Thực tập không lương: Giới hạn nào giữa thúc đẩy đam mê và bóc lột sức lao động?

(có 1 đánh giá)

Cổ động cho thực tập không lương trong thời buổi kinh tế thị trường chính là góp phần vào những rào cản giai cấp trong xã hội và thậm chí, bị coi như là trái pháp luật.

>> Giải pháp chống thực tập không lương: Sinh viên không được tự hạ giá mình

>> Cử nhân Luật cần tự bảo vệ mình trước làn sóng “thực tập không lương”

>> 04 hệ lụy xã hội khi các Công ty Luật, VPLS tuyển “học việc không lương”

 

Ý tưởng đằng sau thực tập không lương nghe rất ổn, làm việc không công nhưng gặt hái được những kinh nghiệm quý giá cho công việc bạn yêu thích nhưng lại chưa hề có kinh nghiệm.

Nhưng cuộc sống có bao giờ giống như cuộc đời, bạn không được trả lương nên hoặc là bạn phải có một số vốn nhất định hoặc bạn phải làm thêm một công việc nữa để chi trả cho bản thân.

Điều này tạo nên một rào cản bất thành giữa các thực tập sinh có hoàn cảnh khó khăn và những người có điều kiện cùng chung một mục tiêu tốt đẹp là học hỏi. Các thực tập sinh tay không tấc sắt phải sử dụng năng lượng vào công việc thứ hai của mình, trong khi những người có điều kiện hơn thì không phải làm thế và có thể để dành toàn bộ thời gian cũng như khả năng vào công việc hiện tại.

Ở một số đất nước, thực tập không lương thậm chí là trái pháp luật, dù rằng bạn có biết ơn công ty đã thu nhận bạn thế nào. Đa phần các doanh nghiệp hiện nay, dù muốn hay không, đều cố gắng tận dụng nguồn nhân lực giá rẻ, chứ đừng nói là nhân lực miễn phí. Thậm chí, họ sẽ coi đây là điều hiển nhiên vì người cần cơ hội ở đây là các thực tập sinh và mấy cô cậu sinh viên mới ra trường. Các công ty không thấy chút giá trị nào từ việc trả lương cho những vị trí đó cả.

Thực tập không lương: Giới hạn nào giữa thúc đẩy đam mê và bóc lột sức lao động? - Ảnh minh họa

Thực tập không lương: Giới hạn nào giữa thúc đẩy đam mê và bóc lột sức lao động? - Ảnh minh họa

Chưa kể, để được nhận vào kỳ thực tập của các tập đoàn lớn và có cái để bạn học thì lại cực kỳ cạnh tranh. Thống kê cho thấy, nhiều sinh viên chẳng hề ngại ngần chấp nhận một kỳ thực tập không lương, miễn là công việc đó xuất phát từ một công ty lớn, có hình ảnh tốt trong mắt đại chúng.

Bản thân các doanh nghiệp chấp nhận thuê thực tập sinh, cũng sẽ tận dụng cơ hội này biến những kỳ thực tập thành những cuộc đào tạo và “nhồi sọ” về hình ảnh công ty, đưa những thực tập sinh mà rất có khả năng họ sẽ thuê những người đó vào làm việc, trở thành công cụ tuyên truyền đắc lực. Điều này rõ ràng không chỉ đem lại lợi ích tài chính cho công ty mà còn cả lợi ích về nhân sự cũng như truyền thông.

Còn những thực tập sinh không lương, họ nhận được gì? Và liệu điều đó có đáng hay không? Dù có tô hồng đến thế nào, cổ động cho thực tập không lương trong thời buổi kinh tế thị trường chính là góp phần vào những rào cản giai cấp trong xã hội và thậm chí, bị coi như là trái pháp luật.

(có 1 đánh giá)
2.449 
Click vào đây để xem danh sách 3.402 Tuyển dụng thực tập sinh đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng thực tập sinh
Click vào đây để xem danh sách 3.402 Tuyển dụng thực tập sinh đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng thực tập sinh

Viet Uong Van Quốc Cường Nguyễn Nguyễn Quốc Đạt Trần Hoài Anh Lượng Đỗ văn nguyễn minh tường Tuan Nguyen Phạm Ngọc Hoàng Nguyễn Minh Đức Lê Văn Hưng Vũ Việt Nam Nguyễn Minh Thắng Nguyễn Tất Thành Nguyễn Văn Tôn Nguyễn Thái Thanh Tùng Huỳnh Thanh Long Nguyễn Văn Hưng Lô Trung Dũng Nguyễn Văn Thảo Nguyễn Văn Tuấn Lê Mạnh Hùng Cường Lê Quang Tuấn Trần Hữu Phước Hoàng Minh Trí Lưu Công Quyền văn đồng Nguyễn Thanh Viễn Phú Trần Anh Vũ Phạm Hoàng Hải Nam Trần Đức Hoà Nguyễn Văn Hiếu Đỗ Xuân Thái Nguyễn Quốc Vương Phu Ngo Lê Hoàng Nam Đinh Hiếu Nghĩa Nguyễn Tân Dũng Bùi Thanh Trọng Lưu Huyền Linh Dương Thị Bảo Trâm Trần Thanh Phương Đỗ Thị Thanh Ngà Trần Thị Tân Huyền Nguyễn Phương Nga Huỳnh Thị Tân Đỗ Thụy Tường Vy Trần Thu Hà Châu Mỹ Kim Tú Anh Trịnh Thị Thùy Trang Trần Thanh Huyền Tô Hồng Mai Nguyễn Thị Tú My Phạn Thị Mỹ Duyên Nguyễn Thị Lê Hồng Sương Lương Thị Phương Lan Nguyễn Thị Thu Diệu Phạm Thị Ánh Nguyệt Lương Thị Minh Hạnh Nguyễn Thị Thanh Hiền Nguyễn Trần Diệu Nhi Phạm Lan Anh Lê Mai Mai Lại Thị Minh Huyền Trần Thị Thúy Quỳnh Nguyễn Thị Ngọc Trâm Bùi Thị Khánh Hoa Trần Lê Phương Thuy Ngô Thị Minh Hiền Nguyễn Thu Hương Đinh Thị Hồng Nguyễn Phượng Uyên Trang Hoàng Thị Phượng Nguyễn Vũ Hương Quỳnh Cao Hồ Điệp Nguyễn Thị Hương giang Phạm Thị Bích Duyên Nguyễn Từ Thảo Ngân Thiên Tú Đặng Ngọc Kim Khuê Đỗ Minh Tâm Nguyễn Thị Hằng HR NYOKO Trần Thanh Phương Lê Thị Bạch Vân Mai Hương Thi Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc Võ Thị Hương Ly Nguyễn Thị Mỹ Tiên Nguyễn Thị Bích Vân Nguyễn Thị Quyên H-iền A-nh Nguyễn Quỳnh Hương Sơn Thị Bích Phụng Nguyễn Thị Ngọc Anh Phạm Thị Tiến VÕ THỊ MỸ DUYÊN Lê Phương Lan Nguyễn Thị Kiều Ánh Thanh Thanh Ngô Ngọc Lâm Bùi Thị Quế Lê Thanh Ngân Lê Thị Thu Đinh Thị Hoa Nguyễn Thị Kiều Chinh Phan Hồ Hồng Nga Võ Thị Kim Lý Phan Kim Nghi Bùi Mai Chi Đỗ Thị Phương Lê Thị Hoa Lê Thị Thùy Linh Vũ Hương Quỳnh