TP.HCM chuẩn bị gì cho nhân sự khóa tới?

"Một số chương trình, như 3 đề án trọng điểm được tập thể Bộ Chính trị đồng tình rất cao. Trong đó đề án xin điều chỉnh tỉ lệ điều tiết ngân sách trung ương để lại cho TP được Chính phủ, Quốc hội đồng tình..."

“Tiểu ban nhân sự đại hội và Ban thường vụ Thành ủy sẽ quán triệt đầy đủ kết luận của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, từng thành viên phải có trách nhiệm nhất khi thảo luận, chọn lựa nhân sự. Không thể để vào đại hội rồi vẫn còn lo ngại chỗ này, chỗ kia”.

Ông PHAN NGUYỄN NHƯ KHUÊ - ủy viên Ban thường vụ, trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy TP.HCM - khẳng định như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ về buổi làm việc của Bộ Chính trị với Thành ủy TP.HCM về dự thảo văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trình Đại hội đại biểu Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020 - 2025 vừa diễn ra tại Hà Nội ngày 3-9.

Xử lý cán bộ, đừng đổ cho cơ chế

* Ông có thể cho biết một số nội dung trọng tâm được nêu ra tại buổi làm việc giữa Bộ Chính trị và Thành ủy TP vừa qua?

- Thành ủy TP.HCM đã tiếp nhận, lĩnh hội được nhiều ý kiến xác đáng của các thành viên Bộ Chính trị. Trong đó Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu TP nhận thức đầy đủ và có tầm nhìn về vị trí, vị thế của TP để tạo nên suy nghĩ, tâm thế mới.

Theo đó, Đại hội Đảng bộ TP sắp tới không chỉ đánh giá về kinh tế mà phải đi sâu vào làm sáng rõ vấn đề xây dựng Đảng, tổ chức và con người đặt trong tình hình TP vừa qua. Không có tổ chức, nhận thức đúng đắn và không có con người nhiệt huyết, có tâm, có trách nhiệm với sự lớn mạnh của tổ chức Đảng thì không thể có chuyện TP đi đầu, đóng góp nhiều cho sự phát triển cả nước.

* Tại buổi làm việc, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng muốn nhấn mạnh nhất điều gì khi đề cập vấn đề nhân sự của TP, thưa ông?

- Tổng bí thư, Chủ tịch nước không đồng ý nhận định thời gian qua một số vụ việc xem xét, kỷ luật dẫn đến tình hình, không khí làm việc chững lại, một số cán bộ, công chức nhụt chí, không có sự vươn lên.

Cụ thể là không nên đổ thừa cơ chế bởi có địa phương vẫn làm tốt. Bởi vậy, TP phải đánh giá lại xuất phát gốc từ con người, việc vận hành, thực hiện cơ chế có gì hạn chế.

Do đó, TP phải nhận diện rõ, đưa ra hết được yếu kém, những cái không đạt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; phải xem xét tính toán chọn lựa những con người ngay ngắn, đứng đắn, vững chãi, bản lĩnh và phải đặt tâm mình trong sự nghiệp phát triển chung.

Đặc biệt, không để suy nghĩ qua một nhiệm kỳ chuẩn bị có nhân sự mới mà hình thành tư tưởng phe cánh, xây dựng nhóm để thỏa mãn cho những cái riêng mà làm suy yếu cả một tổ chức. Người được giao trọng trách phải tự bước ra khỏi tổ chức nếu không làm đủ trách nhiệm.

* Ngoài vấn đề xây dựng tổ chức Đảng và nhân sự, còn vấn đề gì quan trọng được nêu ra tại buổi làm việc?

- Một số chương trình, như 3 đề án trọng điểm được tập thể Bộ Chính trị đồng tình rất cao. Trong đó đề án xin điều chỉnh tỉ lệ điều tiết ngân sách trung ương để lại cho TP được Chính phủ, Quốc hội đồng tình. Chủ tịch Quốc hội cũng phân tích 1% để lại cho TP sẽ tạo giá trị gấp 3-4 lần, có điều kiện phát triển TP, đóng góp cho cả nước.

Việc tăng tỉ lệ điều tiết sẽ được xem xét từ năm 2022. TP phải tiếp tục đưa ra những thông số, cơ sở, điểm nghẽn để phân tích làm rõ và thuyết phục hơn cho thấy cần phải tăng tỉ lệ điều tiết.

Chủ tịch Quốc hội và các thành viên Bộ Chính trị cũng tán đồng rất cao về đề án thành lập TP Thủ Đức. Chủ tịch Quốc hội nói rằng đây là đề án hết sức sáng tạo, mở hướng tương lai phát triển vùng.

Trước đây TP đã nằm trong tâm điểm vùng tam giác TP.HCM - Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu nhưng chưa khai thác hết tiềm năng.

Đề án lần này sẽ tạo ra sự sáng tạo, đổi mới, thể hiện TP luôn vươn lên. Ngoài ra, các đề án khác như xây dựng đô thị thông minh, trung tâm tài chính nhìn chung cũng được trung ương đồng tình về mặt chủ trương.

TP.HCM chuẩn bị gì cho nhân sự khóa tới? - Ảnh 2.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê - Ảnh: T.TRUNG

Không để hình thành phe nhóm

* Thành ủy TP cũng đã tổ chức nhiều cuộc họp về nhân sự chuẩn bị cho Đại hội Đảng TP sắp tới. Vấn đề Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trao đổi sẽ được TP tiếp thu như thế nào?

