Thủ khoa tỉnh Đắk Nông xin đi làm thêm để ra học ĐH Luật Hà Nội

Trở thành thủ khoa khối C của tỉnh Đắk Nông trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, Nguyễn Văn Thành Tâm (học sinh 12C3, trường THPT Lê Quý Đôn, huyện Tuy Đức) cũng là thí sinh duy nhất đạt điểm 10 môn Lịch sử của tỉnh này. 

Với tổng điểm 26,5, trong đó Lịch sử 10 điểm, Địa lý 9,5 điểm và Ngữ văn 7 điểm, Nguyễn Văn Thành Tâm (SN 2001) trở thành thủ khoa khối C của tỉnh Đắk Nông. Cậu học trò sinh ra tại xã biên giới Đắk Buk So trở thành niềm tự hào của cả gia đình và chính ngôi trường mà em đang theo học.

Gặp Tâm thời điểm này thực sự rất khó, bởi nơi em sống sóng điện thoại rất chập chờn. Tranh thủ thời gian trước khi đi nhập học, Tâm phụ giúp bố mẹ chăm sóc rẫy cà phê của gia đình. Cứ sáng đi, đến tận chiều tối mới về nhà nên khó có thể liên lạc với em qua điện thoại.

Thủ khoa tỉnh Đắk Nông xin đi làm thêm để ra học ĐH Luật Hà Nội - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Nguyễn Văn Thành Tâm trở thành thủ khoa khối C của tỉnh Đắk Nông trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Ba ngày sau khi công bố kết quả thi THPT Quốc gia, chúng tôi mới gặp được cậu học trò trường THPT Lê Quý Đôn thông qua cô giáo chủ nhiệm. Cô Trần Thị Lan Lương, giáo viên chủ nhiệm cho biết, bố mẹ Tâm đều là thuần nông, quê gốc Hải Dương vào đây làm kinh tế mới. Cuộc sống quanh năm chỉ gắn với ruộng rẫy nên ngay khi thi THPT xong, Tâm đã cùng bố mẹ đi làm. Hôm qua, cô Lương phải vào tận nhà mới có thể gặp được Tâm.

Có vẻ rụt rè khi lần đầu được phỏng vấn, Tâm không dấu nổi vẻ lo lắng, hồi hộp. Cậu học trò xã biên giới cho biết, ngay khi thi xong THPT Quốc gia, em cũng đã dự đoán được số điểm của mình, nhưng không nghĩ mình sẽ được điểm tuyệt đối môn Lịch sử.

Thủ khoa tỉnh Đắk Nông xin đi làm thêm để ra học ĐH Luật Hà Nội - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Tâm và cô giáo chủ nhiệm (áo đỏ) của mình

“Ngay khi vào lớp 10, em đã có tình yêu với môn Lịch sử chính vì thế em đã đọc rất nhiều tài liệu về môn học này. Đến năm lớp 11, em xin thầy cô giáo tham gia một số cuộc thi cấp tỉnh và cấp khu vực. May mắn cho em là có cô chủ nhiệm dạy môn Lịch sử, cô giúp em rất nhiều trong quá trình học tập”, Tâm chia sẻ.

Sinh ra và lớn lên tại xã nghèo Đắk Buk So, thuộc huyện biên giới Tuy Đức nên Tâm cũng giống tất cả các học sinh khác, không có điều kiện để đi học thêm.

Ngoài học trên trường, Tâm thường dành thời gian học ở thư viện và phụ giúp bố mẹ. Năm lớp 12, nam sinh này tiếp tục là một trong số ít những học sinh của Trường THPT Lê Quý Đôn đạt giải 3 môn Lịch Sử trong kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh Đắk Nông và Huy chương bạc trong kỳ thi Olympic khu vực phía Nam.

Thủ khoa tỉnh Đắk Nông xin đi làm thêm để ra học ĐH Luật Hà Nội - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Đạt điểm cao nhưng chính bản thân của Tâm và bố mẹ cũng chưa giám tin khi lần đầu xem điểm

Chia sẻ về môn thi đạt điểm tuyệt đối của mình, Tâm cho biết: “Nhiều người nghĩ môn Lịch sử là khó và nhiều kiến thức, nhưng em học tập những anh chị đi trước cùng với kinh nghiệm của cô giáo, em đã tìm được cách học phù hợp.

Để học được lịch sử thì mình phải hiểu được bản chất, ý nghĩa của sự kiện ấy. Em thường liên hệ một sự kiện lịch sử với những dấu mốc đáng nhớ của em, điều đó khiến em dễ nhớ hơn. Đặc biệt, em tìm đọc rất nhiều tài liệu trong thư viện, càng đọc, em càng hiểu hơn về lịch sử, đặc biệt là cuộc kháng chiến, bảo vệ tổ quốc của Việt Nam”.

Trở thành thủ khoa khối C của tỉnh Đắk Nông, Tâm kể, không chỉ em mà nhiều người cũng rất bất ngờ vì số điểm mình đạt được: “Em cho bố mẹ xem điểm nhưng mọi người vẫn chưa tin, phải xem đi xem lại mấy lần. Đoạt được số điểm trên, em nghĩ cũng có một phần may mắn, đó là động lực để em có thể tự tin bước vào trường đại học, thực hiện ước mơ của mình”, nam sinh nói.

