Tốt nghiệp trường Luật rồi làm gì: Làm công chứng viên?

Tiếp tục serie “Tốt nghiệp trường Luật rồi làm gì”, hôm nay NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT xin giới thiệu với các bạn nghề Công chứng, và con đường trở thành một Công chứng viên. Chắc hẳn các bạn đã  đọc không ít những bài viết về các quy định, thủ tục để trở thành một Công chứng viên ở nhiều nơi khác. Ở đây NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT xin đề cập lại, khái quát về nghề Công chứng với tư cách là một người từng trải qua nó, để các bạn hiểu được nghề này. Cái nghề mà có thể đó là một lựa chọn cho bạn sau khi tốt nghiệp trường Luật.

>> 06 Tiêu chuẩn bắt buộc để trở thành một Công chứng viên

>> Công việc chính của một Công chứng viên

>> Việc làm pháp lý lương cao không?

>> Trưởng phòng Pháp lý là gì?

Công chứng viên là gì?

Theo quy định của Luật Công chứng 2014 thì Công chứng viên là người đủ điều kiện, tiêu chuẩn được đào tạo và Bộ Tư pháp bổ nhiệm nhằm thực hiện chức năng cung cấp dịch vụ công do Nhà nước ủy nhiệm thực hiện nhằm bảo đảm an toàn pháp lý cho các bên tham gia hợp đồng, giao dịch; phòng ngừa tranh chấp; góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức; ổn định và phát triển kinh tế - xã hội.

Vậy tiêu chuẩn để trở thành Công chứng viên như thế nào?

Theo quy định tại Điều 8 Luật Công chứng 2014 thì để trở thành một Công chứng viên, bạn phải đáp ứng được những tiêu chuẩn sau:

 • Là công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam;
 • Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt;
 • Có bằng cử nhân luật;
 • Có thời gian công tác pháp luật từ 05 năm trở lên tại các cơ quan, tổ chức sau khi đã có bằng cử nhân luật;
 • Tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng quy định hoặc hoàn thành khóa bồi dưỡng nghề công chứng;
 • Đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề công chứng;
 • Bảo đảm sức khỏe để hành nghề công chứng.

Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt sẽ được miễn đào tạo nghề Công chứng bao gồm:

 • Người đã có thời gian làm thẩm phán, kiểm sát viên, điều tra viên từ 05 năm trở lên;
 • Luật sư đã hành nghề từ 05 năm trở lên;
 • Giáo sư, phó giáo sư chuyên ngành luật, tiến sĩ luật;
 • Người đã là thẩm tra viên cao cấp ngành tòa án, kiểm tra viên cao cấp ngành kiểm sát; chuyên viên cao cấp, nghiên cứu viên cao cấp, giảng viên cao cấp trong lĩnh vực pháp luật.

Như vậy, để trở thành một Công chứng viên, bạn ít nhất phải mất 10 năm học tập, công tác và rèn luyện liên tục từ khi bắt đầu bước chân vào trường Luật.

Nghề công chứng hiện nay như thế nào?

Hiện nay trên cả nước, có khoảng trên 900 văn phòng công chứng đã và đang hoạt động (không tính những Phòng công chứng thuộc sự quản lý của Sở tư pháp các tỉnh/thành địa phương) với hơn 1.532 công chứng viên đang hành nghề. Bên cạnh đó có 156 phòng công chứng với hơn 458 công chứng viên cùng hoạt động.

Đặc biệt tại hai thành phố lớn của cả nước là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, có số lượng lớn các VPCC cũng như các công chứng viên đang hoạt động tại đây.

Khi pháp luật ngày càng được quy định phổ cập đến người dân, người dân có ý thức pháp luật hơn trong các giao dịch dân sự, điều đó kéo theo theo nguồn cung về hoạt động công chứng phải phát triển. Kinh tế xã hội phát triển, mua bán thương mại được tạo điều kiện tối đa. Mà thực tế không phải người dân nào cũng am hiểu kiến thức pháp luật để đảm bảo các giao dịch của mình là đúng luật, các tài sản giao dịch là hợp pháp… chính vì vậy vai trò của các Công chứng viên ngày càng được nâng cao trong xã hội.

