Tìm luật sư giỏi như thế nào?

Hiện có nhiều khái niệm, cách cắt nghĩa về luật sư giỏi. Nhưng thực tế không có luật sư giỏi toàn vẹn mà chỉ có những luật sư phù hợp. Và thực tế là…

Luật sư giỏi là gì?

Luật sư giỏi là luật sư cãi thắng phần lớn các vụ kiện, luật sư giỏi là luật sư tham gia các vụ án lớn gây đình đám, luật sư giỏi là luật sư có chức vụ lãnh đạo trong các tổ chức xã hội nghề nghiệp, hay luật sư giỏi là luật sư thâm niên nghề nghiệp?

Cách hiểu nào cũng có lý, nhưng không chắc chắn luật sư mà bạn chọn sẽ mang lại cho bạn một kết quả như mong đợi. Bởi luật sư giỏi trong lĩnh vực này thì không giỏi trong lĩnh vực khác, luật sư tham gia các “đại án” hay thâm niên nghề nghiệp không có nghĩa là giỏi trong những vụ án nhỏ hơn, phức tạp hơn hay yêu cầu “kỹ xảo” hơn.

Không có luật sư giỏi mọi thứ, luật sư được thân chủ đánh giá thì cũng chỉ giỏi trong một phạm vi, vụ việc hay lĩnh vực nào đó. Giỏi không phải là tiêu chí để đánh giá đẳng cấp của nghề luật sư. Và thực tế chỉ tồn tại, những luật sư kinh nghiệm, uy tín, trách nhiệm và đạo đức.

Theo nghĩa đó, bạn nên chọn cho bạn một luật sư phù hợp thay vì cố tìm cho bằng được một luật sư mà bạn cho là giỏi hay được người khác giới thiệu là giỏi.

26112237_950401568446958_3080609275454364216_n
Luật sư Nguyễn Kiều Hưng bào chữa trong một phiên tòa

Chọn luật sư phù hợp như thế nào?

Hiện phần lớn các luật sư Việt Nam đều hoạt động đa lĩnh vực và rất ít luật sư hoạt động chuyên sâu theo lĩnh vực. Một luật sư đa năng, ai thuê gì thì họ làm nấy, từ dân sự, kinh tế, nhà đất, hôn nhân đến hình sự, từ tư vấn đến tranh tụng tại tòa án. Những luật sư thuộc nhóm này thì ít chuyên sâu một lĩnh vực nào đó, nên rất khó đem đến kết quả mỹ mãn cho thân chủ.

Luật sư phù hợp có nghĩa là chọn một luật sư chuyên sâu và kinh nghiệm về lĩnh vực liên quan đến vụ việc của bạn. Bạn chớ nên thuê một luật sư chuyên mảng dân sự đi bào chữa một vụ án hình sự, bạn không nên thuê một luật sư tư vấn đi tranh tụng tại tòa án. Tất nhiên, một luật sư có đạo đức, uy tín họ sẽ không đảm trách vụ việc không thuộc lĩnh vực hay vượt quá khả năng của mình.

Để chọn được một luật sư phù hợp, bạn cần tìm hiểu qua nhiều kênh thông tin và mối quan hệ để xác định luật sư nào có kiến thức, kinh nghiệm và hành nghề chuyên sâu liên quan đến vụ việc của mình. Sau khi có thông tin xác thực về luật sư phù hợp, nhất thiết bạn sắp xếp một cuộc gặp với luật sư đó. Cuộc gặp sẽ giúp bạn thẩm định thêm trình độ, phong cách và nhân cách của luật sư mà bạn muốn thuê.

Một luật sư có chuyên môn, đạo đức và uy tín nghề nghiệp, họ sẽ không thuyết phục bạn bằng mọi giá như khoe khoang quan hệ, thành tích hay hứa hươu, hứa vượn để thuyết phục bạn ký hợp đồng bằng mọi giá. Và họ cũng sẽ sẵn sàng từ chối những vụ việc, thân chủ mà họ cho là không phù hợp với họ hay tỏ ra không tôn trọng họ.

Chọn luật sư, khâu quan trọng nhất để bắt đầu hành động một vụ việc. Chọn đúng luật sư là một thành công ban đầu của bạn. Chúc bạn chọn được luật sư phù hợp, như ý.

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng (điều hành hãng luật Giải Phóng – Đoàn luật sư TP.HCM)

Theo Vì công lý
2.174 

Phạm Bá Phúc Phan Trần Hữu Nghĩa Trương Quang Việt Nguyễn Đình Tuệ Trần Nhật Tâm Nguyễn Hoàng Minh Bùi Văn Trương Nguyễn Đăng Triều Nguyễn Minh Hiền (Minh Hy) Vi Đức Giang Đào Duy Bình Huỳnh Văn Dương Hoàng Nông Xuân Mai Tuấn Anh Lê Trọng Huy Nghiêm Ngọc Thế Anh Trần Hà Nguyễn Huy Tuấn Đặng Hoàng Quân Võ Thành Tài Trần Văn Tùng Phạm Tú Đào Duy Bình Huỳnh Hồ Trung Lương Minh Hải Phan Thành Danh Trần Ngọc Triết Võ Thành Lợi Trần Mạnh Hùng Thai Tran Quoc Lê Quyết Thắng Bùi Mạnh Phú Nguyễn Anh Tuấn Lê Văn Luân Phạm Đức Thịnh Võ Thị Kim Anh Nguyễn Thị Thu Hiền CAO HOÀNG PHƯƠNG UYÊN Nguyễn Thị Nhàn Hoàng Thị Hoà Thanh Hương Nguyễn Thị Phương Huyền Nguyễn Hồng Anh Bùi Nguyễn Ngọc Thương Lê Thị Ngọc Tuyết Phạm Thu Giang Nguyễn Anh Thư Từ Thị Mận Nguyễn Thị Thanh Tuyền Vũ Thanh Tâm Lại Thị Phương Nhung Đặng Thị Thùy Trâm Trịnh Thùy Trang Huỳnh Thị Thu Ngân Hà Hoàng Hạc Phượng Thư Ngô Đình Trị An Vương Thị Hồng Thuý Lê Trần Mỹ Duyên Dương Đình Phương Uyên Đinh Mỹ Linh Trần Thị Vân Huyền Phạm Thị Bé Hà Thị Thu Giang Lâm Thị Sa Ly Chu Hoàng Minh Tâm Hồ Thị Mỹ Linh Cao Thị Hải Yến Pham Thu Van Nguyễn Huỳnh Thu Hà Nguyễn Thị Hồng Anh Lại Thị Phương Nhung Phó Thị Thanh Hà Hoàng Thị Vân Anh Phan Thị Ngọc Hiếu Lê Ngọc Hương Quyền Nguyễn Thị Thùy Nga Huỳnh Mỹ Chu Nguyễn Khuyên Lê Thị Hoàng Nhi Nguyễn Thị Tuyết Nhung Lê Mai Anh Lê Thị Hương Lan Nguyễn Thị Thanh Thúy Trần Nhã Tú Nguyễn Thị Kim Ny Phạm Ngọc Thảo Trần Hoàng Phương Dung Phùng Hoa Kim Huệ Nhung Lại Thị Phương Nguyệt Hr Trần Thị Quỳnh Trang Trần Thị Bích Tuyền Mai Hoàng Trang