Tốt nghiệp trường Luật rồi làm gì: Làm công chứng viên?

Tiếp tục serie “Tốt nghiệp trường Luật rồi làm gì”, hôm nay NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT xin giới thiệu với các bạn nghề Công chứng, và con đường trở thành một Công chứng viên. Chắc hẳn các bạn đã  đọc không ít những bài viết về các quy định, thủ tục để trở thành một Công chứng viên ở nhiều nơi khác. Ở đây NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT xin đề cập lại, khái quát về nghề Công chứng với tư cách là một người từng trải qua nó, để các bạn hiểu được nghề này. Cái nghề mà có thể đó là một lựa chọn cho bạn sau khi tốt nghiệp trường Luật.

>> 06 Tiêu chuẩn bắt buộc để trở thành một Công chứng viên

>> Công việc chính của một Công chứng viên

>> Việc làm pháp lý lương cao không?

>> Trưởng phòng Pháp lý là gì?

Công chứng viên là gì?

Theo quy định của Luật Công chứng 2014 thì Công chứng viên là người đủ điều kiện, tiêu chuẩn được đào tạo và Bộ Tư pháp bổ nhiệm nhằm thực hiện chức năng cung cấp dịch vụ công do Nhà nước ủy nhiệm thực hiện nhằm bảo đảm an toàn pháp lý cho các bên tham gia hợp đồng, giao dịch; phòng ngừa tranh chấp; góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức; ổn định và phát triển kinh tế - xã hội.

Vậy tiêu chuẩn để trở thành Công chứng viên như thế nào?

Theo quy định tại Điều 8 Luật Công chứng 2014 thì để trở thành một Công chứng viên, bạn phải đáp ứng được những tiêu chuẩn sau:

 • Là công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam;
 • Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt;
 • Có bằng cử nhân luật;
 • Có thời gian công tác pháp luật từ 05 năm trở lên tại các cơ quan, tổ chức sau khi đã có bằng cử nhân luật;
 • Tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng quy định hoặc hoàn thành khóa bồi dưỡng nghề công chứng;
 • Đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề công chứng;
 • Bảo đảm sức khỏe để hành nghề công chứng.

Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt sẽ được miễn đào tạo nghề Công chứng bao gồm:

 • Người đã có thời gian làm thẩm phán, kiểm sát viên, điều tra viên từ 05 năm trở lên;
 • Luật sư đã hành nghề từ 05 năm trở lên;
 • Giáo sư, phó giáo sư chuyên ngành luật, tiến sĩ luật;
 • Người đã là thẩm tra viên cao cấp ngành tòa án, kiểm tra viên cao cấp ngành kiểm sát; chuyên viên cao cấp, nghiên cứu viên cao cấp, giảng viên cao cấp trong lĩnh vực pháp luật.

Như vậy, để trở thành một Công chứng viên, bạn ít nhất phải mất 10 năm học tập, công tác và rèn luyện liên tục từ khi bắt đầu bước chân vào trường Luật.

Nghề công chứng hiện nay như thế nào?

Hiện nay trên cả nước, có khoảng trên 900 văn phòng công chứng đã và đang hoạt động (không tính những Phòng công chứng thuộc sự quản lý của Sở tư pháp các tỉnh/thành địa phương) với hơn 1.532 công chứng viên đang hành nghề. Bên cạnh đó có 156 phòng công chứng với hơn 458 công chứng viên cùng hoạt động.

Đặc biệt tại hai thành phố lớn của cả nước là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, có số lượng lớn các VPCC cũng như các công chứng viên đang hoạt động tại đây.

Khi pháp luật ngày càng được quy định phổ cập đến người dân, người dân có ý thức pháp luật hơn trong các giao dịch dân sự, điều đó kéo theo theo nguồn cung về hoạt động công chứng phải phát triển. Kinh tế xã hội phát triển, mua bán thương mại được tạo điều kiện tối đa. Mà thực tế không phải người dân nào cũng am hiểu kiến thức pháp luật để đảm bảo các giao dịch của mình là đúng luật, các tài sản giao dịch là hợp pháp… chính vì vậy vai trò của các Công chứng viên ngày càng được nâng cao trong xã hội.