Khi hoạt động công chứng được xã hội hóa, các văn phòng công chứng được thành lập rất nhiều, điều đó tạo ra một môi trường cạnh tranh, điều này có lợi cho “người tiêu dùng” là người dân khi có nhu cầu công chứng. Vì nhu cầu công chứng cao, các VPCC phải không ngừng nâng cao chuyên môn, chất lượng nghiên cứu hồ sơ, không ngừng đầu tư máy móc trang thiết bị để phát hiện ra những tài sản, giấy tờ giả… chi phí công chứng giảm đến mức sàn mà nhà nước quy định... Trong bối cảnh mà nước ta đang trong giai đoạn chuyển mình, kinh tế xã hội không ngừng vận động, thì cũng là thời cơ cho nghề công chứng khẳng định được vai trò của mình trong xã hội.

Đây là một cơ hôi, một công việc thật sự rất đáng kì vọng dành cho các bạn học Luật trong tương lai gần.

Danh sách việc làm Công chứng viên tại Nhân Lực Ngành Luật.

Theo NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT
4.289 
Click vào đây để xem danh sách 115 Tuyển dụng công chứng viên đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng công chứng viên
Click vào đây để xem danh sách 115 Tuyển dụng công chứng viên đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng công chứng viên

Phạm Bá Phúc Phan Trần Hữu Nghĩa Trương Quang Việt Nguyễn Đình Tuệ Trần Nhật Tâm Nguyễn Hoàng Minh Bùi Văn Trương Nguyễn Đăng Triều Nguyễn Minh Hiền (Minh Hy) Vi Đức Giang Đào Duy Bình Huỳnh Văn Dương Hoàng Nông Xuân Mai Tuấn Anh Lê Trọng Huy Nghiêm Ngọc Thế Anh Trần Hà Nguyễn Huy Tuấn Đặng Hoàng Quân Võ Thành Tài Trần Văn Tùng Phạm Tú Đào Duy Bình Huỳnh Hồ Trung Lương Minh Hải Phan Thành Danh Trần Ngọc Triết Võ Thành Lợi Trần Mạnh Hùng Thai Tran Quoc Lê Quyết Thắng Bùi Mạnh Phú Nguyễn Anh Tuấn Lê Văn Luân Phạm Đức Thịnh Võ Thị Kim Anh Nguyễn Thị Thu Hiền CAO HOÀNG PHƯƠNG UYÊN Nguyễn Thị Nhàn Hoàng Thị Hoà Thanh Hương Nguyễn Thị Phương Huyền Nguyễn Hồng Anh Bùi Nguyễn Ngọc Thương Lê Thị Ngọc Tuyết Phạm Thu Giang Nguyễn Anh Thư Từ Thị Mận Nguyễn Thị Thanh Tuyền Vũ Thanh Tâm Lại Thị Phương Nhung Đặng Thị Thùy Trâm Trịnh Thùy Trang Huỳnh Thị Thu Ngân Hà Hoàng Hạc Phượng Thư Ngô Đình Trị An Vương Thị Hồng Thuý Lê Trần Mỹ Duyên Dương Đình Phương Uyên Đinh Mỹ Linh Trần Thị Vân Huyền Phạm Thị Bé Hà Thị Thu Giang Lâm Thị Sa Ly Chu Hoàng Minh Tâm Hồ Thị Mỹ Linh Cao Thị Hải Yến Pham Thu Van Nguyễn Huỳnh Thu Hà Nguyễn Thị Hồng Anh Lại Thị Phương Nhung Phó Thị Thanh Hà Hoàng Thị Vân Anh Phan Thị Ngọc Hiếu Lê Ngọc Hương Quyền Nguyễn Thị Thùy Nga Huỳnh Mỹ Chu Nguyễn Khuyên Lê Thị Hoàng Nhi Nguyễn Thị Tuyết Nhung Lê Mai Anh Lê Thị Hương Lan Nguyễn Thị Thanh Thúy Trần Nhã Tú Nguyễn Thị Kim Ny Phạm Ngọc Thảo Trần Hoàng Phương Dung Phùng Hoa Kim Huệ Nhung Lại Thị Phương Nguyệt Hr Trần Thị Quỳnh Trang Trần Thị Bích Tuyền Mai Hoàng Trang