- Đến nay, TP đã thông qua quy trình các bước để thăm dò ý kiến, mức độ tín nhiệm về năng lực, phẩm chất, tố chất hoàn thành nhiệm vụ. Tiểu ban nhân sự cũng đã chuẩn bị một số người để Ban chấp hành Đảng bộ TP tiếp tục thảo luận, chọn lựa nhân sự thỏa với những tiêu chuẩn, tiêu chí, yêu cầu của Đảng bộ TP trong giai đoạn mới.

Theo tôi được biết, Tiểu ban nhân sự đại hội sẽ có bước chuẩn bị tiếp theo trên cơ sở tiếp thu kết luận của Tổng bí thư, Chủ tịch nước để phân tích, lưu tâm về vấn đề tổ chức và con người.

Mặc dù chuẩn bị số lượng để xin chủ trương khung nhưng việc chọn ai cụ thể còn nằm trong lộ trình tiếp theo. Sẽ có thảo luận và trình tiếp các trường hợp, phương án làm sao để xây dựng tập thể ban chấp hành nhiệm kỳ mới đòi hỏi yêu cầu cao nhất.

Như yêu cầu của Tổng bí thư, Chủ tịch nước, không để hình thành những dạng phe nhóm, tạo mảnh đất thực hiện quyền lực thông qua kỳ đại hội để sắp xếp, lũng đoạn.

* Việc chuẩn bị nhân sự trước các đại hội luôn được rà soát, tính toán kỹ. Nhưng với bối cảnh hiện nay, cách làm nhân sự có gì khác, mới hơn để tìm đúng người?

- Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Tổng bí thư, Chủ tịch nước ngay trong các quy trình bước đầu, Thường trực Thành ủy cũng hết sức quan tâm những nhân sự có vấn đề. Không phải chọn lựa theo kiểu thấy người này mặt mũi sáng sủa là tốt. Các mặt chính trị, phẩm chất, đạo đức... phải được bám sát quy định.

Khi thảo luận, từng thành viên Ban thường vụ sẽ được cung cấp hồ sơ, trong đó có lý lịch tóm tắt, sự trưởng thành qua từng vị trí công việc, phẩm chất trình độ chuyên môn... đi kèm với đó là kết luận, nhận định, đánh giá qua từng năm, giai đoạn của người được xem xét để thẩm tra, xem xét kỹ trước khi có ý kiến. Trên cơ sở dữ liệu cần thiết, các thành viên thảo luận cùng đi đến thống nhất cao.

Dĩ nhiên không thể toàn diện nhưng phải thỏa những yêu cầu cao nhất đặt ra cho một vị trí công việc. Như Tổng bí thư, Chủ tịch nước lưu ý, có những trường hợp không thể hiện được sự xốc vác, nỗ lực cùng tập thể hoặc người có dấu hiệu vi phạm, sai phạm phải được xem xét rõ ràng.

* Đã có những biến động nhân sự phần nào ảnh hưởng tâm lý chung thời gian qua, TP sẽ làm gì để phát huy tối đa năng lực của cán bộ?

- Chính vì thấy qua xem xét, xử lý một vài trường hợp, không khí nhập cuộc công việc hơi bị chùng lắng xuống, thậm chí có trường hợp một số nơi trù trừ nên Ban thường vụ đặt ra cao điểm thi đua 200 ngày.

Cuộc vận động này nhằm tạo không khí để các cơ quan nhập cuộc làm việc với tinh thần vươn lên, không để việc xử lý ảnh hưởng kết quả làm việc chung.

Đồng thời cán bộ, công chức nhận thức rõ việc sai phạm ở đâu phải xem xét, còn những quy định, chủ trương đúng vẫn phải được thực hiện, không thể đổ lỗi bối cảnh. Từ đó tạo sự chuyển biến trong công việc của cả TP.

TP.HCM chuẩn bị gì cho nhân sự khóa tới? - Ảnh 3.

TP.HCM cần nhiều vốn để đầu tư hạ tầng giao thông phục vụ phát triển kinh tế - xã hội - Ảnh: Q.Đ.

Trung ương yêu cầu TP.HCM lưu ý nhiều vấn đề

Cũng tại buổi làm việc, theo ông Phan Nguyễn Như Khuê, nhiều thành viên Bộ Chính trị yêu cầu TP.HCM cần làm rõ, phân tích sâu hơn, nhận định rõ nét hơn về suy giảm năng lực cạnh tranh, sự chuyển dịch cơ cấu đầu tư cũng như thu hút kiều hối.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh rằng nếu TP.HCM không đưa ra rõ vấn đề và nhận định sát sườn, một số địa phương vốn không có nhiều ưu thế sẽ vượt TP.HCM như Bắc Ninh, Bình Dương...

TP cũng được xem xét, bổ sung tỉ trọng kinh tế số trong GRDP để từ đó phát triển các ngành dịch vụ gia tăng cao vốn là thế mạnh của TP; xem xét việc liên kết vùng trong điều kiện cơ chế đặc thù.

TP cũng được lưu ý đang có xê dịch về khoảng cách. Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu TP nhìn nhận đưa vào văn kiện những hạn chế, yếu kém trong lĩnh vực văn hóa, xã hội, trong đó nhấn mạnh vào việc TP đang thiếu các công trình văn hóa.

2.080 
Click vào đây để xem danh sách 55.300 Việc làm TpHCM đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Việc làm TpHCM
Click vào đây để xem danh sách 55.300 Việc làm TpHCM đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Việc làm TpHCM