Thượng tôn pháp luật là con đường để Việt Nam trở thành một quốc gia dân chủ

Chiều 08/11 tại Hà Nội, Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN) phối hợp với Đại sứ quán Úc tại Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm “Luật sư và nguyên tắc thượng tôn pháp luật – Góc nhìn từ nước Úc”.

t1-5be4c7a9054ca
TS. LS Đỗ Ngọc Thịnh – Chủ tịch LĐLSVN phát biểu khai mạc tọa đàm.

Tới dự có TS. LS Đỗ Ngọc Thịnh – Chủ tịch LĐLSVN; bà Đỗ Hoàng Yến – Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp); ông Hà Hùng Cường – nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, cùng đông đảo các luật sư, luật gia và các sinh viên ngành luật tại các trường đại học trên địa bàn TP. Hà Nội.. Về phía nước Úc có bà Rebecca Bryant – Phó Đại sứ quán Úc tại Việt Nam; Giáo sư Pip Nicholson – Hiệu trưởng Trường Luật Melbourn.

Ngay sau buổi tọa đàm “Luật sư và nguyên tắc thượng tôn pháp luật – Góc nhìn từ nước Úc” được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, LĐLSVN tiếp tục phối hợp với Đại sứ quán Úc tại Việt Nam dưới sự hỗ trợ của Công ty quản lý Quỹ Dragon Capital tổ chức tọa đàm tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, LS Đỗ Ngọc Thịnh – Chủ tịch LĐLSVN- cho biết: “Tọa đàm về nguyên tắc thượng tôn pháp luật thông qua vụ án Tống Văn Sơ (Nguyễn Ái Quốc) ở Hồng Kông năm 1931 với vai trò bào chữa của Luật sư Francis Henry Loseby và cộng sự cho Tống Văn Sơ là tọa đàm do LĐLSVN tổ chức hàng năm. Hoạt động này nằm trong chuỗi các hoạt động được tổ chức để kỷ niệm Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam (10/10).

Thượng tôn pháp luật là một trong những yêu cầu cơ bản của nhà nước pháp quyền trong đó không có ai có thể đứng bên trên pháp luật và cũng không có ai không được pháp luật bảo vệ, quyền và nghĩa vụ của công dân được pháp luật ghi nhận và bảo vệ. Sự bình đẳng của mọi công dân trước pháp luật chính là động lực phát triển của một đất nước và là bản chất của một nền dân chủ.

t2-5be4c7a8c2ce3
Quang cảnh buổi tọa đàm.

Thực hiện nguyên tắc thượng tôn pháp luật là con đường để Việt Nam trở thành một quốc gia dân chủ, văn minh, thịnh vượng, trong đó luật sư sẽ đóng vai trò quan trọng không thể thiếu để đóng góp vào công cuộc cải cách tư pháp, xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN và thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cá nhân, công dân, tổ chức kinh tế xã hội và Nhà nước”.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, bà Đỗ Hoàng Yến – Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp cho hay: "Tọa đàm là cơ hội để giao lưu, hợp tác của các luật sư Việt Nam với các doanh nhân trong và ngoài nước. Những trao đổi của mọi người tại tọa đàm này sẽ làm sáng tỏ hơn vai trò của luật sư ngày nay với nguyên tắc thượng tôn pháp luật thông qua kinh nghiệm và quý báu của Liên bang Úc và các quốc gia nhằm giúp các luật sư Việt Nam nhận thức được vai trò của mình đóng góp cho xã hội và xây dựng pháp luật.

Với chức năng “bảo vệ công lý, bảo vệ quyền tự do dân chủ của công dân”, nghề luật sư gắn liền với số phận pháp lý của từng con người, từng doanh nghiệp, góp phần vào việc thiết lập và duy trì thượng tôn pháp luật. Mỗi luật sư cần có tâm trong sáng, nhiệt huyết với nghề để xứng đáng với sứ mệnh cao quý của nghề luật sư là phụng sự công lý và công bằng xã hội".

t3-5be4c7a92a056
Bà Đỗ Hoàng Yến – Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp chia sẻ tại buổi tọa đàm.

Trong bài thuyết giải, Giáo sư Pip Nicholson chia sẻ: Nguyên tắc thượng tôn pháp luật vì một số lý do sau để phát triển các quy tắc pháp lý chặt chẽ và dễ tiếp cận; để cung cấp các dịch vụ pháp lý, và để tạo cơ sở pháp lý cho các thẩm phán và luật sư của Chính phủ muốn ủng hộ nguyên tắc thượng tôn pháp luật.

Nếu không có một tập hợp các luật sư cam kết tuân thủ pháp luật và nguyên tắc thượng tôn pháp luật thì sẽ không có nguyên tắc thượng tôn pháp luật áp dụng cho kiến thức, hoạt động và định hướng của giới luật sư – nhóm người thực thi pháp luật của xã hội và có những hoạt động tập thể trực tiếp cấu thành luật.

Pháp luật phải thực sự rõ ràng, ổn định và chặt chẽ không có gì gây tổn hại cho xã hội nhiều hơn “tính bất ổn của pháp luật”. Nếu hệ thống khoa học pháp lý thường xuyên thay đổi nó sẽ gây rối loạn và bất ổn, hơn là hỗ trợ thiết lập các quyền mà nó phải bảo vệ.

t4-5be4c7a9708d5
Giáo sư Pip Nicholson – Hiệu trưởng Trường Luật Melbourn - thuyết giải về việc thượng tôn pháp luật trong buổi tọa đàm.

