Thương chiến càng leo thang, Mỹ càng đóng cửa với Huawei?

Reuters vừa dẫn nguồn tin không nêu tên cho biết chính quyền Washington vẫn chưa cấp bất kỳ giấy phép nào để bán linh kiện và phần cứng cho Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc, đang nằm trong danh sách đen thương mại của Washington.

Bộ Thương mại Mỹ đã nhận hơn 130 đơn từ các công ty muốn xin cấp giấy phép bán hàng cho công ty Huawei của Trung Quốc, gần 2 tháng sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ cấp phép cho một số mặt hàng.

Tuy nhiên, Reuters ngày 27-8 dẫn nguồn tin không nêu tên cho biết chính quyền Washington vẫn chưa cấp bất kỳ giấy phép nào để bán linh kiện và phần cứng cho Huawei, vốn đang nằm trong danh sách đen thương mại của Washington. 

Thế bế tắc cùng những thông điệp mâu thuẫn của ông Trump trong thương chiến Mỹ - Trung đang làm mờ dần hi vọng về việc cấp phép bán hàng cho Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới.

Điều này cũng khiến các nhà sản xuất chip, công ty phần mềm và những công ty khác trong chuỗi cung ứng tại Mỹ của Huawei bị mất thêm hàng tỉ USD. Năm 2018, Huawei đã chi 11 tỉ USD để mua linh kiện và phần cứng từ các công ty Mỹ như Intel Corp, Qualcomm và Micron Technology.

"Không ai trong khu vực hành pháp biết những gì ông Trump muốn và họ sợ phải đưa ra quyết định trong khi chả biết gì" - ông William Reinsch, cựu nhân viên Bộ Thương mại Mỹ, chia sẻ.

Thương chiến càng leo thang, Mỹ càng đóng cửa với Huawei? - Ảnh 2.

Các nhân viên Huawei tại một hội chợ điện thoại thông minh ở Thái Lan - Ảnh: REUTERS

Tuần trước, ông Trump đã tuyên bố nâng thuế áp lên 550 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, vài giờ sau khi Bắc Kinh áp thuế mới đối với 75 tỉ USD hàng hóa từ Mỹ. Sau đó Tổng thống Trump lại đổi giọng khi phát biểu trong cuộc họp với các lãnh đạo G7 cuối tuần trước rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ đạt được thỏa thuận chấm dứt thương chiến.

"Các giấy phép liên quan đến Huawei và các chi nhánh ở Mỹ của công ty này đang được xem xét" - phát ngôn viên Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 27-8 cho biết.

Một trong những nguồn tin của Reuters cũng lưu ý rằng quá trình xét duyệt đơn của các công ty không bị trì hoãn và lý do chậm là vì sự phức tạp của quá trình tham vấn liên bộ. Theo 3 nhân viên Bộ Thương mại Mỹ, các bộ khác như Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng cũng đang xem xét các đơn xin cấp phép.

Một hi vọng nhỏ nhoi cho đến nay của Huawei là việc Tổng thống Trump đã cho gia hạn giấy phép chung tạm thời trong tháng 8 năm nay, cho phép Huawei mua một số linh kiện và cập nhật phiên bản mới của hệ điều hành Android cho các dòng điện thoại thông minh của công ty này. 

Trong khi đó ông Derek Scissors, chuyên gia Trung Quốc của Viện Kinh doanh Mỹ, cho biết một bước đột phá trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung vào tháng 9 có thể thúc đẩy việc cấp giấy phép bán hàng cho Huawei.

Công ty Huawei đã không bình luận về thông tin trên của Reuters nhưng đã yêu cầu chính quyền Washington đưa công ty này ra khỏi danh sách đen thương mại và chấm dứt "sự đối xử bất công".

2.168 

Trần Văn Thi Trần Ngọc Tiến Unname Đỗ Anh Tuấn Đặng việt Tuyến Trần Đình Trinh Nguyễn Tấn Tài Hà Minh Quốc Duc Minh Pham Nguyễn Trần Quốc Huy Phạm Bá Khôi Trịnh Minh Việt Võ Lê Quang Lê Bá Nhã HUỲNH KIM THỦY Nguyễn Minh Sang Nguyễn Tiến Lộc Tuấn Anh Vũ Lý Hải Trần Anh Kiệt Hoàng Tuấn Anh Hoàng Quốc Minh Trần Minh Hùng Lê Trường Sơn Nguyễn Vũ Minh Tân Phạm Đức Minh Nguyễn Thị Ánh Trâm Phạm Thanh Thuỳ Trần Thị Thành Thủy Phạm Vũ Huyền Chi Lê Quỳnh Nhi Nguyễn Thị Thanh Mai Trần Hương Giang Trần Thị Trung Hậu Trần Thị Hồng Nhung Nguyễn Ngọc Ánh Trương Thị Minh Tú Nguyễn Thị Mỹ Linh Nguyễn Thị Huỳnh Hương Nguyễn Hà Thị Ngọc Ý Kiều Thị Bảo Trang Trương Thị Tuyết Phan Thị Tuyết Trinh Phạm Nguyễn Nguyên Thảo Nguyễn Thị Thanh Nga Phùng Thị Bích Tiên Phạm Thị Cúc Thanh Han Dang Nguyễn Thị Ngọc Huyền Lê Thị Thanh Thắm Ngọ Thị Thúy Hồ Thị Huế Võ Thị Nương Đặng Thị Hoà Nguyễn Võ Ngọc Trân Nguyễn Thị Trà My Trần Thị Hồng Nhung Dương Quốc Lê Khanh Trần Hà Trang Lê Thị Quỳnh Anh Bùi Ngọc Hân Đoàn Thị Bích Trân Đỗ Thị Huệ Vũ Thị Diễm My Huỳnh Thị Kim Oanh Nguyễn Phương Chi Đinh Hồng Trang Thuy Duong Vu Lê Thị Thùy Ngân Nguyễn Thị Tường Vy Nguyễn Phương Khánh Hà Phạm Ngọc Khanh Hồ Thị Huế Nguyễn Thị Tố Oanh Trần Thị Thùy Linh Lưu Bích Ngọc Cao Thị Nga Lê Ngọc Tố Linh Nguyễn Thị Anh Trương Thị Vui Huỳnh Thị Diễm Trang Phan Thúy Quỳnh Phạm Lê Minh Hân Trương Thị Huyền DUONG THI LY Võ Ngọc Anh Thư LÊ THỊ QUỲNH ANH Nguyễn Phan Ngọc Hân Trương Bảo Ngọc Nguyễn Thị Hằng Lê Minh Thư Trần Thị Thùy Dương Nguyễn Thị Đào Đặng Lê Phương Thành Nguyễn Ngọc Huỳnh Linh Nguyễn Thị Duyên Lê Thị Ngọc Hân Phạm Đình Đình