Tọa đàm về kỹ năng viết bản án dân sự

Ngày 15/4, TANDTC Việt Nam, TATC Hàn Quốc và Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) phối hợp tổ chức Tọa đàm về kỹ năng viết bản án dân sự.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ thực hiện Dự án “Tăng cường tính minh bạch và nâng cao chất lượng xét xử tại Tòa án Việt Nam”.

Tới dự có ông Lê Văn Minh, Thẩm phán TANDTC chủ trì Tọa đàm; có Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký đến từ các đơn vị chuyên trách của TANDTCo; Tòa chuyên trách của TAND Tp Hà Nội; TANDCC tại Hà Nội; TAND Tp Hồ Chí Minh; TANDCC tại Đà Nẵng; Tòa án một số tỉnh như Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình.

 

Ông Lê Văn Minh và ông Kim Tae Joon  chủ trì Tọa đàm

 

Về phía Hàn Quốc, có ông Kim Tae Joon, Thẩm phán, Giám đốc Dự án; ông Park Hyun Soo, Thẩm phán chủ tọa, Tòa án tỉnh Cheong Ju (Giám đốc tiền nhiệm Dự án).

Thẩm phán Lê Văn Minh phát biểu khai mạc đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả của Tòa án tối cao Hàn Quốc và Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) trong Dự án “Tăng cường tính minh bạch và nâng cao chất lượng xét xử tại Tòa án Việt Nam”. Trong đó kỹ năng viết bản án dân sự là một nội dung rất thiết thực, bổ ích nhằm nâng cao chất lượng xét xử các vụ án dân sự nói chung và kỹ năng viết bản án nói riêng.

 

Tọa đàm diễn ra sôi nổi

 

Thẩm phán Lê Văn Minh nói: Việc soạn thảo bản án là công việc thường xuyên của Thẩm phán. Bản án là sản phẩm thể hiện kết quả của toàn bộ hoạt động tố tụng của Tòa án kể từ khi thụ lý vụ án cho đến khi tuyên án. Bản án dân sự là văn bản tố tụng thể hiện thái độ của nhà nước trong việc bảo vệ công lý, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và công dân. Bản án dân sự có ý nghĩa và vai trò rất quan trọng, bởi nó trực tiếp tác động đến niềm tin của nhân dân đối với chế độ; thông qua bản án, các đương sự hiểu được quyền và nghĩa vụ của mình phải thực hiện. Mặt khác, bản án còn là cơ sở để Tòa án cấp trên xem xét theo thủ tục phúc thẩm, giám đốc thẩm và tái thẩm, đồng thời là cơ sở để Tòa án nhân dân tối cao lựa chọn và ban hành án lệ nhằm góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành pháp luật, quy tắc xã hội. Chính vì vậy, các thông tin thể hiện trong bản án phải đảm bảo tính chính xác; các lập luận, kết luận và các quyết định của Tòa án về các vấn đề cần giải quyết trong vụ án phải cụ thể, chặt chẽ, lô-gic, có đầy đủ cơ sở thực tiễn và pháp luật. Để bảo đảm chất lượng của bản án, trên cơ sở các quy định của pháp luật tố tụng yêu cầu đối với bản án là đảm bảo về mặt hình thức, bố cục, nội dung và văn phong - mỗi bản án có đặc thù riêng do phụ thuộc vào tính chất, đặc điểm của từng loại vụ việc. Việc soạn thảo bản án, quyết định Tòa án đúng quy chuẩn là yêu cầu thiết thực, đòi hỏi Thẩm phán phải nắm vững những kỹ năng, yêu cầu cần thiết. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn xảy ra tình trạng bản án viết ẩu, không thống nhất theo mẫu hướng dẫn, không phản ánh hết các hoạt động tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án cũng như kết quả tranh tụng. Một số bản án còn sai sót về văn phong, chính tả, nhận định không sâu sắc, lập luận thiếu chặt chẽ, thậm chí có bản án giữa phần nhận định và phần quyết định còn mâu thuẫn với nhau.

Với mong muốn các bản án, quyết định của Tòa án ngày một nâng cao chất lượng, TANDTC đã phối hợp cùng TATC Hàn Quốc, Văn phòng KOICA tổ chức tọa đàm về kỹ năng viết bản án. Buổi Tọa đàm này là cơ hội các đại biểu sẽ cùng nhau chia sẻ những thông tin, tham khảo kinh nghiệm của các chuyên gia Hàn Quốc trong việc soạn thảo bản án dân sự của Tòa án Hàn Quốc. Từ đó, các Thẩm phán có thể rút ra những kinh nghiệm quý báu giúp trau dồi kỹ năng viết bản án dân sự.

