Tổng cục Hải quan: Asanzo nội địa hoá, lắp ráp tivi bằng cách bắt vít

Không giống với cách giới thiệu “Đỉnh cao thương hiệu Nhật Bản” mà Asanzo quảng cáo cho các sản phẩm của mình, công ty này vừa bị cơ quan hải quan kết luận là lắp ráp một số sản phẩm (trong đó có tivi, điều hoà nhiệt độ, bình đun nước) không đúng như quảng cáo.

Cụ thể, quy trình lắp ráp tivi, Asanzo có 12 bàn với chiều dài khoảng 30m, rộng 1,5m, (diện tích 45 m2), mỗi bàn để vừa 01 cái tivi 50 inch, 01 phòng test (thử) bảng mạch với 08 máy tính và 08 người làm việc, việc lắp ráp được thực hiện thủ công bằng cách bắt vít, không lắp cấu hình chính. 

Nội địa hoá, lắp ráp tivi chỉ bằng bắt vít

Dãy bàn này vừa lắp tivi, vừa lắp điều hòa nhiệt độ. Lắp 01 cái tivi cần 12 người và 30 người phụ trợ với thời gian lắp là 25 phút. Sau khi lắp xong được đóng vào các bao bì mang nhãn hiệu Asanzo hình, in ngôn ngữ tiếng Việt, mã số mã vạch, xuất xứ Việt Nam, sau đó xuất bán cho 19 công ty khác để đưa ra thị trường nội địa.

Tổng cục Hải quan: Asanzo nội địa hoá, lắp ráp tivi bằng cách bắt vít - 1

Lắp ráp nhiều sản phẩm của Asanzo không như quảng cáo

Quy trình lắp ráp điều hòa nhiệt độ, từ trước tháng 05/2018, Asanzo dùng chung dãy bàn lắp ráp tivi như đã mô tả trên. Từ tháng 05/2018 đến nay, Công ty không thực hiện lắp ráp điều hòa nhiệt độ.  

Về quy trình lắp ráp ấm đun nước siêu tốc, theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, tương tự như lắp tivi và điều hòa nhiệt độ, các hoạt động chủ yếu là lắp ráp các bộ phận có sẵn để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh bao gồm ghim tiếp nguồn dưới vào dây nguồn, bắt đế nguồn, lắp đèn báo vào đế bình, ráp nắp bình, dán tem phụ và đóng hộp; trong 1 ngày với khoảng 50 công nhân thì lắp ráp được 1500 cái.

Đối chiếu với video quảng cáo trên phương tiện thông tin đại chúng có hình ảnh dây chuyền, lắp ráp tivi bằng máy móc, thiết bị hiện đại với thực tế tại cơ sở sản xuất cho thấy thực tế hoạt động lắp ráp không đúng như quảng cáo. 

Asanzo: Gian dối, giả mạo

Đáng chú ý, báo cáo của Tổng cục Hải quan cũng thông tin về việc Tập đoàn Sharp tố Asanzo giả mạo giấy tờ, lừa dối người tiêu dùng.

Trong đó có việc sử dụng cụm từ “Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản” cho một số sản phẩm và trên các thông tin quảng cáo không đúng với thực tế.

Ông Mai Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Hải quan nói: "Vấn đề sử dụng cụm từ “Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản” trong hoạt động quảng bá và in trên các sản phẩm, thì chúng tôi đã tiến hành xác minh với các cơ quan và các đối tác ở nước ngoài và cũng làm việc với công ty Shap tại Việt Nam thì cũng đã khẳng định hợp đồng về chuyển giao công nghệ với Shap-Roxy Hồng Kông là hợp đồng giả mạo".

Tổng cục Hải quan: Asanzo nội địa hoá, lắp ráp tivi bằng cách bắt vít - 2

Ông Mai Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Hải quan

Theo cơ quan hải quan, về chữ ký và con dấu trên Hợp đồng: Khi thay đổi tên Công ty từ Sharp-Rosy (Hongkong Ltd) thành Công ty TNHH Sharp Hong Kong (31/10/2016) thì từ thời điểm này con dấu sẽ không còn hiệu lực; về chữ ký trên Hợp đồng thì không xác định được người ký.

Qua xác minh của Cơ quan Hải quan với đối tác nước ngoài cho thấy kết quả đúng như xác nhận của đại diện Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam.

Bên cạnh đó, căn cứ vào Công văn số 2294/BKHCN-TTr ngày 31/7/2019 của Bộ Khoa học công nghệ về việc cung cấp thông tin tài liệu liên quan đến thông tin, tài liệu về quy trình công nghệ sản xuất, lắp ráp, việc sử dụng slogan “Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản”, Bộ Khoa học công nghệ không nhận được và không xử lý bất kỳ hồ sơ nào đăng ký chuyển giao công nghệ liên quan đến Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo Việt Nam và các công ty có liên quan.

Có 9 công ty mang tên Asanzo

Một chi tiết đáng chú ý trong báo cáo của hải quan là Asanzo, đã lập 9 công ty có tên Asanzo, trong đó 1 công ty liên quan đến truyền thông đã bị dừng hoạt động.

