Tốt nghiệp trường Luật rồi làm gì: Làm công chứng viên?

Tiếp tục serie “Tốt nghiệp trường Luật rồi làm gì”, hôm nay NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT xin giới thiệu với các bạn nghề Công chứng, và con đường trở thành một Công chứng viên. Chắc hẳn các bạn đã  đọc không ít những bài viết về các quy định, thủ tục để trở thành một Công chứng viên ở nhiều nơi khác. Ở đây NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT xin đề cập lại, khái quát về nghề Công chứng với tư cách là một người từng trải qua nó, để các bạn hiểu được nghề này. Cái nghề mà có thể đó là một lựa chọn cho bạn sau khi tốt nghiệp trường Luật.

>> 06 Tiêu chuẩn bắt buộc để trở thành một Công chứng viên

>> Công việc chính của một Công chứng viên

>> Việc làm pháp lý lương cao không?

>> Trưởng phòng Pháp lý là gì?

Công chứng viên là gì?

Theo quy định của Luật Công chứng 2014 thì Công chứng viên là người đủ điều kiện, tiêu chuẩn được đào tạo và Bộ Tư pháp bổ nhiệm nhằm thực hiện chức năng cung cấp dịch vụ công do Nhà nước ủy nhiệm thực hiện nhằm bảo đảm an toàn pháp lý cho các bên tham gia hợp đồng, giao dịch; phòng ngừa tranh chấp; góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức; ổn định và phát triển kinh tế - xã hội.

Vậy tiêu chuẩn để trở thành Công chứng viên như thế nào?

Theo quy định tại Điều 8 Luật Công chứng 2014 thì để trở thành một Công chứng viên, bạn phải đáp ứng được những tiêu chuẩn sau:

 • Là công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam;
 • Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt;
 • Có bằng cử nhân luật;
 • Có thời gian công tác pháp luật từ 05 năm trở lên tại các cơ quan, tổ chức sau khi đã có bằng cử nhân luật;
 • Tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng quy định hoặc hoàn thành khóa bồi dưỡng nghề công chứng;
 • Đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề công chứng;
 • Bảo đảm sức khỏe để hành nghề công chứng.

Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt sẽ được miễn đào tạo nghề Công chứng bao gồm:

 • Người đã có thời gian làm thẩm phán, kiểm sát viên, điều tra viên từ 05 năm trở lên;
 • Luật sư đã hành nghề từ 05 năm trở lên;
 • Giáo sư, phó giáo sư chuyên ngành luật, tiến sĩ luật;
 • Người đã là thẩm tra viên cao cấp ngành tòa án, kiểm tra viên cao cấp ngành kiểm sát; chuyên viên cao cấp, nghiên cứu viên cao cấp, giảng viên cao cấp trong lĩnh vực pháp luật.

Như vậy, để trở thành một Công chứng viên, bạn ít nhất phải mất 10 năm học tập, công tác và rèn luyện liên tục từ khi bắt đầu bước chân vào trường Luật.

Nghề công chứng hiện nay như thế nào?

Hiện nay trên cả nước, có khoảng trên 900 văn phòng công chứng đã và đang hoạt động (không tính những Phòng công chứng thuộc sự quản lý của Sở tư pháp các tỉnh/thành địa phương) với hơn 1.532 công chứng viên đang hành nghề. Bên cạnh đó có 156 phòng công chứng với hơn 458 công chứng viên cùng hoạt động.

Đặc biệt tại hai thành phố lớn của cả nước là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, có số lượng lớn các VPCC cũng như các công chứng viên đang hoạt động tại đây.

Khi pháp luật ngày càng được quy định phổ cập đến người dân, người dân có ý thức pháp luật hơn trong các giao dịch dân sự, điều đó kéo theo theo nguồn cung về hoạt động công chứng phải phát triển. Kinh tế xã hội phát triển, mua bán thương mại được tạo điều kiện tối đa. Mà thực tế không phải người dân nào cũng am hiểu kiến thức pháp luật để đảm bảo các giao dịch của mình là đúng luật, các tài sản giao dịch là hợp pháp… chính vì vậy vai trò của các Công chứng viên ngày càng được nâng cao trong xã hội.