Khi hoạt động công chứng được xã hội hóa, các văn phòng công chứng được thành lập rất nhiều, điều đó tạo ra một môi trường cạnh tranh, điều này có lợi cho “người tiêu dùng” là người dân khi có nhu cầu công chứng. Vì nhu cầu công chứng cao, các VPCC phải không ngừng nâng cao chuyên môn, chất lượng nghiên cứu hồ sơ, không ngừng đầu tư máy móc trang thiết bị để phát hiện ra những tài sản, giấy tờ giả… chi phí công chứng giảm đến mức sàn mà nhà nước quy định... Trong bối cảnh mà nước ta đang trong giai đoạn chuyển mình, kinh tế xã hội không ngừng vận động, thì cũng là thời cơ cho nghề công chứng khẳng định được vai trò của mình trong xã hội.

Đây là một cơ hôi, một công việc thật sự rất đáng kì vọng dành cho các bạn học Luật trong tương lai gần.

Danh sách việc làm Công chứng viên tại Nhân Lực Ngành Luật.

Theo NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT
4.570 
Click vào đây để xem danh sách 122 Tuyển dụng công chứng viên đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng công chứng viên
Click vào đây để xem danh sách 122 Tuyển dụng công chứng viên đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng công chứng viên

Viet Uong Van Quốc Cường Nguyễn Nguyễn Quốc Đạt Trần Hoài Anh Lượng Đỗ văn nguyễn minh tường Tuan Nguyen Phạm Ngọc Hoàng Nguyễn Minh Đức Lê Văn Hưng Vũ Việt Nam Nguyễn Minh Thắng Nguyễn Tất Thành Nguyễn Văn Tôn Nguyễn Thái Thanh Tùng Huỳnh Thanh Long Nguyễn Văn Hưng Lô Trung Dũng Nguyễn Văn Thảo Nguyễn Văn Tuấn Lê Mạnh Hùng Cường Lê Quang Tuấn Trần Hữu Phước Hoàng Minh Trí Lưu Công Quyền văn đồng Nguyễn Thanh Viễn Phú Trần Anh Vũ Phạm Hoàng Hải Nam Trần Đức Hoà Nguyễn Văn Hiếu Đỗ Xuân Thái Nguyễn Quốc Vương Phu Ngo Lê Hoàng Nam Đinh Hiếu Nghĩa Nguyễn Tân Dũng Bùi Thanh Trọng Lưu Huyền Linh Dương Thị Bảo Trâm Trần Thanh Phương Đỗ Thị Thanh Ngà Trần Thị Tân Huyền Nguyễn Phương Nga Huỳnh Thị Tân Đỗ Thụy Tường Vy Trần Thu Hà Châu Mỹ Kim Tú Anh Trịnh Thị Thùy Trang Trần Thanh Huyền Tô Hồng Mai Nguyễn Thị Tú My Phạn Thị Mỹ Duyên Nguyễn Thị Lê Hồng Sương Lương Thị Phương Lan Nguyễn Thị Thu Diệu Phạm Thị Ánh Nguyệt Lương Thị Minh Hạnh Nguyễn Thị Thanh Hiền Nguyễn Trần Diệu Nhi Phạm Lan Anh Lê Mai Mai Lại Thị Minh Huyền Trần Thị Thúy Quỳnh Nguyễn Thị Ngọc Trâm Bùi Thị Khánh Hoa Trần Lê Phương Thuy Ngô Thị Minh Hiền Nguyễn Thu Hương Đinh Thị Hồng Nguyễn Phượng Uyên Trang Hoàng Thị Phượng Nguyễn Vũ Hương Quỳnh Cao Hồ Điệp Nguyễn Thị Hương giang Phạm Thị Bích Duyên Nguyễn Từ Thảo Ngân Thiên Tú Đặng Ngọc Kim Khuê Đỗ Minh Tâm Nguyễn Thị Hằng HR NYOKO Trần Thanh Phương Lê Thị Bạch Vân Mai Hương Thi Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc Võ Thị Hương Ly Nguyễn Thị Mỹ Tiên Nguyễn Thị Bích Vân Nguyễn Thị Quyên H-iền A-nh Nguyễn Quỳnh Hương Sơn Thị Bích Phụng Nguyễn Thị Ngọc Anh Phạm Thị Tiến VÕ THỊ MỸ DUYÊN Lê Phương Lan Nguyễn Thị Kiều Ánh Thanh Thanh Ngô Ngọc Lâm Bùi Thị Quế Lê Thanh Ngân Lê Thị Thu Đinh Thị Hoa Nguyễn Thị Kiều Chinh Phan Hồ Hồng Nga Võ Thị Kim Lý Phan Kim Nghi Bùi Mai Chi Đỗ Thị Phương Lê Thị Hoa Lê Thị Thùy Linh Vũ Hương Quỳnh