Tìm luật sư giỏi như thế nào?

Hiện có nhiều khái niệm, cách cắt nghĩa về luật sư giỏi. Nhưng thực tế không có luật sư giỏi toàn vẹn mà chỉ có những luật sư phù hợp. Và thực tế là…

Luật sư giỏi là gì?

Luật sư giỏi là luật sư cãi thắng phần lớn các vụ kiện, luật sư giỏi là luật sư tham gia các vụ án lớn gây đình đám, luật sư giỏi là luật sư có chức vụ lãnh đạo trong các tổ chức xã hội nghề nghiệp, hay luật sư giỏi là luật sư thâm niên nghề nghiệp?

Cách hiểu nào cũng có lý, nhưng không chắc chắn luật sư mà bạn chọn sẽ mang lại cho bạn một kết quả như mong đợi. Bởi luật sư giỏi trong lĩnh vực này thì không giỏi trong lĩnh vực khác, luật sư tham gia các “đại án” hay thâm niên nghề nghiệp không có nghĩa là giỏi trong những vụ án nhỏ hơn, phức tạp hơn hay yêu cầu “kỹ xảo” hơn.

Không có luật sư giỏi mọi thứ, luật sư được thân chủ đánh giá thì cũng chỉ giỏi trong một phạm vi, vụ việc hay lĩnh vực nào đó. Giỏi không phải là tiêu chí để đánh giá đẳng cấp của nghề luật sư. Và thực tế chỉ tồn tại, những luật sư kinh nghiệm, uy tín, trách nhiệm và đạo đức.

Theo nghĩa đó, bạn nên chọn cho bạn một luật sư phù hợp thay vì cố tìm cho bằng được một luật sư mà bạn cho là giỏi hay được người khác giới thiệu là giỏi.

26112237_950401568446958_3080609275454364216_n
Luật sư Nguyễn Kiều Hưng bào chữa trong một phiên tòa

Chọn luật sư phù hợp như thế nào?

Hiện phần lớn các luật sư Việt Nam đều hoạt động đa lĩnh vực và rất ít luật sư hoạt động chuyên sâu theo lĩnh vực. Một luật sư đa năng, ai thuê gì thì họ làm nấy, từ dân sự, kinh tế, nhà đất, hôn nhân đến hình sự, từ tư vấn đến tranh tụng tại tòa án. Những luật sư thuộc nhóm này thì ít chuyên sâu một lĩnh vực nào đó, nên rất khó đem đến kết quả mỹ mãn cho thân chủ.

Luật sư phù hợp có nghĩa là chọn một luật sư chuyên sâu và kinh nghiệm về lĩnh vực liên quan đến vụ việc của bạn. Bạn chớ nên thuê một luật sư chuyên mảng dân sự đi bào chữa một vụ án hình sự, bạn không nên thuê một luật sư tư vấn đi tranh tụng tại tòa án. Tất nhiên, một luật sư có đạo đức, uy tín họ sẽ không đảm trách vụ việc không thuộc lĩnh vực hay vượt quá khả năng của mình.

Để chọn được một luật sư phù hợp, bạn cần tìm hiểu qua nhiều kênh thông tin và mối quan hệ để xác định luật sư nào có kiến thức, kinh nghiệm và hành nghề chuyên sâu liên quan đến vụ việc của mình. Sau khi có thông tin xác thực về luật sư phù hợp, nhất thiết bạn sắp xếp một cuộc gặp với luật sư đó. Cuộc gặp sẽ giúp bạn thẩm định thêm trình độ, phong cách và nhân cách của luật sư mà bạn muốn thuê.

Một luật sư có chuyên môn, đạo đức và uy tín nghề nghiệp, họ sẽ không thuyết phục bạn bằng mọi giá như khoe khoang quan hệ, thành tích hay hứa hươu, hứa vượn để thuyết phục bạn ký hợp đồng bằng mọi giá. Và họ cũng sẽ sẵn sàng từ chối những vụ việc, thân chủ mà họ cho là không phù hợp với họ hay tỏ ra không tôn trọng họ.

Chọn luật sư, khâu quan trọng nhất để bắt đầu hành động một vụ việc. Chọn đúng luật sư là một thành công ban đầu của bạn. Chúc bạn chọn được luật sư phù hợp, như ý.

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng (điều hành hãng luật Giải Phóng – Đoàn luật sư TP.HCM)

Theo Vì công lý
2.162 

Trần Huỳnh Lam Trần Ngọc Đại Hà Tân Long Hoàng Đức Tuấn Hoàng Mạnh Tiến Vũ Anh Tú Phan Não San Lê Thanh Bình Bùi Quang Huy Bùi Hồng Tuấn Nguyễn Đức Thiên Nguyễn Văn Bằng Nguyễn Lâm Đức Ngô Bạch Long Nguyễn Đức Thanh Lý Thành Nhân Phan Phạm Trí Ân Phan Minh Luân LÊ THÀNH CÔNG Phạm Nguyễn Minh Toàn Đỗ Tiến Đạt NGUYỄN THỊ LIÊN Nguyễn Văn Lý Hùng Phạm Thành Phương Nguyễn Thị Cung Trầm Trần Thị Mai Thy Trần Thị Trà My Nguyễn Thị Thanh Mai Lê Hồng Thanh HOÀNG THỊ MAI Hoàng Thị Mai Phạm Thị Mi Li Trần Thanh Thuỷ Nguyễn Thị Ngân Tạ Thị Thùy Dương Nguyễn Thị Ngọc Trâm Nguyễn Thị Lam Linh Vũ Thị Oanh Nguyễn Thị Giang Nguyễn Phương Ngân Nguyễn Thị Uyên Đỗ Thị Thu Thảo Võ Thị Kim Chi Nguyễn Thị Hiền Nguyễn Thị Lan Anh Lê Hà Mỹ Ngân Nguyễn Thị Huỳnh Như Đặng Thị Bích Ngọc Tuyền Lê Kiều Kiều Phương Linh Lê Thị Lan Nông Thị Thơm Phạm Phương Lan Phan Thị Thùy Trang Bùi Thị Quỳnh Hiên Nguyễn Thị Lài Hoàng Ngân Giang Lê Thị Phương Hà Ngọc Hoàn Nguyễn Hoàng Xuân Trúc Lê Thị Lan Nguyễn Lê Thanh Huyền Võ Thị Nhã Kỳ Nguyễn Thị Thảo Phùng Minh Hiền Dương Nguyễn Vọng Nguyệt Trần Thị Diệu Hiền Phan Ngọc Kim Sa Lê Thị Hạnh Trần Thị Thanh Huyền Nguyễn Thị Bích Khuê Nguyễn Thị Thùy An