Thuê làm 12 sổ đỏ giả để lừa đảo, lãnh 10 năm tù

Nguyễn Công Minh (44 tuổi, trú TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) bị phạt 10 năm tù vì sử dụng 12 sổ đỏ giả để lừa đảo.

Chiều 12-2, sau một ngày xét xử, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Công Minh 7 năm tù về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và 3 năm tù về tội "sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức", tổng hợp hình phạt là 10 năm tù.

Tòa tuyên buộc bị cáo phải bồi thường 117 triệu đồng cho 2 bị hại còn lại chưa được khắc phục hậu quả.

Theo nội dung xét xử, Minh và vợ là chị N.V.U. đồng sở hữu 1 ngôi nhà và đất tại phường Ba Ngòi, 2 lô đất tại phường Cam Phú, TP Cam Ranh.

Năm 2016, hai vợ chồng ly hôn. Minh được sở hữu nhà và đất ở phường Ba Ngòi còn chị U. sở hữu 2 lô đất ở phường Cam Phú.

Do cần tiền trả nợ và tiêu xài, từ tháng 6-2017 đến tháng 11-2017, Minh thuê một người quen trên mạng xã hội làm giả 6 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà (sổ đỏ) tại phường Ba Ngòi, 6 sổ đỏ của 2 lô đất ở phường Cam Phú. Sổ đỏ thật của nhà và đất phường Ba Ngòi, Minh đem cầm ở một ngân hàng thương mại để vay tiền tiêu xài.

Trong năm 2017, Minh sử dụng 12 sổ đỏ giả để bán đất và thế chấp cho 8 người và chiếm đoạt của họ tổng cộng gần 1,2 tỉ đồng. Những sổ đỏ giả mà Minh đưa cho các nạn nhân đều được công chứng tại 2 văn phòng công chứng ở Khánh Hòa. 

Theo cáo trạng, do 2 công chứng viên không phát hiện các sổ đỏ mà Minh đem làm hợp đồng mua bán với người khác là sổ đỏ giả nên không cấu thành tội phạm.

Ngày 27-11-2017, Nguyễn Công Minh đến Công an TP Cam Ranh tự thú và khai nhận hành vi thuê người làm giả 12 sổ đỏ rồi dùng những sổ đỏ này lừa đảo người khác chiếm đoạt tiền.

Theo Tuổi trẻ
2.491