Tôi từng trách nhà tuyển dụng 'làm khó' khi đòi kinh nghiệm

Sau khi ép mình vào làm cùng lúc hai công việc - dịch thuật và Marketing, tôi dần nhận ra cái 'kinh nghiệm' mà các nhà tuyển dụng đòi hỏi là gì.

Tôi từng trách nhà tuyển dụng làm khó khi đòi kinh nghiệm - Ảnh 1.

Những người trẻ năng động thường không để lãng phí thời gian mà làm hết công việc này đến công việc khác, mục đích không hoàn toàn là vì tiền, mà là vì "kinh nghiệm" - Ảnh: pexels.com

Tôi, 22 tuổi, là sinh viên năm tư khoa Marketing của một trường đại học vừa hoàn thành xong bài luận văn tốt nghiệp của mình, chỉ còn tham dự buổi lễ trao bằng sắp tới nữa là tôi có thể chính thức trở thành một "người lớn" thực sự. 

Đây cũng chính là thời gian đặc biệt nhạy cảm mà hầu như bạn sinh viên nào cũng sẽ bắt đầu có những tâm tư phức tạp về việc chọn cho mình con đường sự nghiệp.

Trước đây, với suy nghĩ "tới đâu hay tới đó", tôi cứ ung dung đi hết đoạn đường đại học năm nhất, năm hai, năm ba mà không hề có cho mình một công việc nào dù là bán thời gian vì đơn giản là thấy không cần thiết. 

Đến năm tư, trải qua khoảng thời gian đi tìm công việc thực tập, tôi mới dần trả lời được câu hỏi mà hầu như sinh viên nào cũng thắc mắc: "Tại sao các nhà tuyển dụng thích chọn những ứng viên có "kinh nghiệm" dù họ vẫn chưa hay vừa mới ra trường?"

Tôi của bây giờ, sau khi ép mình vào làm cùng lúc hai công việc, vừa làm dịch thuật cho một cộng đồng cho giới trẻ, vừa làm thực tập Marketing tại một tập đoàn dược, dần nhận ra "kinh nghiệm" chính là thứ thể hiện phần lớn con người của bạn. 

Nhìn lại những người năng nổ, nhiệt huyết xung quanh mình, bạn có để ý họ không bao giờ để những năm tháng đại học trôi qua lãng phí, họ làm hết công việc này đến công việc khác, mục đích không hoàn toàn là vì tiền, mà là vì "kinh nghiệm", vì tự lập?

Bạn cho rằng họ đang quá thực dụng, không biết tận hưởng tuổi trẻ này một cách trọn vẹn? Thực tế, đây lại là cách hay nhất để là một người trẻ, dám nghĩ dám làm, không phụ thuộc bất cứ ai, làm chủ tương lai của mình và hoàn toàn biết mình muốn gì! Đây mới chính là thứ "kinh nghiệm" mà nhà tuyển dụng cần.

Một trong những khoảnh khắc kỳ diệu trong đời tôi chính là lúc đang làm việc rồi đột nhiên thông suốt "Đây mới chính là cái mình tìm kiếm!". Tôi dần hiểu được ý nghĩa của câu nói: "Khi làm được công việc bạn yêu thích, bạn mới có thể vui vẻ từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều". 

Khi đã biết được điều mình muốn thì tất cả những gì tôi cần làm chính là nỗ lực thực hiện ước mơ, làm dịch thuật hay biên tập viên cho dòng sách trinh thám. Nghe có vẻ không liên quan đến chuyên ngành của mình nhưng điều đó có gì quan trọng? Được đắm mình vào công việc yêu thích chính là hạnh phúc.

Khoảng thời gian đó không chỉ giúp tôi xác định được ước mơ của mình mà nó còn là dịp để tôi chiến thắng bản thân. Giảm hẳn đi những suy nghĩ "việc đó cứ để ngày mai", tôi biết những việc gì cần làm và phải làm ngay bây giờ. 

Tôi yêu thích mình của hiện tại, tuy làm hai công việc nhưng vẫn có thể sắp xếp thời gian dành cho gia đình, bạn bè. Cắt đi nhiều những hoạt động thừa thải như lướt Facebook, xem phim liên tục. Cuộc sống hiện nay thú vị hơn nhiều, bản thân trong ngày làm được nhiều việc có ích hơn và còn có thể rèn luyện cho mình kỹ năng quản lý thời gian.