Khi hoạt động công chứng được xã hội hóa, các văn phòng công chứng được thành lập rất nhiều, điều đó tạo ra một môi trường cạnh tranh, điều này có lợi cho “người tiêu dùng” là người dân khi có nhu cầu công chứng. Vì nhu cầu công chứng cao, các VPCC phải không ngừng nâng cao chuyên môn, chất lượng nghiên cứu hồ sơ, không ngừng đầu tư máy móc trang thiết bị để phát hiện ra những tài sản, giấy tờ giả… chi phí công chứng giảm đến mức sàn mà nhà nước quy định... Trong bối cảnh mà nước ta đang trong giai đoạn chuyển mình, kinh tế xã hội không ngừng vận động, thì cũng là thời cơ cho nghề công chứng khẳng định được vai trò của mình trong xã hội.

Đây là một cơ hôi, một công việc thật sự rất đáng kì vọng dành cho các bạn học Luật trong tương lai gần.

Danh sách việc làm Công chứng viên tại Nhân Lực Ngành Luật.

Theo NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT
4.441 
Click vào đây để xem danh sách 120 Tuyển dụng công chứng viên đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng công chứng viên
Click vào đây để xem danh sách 120 Tuyển dụng công chứng viên đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng công chứng viên

Nguyễn Thăng Bùi Sơn Anh Nguyễn Quang Vinh Dương Tuấn Anh Tô Phạm Đức Huy Hữu Thuận Lê Công Anh Kiệt Le Thanh Phuong Nguyễn Ngọc Khương Võ Thế Phiệt Phạm Quang Duy Trần Hưng Đạo Nguyễn Tấn Kha Thành Sinh Nguyễn Phạm Chí Nguyện Võ Hoàng Nguyên Trương Tuấn Huy Trần Quang Vũ Nguyễn Phan Trường Toản Trần Hoàng Hải Nguyễn Tất Thành Nguyễn Hoàng Đức Phạm Anh Khoa Gia Huấn Trịnh Đăng Hùng Trần Nguyễn Thanh Huy Trần Cao Cường Nguyễn Cao Hùng. Vũ Hà Duyên Phan Thị Xuân Trinh Đặng Thị Chi Trịnh Lợi Thảo Mai cung Nguyễn Thị Hải Yến Quách Thị Thu Nguyễn Thị Anh Hằng Như Nguyễn Thu Huyền Nguyễn Lan Vi Lê Thanh Hoài NGÔ THỊ THANH TRANG Trịnh Thị Duyên Đặng Kim Phượng Nguyễn Thị Thúy An Nguyễn Thị Ngọc Thảo Trần Ngọc Minh Đoàn Thị Tú Anh Trịnh Thùy Dương Đặng Thị Kim Chi Nguyễn Thị Diễm Nguyễn Thanh Hoài Hân Hồ Đặng Hồng Thảo Bùi Thị Thanh Hằng Trần Thị Hà Vũ Thị Hồng Thanh Lê Thị Phương Phan Thị Phương Thảo Trình Võ Hà My Bạch Thanh Trà Trương Thị Hương Nguyễn Thị Hồng Nhung Nguyễn Thị Thu Hoài Nguyễn Thị Ngọc Thảo Kim Anh Nguyen Tạ Thị Hiển Nguyễn Thủy Tiên Trần Thị Linh Hoàng Thị Diệu Thanh Vũ Thùy Linh Nguyễn Thị Thanh Hải Nguyễn Ngọc Quỳnh Nguyễn Hằng Nga Nguyễn Vương Quỳnh Hồ Thị Cúc Trần Tuyết Mai Chu Thị Tâm Nguyễn Thị Quế Chi Huyền Nhi Nguyễn Thị Phương Anh Phan Thị Bích Ngọc Dương Thị Cẩm Tú Nguyễn Hạnh Minh Trâm Lê Thị Thanh Oanh Nguyễn Thị Mai Phương Võ Thị Hồng Nhung