Thực tập không lương: Giới hạn nào giữa thúc đẩy đam mê và bóc lột sức lao động?

(có 1 đánh giá)

Cổ động cho thực tập không lương trong thời buổi kinh tế thị trường chính là góp phần vào những rào cản giai cấp trong xã hội và thậm chí, bị coi như là trái pháp luật.

>> Giải pháp chống thực tập không lương: Sinh viên không được tự hạ giá mình

>> Cử nhân Luật cần tự bảo vệ mình trước làn sóng “thực tập không lương”

>> 04 hệ lụy xã hội khi các Công ty Luật, VPLS tuyển “học việc không lương”

 

Ý tưởng đằng sau thực tập không lương nghe rất ổn, làm việc không công nhưng gặt hái được những kinh nghiệm quý giá cho công việc bạn yêu thích nhưng lại chưa hề có kinh nghiệm.

Nhưng cuộc sống có bao giờ giống như cuộc đời, bạn không được trả lương nên hoặc là bạn phải có một số vốn nhất định hoặc bạn phải làm thêm một công việc nữa để chi trả cho bản thân.

Điều này tạo nên một rào cản bất thành giữa các thực tập sinh có hoàn cảnh khó khăn và những người có điều kiện cùng chung một mục tiêu tốt đẹp là học hỏi. Các thực tập sinh tay không tấc sắt phải sử dụng năng lượng vào công việc thứ hai của mình, trong khi những người có điều kiện hơn thì không phải làm thế và có thể để dành toàn bộ thời gian cũng như khả năng vào công việc hiện tại.

Ở một số đất nước, thực tập không lương thậm chí là trái pháp luật, dù rằng bạn có biết ơn công ty đã thu nhận bạn thế nào. Đa phần các doanh nghiệp hiện nay, dù muốn hay không, đều cố gắng tận dụng nguồn nhân lực giá rẻ, chứ đừng nói là nhân lực miễn phí. Thậm chí, họ sẽ coi đây là điều hiển nhiên vì người cần cơ hội ở đây là các thực tập sinh và mấy cô cậu sinh viên mới ra trường. Các công ty không thấy chút giá trị nào từ việc trả lương cho những vị trí đó cả.

Thực tập không lương: Giới hạn nào giữa thúc đẩy đam mê và bóc lột sức lao động? - Ảnh minh họa

Thực tập không lương: Giới hạn nào giữa thúc đẩy đam mê và bóc lột sức lao động? - Ảnh minh họa

Chưa kể, để được nhận vào kỳ thực tập của các tập đoàn lớn và có cái để bạn học thì lại cực kỳ cạnh tranh. Thống kê cho thấy, nhiều sinh viên chẳng hề ngại ngần chấp nhận một kỳ thực tập không lương, miễn là công việc đó xuất phát từ một công ty lớn, có hình ảnh tốt trong mắt đại chúng.

Bản thân các doanh nghiệp chấp nhận thuê thực tập sinh, cũng sẽ tận dụng cơ hội này biến những kỳ thực tập thành những cuộc đào tạo và “nhồi sọ” về hình ảnh công ty, đưa những thực tập sinh mà rất có khả năng họ sẽ thuê những người đó vào làm việc, trở thành công cụ tuyên truyền đắc lực. Điều này rõ ràng không chỉ đem lại lợi ích tài chính cho công ty mà còn cả lợi ích về nhân sự cũng như truyền thông.

Còn những thực tập sinh không lương, họ nhận được gì? Và liệu điều đó có đáng hay không? Dù có tô hồng đến thế nào, cổ động cho thực tập không lương trong thời buổi kinh tế thị trường chính là góp phần vào những rào cản giai cấp trong xã hội và thậm chí, bị coi như là trái pháp luật.

(có 1 đánh giá)
2.321 
Click vào đây để xem danh sách 2.638 Tuyển dụng thực tập sinh đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng thực tập sinh
Click vào đây để xem danh sách 2.638 Tuyển dụng thực tập sinh đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng thực tập sinh

Nguyễn Văn Sáu Trần Xuân Khuê Lê Văn Tường Trần Đình Nam CHU BÁ LONG Nguyễn Ngọc Hiển Đỗ Minh Chánh Tam Thanh Tuấn Trịnh Văn Ba Phạm Đạt Thân Trần Minh Tiến Nguyễn Ngọc Quí Nguyễn Văn Thành Nguyễn Xuân Tâm Nguyễn Thế Hoàng Trịnh Xuân Trung Nguyễn Tuấn Khanh Tăng Phú Quý Nguyễn Quý Trần Đức Giang Nguyễn Đình Bảo Khánh Giang Anh Minh Đỗ Quốc Lợi Vũ Thảo Trần Thị Thanh Ngân Huỳnh Thị Bích Thủy Trần Yến Linh Võ Như Ý Võ Thị Kiều Trang Nguyễn Thị Thu Hương Nguyễn Thị Hoàng Dung Phạm Bích Ngọc Lê Thị Hồng Bích Trương Ngọc Anh Thơ Hoàng Thị Hạnh Vũ Thị Hiền Nguyễn Thị Thanh Loan Nguyễn Thúy Kiều Nguyễn Thị Tường Vy Đỗ Nguyễn Mỹ Linh Võ Thị Minh Hiếu Lê Thị Hồng Nhung Trương Thị Bích Hồng Cao Hoàng Vy Mai Thị Tuyết Phan Thị Thúy Phượng Nguyễn Thiên Hương Nguyễn Thanh Tâm Trần Thị Anh Thư Trần Thị Như Tuyết Vũ Thị Thuỳ Dương Trần Hoài Bảo Khanh Nguyễn Châu Đoan Châu Thị Nhựt Nam Trịnh Thị Thu Nguyệt Nguyễn Thị Thảo Dung Nguyễn Thị Hướng Hoàng Trà My Vũ Nguyễn Bích Ngọc Huỳnh Cẩm Vân Trần Thị Ngọc Duy Lê Nguyễn Khánh Trang Nguyễn Trần Ngọc Tuyết Nhi Nguyễn Thanh Tâm Nguyễn Như Đỗ Thị Thu Thịnh Nguyễn Thị Phương Thảo Nguyễn Thị Ngọc Hân Phạm Hoàng Thiên Hương Lê Thị Thu Thương Trần Thị Phương Trịnh Hồng Ngân Phạm Ngọc Lê Thị Phương Thảo Nguyễn Thu Thảo Quỳnh Mai Trần Phạm Thị Thu Cúc Hoàng Thúy Ly Trần Thanh Yến Trang Đoàn Thùy Dung