 Ban tổ chức và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Thẩm phán Lê Văn Minh bày tỏ: Thay mặt cho lãnh đạo TANDTC, tôi xin cảm ơn KOICA đã đồng hành với chúng tôi trong suốt thời gian qua, nỗ lực cùng xây dựng một đội ngũ cán bộ, Thẩm phán Tòa án có năng lực để phát triển hệ thống Tòa án ngày một vững mạnh hơn. Cảm ơn các chuyên gia Hàn Quốc đã thu xếp thời gian để cùng với chúng tôi tổ chức tọa đàm này.

Ngay sau lời phát biểu khai mạc của Thẩm phán Lê Văn Minh, ông Kim Tae Joon, Giám đốc Dự án phát biểu bày tỏ sự đồng tình với phát biểu của đại diện TANDTC và mong Tọa đàm thành công, mang lại hiệu quả thiết thực cho công tác xét xử.

Tọa đàm đã nghe bài thuyết trình của ông Park Hyun Soo, Thẩm phán chủ tọa, Tòa án tỉnh Cheong Ju có bài thuyết trình thông qua hình thức trực tuyến… Và thảo luận sôi nổi về những vấn đề lý luận và thực tiễn còn có cách hiểu khác nhau.

 

Ảnh trong bài: Lê Dương

2.093 

Miều Tsằn Sáng Lê Thanh Phong Nguyễn Xuân Dũng Nguyễn Quốc Mẫn Lê Nguyễn Thanh Thịnh Trịnh Minh Thiện Lê Duy Nghĩa Nguyễn Văn Tiến Phan Ngọc Quân Trần Võ Quốc Sơn Nguyễn Thế Hào Phan Quốc Linh Hiếu Nguyễn Nguyễn Thanh Linh Nguyễn Tuấn Anh Nguyễn Văn Phong Đào Song Đức Nguyễn Hoàng Lâm Lâm Tú Anh Phong Lê Thanh Dương Châu Thanh Trình Kiên Cường Lâm Hoàng Thanh Trần Xuân Thọ Nguyễn Trọng Minh Nguyễn Tuấn Phương Tuyển Lưu Văn Nguyễn Xuân Phúc Nguyễn Thảo Linh nguyễn thị linh Trần Thị Hồng Yến Lê Nữ Ngọc Hà Nguyễn Thị Thu Sương Nguyễn Thị Thu Cúc Huỳnh Thanh Thảo HOÀNG TRANG Trần Bích Trâm Trương Thị Hồng Nhung Trần Thị Bé Dương Thị Hồng Trần Thị Vui Nguyễn Thị Yến Lê Võ Yến Linh Lê Thị Phượng Đặng Thị Giang Yến Mai Tôn Kim Hiếu Nguyễn Thị Phương Dung Huỳnh Thị Mỹ Duyên Phạm Thi Thảo Trịnh Thuý Hằng Phạm Thị Hồng Nhung Nguyễn Thị Oanh Hoàng Thị Minh Phương Sin Thuỵ Nghi Xuân Phan Thị Ngọc Lệ Trinh Nguyễn Thị Ngọc Huyền Hoàng Nữ Mộng Tuyền Võ Thị Thúy Kiều Bùi Thị Lệ Võ Minh Vân Trương Thị Thu Nhi Phạm Anh Phương Nguyễn Huyền Thoại Lê Thị Quỳnh Nga Nguyễn Thị Liên Bùi Thị Ánh Tuyết Phạm Thị Giang Nguyễn Thị Duyên Huỳnh Thị Lệ My Tăng Thị Thu Trang Nguyễn Ngọc Thùy Trinh Mai Hương Nguyễn Thị Giang Nguyễn Thị Tuyết Nga Phạm Thị Phương Thu Lê Thanh Vi Nông Thị Đẹp Phan Thị Ngọc Uyên Hoàng Mỹ Lệ Nguyễn Thị Thanh Mai Nguyễn Ngọc Tú Quyên Nguyễn Ngọc Lan Anh Nguyễn Hồng Gấm Trương Thị Diễm Trinh Hằng Lê Thị Thanh Phan Hồng Châu Nguyễn Thị Hải Yến Nguyễn Thị Hạnh Thu Nguyen thi mong thuy Đặng Trần Bảo Ngọc Trần Lê Việt Hoàn Nguyễn Thị Linh Nguyễn Thị Minh Huyền Lê Li Sa Nguyễn Thị Dáng Ngọc Nguyễn Thị Hiếu Kiên Đỗ Thị Yến Nguyễn Thanh Thanh Phan Thị Cẩm Tiên Quách Như Huỳnh Huỳnh Như Nhung Dao Ngô Thị Trang