Cụ thể, Asanzo được chứng nhận đầu tư tháng 10/2016 tại TP. HCM với tên Asan, sau đó tháng 2/2017 đổi tên là Asanzo. Từ tháng 1/2017 đến hết tháng 6/2019, công ty này có quan hệ mua hàng với 58 công ty, trong đó có 9 công ty mang tên là Asanzo.

Các công ty có tên Asanzo bao gồm: Công ty CP Công nghệ cao Asanzo; Công ty CP truyền thông và giải trí Asanzo; Công ty TNHH Điện lạnh Asanzo; Công ty CP Đầu tư Công nghệ Điện Tử Asanzo; Công ty CP Viễn thông Asanzo; Công ty CP Đầu tư Asanzo; Công ty CP Điện Tử A Sanzo Việt Nam; Công ty TNHH Đầu Tư Sản Xuất Phương Nguyên Asanzo

Chi tiết này trùng khớp với báo cáo của Tổng cục Thuế hôm 28/10 khẳng định: "Nhiều công ty có quan hệ với Asanzo do người của Asanzo đứng tên, các lãnh đạo đều là nhân viên của Asanzo, sau đó hoá đơn được lập cao hơn giá thực tế nhằm trốn nghĩa vụ thuế".

2.212 

Mai Đình Danh Nguyễn Đăng Thông Nguyễn Anh Duy Bùi Khắc Long Nguyễn Trung Dũng Lê Hùng Mạnh Chìa Quốc Thắng Dương Việt Hoàng Trần Huy Hoàng Hoàng Huỳnh Linh Hoàng Hữu Đạo Nguyễn Huỳnh Phú Lê Triều Quý Lý Tấn Thành Nguyễn Văn Hòe Vũ Văn Đôn Nguyễn Văn Chương Trần Tấn Tài Biện Xuân Tường Nguyễn Thành Đông Nguyễn Văn Tăng Phạm Thôi Mùa A Chu Lưu Hoàng Công Huỳnh Ngọc Bá Linh La Mạnh Nhất Lại Tuấn Long Huỳnh Hoài Nam Nguyễn Việt Cường Nguyễn Vĩnh Toàn Trần Xuân Vĩ Trần Trung Dũng Trần Văn Thỏa Lê Đình Duyên Nguyễn Văn Đức Nguyễn Văn Bảo Ngô Xuân Thu Riaan Thiart Tống hữu duy Lê Thị Cẩm Nhung Vương Khanh Cường Lê Minh Công Thái Hữu Lương Bi Nguyễn Dương Minh Thảo Nguyễn Thị Nhàn Nguyễn Thúy Hiền Lê Thanh Hiền Sùng Thị Mỷ Kim Ngân Lê Thụy Minh Thy Đặng Minh Hảo Đỗ Ngọc Kim Chi Nguyễn Thị Thùy Trang Đào Thi Hào Trịnh Hồng Vân Bùi Thị Phương Đỗ Thị Kiều Duyên Nguyễn Thị Mỹ Xuân Phạm Châu Hoài Linh Phan Thị Hiền Lê Thị Anh Thy Phạm Nguyễn Thu Phương Phạm Thị Thuỷ Trần Thị Ánh Tuyết Nguyễn Thị Minh Hoài Trương Duy Minh Hạnh Hằng Triệu Lưu Thị Hằng Nguyễn Ngọc Yến Nhi Nguyễn Thị Thu Ngân Nguyễn Thị Mỹ Hường Nguyễn Thị Yến Nhi Nguyễn Thanh Thủy NGUYỄN NGỌC LAM Đặng Thị Minh Hậu Hoàng Thị Hòa Hồ Hoàn Mỹ Yến Nhi Nguyễn Thị Thùy Hà Thị Như Lưu Trần Thị Thanh Thủy Nguyễn Như Phong An Nga Văn Trương Hoàng Anh Nguyễn Thị Phượng Đào Thị An Hồ Thị Thu Hà Trần Thị Ngọc Mỹ Huỳnh Thị Như Thủy Bùi Thị Hương Nga Van Mai Thị Hà Linh Nguyễn Huỳnh Bảo Ngọc Nguyễn Minh Linh thảo Nguyễn Thị Thêu Nguyễn Thị Yến Nhi Nguyễn Thị Xuân Thảo Trương Thị Thu Hồng bich luong Trần Thanh Phương Thảo MAI THỊ MỸ HẰNG Nguyễn Ngọc Hà Lê Kim Ngân Ka Dung Hoàng Thị Dung Ngô Thị Mỹ Hoài Nguyễn Thị Ánh Nguyễn Tùng Hoa Thanh Tân Lê Thị Mỹ Xuyên Nguyễn Lê Thanh Mai Nguyễn Thị Kim Hoàng Nguyễn Phương Thảo vũ ngọc thu hương Trần Thị Hồng Nhung Bùi Phương Thảo Nguyễn Thị Nguyệt Hằng Hoàng Diễm Phương Nguyễn Thị Thảo Duyên Đặng Thuỷ Trúc