Thủ khoa tỉnh Đắk Nông xin đi làm thêm để ra học ĐH Luật Hà Nội - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Tranh thủ thời gian trước khi nhập học, nam sinh phụ giúp gia đình

Cũng theo Tâm, ban đầu em đăng ký xét tuyển vào một trường thuộc khối ngành quân đội để bố mẹ bớt đi gánh nặng học phí. Tuy nhiên, do sức khỏe không đảm bảo nên sau đó em chọn xét tuyển vào Trường Đại học Luật Hà Nội, với định hướng là ngành Luật Kinh tế.

“Ra Hà Nội rất xa, em sẽ cố gắng đi làm để kiếm tiền đóng học phí. Em biết, em đi học bố mẹ sẽ mất một khoản tiền hàng tháng, thế nhưng dưới em còn hai người em. Em không muốn các em phải chịu thiệt thòi vì em.

Em cũng đã nhờ người quen ngoài Hà Nội tìm việc làm giúp rồi, thời gian đầu có lẽ em sẽ xin đi làm bưng bê ở quán nước, sau khi quen với trường lớp em sẽ tìm một việc làm khác phù hợp hơn”, nam sinh tâm sự.

2.327 

Nguyễn Quang Hưng Hồ Ngọc Đô Võ Thành Trung Trương Văn Dũng Lục Văn Tuấn Trần Xuân Vũ Nguyễn Anh Hiếu Lê Chí Nhuận Trương Xuân Dương Nguyễn Phước Lộc Nguyễn Tấn Lực Lucifer Võ Lê Nhật Thông Lê Phú Phúc Nguyễn Hoàng Hưng Trần Bá Tú Thạch Huỳnh Nhung Hoàng Thế Đức Đào văn phương Nguyễn Tuấn Linh Phạm Từ Thiện Tâm Nguyễn Anh Tuấn Nguyễn Thành Danh Nguyễn Đình Tùng Thạch Huỳnh Nhung Nguyễn Lương Đạt Nguyễn Huy Hoàng Nguyễn Hữu Thịnh Hoàng Nguyễn Tiến Đạt Bùi Văn Vủ Linh Võ Thanh Thái Thị Vương Hà Huỳnh Thị Mỹ Hạnh Trần Huyền Nhật Hạ Nguyễn Thị Quyên Nguyễn Hoàng Yến Hoàng Thị Lan Anh Trần Thị Trúc Linh Lê Đặng Tố My Tiêu Hoàng Mỹ Phụng Nguyễn thị Lệ Nguyễn Thị Phương Thảo Nguyễn Thị Quỳnh Như Vũ Bảo Uyên Trần Nguyễn Thủy Tiên Phạm Vũ Hoài Thương Trần Thị Hải Yến Mai Thị Tươi Phạm Quỳnh Anh Phạm Mỹ Nhật Anh Nguyễn Thị Thu Hà Lưu Thị Như Ý Nguyễn Thị Kim Thanh Trần Huyền Ngọc Hạ Võ Thị Ngọc Thanh Nguyễn Diệu Hoa Lương Minh Hằng Nguyễn Thị Đinh Kông Hà Thị Diệu Trần Thị Trà Giang Nguyễn Thị Ngọc Mai Nguyễn Thị Minh Hiền Lê Thị lương Hoàng Thị Lan lê thị như yến Le Bich Hop Võ Thị Châu Phí Thảo Nhung Nguyễn Thị Mai Phương Vi Thị Dung Hồ Thị Diệu Lành Tân Thị Thanh Thảo Lý Hồ Trần Thị Kim Ngọc Lê Thúy Hồng Phạm Ngọc Mai Bùi Hoài Thanh Trúc Đặng Thị Bích Hà Nhâm Thị Diệu Linh Lê Thái Nguyệt Mai Hồng Nhung Phạm Thị Thúy Quỳnh Đỗ Thị Hiền Hồ Vũ Minh Phương Lê Ngọc Bảo Ngân Lê Thị Kiều Mai Nguyễn Ngọc Thanh Hằng NÔNG THỊ HOÀI THANH Triệu Thị Yến Nguyễn Thị Thu Nguyễn Thị Hoàng Mỹ Trần Thị Yến lê thị như yến Võ Thị Mỹ Linh Nguyễn Thị Thu Nguyễn Như Vân Nguyễn Thị Nhiễu Vi Thị Hồng Liên Nguyễn Kim Thoa Bùi Thị Nguyên Phượng Nguyễn Thị Ngọc Hà Lê Thị Bích Hiền Đinh Mai Thơm Bùi Thị Út Thơ Nguyễn Thị Gấm Đặng Thị Phương Thảo Ngô Thị Phương Trinh TRAN UYEN LY Mai Thị Hồng Vân Hồng Bảo Trân Nguyễn Thị Thanh Huyền NGUYEN THI LAM OANH Nguyễn Huỳnh Phước An Nguyễn Phương Thảo Đặng Ngọc Trâm