Thứ quyết định thu nhập của bạn: Không phải năng lực, không phải trình độ, mà chính xác là thái độ

Có rất nhiều người dù đã làm việc được vài năm, nhưng năng lực cũng chỉ ở mức bình bình, thành tích thì không có, lương lẹt đẹt vài ba triệu. Tại sao vậy? Đó chính là do thái độ mà ra.

Thứ quyết định thu nhập của bạn: Không phải năng lực, không phải trình độ, mà chính xác là thái độ

 

Trong thâm tâm họ có một quan niệm rằng, chỉ cần hoàn thành những công việc mà lãnh đạo giao phó, không gây ra sai lầm lớn nào, vậy là ổn. Họ chưa từng đặt ra mục tiêu cao hơn cho bản thân, cũng không có xu hướng cải thiện bản thân, không check lại những công việc đã làm.  

Chẳng hạn như sếp bạn giao cho bạn một nhiệm vụ mới, từ trước đến giờ bạn chưa từng làm qua công việc nào như thế. Bạn không biết phải bắt đầu từ đâu, trong lòng cảm thấy phiền phức khó chịu, vì vậy bạn quyết định không làm nữa.

Nhưng, nếu bạn suy nghĩ nghiêm túc hơn, hướng tới mục tiêu là học hỏi, mở mang kiến thức, bạn sẽ biết phải hỏi ai và phải làm thế nào để hoàn thành nhiệm vụ.

Khi lãnh đạo giao thêm việc cho bạn, điều đó có nghĩa là họ đang để ý, cân nhắc bạn. Đừng bao giờ nghĩ rằng đây là một thói quen của các nhà tư bản, mà làm việc một cách miễn cưỡng. Kết quả nhận được dù không quá tệ nhưng cũng không được xuất sắc. Làm việc không chỉ là vì tiền, mà về lâu dài chúng ta nên biến công việc thành công cụ nâng cao năng lực và giá trị của bản thân, như vậy làm việc sẽ không quá mệt mỏi mà chúng ta còn thu được rất nhiều lợi ích.

Thứ quyết định thu nhập của bạn: Không phải năng lực, không phải trình độ, mà chính xác là thái độ - Ảnh 1.
 

01

Những người có thái độ làm việc nghiêm túc đang ngầm đấu tranh với chính họ để trở thành những người top đầu.

Trong khi ngọn lửa truyền đạt kiến thức trong ngành giáo dục đang nóng hổi như ngày nay, ngoài khả năng truyền đạt thì quan trọng hơn vẫn là thái độ của giáo viên đối với mỗi giáo án của mình.

Một bản giáo trình muốn nhận được sự công nhận của người đọc thì không chỉ phải thay đổi nhiều lần, kiểm tra đi kiểm tra lại, mà nội dung cũng phải cực kỳ thu hút và hữu ích.

Tôi từng biết một giáo viên dạy kỹ năng giao tiếp, anh ấy nói một khóa huấn luyện của anh ấy có bảy bài, phải mất một tháng mới chuẩn bị xong giáo án, một dấu chấm trên văn bản cũng được anh ấy trau chuốt cẩn thận. Bây giờ rất nhiều công ty mời anh ấy về huấn luyện cho nhân viên của họ, lương trăm triệu hàng năm không phải là đùa.

02

Việc thăng chức, tăng lương dựa vào thái độ.

Cách đây bốn tháng, phòng tôi có nhận một sinh viên mới ra trường vào làm. Cậu ấy tên Hoàng, nhìn rất sáng sủa. Sau đó một tuần, tác phong làm việc của Hoàng khiến mọi người cảm thấy không chấp nhận được. Tan làm, Hoàng lập tức đứng dậy ra về, bất kể là công việc cậu ta làm có vấn đề gì hay không. Mỗi lần nhóm thảo luận về dự án, Hoàng tỏ thái độ kiêu ngạo, không quan tâm đến những gì mọi người bàn bạc, cũng không  phát biểu ý kiến riêng . Dường như cậu ấy đứng ngoài cuộc thảo luận của mọi người.

Lần khác khi yêu cầu Hoàng thống kê dữ liệu, thông tin dữ liệu thì thống kê xong rồi nhưng bảng biểu thì lộn xộn, hàng cao hàng thấp, chữ to chữ nhỏ không đều, việc copy - paste lại cũng không hề được chỉnh sửa.

Thái độ làm việc vô trách nhiệm không chỉ là tự mình từ bỏ cơ hội của thân, mà còn gây ra phản cảm cho lãnh đạo và đồng nghiệp.

Thứ quyết định thu nhập của bạn: Không phải năng lực, không phải trình độ, mà chính xác là thái độ - Ảnh 2.
 

03

Thái độ và sự yêu thích gắn liền với nhau, nhưng bản thân công việc lại cảm thấy không thoải mái.

Inamori Kazuo nói rằng: Chỉ có hai lựa chọn để sống một cuộc đời trọn vẹnMột là "làm những công việc mà bạn thích", và thứ hai là "làm cho mình thích làm việc".