Thực ra tuổi trẻ không phải chỉ có ăn chơi và hưởng thụ, mà nó còn phải có thêm làm. Dám làm, dám chơi. Khi bạn làm bằng tất cả nhiệt huyết, bạn sẽ không thấy mình "làm" nữa mà chính là đang "chơi". 

Chơi đùa với công việc của mình, yêu thích và tận hưởng nó. Đây mới chính là điều mà tôi tin mọi bạn trẻ hay kể cả "người lớn" đều mong muốn. Nhưng mấy ai dám vứt mình ra ngoài kia, từ bỏ công việc nhàm chán hiện tại, lăn lộn với đủ các công việc khác mà mình hứng thú cho đến khi tìm được công việc mình yêu?

Chủ động bước bước đi đầu tiên bao giờ cũng khó khăn, nhưng khi làm được rồi bạn sẽ thấy những bước tiếp theo thực ra không khó. Còn gì hạnh phúc hơn việc tìm được chính mình, hiểu được điều mình muốn? 

Tôi đã thấy mình trong công việc hiện tại, còn bạn?

2.297 
Click vào đây để xem danh sách 3.261 Tuyển dụng thực tập sinh đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng thực tập sinh
Click vào đây để xem danh sách 3.261 Tuyển dụng thực tập sinh đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng thực tập sinh

Lương Thế Tài Nguyễn Đức Anh Bùi Trường Thông Lư Minh Quân Nguyễn Hồ Thạch Đào Kim Bảo Lê Hải Nam Nguyễn Văn Nam Phạm Quý Cảnh Ưng Ngọc Quốc Thái Phạm Ngọc Bằng Nguyễn Tấn Tài Nguyễn Mạnh Đức Phạm Thanh Xuyên Nguyễn Phạm Đông Thuần Tô Ngọc Hưng Đặng Đăng Khoa Mạc Bảo Khương Đoàn Hữu Phúc Trương Văn Huấn Huỳnh Duy Tân Nguyễn Tuấn Anh Bùi Đức Chiến Trần Luật Nguyễn Trung Chính Nguyễn Tuấn Hà Đỗ Hoài Thanh La Quốc Phong Nguyễn Duy Khánh Nhật Đào Thị Bích Phương Trần Thị Hải Trần Huỳnh Như Mạc Thị Thu Hà Nguyễn Khánh Huyền Đặng Thị Thanh Phương Bùi Thị Ngọc Anh Nguyễn Thị Phương Thảo Lai Tú Quyên Phạm Sao Chi Hồ Tấn Phát Nguyễn Ngọc Mai Trần Thị Thu Thảo Trần Hương Thuỳ Trâm Đoàn Thị Tuyết Mai Cấn Thị Mỹ Duyên Nguyễn Hải Anh Nguyễn Ngọc Thanh Thảo Ngô Trần Thuý Vân Thái Thụy Phương Thảo Nguyễn Mai Anh Hoàng Thị Thùy Nguyễn Thị Tuyết Mai thân thu hằng Trần Hương Giang Nguyễn Vũ Trúc Quỳnh Trần Thị Bảo Tem Vũ Thị Dung Trần Thị Hồng Nhung Lại Thị Huyền Lê Vũ Hoàng Hiếu Triệu Hoài Trinh Trần Thanh Ngân TRẦN THỊ KIM PHƯỢNG Phạm Huỳnh Nhật Quỳnh Anh Minh Hoà Đào Như Quỳnh Võ Hà Băng Nguyễn Thị Minh Thúy Mai Thị Thuỳ Linh Nguyễn Thị Kiều Oanh Nguyễn Hồng Diệp Tống Thị Hằng Phương Thảo Nguyễn Lê Thị Ngọc Yến Nguyễn Thị Mỹ Hương Lê Thị Huyền Trinh Trần Thị Bạch Vân Nguyễn Thanh Nga Bùi Thị Thu Hà Phạm Thị Vui Nguyễn Thị Thúy Huỳnh Hồng Phúc Trần Quyên Nguyễn Hồng Hạnh Lê Thị Bích Huyền Lily Chiem Trương Thị Kiều Loan Nhung Dương Lê Trúc Giang Đàm Thị Lan Hương Trần Thị Thanh Nga Hà Thị Ái My Trương Tú Mỹ Văn Thị Kiều Trinh Trương Vũ Phương Nga Trần Thị Đoan Phượng Phạm Thị Thu Hà