Thưởng Tết nguyên đán: Những điều người lao động nên biết

Thưởng Tết không mang tính bắt buộc, mà phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp và thỏa ước lao động.

Thưởng Tết nguyên đán: Những điều người lao động nên biết
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Chỉ còn gần 1 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, nhiều câu hỏi đang được người lao động đặt ra như mức thưởng Tết, doanh nghiệp có buộc phải thưởng Tết cho người lao động?

Nói về vấn đề này, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các Vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, Luật Lao động hiện hành quy định, tiền thưởng Tết không mang tính bắt buộc, mà phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, dựa trên thỏa ước lao động tập thể hoặc hợp đồng lao động.

“Lâu nay các doanh nghiệp thường quy định rõ về tiền thưởng đối với phần năng suất lao động tăng thêm. Còn tiền thưởng Tết, thông thường trong các thỏa ước lao động tập thể sẽ quy định nếu doanh nghiệp làm ăn có lãi thì sẽ thưởng để tạo động lực cho người lao động, chứ không quy định cụ thể. Nội dung này hoàn toàn phụ thuộc vào thương lượng giữa chủ sử dụng lao động và người lao động”, ông Lợi cho biết.

Từ thực tế những năm gần đây, ông Lợi cho rằng, nếu doanh nghiệp kinh doanh tốt sẽ "không dại" gì không thưởng cho người lao động, vì đây là động lực để người lao động gắn bó hơn với doanh nghiệp.

Còn theo nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Phạm Minh Huân, việc chi trả thưởng Tết của doanh nghiệp nhà nước đã có khung nhất định, dựa vào quỹ phúc lợi, khen thưởng không quá 3 tháng lương. Trong khi đó, mức chi thưởng cuối năm của doanh nghiệp tư nhân và FDI thường không cố định. Nhưng nhiều năm qua, mức thưởng Tết của doanh nghiệp FDI vẫn thường đứng đầu trong bảng khảo sát của Bộ LĐ-TB-XH. Tất nhiên, mức thưởng cao chỉ dành cho một số cá nhân có đóng góp cao trong doanh nghiệp.

Dự đoán về tình hình thưởng Tết năm nay, bà Tống Thị Minh, Nguyên Cục trưởng Cục Quan hệ lao động và Tiền lương (Bộ LĐ-TB-XH) cho rằng, mức thưởng Tết năm nay có xu hướng cao hơn so với năm trước.

“Mức thưởng Tết phụ thuộc nhiều vào tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp. Trong năm qua, nhìn chung tình hình kinh doanh trong các doanh nghiệp tương đối ổn định và có nhiều khởi sắc hơn. Đặc biệt, Chính phủ cũng đã có nhiều giải pháp tháo gỡ nhiều khó khăn cho nền kinh tế.  Các ngành thâm dụng lao động như dệt may, da giày, đồ gỗ… các ngành liên quan đến xuất khẩu đều khả quan hơn năm trước. Thêm vào đó, mức lương tối thiểu vùng năm 2018 tăng hơn, do đó, khả năng tiền thưởng Tết của doanh nghiệp cho người lao động cũng có xu hướng tốt lên.

Thông thường, phần lớn doanh nghiệp dành tháng lương thứ 13 cho thưởng Tết, nên việc thưởng 1 tháng lương có khả năng đạt được”, bà Minh dự đoán.

Hiện nay có nhiều ý kiến về việc có nên đưa thưởng Tết thành quy định cứng trong Luật Lao động sửa đổi, tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng, khó quy định để buộc doanh nghiệp phải thưởng cho người lao động bao nhiêu tiền. Mức thưởng hoàn toàn dựa vào tình hình kinh doanh và năng suất lao động.

Trang Nguyễn

Theo VOV
2.177 

Trần Quang Thành Đinh Xuân Tú Duy Doanh Vu Huỳnh Đức Dũng Nguyễn Thành Đạt Nguyễn Tiến Dương Phan Anh Vũ Phạm Minh Thọ Vũ Thế Mạnh Quách Bạch Hổ Tô Nguyễn Quốc Triệu Nguyễn Duy Khương Trần Văn Khu Đại Đặng Quang Khờ Khạo Huy Nguyễn An Huy Trần Xuân Phát Lê Xinh Luật Nguyễn Văn Thắng Trần Thị Thu Trang Nguyễn Thị Hoa Nguyễn Phương Anh Nguyễn Thị Thu Hường Nguyễn Thị Nhàn Trần Ngọc Mẫn Thanh Nguyễn Hoàng Ngọc Trinh Nguyễn Thị Hồng Ngô Thị Trà Nguyễn Nguyễn Phi Vân Lê Thị Thủy Lê Hồng Hạnh Trần Nhật Diệu Phương Nguyễn Hoàng Thu Thảo Nguyễn Thị Anh Thư Huỳnh Thị Phú Thảo Nguyễn Ngọc Bảo Châu Nguyễn Thị Nguyệt Minh BÙI NGỌC THU THẢO PHẠM THỊ CHINH Lương Ngọc Quỳnh Trâm Dung Dung Cao Thị Hảo Nguyễn Thị Bích Hà Nguyễn Huế Phương Nguyễn Thị Yến My Ngth Thu Hiềnn Hồ Phương Chinh Trần Khánh Vy Nguyễn Thị Thiệp Trần Lan Thanh Nguyễn Thanh Ngân Minh Ánh Lữ Thị Mai Vân Nguyễn Thị Linh Phạm Nguyễn Quỳnh Như Nguyễn Thị Thúy Kiều Huỳnh Ngọc Minh Trang Phạm Thụy Tuyết Lan Nguyễn Quý Ái Quyên Huỳnh Thị My Ly Phạm An Huyền Bùi Thu Hằng Nguyễn Thị Quỳnh Như Nguyễn Thị Thùy Trang Lê Quỳnh Hương Trần Kim Ngân Nguyễn Thị Tiết Thanh Bùi Thị Thùy Anh Trần Thị Hải Hà Nguyễn Thị Tuyết Phương Ly Lương Kim Ngân Trần Thị Phong Lan Đoàn Thị Mỹ Duyên Võ Hoàng Hương Nguyễn Thị Huỳnh Như