Thương hiệu quốc gia 2018: Cơ hội doanh nghiệp tự “chấm điểm” chính mình

Nếu như 10 năm trước, doanh nghiệp (DN) coi Thương hiệu quốc gia là giải thưởng thì năm 2018, những DN tham gia chương trình đã nhận thức rằng đây chính là cơ hội để DN tự nhìn lại, tự chấm điểm chính mình.

Đây là điểm khác biệt rõ rệt mà PGS. TS Nguyễn Quốc Thịnh, chuyên gia cố vấn Chương trình Thương hiệu Quốc gia nêu lên khi so sánh chương trình Thương hiệu quốc gia từ năm 2008 đến nay.

PGS. TS Nguyễn Quốc Thịnh.

Không đơn thuần là giải thưởng, mà là “tấm gương soi”

PGS.TS Nguyễn Quốc Thịnh cho biết, năm 2018, Ban tổ chức chương trình Thương hiệu Quốc gia lựa chọn DN dựa trên bộ tiêu chí đã được xây dựng từ năm 2013 đến nay. Bộ tiêu chí này được xây dựng dựa trên phương pháp định giá thương hiệu InterBrand (Công ty tư vấn thương hiệu nổi tiếng của Mỹ) và những tiêu chí tương tự của Giải thưởng Chất lượng Quốc gia Mỹ (The Malcolm Baldrige National Quality Award).

“Nhiều DN nói rằng biểu mẫu trong hồ sơ đăng ký khó làm, nhưng tôi cho rằng, là do DN không chịu đầu tư. Bằng chứng là từ năm 2013 đến nay số lượng DN tham gia có hồ sơ hợp lệ tăng rõ rệt theo từng năm”, PGS.TS Nguyễn Quốc Thịnh nói.

Chia sẻ thêm trong quá trình đi “chấm điểm”, ông Nguyễn Quốc Thịnh cho biết: “Tôi đã đi đến nhiều DN và nhận thấy rằng, nhận thức của lãnh đạo các DN bây giờ đã khác nhiều. Nếu như trước đây họ chỉ coi Thương hiệu Quốc gia là giải thưởng, thì giờ họ đã coi đây là cơ hội để DN tự nhìn lại chính mình, tự chấm điểm chính mình”.

Về việc gắn nhãn cho các sản phẩm của DN đạt Thương hiệu Quốc gia, PGS.TS Nguyễn Quốc Thịnh cho biết, Ban tổ chức chương trình đang hướng đến việc để DN sử dụng thương hiệu của chương trình trở thành một nhãn chứng nhận cho sản phẩm của DN.

“Đây là sự ghi nhận của Chính phủ, của cộng đồng người tiêu chùng. Những thương hiệu tham gia chương trình đều là những thương hiệu tiêu chuẩn của Việt Nam. Tôi rất mừng khi chứng kiến sự nhận thức của DN thay đổi tích cực theo từng năm và đã khác trước rất nhiều”, PGS.TS Nguyễn Quốc Thịnh nhìn nhận.

Đáng chú ý, theo ông Nguyễn Quốc Thịnh, một điểm khác biệt nữa trong Chương trình năm nay là ngoài việc số lượng DN tăng lên thì chất lượng các DN tham gia cũng có nhiều thay đổi tích cực.

Theo số liệu báo cáo của 81/88 DN đạt Thương hiệu quốc gia lần thứ V-năm 2016, tổng doanh thu năm 2017 của các DN này đạt trên 718.000 tỷ đồng, tổng doanh thu xuất khẩu đạt hơn 70.000 tỷ đồng, tổng nộp ngân sách nhà nước trên 55 nghìn tỷ đồng, tạo công việc cho hơn 300.000 lao động tại các DN trên.

"Các DN này đều cam kết thực hiện tốt nghĩa vụ thuế, môi trường, bảo hiểm xã hội đối với người lao động và có chứng chỉ quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế" đại diện Ban tổ chức nói thêm.

97 DN có sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia năm 2018

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, sau khi thông tin về Chương trình được công bố, đã có trên 1.500 DN trực tiếp đăng ký trực tuyến hoặc được các Bộ, ngành, địa phương, Hiệp hội ngành hàng… giới thiệu tham gia Chương trình.

Kết quả sàng lọc đã có trên 500 DN đủ điều kiện được Ban thư ký và các cơ quan chức năng tiếp tục thẩm tra, đánh giá hồ sơ và khảo sát thực địa. Trên cơ sở ý kiến thống nhất của các thành viên Hội đồng Thương hiệu quốc gia, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Chủ tịch Hội đồng Thương hiệu quốc gia ban hành Quyết định công nhận danh sách 97 DN có sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia năm 2018.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay, trong bối cảnh hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới, bên cạnh những cơ hội mà những hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam đã ký kết cũng như đang đàm phán với các đối tác quốc tế thì cũng có rất nhiều thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam. Chính vì vậy, Chương trình sẽ giúp DN nâng cao năng lực cạnh tranh ngay tại thị trường nội địa cũng như thị trường Việt Nam đang có thế mạnh xuất khẩu.

