cấp 3, cô chỉ có một nguyện vọng đầu tiên và duy nhất, đó là thi vào trường Đại học Luật.

Bước chân vào giảng đường đại học, Anh Thư không những tích cực tích lũy kiến thức chuyên ngành mà còn đầu tư nhiều thời gian cho việc học ngoại ngữ và các kỹ năng mềm.

Có lẽ đó cũng chính là nền tảng giúp cô đi xa hơn, chinh phục được nhiều thành tích nổi bật ngay từ khi còn là sinh viên.

Cô từng tham dự nhiều cuộc thi dành cho sinh viên Luật trên thế giới và đạt kết quả cao như cuộc thi “Hòa giải quốc tế” tại Singapore, cuộc thi “Trọng tài Quốc tế” được tổ chức tại Hong Kong. Cả hai lần này cô đều xuất sắc dành được Huy chương Vàng.

Được làm việc trong ngành Luật là ước mơ từ ngày bé của Anh Thư (bên trái ảnh). (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Bốn năm trôi qua với rất nhiều nỗ lực, Anh Thư trở thành thủ khoa đầu ra của Trường Đại học Luật Hà Nội.

Nhưng với cô, ngoài khoảnh khắc được lên bục nhận bằng khen cho danh hiệu thủ khoa, cuộc sống và chặng đường nỗ lực phía trước của cô cũng giống như đa phần các sinh viên bình thường khác.

Bởi cô đã sớm nhận thức được rằng để đi từ sách vở, giảng đường đến với thực tế là cả một chặng đường dài:

“Sang năm cuối thì tôi bắt đầu đi làm ở một văn phòng luật quốc tế. Khi đi làm, kể cả khi mang trên mình danh hiệu thủ khoa thì tôi vẫn thấy rằng kiến thức chuyên ngành của mình chưa thấm là bao so với những đàn anh, đàn chị đi trước.

Những gì mình học được trong trường là rất ít ỏi so với biển kiến thức ngoài kia, mình biết rằng mình cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Thế nên, danh hiệu thủ khoa giúp mình tự tin hơn, nhưng cũng chưa đến mức phải vỗ ngực tự hào về bản thân mình”.

Rời khỏi giảng đường đại học là một thế giới rộng lớn hơn. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Mọi thứ vẫn ở phía trước…

Khi còn là sinh viên, Anh Thư có cơ hội được tham gia một chương trình trao đổi sinh viên với Trường Đại học Quốc gia Singapore.

Trong thời gian này, cô tham gia vào một lớp học về Luật sở hữu trí tuệ. Những trải nghiệm và kiến thức cô có được từ môi trường học thuật tiên tiến này đã giúp cô mở mang được nhiều điều mới mẻ, nó trở thành động lực để Anh Thư dành nhiều thời gian và tâm huyết để đi sâu hơn vào lĩnh vực này.

“Lần đầu tiên được tiếp xúc sâu hơn về một hệ thống tư pháp về sở hữu trí tuệ có thể nói là tiên tiến hàng đầu thế giới. Lúc đấy cảm thấy rất khác so với Việt Nam.

Điểm khác biệt lớn nhất là mức độ hiểu biết về luật sở hữu trí tuệ ở nước họ cao hơn hẳn so với đa phần người Việt.

Qua một thời gian học hỏi và tìm hiểu thì tôi mong muốn được tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực này. Tôi nghĩ đây là một lĩnh vực có rất nhiều cơ hội phát triển tại Việt Nam trong thời gian tới”, Anh Thư chia sẻ.

Điều giá trị nhất Anh Thư có được chính là tìm thấy mục tiêu, lý tưởng cho những gì mình theo đuổi. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Nhìn lại những gì mình đã làm được trong suốt 4 năm đại học, Anh Thư tâm sự rằng điều giá trị nhất cô có được chính là tìm thấy một lĩnh vực mà mình thực sự quan tâm, trăn trở và muốn theo đuổi.

Bài học lớn nhất mà cô luôn mang trong mình, ấy chính là mọi điều thú vị vẫn ở phía trước.

Cho dù cô đã đạt được nhiều thành tựu, chiến thắng ở nhiều sân chơi dành cho sinh viên cả trong nước và quốc tế, cô vẫn thấy rằng phía trước kia, thế giới luật pháp vẫn rất rộng lớn đòi hỏi cô cần chuẩn bị cho mình một sự khiêm tốn và cầu thị để tiếp cận được.

Mang trong mình tâm thế đó, khi bước ra khỏi cánh cổng trường đại học và đi làm, Anh Thư có được cái nhìn thực tế hơn về một vấn đề soi chiếu từ góc độ pháp lý.

