Tranh luận với đồng nghiệp thế nào cho văn minh?

Công sở là nơi đòi hỏi bạn luôn chuyên nghiệp, kể cả khi nóng giận nhất. Không ép mình phải luôn vui vẻ trong mọi tình huống, nhưng hãy học cách cư xử văn minh.

Các cuộc họp thường là nơi xảy ra mâu thuẫn nhiều nhất. Căng thẳng, quan điểm cá nhân và thái độ của người tham dự có thể đẩy tình huống đi xa hơn. 

Khác với những lúc nóng giận trước bạn bè hoặc gia đình, công sở là nơi bạn phải học được cách tranh luận văn minh và đúng mực.

Bạn không thể quát tháo, khóc lóc hoặc hành xử tùy tiện, trừ phi bạn muốn đồng nghiệp cho rằng bạn "kém tắm", và không phù hợp với văn hoá công ty.

Tranh luận với đồng nghiệp thế nào cho văn minh? - Ảnh 1.

Công sở là nơi bạn phải học được cách tranh luận văn minh và đúng mực - Ảnh: Minutehack

Đừng tranh luận vô cớ

Nếu bạn luôn bất đồng với mọi ý kiến của đồng nghiệp, dần dà mọi người sẽ cảm thấy bạn thật lý sự và tiêu cực. 

Hãy suy nghĩ cẩn thận trước khi nêu lên vấn đề. Đây là vấn đề chung, hay chỉ của riêng bạn? Bạn có đang mang cảm xúc cá nhân vào quan điểm không?

Đừng tranh cãi khi nóng giận

Nếu không muốn để cảm xúc ảnh hưởng đến công việc, đừng tranh cãi khi đang giận dữ.

Hãy luôn giữ bình tĩnh và ở trạng thái tỉnh táo nhất khi đối diện với đồng nghiệp. Đừng lớn tiếng, xúc phạm hay tấn công người khác chỉ vì bạn không thể quản lý được cảm xúc của mình.

Không trả thù cá nhân

Bạn không đồng tình với một vấn đề vì điều đó ảnh hưởng đến sự thành công của tập thể và văn hoá công ty? Hãy sử dụng lý lẽ và thông tin chính xác.

Một số người còn có thói quen lôi người không liên quan vào bằng những kiểu câu "Chúng tôi đều cảm thấy vậy". 

Đừng lôi câu chuyện cá nhân vào, cũng đừng kéo bè phái trong các cuộc tranh luận. Hãy xác định đâu là vấn đề chung, đâu là việc của riêng bạn.

Tôn trọng đồng nghiệp

Bạn muốn được lắng nghe, tôn trọng và ủng hộ ý kiến của mình? Đồng nghiệp của bạn cũng vậy. 

Hãy công tâm nhìn nhận họ đúng và sai ở điểm nào, thay vì cố gắng phớt lờ và gạt bỏ tất cả những gì bạn cho là đang chống đối mình.

Luôn giữ gìn sự chuẩn mực trong mọi tình huống. Đừng tấn công đồng nghiệp bằng lời nói hay hành động, bộc phát bằng nước mắt hay "xả" trên mạng xã hội.

Tất cả mọi điều bạn làm đều được mọi người nhìn vào và đánh giá. Những cư xử trong lúc thiếu sáng suốt sẽ đi theo bạn suốt nhiều năm sau. 

Đừng tỏ thái độ ra mặt

Bạn cảm thấy khinh thường ý kiến của đồng nghiệp, cho rằng những gì họ nói thật vô lý… Nhiều người để lộ những gì họ nghĩ ra mặt ngay trước cả khi họ lên tiếng. 

Những gì bạn biểu lộ ra mặt sẽ khiến đồng nghiệp và cấp trên nhìn ra được tính cách của bạn. Hãy luôn học cách giữ sự bình tĩnh trên gương mặt, bất kể bạn có nóng giận đến đâu.

Biết thương lượng và thỏa hiệp

Bạn đang đi làm, hoàn toàn không giống những cuộc cãi vã với cha mẹ hay người yêu. 

Đừng cho rằng mình luôn phải thắng, phải nhận được sử ủng hộ của mọi người. Hãy biết lắng nghe và chấp nhận những giải pháp chung, có lợi cho tập thể, dù cho một trong số đó đi ngược lại quan điểm của bạn.

BÌNH MINH

2.314 
Click vào đây để xem danh sách 10.185 Tuyển dụng marketing đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng marketing
Click vào đây để xem danh sách 10.185 Tuyển dụng marketing đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng marketing

Lê Vũ Hưng Nguyễn Văn Chí Lê Cao Thắng Vũ Khắc Toàn Nguyễn Chiếm Toàn Nguyễn Duy Chỉnh Đặng Nguyễn Nguyên Thanh Trọng Nghĩa Ngô Phước Cường Hà Trọng Quốc Dũng Nguyễn Văn Duyệt Phạm Thành Trung Đàng Thanh Vịnh Nguyễn Công Hào Nguyễn Phương Quang Nguyễn Công Định Nguyễn Hoàng Quân Nguyễn Tùng Lâm Trần Công Nhật Đinh Văn Tuấn Anh Nguyễn Tấn Phát Trần Mạnh Duy Đỗ Ngọc Hà Võ Độ Trương Vĩnh Hùng Dương Thanh Hiệp Đào Huy Hiệu Vũ Xuân Hưng Nguyễn Văn Tuấn Đặng Thị Sao Biển Nguyễn Nhật Nhã Trúc Nguyễn Thị Bảo Châu Lê Hoàng Trúc Linh Trần Thị Mỹ Diễm Lã Hồng Vân Trần Hồng Duyên Dương Vũ Lệ Sa Nguyễn Thị Linh Anh Bùi Thanh Tú Trần Thị Phương Trâm Nguyễn Thị Hoàng Linh Đỗ Nhật Hà Tạ Thị Nhung Trịnh Thị Quỳnh Mai Trương Thị Tuyết Giang Đoàn Thị Kim Cúc Văn Cẩm Tú Nguyễn Thị Kiều Anh Nguyễn Thị Diễm Sương Nguyễn Minh Hà Phan Thanh Diệu Trần Thị Thu Hà Nguyễn Thị Thu Hằng Chu Thị Thảo Phạm Thị Huy Hoàng Lê Nguyễn Tường Vy Trúc Anh Lê Thị Kiều Huyên Hà Kim Quyên Phạm Thị Tuyết Nhi Nguyễn Ngọc Mai Hồ Thị Kim Ngoan Nguyễn Thúy Ngân Vũ Nhật Linh Hang Nguyen Nguyễn Thị Khánh Huyền Lâm Thị Diễm My Nguyễn Ngọc Phương Trinh Nguyễn Thị Nụ Nguyễn Đỗ Kiều Tiên Hoàn Thái Anh Trần Thị Huyền Trang Vũ Thị Thủy Lê Thị Tuyết Vui Hồ Thị Cẩm Thu Ngô Thị Thủy Tiên Trần Nguyệt Dương Ngọc Quỳnh Trâm Nghiêm Thị Hậu Trần Thị Mỹ Xuân Võ Thị Như Huỳnh Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc Nguyễn Thị Hằng Nguyễn Thị Thủy Triệu Đinh Thanh Nguyệt