Không có công việc nào luôn đem lại niềm đam mê cho con người, ngay cả khi nó là sở thích. Nếu không phải vì bạn muốn sống một cuộc sống tốt hơn thì chẳng ai tình nguyện làm viêc khổ sở như vậy.

Những người thực sự vượt trội và nhạy bén biết rằng con người không thể rời khỏi xã hội, họ muốn giành được cơ hội sinh tồn, một cuộc sống tốt hơn, chỉ có nỗ lực không ngừng, luôn mỉm cười đối mặt khó khăn thì mới khiến bản thân ngày càng tiến bộ. Tuy nhiên, cũng có một số người hàng ngày luôn phàn nàn về công việc, đương nhiên lương thưởng, kinh nghiệm cũng chỉ dừng lại ở mức trung bình.

Điều thực sự quyết định thu nhập của bạn liệu có phải là năng lực? Trên thực tế, thái độ mới là điều kiện quan trọng nhất. Thử hỏi, thái độ không tốt, hoàn thành công việc cho có lệ, bỏ qua nhiều tiểu tiết, thì năng lực cũng khó được nâng cao. Do đó, sự xuất sắc nên bắt đầu với một thái độ đúng đắn!

Theo Tri Thức Trẻ
2.332 

Đặng Khánh Hùng Trần Mạnh Chung Nguyễn Minh Việt Nguyễn Hùng Dương Phạm Văn Chính Trần Bảo Hoàng Huỳnh Gia Bảo Nguyễn Minh Tuấn Công Huy Phạm Phạm Minh Tuấn Nguyễn Trí Dũng Trần Trúc Lê Quỳnh Ngô Hiệp Ý Phan Tuấn Đạt Nguyễn minh hải Lương Hoàng Dương Mai Việt Huy Lê Quang Định Lâm Quốc Việt Trần Xuân Tú Trần Thế Anh Minh Phương Tạ Quang Vinh Trịnh Tuấn Anh Mai Duy Toàn Trịnh Minh Đăng Trương Vô Kỵ Ngô Văn Đài Tô Vĩ Toàn Đặng Thị Kiều Trinh Vũ Phương Trà Đoàn Huỳnh Thu Trang Nguyễn Thị Cẩm Tú Trần Nguyễn Mỹ Duyên Ngô Thúy Hoa Trần Thị Dinh Nguyễn Thị Huệ Lê Hoàng Trâm Phạm Thị Hồng Ngân TRẦN MINH THẢO Nguyễn Thị Phượng Trần Thị Dinh Trương Ngọc Như Tiến Thị Thu Huyền Quỳnh Lam Đỗ Thị Hà Bùi Thị Thùy Dung Ngô Vũ Thảo Vy Nguyễn Ngọc Tú Dương Thị Bích Hồng Phan Văn Tú Vũ Thuỷ Tiên Lê Thị Thúy Duy Ngô Nguyễn Thiên Duyên Trịnh Thị Xuân Thủy Phạm Thị Quy Đào Thị Thu Hồng Bùi Thị Hồng Nguyên Trần Thị Hậu Huỳnh Thùy Như Huỳnh Nguyễn Kim Phượng Phạm Thị Trà My Trương Thị Bích Trâm Đào Thị Khánh Linh Phùng Thị Hồng Ngọc Trần Thị Diễm Hằng Lê Thị Hoài Thu Nguyễn Thị Ngọc Thảo Nguyễn Thanh Thủy HỒ NGUYỄN PHƯƠNG NGHI Nguyễn Thanh Tú Nông Thị Vân Nguyễn Hà Anh Phạm Thị Ngọc Tuyết Cao Thị Diệu Nguyễn Thị Thanh Hải Đào Thị Kiều Diễm Phương Nghi Văn Thị Phương Phạm Thị Phương Thanh Nguyễn Thị Lan Đỗ Thanh Hương Đỗ Thị Hường Phạm Thị Chuyền Nguyễn Thị Tuyết Trinh Nguyễn Hồng Nhi Lê Diễm Hương Trần Thu Thảo Trần Thị Ngọc Diễm Nguyễn Kim Khoa Nguyễn Thị Hằng Hoàng Kiều Thu Ma Thị Bích Ngọc Võ Minh Thư Đinh Vũ Mai Anh Trần Thị Hằng Nguyễn Thị Vân Hồng Lê Diệu Linh Tiêu Hồng Tú My Hoàng Thị Kim Nhung Nguyễn Thị Mai Thùy Phạm Thị Thu Hương Nguyễn Thị Đào Nguyễn Phương Thảo Nguyễn Thủy Tiên Trần Thị Ngọc Phương Linh Thị Chinh Lưu Nhật Mai Trần Thị Linh Nguyễn Thị Lệ Hằng Nguyễn PhươngAnh Võ Thị Kim Chi Hồ Cảnh Xuân Diệp Thị Thu Hằng Châu Thị Mỹ Duyên Nguyễn Bảo Duyên Đặng Ái Duy Đặng Thanh Nhật Vy Đỗ Thị Mai Võ Thị Cẩm Mỹ Đỗ Huyền Trân Võ Thị Ly