Với cô, đây là cơ hội vô cùng quý giá để bản thân được cọ xát, được trưởng thành và hoàn thiện bản thân mình:

“Khi đi làm rồi mới thấy thực tế phức tạp hơn trên sách vở rất nhiều.

Công việc hiện tại cũng giúp tôi soi chiếu các vấn đề pháp lý từ những câu chuyện thực tiễn, quá trình xử lý các vấn đề như thế nào, cách mình tiếp cận với đối tượng nó cũng rất khác so với những gì được miêu tả trong luật. Tôi nghĩ đó là điều thú vị nhất tôi học được khi đi làm”.

Khi được hỏi về những kế hoạch cho hành trình sắp tới, Anh Thư chia sẻ cô chưa thực sự chắc chắn về điều gì trong tương lai xa.

Ở thời điểm hiện tại cho đến một vài năm tiếp theo, cô sẽ tiếp tục học hỏi từ những người đi trước và nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình tại cơ quan mình đang công tác.

Theo Anh Thư, đây là môi trường lý tưởng để một sinh viên mới ra trường như cô được trải nghiệm và tích lũy cho mình nhiều bài học.

“Và tất nhiên rồi, luật sở hữu trí tuệ vẫn là lĩnh vực mình sẽ theo đuổi” – tân cử nhân Luật Nguyễn Anh Thư chia sẻ chắc chắn như vậy khi đứng trước một chặng hành trình mới.

Với cô, những điều thú vị vẫn ở phía trước.

2.123 

Phạm Bá Phúc Phan Trần Hữu Nghĩa Trương Quang Việt Nguyễn Đình Tuệ Trần Nhật Tâm Nguyễn Hoàng Minh Bùi Văn Trương Nguyễn Đăng Triều Nguyễn Minh Hiền (Minh Hy) Vi Đức Giang Đào Duy Bình Huỳnh Văn Dương Hoàng Nông Xuân Mai Tuấn Anh Lê Trọng Huy Nghiêm Ngọc Thế Anh Trần Hà Nguyễn Huy Tuấn Đặng Hoàng Quân Võ Thành Tài Trần Văn Tùng Phạm Tú Đào Duy Bình Huỳnh Hồ Trung Lương Minh Hải Phan Thành Danh Trần Ngọc Triết Võ Thành Lợi Trần Mạnh Hùng Thai Tran Quoc Lê Quyết Thắng Bùi Mạnh Phú Nguyễn Anh Tuấn Lê Văn Luân Phạm Đức Thịnh Võ Thị Kim Anh Nguyễn Thị Thu Hiền CAO HOÀNG PHƯƠNG UYÊN Nguyễn Thị Nhàn Hoàng Thị Hoà Thanh Hương Nguyễn Thị Phương Huyền Nguyễn Hồng Anh Bùi Nguyễn Ngọc Thương Lê Thị Ngọc Tuyết Phạm Thu Giang Nguyễn Anh Thư Từ Thị Mận Nguyễn Thị Thanh Tuyền Vũ Thanh Tâm Lại Thị Phương Nhung Đặng Thị Thùy Trâm Trịnh Thùy Trang Huỳnh Thị Thu Ngân Hà Hoàng Hạc Phượng Thư Ngô Đình Trị An Vương Thị Hồng Thuý Lê Trần Mỹ Duyên Dương Đình Phương Uyên Đinh Mỹ Linh Trần Thị Vân Huyền Phạm Thị Bé Hà Thị Thu Giang Lâm Thị Sa Ly Chu Hoàng Minh Tâm Hồ Thị Mỹ Linh Cao Thị Hải Yến Pham Thu Van Nguyễn Huỳnh Thu Hà Nguyễn Thị Hồng Anh Lại Thị Phương Nhung Phó Thị Thanh Hà Hoàng Thị Vân Anh Phan Thị Ngọc Hiếu Lê Ngọc Hương Quyền Nguyễn Thị Thùy Nga Huỳnh Mỹ Chu Nguyễn Khuyên Lê Thị Hoàng Nhi Nguyễn Thị Tuyết Nhung Lê Mai Anh Lê Thị Hương Lan Nguyễn Thị Thanh Thúy Trần Nhã Tú Nguyễn Thị Kim Ny Phạm Ngọc Thảo Trần Hoàng Phương Dung Phùng Hoa Kim Huệ Nhung Lại Thị Phương Nguyệt Hr Trần Thị Quỳnh Trang Trần Thị Bích Tuyền Mai Hoàng Trang