Tranh chấp lối đi ở Tam Nông, Phú Thọ: Địa phương bị tố giải quyết chậm trễ

Ông Hà Văn Vệ (87 tuổi, trú tại khu 10, xã Hiền Quan, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) đã nhiều lần gửi đơn đến UBND xã này đề nghị giải quyết việc bà Ngô Thị Loan tự ý xây dựng tường rào lấn chiếm đường đi chung và bịt kín lối đi vào nhà ông nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Tranh chấp lối đi ở Tam Nông, Phú Thọ: Địa phương bị tố giải quyết chậm trễ

Lối đi vào nhà ông Vệ bị rào kín

Bỗng dưng bị bịt lối đi

Trong đơn gửi Báo PLVN, ông Vệ  cho biết: Gia đình ông sinh sống trên thửa đất số 708, tờ bản đồ số 26 tại khu 10 xã Hiền Quan có diện tích 980,4m2 đã được UBND huyện Tam Nông cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CB858095 ngày 31/12/2015. Để đi vào thửa đất của mình, gia đình ông đã sử dụng đường đi chung có chiều rộng khoảng 5m với nhiều hộ dân khác từ hàng chục năm nay. Trong quá trình sử dụng, đa số các hộ đã làm hàng rào để phân định ranh giới giữa đất của từng hộ với đường đi chung.

Tuy nhiên, ngày 1/6/2018, hộ bà Ngô Thị Loan (liền kề nhà ông Vệ) bất ngờ phá dỡ tường rào cũ, xây lại tường rào mới lấn ra gần hết đường đi chung. Việc xây tường rào của bà Loan đã bịt kín lối đi vào nhà ông Vệ vì cho rằng đoạn đường đi chung này là đất thổ cư của gia đình bà Loan. 

“Thấy vô lý, gia đình tôi đã nhiều lần sang nói chuyện, thuyết phục bà Loan phá dỡ tường rào để trả lại đường đi cho gia đình tôi nhưng không thành. Buộc tôi phải làm đơn đến UBND xã và UBND huyện Tam Nông đề nghị giải quyết”, ông Vệ cho biết.

Tại sao đường từ 5m còn 3m?

Sau khi nhận được đơn của ông Vệ, UBND xã Hiền Quan đã nhiều lần lập biên bản đình chỉ “Việc xây dựng tường rào vào đường đi” đối với hộ bà Loan, nhưng bà Loan vẫn xây dựng xong bức tường?

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 14/9/2018, UBND huyện Tam Nông có Thông báo số 91/TB-UBND gửi UBND xã Hiền Quan và ông Vệ, có nội dung: Ngày 3/7/2018, UBND huyện Tam Nông đã có Văn bản số 956/UBND-TTr yêu cầu Chủ tịch UBND xã Hiền Quan xem xét, giải quyết và báo cáo kết quả về UBND huyện trong tháng 7/2018, nhưng UBND huyện chưa nhận được báo cáo kết quả về vụ việc trên...

Theo đó, UBND huyện Tam Nông đã yêu cầu Chủ tịch UBND xã Hiền Quan rút kinh nghiệm trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Cũng tại thông báo này, UBND huyện Tam Nông tiếp tục yêu cầu Chủ tịch UBND xã Hiền Quan giải quyết dứt điểm nội dung kiến nghị của ông Vệ. Kiểm tra, làm rõ nguồn gốc đất đường đi chung và báo cáo kết quả giải quyết về UBND huyện trước ngày 5/10/2018. Tuy nhiên đến nay, Chủ tịch UBND xã Hiền Quan vẫn chưa thực hiện việc báo cáo.

Ngày 13/12/2018, UBND huyện Tam Nông tiếp tục có Thông báo số 122/TB-UBND với nội dung: Để giải quyết dứt điểm vụ việc trên, UBND huyện giao Thanh tra huyện chủ trì, tham mưu, đề xuất với UBND huyện thành lập đoàn công tác gồm các phòng chuyên môn: Thanh tra, Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất và Phòng Tư pháp tiến hành xác minh, kiểm tra thực địa làm rõ nguồn gốc đất đường đi chung. Báo cáo kết quả kiểm tra và đề xuất hướng giải quyết và giải quyết dứt điểm vụ việc trong tháng 1/2019.

Ngày 18/1/2019, Đoàn công tác gồm các phòng chuyên môn của UBND huyện Tam Nông cùng với UBND xã Hiền Quan đã tiến hành làm việc với các bên liên quan, kiểm tra thực địa, nhưng lại kết luận và thống nhất mở con đường rộng 3m theo bản đồ 299 để hộ ông Vệ có đường đi? Tuy nhiên, đến nay con đường rộng 3m vẫn chưa được thực hiện và hộ ông Vệ vẫn rất khó khăn trong việc đi lại.

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Văn Thanh - Chủ tịch UBND xã Hiền Quan cho biết: Sau khi nhận được đơn của ông Vệ, do bị ốm nên ông đã giao nhiệm vụ giải quyết vụ việc cho Phó Chủ tịch UBND xã. Xã đã tiến hành đình chỉ nhưng việc xây dựng tường rào của hộ bà Loan vẫn hoàn thành là do bà Loan đã “lén lút” làm(!?) UBND xã cũng đã có nhiều buổi làm việc, hòa giải giữa hộ ông Vệ và bà Loan đồng thời vận động bà Loan dịch chuyển tường rào vào phía trong để đảm bảo mặt đường rộng từ 3m trở lên nhưng không được. Trong thời gian tới, UBND xã sẽ có báo cáo gửi UBND huyện để xin hướng giải quyết. “Việc bà Loan xây dựng tường rào mới ra đường đi chung là trên đất của gia đình bà Loan”, ông Thanh cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Vệ đây là sự việc hết sức vô lý, có dấu hiệu bao che cho sai phạm, “Tôi không hiểu dựa vào đâu, hay vì động cơ và mục đích gì mà ông Thanh lại khẳng định như vậy? Việc bà Loan xây tường rào lấn đường đi chung, bịt kín lối vào gia đình tôi là hành vi coi thường pháp luật, vi phạm quyền đi lại của gia đình tôi. Và tại sao cơ quan chức năng lại đề xuất đường từ 5m xuống còn 3m?”, ông Vệ bức xúc nói.

Trung Thứ

2.210