Chúng ta không thể có nguyên tắc thượng tôn pháp luật theo nghĩa đầy đủ của khái niệm này, trừ khi mọi công dân đều có quyền khẳng định và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình một cách hiệu quả và có quyền tiếp cận các tòa án vì mục đích đó. Trợ giúp pháp lý là cần thiết đối với các hệ thống pháp luật khác trong xã hội hiện đại phức hợp.

Giáo sư Pip Nicholson cho biết thêm, bất cứ các trường đại học đào tạo sinh viên luật nào cũng cần phải đáp ứng, huấn luyện được những yêu cầu sau: Đào tạo ra thế hệ sinh viên áp dụng được công nghệ số; sinh viên có tư duy phản biện, suy nghĩ, phân tích được cái gì mà xã hội đang cần; cần phải dạy sinh viên có óc sáng tạo, nghĩ ra được những phương pháp mới để áp dụng hiệu quả vào công việc của mình.

Cũng tại buổi tọa đàm, nhiều câu hỏi của các luật sư đặt ra đều được Giáo sư Pip Nicholson phân tích và đưa ra các ví dụ viện dẫn đầy thuyết phục giúp mọi người hiểu thêm về vai trò của luật sư trong việc thiết lập và duy trì thượng tôn pháp luật.

Đoàn Vĩnh

Theo Luật Sư Việt Nam
2.138 

Diệp Trường Khánh Nguyễn Văn Khiên Lê Quốc Viễn Phạm Thanh Thiện Nguyễn Quốc Huy Nguyễn Anh Minh Vũ Quang Chiến Vương Anh Đức Phạm Hoàng Chơn Đinh Minh Phụng Đặng Anh Khoa Nguyễn Hoàng Vinh Cao Đình Tiến Hưng Vũ Quốc Đạt Trương Sinh Quang Nguyễn Văn Đông Nguyễn Đình Gia Phạm Chơn Đỗ Văn Chung Trương Hữu Vinh Trần Văn Trí Nguyễn Công Thành Dương Trần Minh Phùng Khải Hưng Võ Hoàng Quân Nguyễn Hữu Nhân Leo Cao Nguyễn Ngọc Thắng Phạm Huy Hiệu Dương Vũ Việt Tài Nguyễn Mạnh Long Nguyễn Trinh Nguyên Trần Thị Mai Bao Ngoc Vu Trinh Thái Thị Thanh Huệ Phùng Thị Thu Hiền Lý Thị Kiều Mai Vũ Khánh Ngọc NGuyễn Ngọc Lê Uyên Đặng Thị Bích Phượng Doãn Thu Trà Nguyễn Thị Thu Sa Trần Thùy Trang Phạm Thị Bích Vân Đặng Thu Hà Nguyễn Thị Lan Anh Dang Thi Hien Trang Võ Thị Thanh Nhàn Tăng Thị Việt Trinh Lê Thị Mai Anh Hiệp Thị Đoàn Nguyễn Thị Hương Đinh Kiều Tú Anh Lê Thụy Huyền Châu Hoàng Thị Mai Giảng Thị Huỳnh Như Phạm Thị Hoàng Phượng Lý Thị Thư Lệ Thị Hương Giang Nguyễn Thị Thy Lộc Nguyễn Giang Huỳnh Hà Ngọc Phương Bé Thị Huỳnh Duyên Nguyễn Thị Phương Thảo Đoàn Thị Thu Thủy Nguyễn Thị Quỳnh Anh Bùi Huyền Trang Đặng Ánh Linh Nguyễn Thùy Nhật Linh Phạm Thị Quỳnh Anh Đinh Thị Vân Anh Bùi Thị Như Hoa Đồng Thị Linh Nguyễn Thị Hường Phạm Thị Tứ Hà Thị Duyên trần thị lan huong Ngô Thị Thu Hà Trần Văn Danh Lê tHị Kim Uyên Bùi Thị Mỹ Viện Trần Thị Bình Nguyễn Thị Mai Hương Nguyễn Nhữ Thương Thương Đặng Ánh Linh Nguyễn Lê Thị Ái Chi Nguyễn Thị Như Quỳnh Nguyễn Thị Thuý Huỳnh Thị Như Phương Phạm Thị Bích Trâm Thái Thị Hương (thtiiduli) Trần Thị Tường Vy Bùi Thị Thu Thảo Hoàng Thị Thu Trang Nguyễn Thị Huyền Trang Trương Phương Duyên Hồ Thúy Diệu Ngô Thị Ngọc Hoàng Hương Giang Nguyễn Thị Thúy Nga Lê Thị Lành Lê Thu Hằng Lê Thị Kim Uyên Lê Thị Như Thúy Nguyễn Phương Linh Kim Thoa Nguyễn Thị Hương Lê Thị Huyền Hồ Thị Minh Trâm Nguyễn Phước Thụy Miên Nguyễn Thị Thúy Phạm Thu Hà Trần Thị Thúy Vũ Thị Bích Hảo Nguyễn Đào Dạ Uyên Doãn Thu Trà Bùi Thanh Hương Phạm Xuân Mai Ngô Dương Phương Nguyên Dương Thị Hồng Nhung Nguyễn Kiều Oanh Nguyễn Hoàng Gia Hân Võ Ngọc Thùy Tiên