Đặc biệt, Chương trình Thương hiệu quốc gia không phải giải thưởng về thương hiệu mà đây là chương trình duy nhất của Chính phủ Việt Nam để xây dựng hình ảnh và thương hiệu quốc gia Việt Nam thông qua các thuương hiệu của các sản phẩm.

"Chính phủ không làm thay DN nhưng sẽ đồng hành và hỗ trợ DN trong các hoạt động sản xuất kinh doanh ngay tại thị trường nội địa cũng như thị trường quốc tế. DN khi tham gia chương trình cũng được hưởng những hỗ trợ cũng như tham gia vào hoạt động mà Chính phủ tổ chức," Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 253/2003/QĐ-TTg ngày 25/11/2003. Đây là chương trình duy nhất của Chính phủ Việt Nam nhằm quảng bá hình ảnh quốc gia, thương hiệu quốc gia thông qua thương hiệu sản phẩm (hàng hóa và dịch vụ). 

Trong Chương trình này, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương là cơ quan thường trực, chịu trách nhiệm phối hợp với các Bộ, ngành triển khai chương trình.

Trong năm 2008 có 30 DN được lựa chọn có sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia. Năm 2010 có 43 DN; Năm 2012 có 54 DN. Năm 2014 có 63 DN và năm 2016 có 88 DN.

Lễ công bố các doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia lần thứ 6 năm 2018 sẽ được tổ chức vào lúc 19 giờ ngày 20/12/2018 tại Nhà hát lớn Hà Nội, số 1 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Theo Chinhphu.vn
2.086 

Đặng Hoàng Tịnh Mạc Ngọc Tuấn Trần Công Hậu Nguyễn Hoàng Anh Hoàng Ngọc Huy Nguyễn Thế Lực Hoàng Chí Hiếu Phan Anh Tùng Phan Minh Hoàng Nguyễn Văn Đức Vũ Công Minh Vương Gia Tuấn Dũng Đoàn Phạm Đức Thọ Lê Mạnh Hùng Phạm Đức Thọ Trần Vũ Linh Ngô Bá Lộc Nguyễn Quang Ân Phan Minh Quân Nguyễn Minh Long Lê Thương Tín Nguyễn Văn Hậu Trần Văn Đức Nguyễn Thị Quỳnh Trang Lê Thị Quỳnh MẠC THỊ KIM ANH BÙI THỊ MỸ DUYÊN Nguyễn Thị Mơ Trần Thu Hiền Lê Thị Huyền Nguyễn Linh Trang Đinh Thị Hải Yến Nguyễn Thị Thu Hường Nguyễn Lê Thục Quyên Phuong Ly Nguyen Nguyễn Thị Hà Thư Yến Nhi Phạm Thị Phạm Thị Yến Nhi Phan Thị Bé Nhỏ Van Hoàng Gia Anh Tú Nguyễn Tường Vi Vương Hoàng Mỹ Hân Võ Thị Lê Mang Thị Thu Sương Lê Thị Tuyết Nhi Nguyễn Thị Bích Ngọc Nguyễn Thị Nhung Trà Mi Nguyễn Thị Trâm Vi Thùy Ngoan Lê Hương Giang Nguyễn Thị Thu Hương Võ Thị Như Huỳnh Nguyễn Thị Tố Uyên Võ Thị Kim Anh Nguyễn Thị Châu Hân Bùi Thị Quỳnh Thư Vũ Thị Phương Dung Nguyễn Thị Hoan Lê Thị Dung Nghiêm Thị Thùy Trang Nguyễn Hoàng Yến Vy LÊ THỊ QUỲNH Anh Tran Đậu Thị Trang Nguyễn Thị Thanh Vân Nguyễn Mạnh Hồng Phạm Thị Kim Yến Nguyễn Phương Thảo Lê Thị Kim Yến Phan Thị Nhàng Đào Thị Ngọc Yên Le Quynh Trần Thảo Nguyên Nguyễn Thảo Trương Thị Lâm Oanh Trần Thị Cúc Trần Thị Phương Anh Võ Thị Ánh Tuyết Nguyễn Thị Thanh Hải Đỗ Thị Thảo Trần Thị Thanh Tâm Lê Mỹ Trà My Le Thi Kim Hien Ngô Thị Bích Trâm Nguyễn Thị Thúy An Lê Thị Minh Hải Lưu Thị Hà Giang Trương Thị Hồng Anh Nguyễn Thị Thanh Huệ Trịnh Vũ Nga Ka Phước Thi Lan Hoa Nguyen Phan Thị Hoàng My Phan Thị Sương Nguyễn Thị Diệu Hiền Bùi Thị Thùy Trang Nguyễn Thị Chung Trịnh Thị Hồng Phú Bùi Như Phương Thảo Dịp Mỹ Hương Vũ Kim Anh Trần Diệp Vân Nguyễn Thị Mai Hương Nguyễn Thị Hòa Nguyễn Quỳnh Cát My Nguyễn Hồng Thục Đoan Nguyễn Thị Như Quỳnh Nguyễn Thị Hoa Trần Thị Tuyết Nhung Nguyễn Ngọc Duyên Nguyễn Hoàng Anh